Công tác phòng, chống HIV/AID- Một năm nhìn lại

|
ページビュー:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

Tính đến 30/11/2022 toàn tỉnh Bắc Giang ghi nhận 3578 người nhiễm HIV/AIDS (trong đó phát hiện mới 75 trường hợp nhiễm HIV); số bệnh nhân AIDS đã tử vong là 1302 người; số người nhiễm HIV/AIDS còn sống là 2276 người, trong đó có 1512 người đang sinh sống, cư trú tại địa phương; tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng là 0,084% . Hoạt động can thiệp dự phòng, chăm sóc, điều trị bệnh nhân HIV/AIDS tiếp tục được duy trì triển khai với đa dạng dịch vụ như: Dịch vụ tư vấn xét nghiệm tự nguyện; dịch vụ chăm sóc, điều trị nhiễm trùng cơ hội, đặc biệt là điều trị bằng thuốc kháng vi rút (ARV).

Toàn tỉnh hiện có 1.311 bệnh nhân đang được điều trị tại 05 phòng khám ngoại trú trên địa bàn tỉnh (trong đó có 1.157 bệnh nhân có thẻ BHYT), số bệnh nhân điều trị ARV mới 83 người, tử vong 12 người, bỏ điều trị 34 người. Số bệnh nhân điều trị đồng nhiễm VGC là 150 bệnh nhân. Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) và duy trì cho 60 khách hàng là đối tượng nguy cơ cao. Số phụ nữ mang thai điều trị ARV là 11 bệnh nhân, số trẻ em sinh ra điều trị dự phòng ARV là 10 trẻ.

Công tác điều trị Mathadone tại các cơ sở cũng được thực hiện có hiệu quả với tổng số 1.286 bệnh nhân đang tham gia điều trị. Số bệnh nhân được cấp thuốc Methadone dài ngày là 103 BN tại 5 cơ sở ( TTKSBT, Hiệp Hòa, Lục Nam, Lạng Giang, Việt Yên).

Xác định công tác thông tin giáo dục và truyền thông thay đổi hành vi là một trong những vấn đề then chốt để giúp việc phòng, chống HIV/AIDS đạt hiệu quả. Năm 2022, toàn tỉnh đã tổ chức được16.252 lượt tuyên truyền trực tiếp, phối hợp  nhiều hình thức truyền thông phù hợp với đối tượng tham gia như: in ấn tờ rơi, băng rôn tuyên truyền; tổ chức tháng truyền thông lây truyền từ mẹ sang con và tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS... ; tổ chức tư vấn xét nghiệm HIV cho 58.283 lượt người, trong đó số người nghiện chích ma túy được xét nghiệm là 4.102 lượt người (22 trường hợp dương tính), số MSM xét nghiệm là 57 (10 trh dương tính), Phụ nữ mang thai là 19.463 lượt (5 trh dương tính). Triển khai xét nghiệm Online cho 110 trường hợp (2 trh dương tính).

Với sự chú trọng đổi mới, nâng cao chất lượng, hoạt động truyền thông, tuyên truyền trong thời gian qua đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao nhận thức, kiến thức phòng, chống HIV/AIDS cho cán bộ, đảng viên và nhân dân; huy động được sự tham gia tích cực của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân vào các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS. Hầu hết mọi người dân đều hiểu và nắm được những kiến thức cơ bản về dự phòng HIV/AIDS để tự phòng tránh cho bản thân, gia đình và cộng đồng, góp phần hạn chế việc lây nhiễm HIV trong xã hội. Phong trào "Toàn dân tham gia phòng, chống HIV/AIDS tại cộng đồng dân cư", Tháng hành động quốc gia về phòng, chống HIV/AIDS được cán bộ, công chức và đông đảo nhân dân tham gia hưởng ứng mạnh mẽ và lan tỏa rộng khắp trong cộng đồng. Các nhóm đối tượng có nguy cơ cao được giáo dục tuyên truyền tích cực; nhờ vậy, nhiều đối tượng ma túy, mại dâm sau khi được cai nghiện, giáo dục đã thay đổi hành vi để phòng lây nhiễm HIV, trở thành tuyên truyền viên tham gia tích cực trong công tác phòng, chống HIV/AIDS. Sự kỳ thị phân biệt đối xử với người nhiễm HIV đã không còn phức tạp, gay gắt. Bên cạnh đó, một số địa phương có người nhiễm HIV/AIDS sống trên địa bàn đã động viên, giúp đỡ, hỗ trợ về tài chính, tạo điều kiện thuận lợi để người nhiễm vượt qua khủng hoảng hòa nhập cộng đồng và an tâm lương thiện làm ăn, tránh những hành vi làm lây truyền HIV/AIDS cho người khác. Con em của người nhiễm đều được đến trường học tập. Nhiều mô hình câu lạc bộ, tổ, nhóm phòng, chống HIV/AIDS trong cộng đồng được xây dựng và phát huy hiệu quả trong công tác tuyên truyền, giáo dục và can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV như: nhóm giáo dục đồng đẳng; câu lạc bộ phụ nữ, câu lạc bộ thanh niên tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS; phong trào "Toàn dân tham gia phòng, chống HIV/AIDS ở cộng đồng dân cư"...

