Bệnh sùi mào gà và một số điều cần lưu ý

|
查看数次:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

Bệnh sùi mào gà (hay còn gọi là mụn cóc sinh dục) là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất. Mụn có thể mọc đơn lẻ hoặc mọc dày đặc lên thành hình dạng giống như súp lơ hoặc mào gà, gây đau, khó chịu, ngứa ngáy. Đây là một bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI) do chủng virus HPV - Human papilloma virus gây ra. Dưới đây là những điều cần biết về bệnh sùi mào gà:

1.Nguyên nhân:

Bệnh sùi mào gà do virus papilloma ở người (HPV) gây ra. Có hơn 40 chủng HPV khác nhau ảnh hưởng đến vùng sinh dục, và HPV sinh dục lây lan qua quan hệ tình dục.

Hệ thống miễn dịch của bạn thường giết chết HPV sinh dục, nhưng trong một số trường hợp, nó có thể không ngăn chặn nhiễm trùng.

2.Triệu chứng:

Ở phụ nữ, mụn cóc sinh dục có thể phát triển trên âm hộ, thành âm đạo, khu vực giữa bộ phận sinh dục ngoài và hậu môn, ống hậu môn và cổ tử cung.

Ở nam giới, chúng có thể xuất hiện ở đầu hoặc trục của dương vật, bìu hoặc hậu môn.

Các triệu chứng bao gồm: vết sưng nhỏ, màu thịt hoặc xám ở vùng sinh dục, ngứa hoặc khó chịu, chảy máu khi giao hợp.

3.Đường lây truyền:

Bệnh lây qua đường tình dục không an toàn, nhưng cũng có thể lây truyền qua tiếp xúc gián tiếp, phi tình dục gồm:

-Lây qua đường tình dục

Quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân chính gây ra bệnh sùi mào gà. Việc quan hệ không chỉ đơn giản là quan hệ qua âm đạo mà kể cả hình thức tình dục qua đường miệng, quan hệ qua hậu môn cũng lây nhiễm bệnh. Vì vậy khi một người dùng miệng mình để kích thích cơ quan sinh dục của người bệnh hoặc ngược lại cũng đề có nguy cơ lây nhiễm như nhau.

-Mẹ lây sang cho con

Việc một người phụ nữ bị mắc bệnh sùi mào gà khi mang thai là điều vô cùng nguy hiểm. Vì khi thai nhi đi qua cổ tử cung và âm đạo của mẹ, chúng sẽ tiếp xúc với virus này qua các tổn thương sùi dẫn đến con khi sinh ra có thể bị sùi mào gà.

-Lây qua vết thương hở

Virus HPV có thể xuất hiện tại những nơi có vết thương hở. Khi tiếp xúc với những vết thương tại nơi chứa virus gây bệnh sùi mào gà, rồi lại vô tình chạm vào vết thương hoặc những vùng da nhạy cảm trên cơ thể mình, thì có nguy cơ rất cao bị nhiễm sùi mào gà.

Ngoài ra bệnh sùi mào gà còn có thể lây qua đường ăn uống, tuy khả năng này không cao nhưng nó vẫn có khả năng xảy ra.

Vì vậy việc phòng bệnh cho mình khi sinh hoạt chung là điều cần thiết, đặc biệt là ở những nơi đông người, nơi mà có những người lạ, người mới gặp lần đầu.

4.Đối tượng nguy cơ:

Phụ nữ có nguy cơ mắc sùi mào gà cao hơn so với nam giới.

Trẻ sơ sinh, nam giới có nhiều bạn tình, và nhân viên y tế cũng thuộc nhóm nguy cơ.

5.Phòng ngừa:

Sử dụng bao cao su mỗi khi quan hệ tình dục có thể giảm nguy cơ mắc bệnh mụn cóc sinh dục.

Vắc-xin cũng có thể giúp bảo vệ chống lại một số chủng HPV sinh dục123.

Nếu bạn nghi ngờ mắc bệnh sùi mào gà, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Trần Huyền

User Online:6763

Total visited: 35747610