Sở Y tế triển khai Kế hoạch phòng, chống dịch Sởi

|
查看数次:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

Sở Y tế tỉnh Bắc Giang vừa triển khai Kế hoạch phòng, chống dịch Sởi năm 2024.

Kế hoạch đề ra mục tiêu duy trì tỷ lệ trẻ dưới 2 tuổi được tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Sởi đạt ít nhất 96% và đảm bảo an toàn tiêm chủng. Hệ thống giám sát Sởi được triển khai hoạt động một cách hệ thống hiệu quả tại các tuyến. Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về vật tư, trang thiết bị, kỹ thuật và sẵn sàng ứng phó một cách hiệu quả khi có dịch xảy ra. Chẩn đoán, tiên lượng, điều trị theo đúng phác đồ hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh dịch Sởi gây ra.

Trong đó, một số mục tiêu cụ thể gồm: Trên 96% trẻ 9 - 12 tháng tuổi được tiêm vắc xin Sởi; trên 96% trẻ 18 - 24 tháng được tiêm mũi 2 vắc xin Sởi (Sởi/Rubella) ở quy mô xã, phường, thị trấn. Bảo đảm an toàn tiêm chủng, không để xảy ra sai sót. 100% các ổ dịch sởi mới phát sinh ở quy mô xã, phường, thị trấn được kịp thời triển khai các biện pháp khoanh vùng, xử lý triệt để theo quy định.

Để đạt được các mục tiêu trên, Sở Y tế tham mưu với UBND tỉnh chỉ đạo các hoạt động phòng, chống dịch Sởi theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Chính phủ. Thường xuyên theo dõi chặt chẽ diễn biến dịch Sởi, hướng dẫn chuyên môn, chỉ đạo các đơn vị trên địa bàn giám sát, phát hiện sớm, xử lý triệt để các ổ dịch Sởi; tăng cường phối hợp với các cơ quan truyền thông thông tin về tình hình dịch bệnh Sởi và phổ biến các biện pháp phòng, chống cho người dân. Chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh tổ chức thu dung, phân loại bệnh nhân, cách ly và điều trị bệnh nhân theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Sở Y tế giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh là đơn vị thường trực, phối hợp với Phòng Nghiệp vụ Y tham mưu các biện pháp phòng, chống dịch Sởi trên địa bàn tỉnh đảm bảo kịp thời, hiệu quả theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, UBND tỉnh. Các Bệnh viện Đa khoa và chuyên khoa tuyến tỉnh xây dựng và triển khai kế hoạch phòng chống dịch Sởi năm 2024 của đơn vị. Nâng cao năng lực chuyên môn, củng cố toàn diện năng lực xét nghiệm, điều trị của hệ thống khám bệnh, chữa bệnh; chuẩn bị sẵn sàng giường hồi sức cấp cứu, bảo đảm năng lực hồi sức cấp cứu cho đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng; tăng cường chỉ đạo, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật cho tuyến dưới.

Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố, các Khu công nghiệp phối hợp với Phòng Y tế huyện, thị xã, thành phố tham mưu cho UBND huyện, thị xã, thành phố, Ban Quản lý các KCN tỉnh ban hành kế hoạch phòng chống dịch Sởi năm 2024 cụ thể, phù hợp với tình hình dịch tại địa phương.

Các Bệnh viện, Phòng khám đa khoa tư nhân thường xuyên cập nhật, năng cao năng lực cho cán bộ y tế của đơn vị về giám sát, phát hiện, chẩn đoán, điều trị bệnh Sởi. Đảm bảo công tác thu dung, cấp cứu, điều trị, chuyển tuyến kịp thời; thực hiện tốt công tác kiểm soát nhiễm khuẩn phòng lây nhiễm chéo tại các cơ sở khám, chữa bệnh và lây lan ra cộng đồng.

Xem chi tiết Kế hoạch tại đây.../documents/1085139/1252442/1718681195862_1718610680691_14.6+-+KH+phong+chong+benh+Soi++2024_signed_hieutq_syt_16-06-2024-17-17-36_signed_signed_signed.pdf/161327e0-4c4f-46d7-8552-deb24a6e8704

 

Đỗ Tập

User Online:2598

Total visited: 37651667