Trung tâm Kiểm soát bệnh tật: Đẩy mạnh tuyên truyền về khuyến nghị hàm lượng natri tối đa cho một số thực phẩm chế biến bao gói sẵn

|
ページビュー:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

         Muối ăn là gia vị quen thuộc của người Việt Nam cũng như trên thế giới, được mọi người sử dụng như một thứ gia vị thêm vào thức ăn hoặc để chế biến, bảo quản thực phẩm. Natri và clorua là hai nguyên tố chính cấu thành nên muối, trọng lượng natri chiếm khoảng 40% trọng lượng của muối.

           Trong cơ thể người, natri đóng vai trò quan trọng để điều chỉnh và duy trì cân bằng dịch thể, cân bằng axít - bazơ, dẫn truyền tín hiệu thần kinh - cơ, hỗ trợ hấp thụ các chất dinh dưỡng và bảo đảm chức năng bình thường của tế bào. Natri rất cần thiết đối với cơ thể người nhưng ăn thừa natri lại gây tác hại cho sức khỏe. Tiêu thụ thừa natri là yếu tố nguy cơ chính gây tăng huyết áp dẫn đến đột quỵ (như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, phình tách động mạch), làm tăng nguy cơ gây ung thư dạ dày, suy thận, loãng xương và những rối loạn sức khỏe khác.

          Thực hiện Công văn số 770/SYT-NVY ngày 01/4/2024 của Sở Y tế Bắc Giang về việc đẩy mạnh tuyên truyền về khuyến nghị hàm lượng natri tối đa cho một số thực phẩm chế biến bao gói sẵn. Nhằm tăng cường phòng, chống tăng huyết áp, đột quỵ và các bệnh không lây nhiễm khác, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đề nghị các đơn vị thực hiện cần tăng cường tư vấn, truyền thông giáo dục sức khỏe trong các cơ sở y tế, nâng cao nhận thức cho cán bộ y tế và người bệnh trong việc chế biến, lựa chọn, sử dụng các thực phẩm giảm natri góp phần nâng cao sức khỏe, phòng, chống các bệnh không lây nhiễm.

          Đồng thời phối hợp với các ban, ngành của địa phương khuyến nghị các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm xem xét áp dụng sản xuất các thực phẩm giảm natri nhằm cung cấp đến người dân các sản phẩm thực phẩm lành mạnh, tốt hơn cho sức khỏe; đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng trong việc lựa chọn, sử dụng các thực phẩm giảm natri góp phần nâng cao sức khỏe, phòng, chống các bệnh không lây nhiễm.

Trần Huyền

User Online:2861

Total visited: 33987689