Mặc dù tình hình bệnh HIV/AIDS ở tỉnh được khống chế, tuy nhiên vẫn tiềm ẩn những yếu tố nguy cơ, trong khi đó các nguồn viện trợ quốc tế cho chương trình phòng chống HIV/AIDS đang dần bị cắt giảm... nên gặp không ít khó khăn trong quá trình thực hiện. Để góp phần thực hiện thành công chiến lược quốc gia phòng chống HIV/AIDS, thời gian tới, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiếp tục thực hiện các giải pháp về chuyên môn, như: Tăng cường truyền thông, quảng bá các hoạt động và dịch vụ phòng chống HIV/AIDS tuyến tỉnh, tuyến cơ sở, hoạt động truyền thông, tiếp cận tư vấn cho nhóm nguy cơ cao làm xét nghiệm HIV và đa dạng hóa các mô hình xét nghiệm ở tất cả các tuyến; đẩy mạnh hoạt động can thiệp bơm kim tiêm cho nhóm nghiện chích ma túy, can thiệp bao cao su, chất bôi trơn cho MSM trên các địa bàn triển khai; duy trì hiệu quả hoạt động điều trị trước phơi nhiễm; tăng cường truyền thông để thu dung thêm bệnh nhân mới tham gia điều trị Methadone, triển khai rộng khắp việc cấp thuốc dài ngày cho bệnh nhân tại cơ sở điều trị các huyện còn lại; tăng cường xét nghiệm CD4, xét nghiệm tải lượng, triển khai tốt hoạt động dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; phối hợp giữa các ban, ngành và huy động cả cộng đồng chung tay thực hiện công tác phòng chống HIV/AIDS. Bên cạnh đó, tiếp tục vận động thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa; xây dựng các chương trình tuyên truyền, phổ biến tác hại của HIV/AIDS và các biện pháp phòng tránh lây nhiễm HIV/AIDS nhằm khống chế lây nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng dân cư.

                                                                                             Tác giả: Trần Huyền

Những nhận biết chưa đúng về HIV

|
ページビュー:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

HIV là căn bệnh thế kỷ gây suy giảm hệ thống miễn dịch ở người. Hiện nay chưa có thuốc đặc trị căn bệnh này nên người bị nhiễm HIV sẽ phải sống chung với bệnh cả đời, khiến họ cảm thấy rất mặc cảm, tự ti với những người xung quanh. HIV nếu không được dùng thuốc kháng virus kịp thời, hệ miễn dịch sẽ dần suy yếu, cơ thể dễ bị ốm, mắc bệnh, sức khỏe suy giảm. Thực tế có nhiều cách hiểu chưa đúng về HIV, nhiều người vẫn lầm tưởng về con đường lây truyền của HIV:

HIV không bị nhiễm khi xăm hình hoặc khuyên trên cơ thể:

Hiện nay nhu cầu xăm hình trên cơ thể khá phổ biến, rất nhiều bạn trẻ thực hiện những hình xăm trên cơ thể, chỉ cần qua cơ sở thẩm mỹ là có thể được một hình xăm như ý, nhưng để hiểu đúng về nguy cơ khi xăm hình hoặc đeo khuyên thì không phải ai cũng hiểu. Những mũi kim chỉ nguy hiểm khi bạn dùng chung nó với người có HIV. Do đó, hình xăm hoặc khuyên cơ thể đều an toàn khi tất cả các vật liệu thực hiện được khử trùng nghiêm ngặt. Tốt hơn là bạn nên sử dụng các dụng cụ cắt trên da một lần, sau đó bỏ đi, hoặc các dụng cụ nếu đã sử dụng phải được xử lý cẩn thận trước khi tái sử dụng. Trước khi quyết định xăm hình, bạn cũng nên tìm hiểu các tiệm xăm tin cậy, nơi các dụng cụ được khử trùng đúng cách.

Một điều nữa bạn nên nhớ là máu hoặc các chất dịch cơ thể của người nhiễm HIV còn lại trên bất kì bề mặt nào cũng có thể truyền virus HIV khi bạn tái sử dụng chúng.

Quan hệ tình dục bằng đường miệng không lây truyền HIV

Nhiều người cho rằng quan hệ tình dục bằng miệng thì không lây nhiễm HIV. Tuy nhiên khi quan hệ bằng miệng với một người có HIV, bạn hoàn toàn có khả năng bị lây bệnh. Hãy nhớ rằng virus HIV có thể lây truyền qua vết thương hở hoặc máu. Trong trường hợp bệnh nhân HIV đã có sẵn vết cắt hoặc vết loét trong miệng, khi họ thực hiện quan hệ tình dục bằng miệng với bạn tình thì các chất dịch cơ thể từ bệnh nhân HIV có thể lây lan qua vết thương trong miệng, gây nhiễm HIV.

Muỗi có thể lây truyền HIV

Muỗi là vật trung gian của một số bệnh như virus sốt rét, nhưng điều này không đúng với virus HIV. Các nghiên cứu cho thấy rằng muỗi không có khả năng truyền virus HIV.

HIV và AIDS

HIV chỉ chuyển biến thành AIDS khi bạn không được điều trị bệnh. Điều trị bằng thuốc kháng virus sao chép ngược (Antiretroviral-ARV) có thể ngăn chặn quá trình chuyển biến HIV thành AIDS và tình trạng bệnh sẽ thuyên giảm qua nhiều năm. Nếu kiên trì dùng thuốc, người bệnh sẽ không xuất hiện các biến chứng liên quan đến AIDS. Vậy nên, việc uống thuốc thường xuyên là cần thiết nếu bạn đang phải chống chọi với căn bệnh thế kỷ này.

Hôn có thể lây truyền HIV

Hôn lên má hoặc hôn chỉ có nước bọt trao đổi thì không thể lây nhiễm HIV. Tuy nhiên, mặc dù hôn mang ít nguy cơ lây nhiễm HIV, bạn cũng cần phải cẩn thận nếu cả hai đều đang có vết thương hở trên miệng.

Việc hiểu đúng về HIV/AIDS cực kỳ quan trọng đối với mỗi người trong cộng đồng. Nó góp phần quan trọng trong công cuộc phòng, chống HIV/AIDS. Nó góp phần giảm tỷ lệ người bị mắc mới trong cộng đồng, giúp người dân hiểu rõ hơn về cách phòng/tránh cho bản thân và gia đình. Hiểu đúng về HIV để người mắc HIV sống hòa nhập với cộng đồng, tránh những kỳ thị và hiểu lầm với người mắc HIV.

                                                                                                        Tác giả: Nguyễn Văn Hòa

Để bạn không bị nhiễm HIV

|
ページビュー:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

HIV là một trong những căn bệnh toàn cầu nguy hiểm nhất mọi thời đại bởi cho đến nay nó đã giết chết khoảng 39 triệu người. Mặc dù vậy, vẫn còn rất nhiều người hiểu lầm về những khía cạnh quan trọng của bệnh, về cơ chế sinh bệnh và con đường lây truyền. Nguyên nhân của bệnh HIV là do virus suy giảm miễn dịch ở người (HIV) thuộc họ retroviridae. Khi cơ thể mắc phải thì virus HIV sống ở các tế bào quan trọng trong hệ thống miễn dịch của con người như lympho bào T hay đại thực bào, tế bào tua làm giảm mạnh số lượng tế bào dẫn tới suy giảm hệ thống miễn dịch của cơ thể tạo điều kiện cho các nhiễm trùng cơ hội khác.

Đường lây nhiễm HIV:

HIV thường lây lan qua đường máu:

Trước đây, máu được lấy từ người hiến máu nhiễm bệnh là nguồn lây truyền có khả năng mắc bệnh cao nhất. Do đó, các biện pháp sàng lọc và xét nghiệm máu kỹ trước khi truyền đã trở nên chặt chẽ hơn kể từ năm 1985. Mọi túi máu hiến đều được xét nghiệm HIV. Nếu có phản ứng dương tính với HIV, các túi máu này sẽ bị loại bỏ. Mặc dù có rất nhiều biện pháp an toàn nhưng cũng có nguy cơ nhỏ máu nhiễm HIV vẫn có thể được sử dụng trong truyền máu.

Dùng chung bơm kim tiêm cũng có nguy cơ lây nhiễm HIV.

Bạn có thể bị lây nhiễm HIV qua vết cắn, hoặc dính chất dịch cơ thể (bao gồm cả tinh dịch hoặc nước bọt), nhưng tỉ lệ này không đáng kể.

Không tiêm chích ma túy. Chỉ truyền máu và các chế phẩm máu khi thật cần thiết, và chỉ nhận máu và các chế phẩm máu đã xét nghiệm HIV. Hạn chế tiêm chích. Chỉ sử dụng bơm kim tiêm vô trùng. Không dùng chung bơm kim tiêm. Sử dụng dụng cụ đã tiệt trùng khi phẫu thuật, xăm, xỏ lỗ, châm cứu…Tránh tiếp xúc trực tiếp với các dịch cơ thể của người nhiễm HIV. Dùng riêng đồ dùng cá nhân: dao cạo râu, bàn chải răng, bấm móng tay,…

HIV lây qua đường tình dục:

Hoạt động tình dục qua đường hậu môn và đường âm đạo đều có thể lây truyền HIV, đặc biệt là khi quan hệ không sử dụng bao cao su. Tất cả các hình thức quan hệ bằng miệng được coi là có nguy cơ thấp. Tuy nhiên, HIV vẫn có thể truyền qua quan hệ bằng miệng, đặc biệt là khi có xuất tinh trong miệng khi miệng đang có vết thương hở.

Sống lành mạnh, chung thuỷ một vợ một chồng và cả hai người đều chưa bị nhiễm HIV. Không quan hệ tình dục bừa bãi. Trong trường hợp quan hệ tình dục với một đối tượng chưa rõ có bị nhiễm HIV không, cần phải thực hiện tình dục an toàn để bảo vệ cho bản thân bằng cách sử dụng bao cao su đúng cách.

HIV lây truyền từ mẹ sang con:

Phụ nữ nhiễm HIV không nên mang thai, vì tỷ lệ lây truyền HIV sang con là 30%. Nếu có thai thì uống thuốc dự phòng theo hướng dẫn của bác sĩ. Khi sinh: HIV từ nước ối hay dịch âm đạo xâm nhập vào trẻ sơ sinh hoặc từ máu mẹ dính vào niêm mạc của trẻ.

Ngoài máu và dịch tiết từ đường sinh dục, HIV còn lây truyền từ mẹ sang con trong khi sinh hoặc cho con bú. Phụ nữ bị nhiễm HIV không nên cho con bú vì HIV có thể lây truyền qua sữa mẹ. Ngoài ra, HIV cũng có thể lây truyền qua em bé nếu người mẹ nhiễm bệnh nhai thức ăn trước rồi mớm cho con, mặc dù nguy cơ này khá thấp.

Đối tượng nguy cơ cao lây nhiễm HIV:

Người sử dụng chung các vật dụng đâm trực tiếp vào cơ thể như tiêm chích ma túy, xăm trổ hoặc những người sử dụng chung vật dụng hoặc tiếp xúc trực tiếp với người bị nhiễm HIV

Người quan hệ tình dục bừa bãi, quan hệ tình dục với nhiều người, tệ nạn mại dâm,…

Trẻ có mẹ bị nhiễm HIV trước và trong thời gian mang thai và cho con bú

Cách phòng tránh hiệu quả bệnh HIV:

Không tiêm chích ma túy, không dùng chung bơm kim tiêm.

Thực hiện lối sống lành mạnh, chung thủy; quan hệ tình dục an toàn: sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục, nếu bạn tình là người bị nhiễm HIV thì phải quan hệ tình dục an toàn cùng với thường xuyên xét nghiệm HIV.

Tránh chạm vào máu của người khác và chất dịch cơ thể khác, những chất dịch bao gồm tinh dịch, dịch âm đạo, niêm mạc trực tràng, sữa mẹ, dịch ối, dịch não tủy và hoạt dịch trong khớp.

Thực hiện xét nghiệm HIV (miễn phí) định kỳ theo khuyến cáo của cơ quan y tế, tại các cơ sở y tế.

                                                                                                    Tác giả: Nguyễn Văn Hòa

THƯ MỜI BÁO GIÁ SINH PHẨM XÉT NGHIỆM HIV.

|
ページビュー:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

           Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang lập danh mục sinh phẩm, hóa chất xét nghiệm đề nghị các Công ty, đơn vị cung ứng đủ điều kiện kinh doanh theo quy định pháp luật, có khả năng cung ứng cho Trung tâm gửi báo giá sinh phẩm với các yêu cầu chi tiết phụ lục kèm theo. Cụ thể như sau:

          - Danh mục theo Phụ lục đính kèm thư mời này;

          - Các nhà cung cấp gửi Bảng báo giá bao gồm các nội dung: danh mục, số lượng, thông số kỹ thuật, xuất xứ của hàng hóa, giá chào (đơn vị giá chào đã bao gồm thuế VAT, các chi phí trọn gói để thực hiện gói thầu, chi phí vận chuyển, xếp dỡ, lắp đặt tại địa điểm của bên mua và các chi phí khác có liên quan);

         - Tiến độ cung cấp hàng hóa; hiệu lực của bảng báo giá Thời gian nhận báo giá: muộn nhất 16 giờ 30 ngày 09 / 12/2022 về địa chỉ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang; số 45 Nghĩa Long, phường Trần Phú, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, điện thoại 02043.854.246 và email: ttksbenhtat@bacgiang.gov.vn Fax: 0204.3556.222

           Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang trân trọng cảm ơn!

Chi tiết xem tại /documents/1085139/1152936/1670401813574_830_Ph%E1%BB%A5+l%E1%BB%A5c+danh+m%E1%BB%A5c++HIV+mua+l%E1%BA%A7n+2.docx/190e198a-9123-4bdc-afa5-2afbb67457e9 và /documents/1085139/1152936/1670401838071_830KSBT-DVTYT_signed_signed_signed_signed.pdf/35bcdf57-0a8d-4a7e-9ac0-b7c57b4f7d97

Thư mời báo giá túi/cặp đựng thuốc methadon

|
ページビュー:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết
|
ページビュー:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

       Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang mời các cá nhân, đơn vị tổ chức đủ điều kiện kinh doanh theo quy định pháp luật, có khả năng cung ứng cho Trung tâm chai/lọ/bao bì đựng thuốc methadone (lỏng) phụ lục kèm theo. Cụ thể như sau:

      - Danh mục, số lượng hàng hóa theo Phụ lục đính kèm thư mời này;

     - Các nhà cung cấp gửi Bảng báo giá bao gồm các nội dung: danh mục, số lượng, thông số kỹ thuật, xuất xứ của hàng hóa, giá chào (đơn vị giá chào đã bao gồm thuế VAT, các chi phí trọn gói để thực hiện gói thầu, chi phí vận chuyển, xếp dỡ, lắp đặt tại địa điểm của bên mua và các chi phí khác có liên quan);

      Thời gian nhận báo giá: muộn nhất 10 giờ 30 ngày 27/11/2022 về địa chỉ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang; số 45 Nghĩa Long, phường Trần Phú, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, điện thoại 02043.854.246 và email: ttksbenhtat@bacgiang.gov.vn Fax: 0204.3556.222

        Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang trân trọng cảm ơn.

Chi tiết xem tại: /documents/1085139/1152036/1669367545466_808KSBT-DVTYT-signed-signed-signed-signed.pdf/97db2cf1-a6ba-408d-b4fe-ae5f228826c0

Phụ lục: /documents/1085139/1152036/1669367570613_Phu%CC%A3+luc-signed.pdf/37af2930-3d67-46ac-9108-b8808b713c8f

 

                                                                                                      CDC Bắc Giang

Tập huấn Nâng cao năng lực chuyên môn về phòng, chống bệnh dại tại tỉnh Bắc Giang năm 2022.

|
ページビュー:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

Ngày 24/11/2022, được sự hỗ trợ của Chương trình Khống chế và loại trừ bệnh dại, Viện Vệ sinh Dịch tễ trung ương, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với Viện Vệ sinh Dịch tễ trung ương đã tổ chức lớp tập huấn Nâng cao năng lực chuyên môn về phòng, chống bệnh dại tại tỉnh Bắc Giang năm 2022.

Tham dự lớp tập huấn có lãnh đạo và cán bộ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố, Trung tâm Y tế các khu Công nghiệp, Chi Cục thú y huyện, thành phố.

Tại đây, các học viên đã được nghe phổ biến về tình hình bệnh dại tại tỉnh Bắc Giang; giám sát, kiểm soát bệnh dại trên người; đánh giá nguy cơ bệnh dại và vai trò của điều trị dự phòng; lấy mẫu dại trên người, trên động vật; đóng gói bảo quản vận chuyển mẫu bệnh phẩm; chẩn đoán bệnh dại trên động vật; truyền thông phòng chống bệnh dại…Lớp tập huấn giúp các học viên nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, giám sát phòng và điều trị dự phòng bệnh dại. Từ đó góp phần kiềm chế và đẩy lùi bệnh dại trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Tác giả: Bích Hợp

THÔNG BÁO Về việc đề nghị Đơn vị đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ: Tư vấn thẩm định kế hoạch LCNT, lập E-HSMT và đánh giá E-HSDT; Tư vấn thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu

|
ページビュー:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

THÔNG BÁO Về việc đề nghị Đơn vị đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ: Tư vấn thẩm định kế hoạch LCNT, lập E-HSMT và đánh giá E-HSDT; Tư vấn thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu

|
ページビュー:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

                                                                                  THÔNG BÁO

Về việc đề nghị Đơn vị đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ: Tư vấn thẩm định kế hoạch LCNT, lập E-HSMT và đánh giá E-HSDT; Tư vấn thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu

          Căn cứ Luật Đấu thầu số 43/2013/QH13 ngày 26/11/2013; Căn cứ Nghị định số 63/2014/NĐ-CP ngày 26/6/2014 của Chỉnh phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu;

          Căn cứ Thông tư số 10/2015/TT-BKHĐT ngày 26/10/2015 của Bộ Kế hoạch và đầu tư về quy định chi tiết về kế hoạch lựa chọn nhà thầu;

          Căn cứ Thông tư số 58/2016/TT-BTC ngày 29/3/2016 của Bộ trưởng Bộ Tài chính Quy định chi tiết việc sử dụng vốn nhà nước để mua sắm nhằm duy trì hoạt động thường xuyên của cơ quan nhà nước, đơn vị thuộc lực lượng vũ trang nhân dân, đơn vị sự nghiệp công lập, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp; Để thực hiện mua sắm hàng hoá năm 2022-2023 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang theo quy định

          Trung tâm thông báo đến các Đơn vị đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ: Tư vấn thẩm định kế hoạch LCNT, lập E-HSMT và đánh giá E-HSDT; Tư vấn thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam, quan tâm cung cấp dịch vụ theo thông báo trên cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang.

          Các Đơn vị đủ điều kiện cung cấp dịch vụ quan tâm đề nghị gửi hồ sơ năng lực kèm theo biểu phí thẩm định giá đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang theo một trong các hình thức sau đây:

        * Gửi bảo đảm hồ sơ bản chính đến địa chị: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang - Số 45, đường Nghĩa Long- Phường Trần Phú- TP Băc Giang, Bắc Giang. Điện thoại liên hệ: 02043854246.

         * Hoặc gửi hồ sơ năng lực đến địa chỉ mail: ttksbenhtat@bacgiang.gov.vn

           Thời hạn gửi từ ngày 18/11/2022 đến hết ngày 31/12/2023 Để có căn cứ lựa chọn đơn vị thẩm định giá theo quy định, Trung tâm rất mong sự hợp tác của Quý công ty trên toàn quốc. 

                                                                                                                                                   CDC Bắc Giang

THƯ MỜI BÁO GIÁ SINH PHẨM XÉT NGHIỆM HIV

|
ページビュー:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

      Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang lập danh mục sinh phẩm xét nghiệm HIV đề nghị các Công ty, đơn vị cung ứng đủ điều kiện kinh doanh theo quy định pháp luật, có khả năng cung ứng cho Trung tâm gửi báo giá sinh phẩm với các yêu cầu chi tiết phụ lục kèm theo. Cụ thể như sau:
     - Danh mục theo Phụ lục đính kèm thư mời này;
     - Các nhà cung cấp gửi Bảng báo giá bao gồm các nội dung: danh mục, số lượng, thông số kỹ thuật, xuất xứ của hàng hóa, giá chào (đơn vị giá chào đã bao gồm thuế VAT, các chi phí trọn gói để thực hiện gói thầu, chi phí vận chuyển, xếp dỡ, lắp đặt
tại địa điểm của bên mua và các chi phí khác có liên quan);
    - Tiến độ cung cấp hàng hóa; hiệu lực của bảng báo giá
      Thời gian nhận báo giá: muộn nhất 16 giờ 30 ngày /11/2022 về địa chỉ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang; số 45 Nghĩa Long, phường Trần Phú, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, điện thoại 02043.854.246 và email:

Chi tiết xem tại: /documents/1085139/1152036/1668994758222_788KSBT-DVTYT_signed_signed_signed_signed.pdf/35a9dc29-6ff6-441b-8b2f-f81be0224d55  và /documents/1085139/1152036/1668994789503_2.+ph%E1%BB%A5+l%E1%BB%A5c+Mua+sinh+ph%E1%BA%A9m+XN+HIV+2022+l%E1%BA%A7n+2_signed.pdf/f6d4bdcb-e09d-4c65-805d-974ff67b99db

Sở Y tế: Tập huấn nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra và XLVPHC năm 2022

|
ページビュー:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

Sáng ngày 17/11/2022 Sở Y tế tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính năm 2022. Tham dự lớp tập huấn có lãnh đạo Sở Y tế và các đơn vị y tế trong tỉnh có liên quan đến công tác nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính.

Các đại biểu tham dự tập huấn sẽ được các thanh tra, chuyên viên các Phòng, Ban của Sở Y tế phổ biến về: Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012; Luật số 67/2020/QH14 ngày 13/11/2020 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính; Nghị định số 118/2021/NĐ-CP ngày 23/12/2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính; Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế; Nghị định số 124/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm và Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Luật Thanh tra năm 2010; Nghị định số 86/2011/NĐ-CP ngày 22/9/2011 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thanh tra năm 2010. Quán triệt một số nội dung liên quan đến xây dựng dự thảo kế hoạch thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, liên minh hợp tác xã năm 2023.

Trong quá trình phổ biến các học viên tham dự sẽ được Báo cáo viên trực tiếp giải đáp những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính. Giúp cán bộ, công chức, viên chức trong Ngành Y tế nắm chắc nghiệp vụ trong thanh tra và đề xuất với người có thẩm quyền trong xử lý vi phạm hành chính. Dự kiến lớp tập huấn sẽ diễn ra trong hai ngày (17-18/11/2022)

Tác giả: Thu Huyền

Thư mời báo giá hóa chất diệt muỗi nguồn CTMT – SXH năm 2022 (lần 2)

|
ページビュー:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết
|
ページビュー:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

THƯ MỜI BÁO GIÁ HÓA CHẤT XÉT NGHIỆM HÓA

|
ページビュー:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

        Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang mời các cá nhân, đơn vị tổ chức đủ điều kiện kinh doanh theo quy định pháp luật, có khả năng cung ứng cho Trung tâm gửi báo giá hóa chất xét nghiệm hóa phụ lục kèm theo. Cụ thể như sau:

      - Danh mục, số lượng hàng hóa theo Phụ lục đính kèm thư mời này;

     - Các nhà cung cấp gửi Bảng báo giá bao gồm các nội dung: danh mục, số lượng, thông số kỹ thuật, xuất xứ của hàng hóa, giá chào (đơn vị giá chào đã bao gồm thuế VAT, các chi phí trọn gói để thực hiện gói thầu, chi phí vận chuyển, xếp dỡ, lắp đặt tại địa điểm của bên mua và các chi phí khác có liên quan);

       Thời gian nhận báo giá: muộn nhất 16 giờ 30 ngày 16/11/2022 về địa chỉ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang; số 45 Nghĩa Long, phường Trần Phú, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, điện thoại 02043.854.246 và email: ttksbenhtat@bacgiang.gov.vn Fax: 0204.3556.222

          Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang trân trọng cảm ơn.

Chi tiết xem tại: /documents/1085139/1152036/1668398646473_774KSBT-DVTYT_signed_signed_signed_signed.pdf/f2cf66fd-e6db-4f8a-95dc-cec8991f50e1

Phụ lục đính kèm tại: /documents/1085139/1152036/1668398669099_774_Ph%E1%BB%A5+luc+BG+ngo%E1%BA%A1i+ki%E1%BB%83m+n%C6%B0%E1%BB%9Bc.docx/41a7271f-08ea-43b1-8381-2d734f65f2fd

|
ページビュー:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

      Căn cứ Luật Đấu thầu và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Đấu thầu;

       Căn cứ nhu cầu sử dụng tại đơn vị. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang mời các cá nhân, đơn vị tổ chức đủ điều kiện kinh doanh theo quy định pháp luật, có khả năng cung ứng cho Trung tâm gửi báo giá hóa chất diệt muỗi phụ lục kèm theo. Cụ thể như sau: 

      - Các nhà cung cấp gửi Bảng báo giá bao gồm các nội dung: danh mục, số lượng, thông số kỹ thuật, xuất xứ của hàng hóa, giá chào (đơn vị giá chào đã bao gồm thuế VAT, các chi phí trọn gói để thực hiện gói thầu, chi phí vận chuyển, xếp dỡ, lắp đặt tại địa điểm của bên mua và các chi phí khác có liên quan);

       Thời gian nhận báo giá: muộn nhất 16 giờ 30 ngày 16/11/2022 về địa chỉ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang; số 45 Nghĩa Long, phường Trần Phú, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, điện thoại 02043.854.246 và email: ttksbenhtat@bacgiang.gov.vn Fax: 0204.3556.222

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang trân trọng cảm ơn.

Chi tiết:/documents/1085139/1152036/1668169652700_771KSBT-DVTYT-signed-signed-signed-signed.pdf/f7aa7d02-9f8e-4af4-913b-5a6eca8a426d

 

Thành phố Bắc Giang: Tăng cường kiểm soát đảm bảo trật tự an toàn giao thông những tháng cuối năm

|
ページビュー:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

          Trong tháng, các lực lượng chức năng thành phố tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trọng tâm tập trung xử lý xe khách vi phạm quy định kinh doanh vận tải, thanh thiếu niên, học sinh điều khiển xe mô tô, gắn máy, xe đạp máy không đội mũ bảo hiểm, chở quá người, vi phạm nồng độ cồn…

Qua kiểm tra, các lực lượng chức năng đã xử lý 562 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, trong đó lập biên bản 551 trường hợp (131 ô tô, 348 mô tô, 60 xe đạp, 02 xe tự chế); tạm giữ 271 xe, phạt tại chỗ 13 trường hợp với số tiền 1,95 triệu đồng. Xử phạt 556 trường hợp với số tiền 1,3 tỷ đồng, tước Giấy phép lái xe 275 trường hợp. Đồng thời Tháng 10/2022, trên địa bàn thành phố Bắc Giang xảy ra 02 vụ tai nạn giao thông làm 02 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2021, giảm 04 vụ, giảm 02 người chết. Đồng thời nhắc nhở 400 trường hợp chiếm dụng vỉa hè, lòng đường để kinh doanh, bày bán hàng, dịch vụ ăn uống, bán hàng dong…

                                                                                                                                   Trần Huyền 

Tập huấn Nghiệp vụ Phòng cháy chữa cháy cho cán bộ, viên chức, người lao động Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang

|
ページビュー:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

Ngày 19/10/2022 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Lớp Tập huấn Nghiệp vụ Phòng cháy chữa cháy cho toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động của đơn vị.

Phát biểu khai mạc tại Lớp Tập huấn, ông Lê Tiến Cương, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cho biết: từ đầu năm 2022, cả nước đã xảy ra hàng chục vụ cháy lớn nhỏ, trong đó có những vụ cháy không lớn nhưng lại gây thiệt hại nghiêm trọng về người:  như vụ cháy nhà ngày 21/4/2022 tại phường Kim Liên (Đống Đa, