Lựa chọn và bảo quản bánh trung thu an toàn
Hàng năm vào dịp Tết Trung thu trên thị trường có rất nhiều các dòng sản phẩm bánh Trung Thu phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng, với những mẫu mã đa dạng về màu sắc, hình dáng, giá cả cũng như các thương hiệu khác nhau... Đây cũng là cơ hội để hàng giả, hàng kém chất lượng, không bảo đảm an toàn thực phẩm trà trộn bán lẫn với những mặt hàng tốt nhằm đánh lừa người tiêu dùng.
Để lựa chọn, bảo quản và sử dụng bánh Trung thu đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) người tiêu dùng cần phải thực hiện theo một số gợi ý sau:
Cách lựa chọn bánh nướng:
- Nên chọn: loại bánh có độ bóng vừa phải, khi ấn vào thấy có độ mềm và đàn hồi nhẹ là bánh ngon.
- Không nên chọn: bánh quá bóng vì đó là biểu hiện bánh để đã lâu.
Cách chọn bánh dẻo:
- Nên chọn: bánh hơi phủ lớp bột nhẹ trên mặt bánh, khi ấn tay vào bánh cảm thấy vỏ mềm, không dính.
- Không nên chọn: những loại bánh quá dính và nhão.
Người tiêu dùng nên chọn những sản phẩm:
- Có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản. Sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng.
- Sản phẩm bánh Trung thu được bày bán ở những nơi hợp vệ sinh, có tủ bảo quản, che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.
- Nên mua bánh ở những cơ sở sản xuất đã được kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm hay bánh của các thương hiệu uy tín, tuân thủ tiêu chuẩn vệ sinh từ khâu sản xuất đến khâu phân phối.
Người tiêu dùng không nên chọn những sản phẩm:
Bánh bị dập nát, biến dạng, bao bì rách nát.
- Bánh có màu sắc khác thường, ẩm mốc, mùi thiu.
- Không nên ham rẻ mà lựa chọn mua những loại bánh trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng.
- Không nên mua những loại bánh được bày bán ở nơi mất vệ sinh, bụi bẩn, côn trùng xâm nhập...
Cách bảo quản và sử dụng bánh Trung thu
Cách bảo quản: Bánh Trung thu khi mua về phải được bảo quản ở nơi sạch sẽ, được che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.
Cách sử dụng: Chỉ ăn những loại bánh còn hạn sử dụng, không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có mầu sắc khác thường, không bị ôi thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.
- Rửa tay sạch trước khi cắt, chia bánh và trước khi ăn bánh.
- Không ăn quá nhiều bánh và các thực phẩm giầu đạm, mỡ, đường trong khẩu phần ăn để tránh rối loạn hấp thu thực phẩm.
Khi có những dấu hiệu bất thường về sức khỏe do ăn các loại bánh Trung thu, người dân cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế gần nhất để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời.
Đỗ Phú
User Online:13510
Total visited: 59287285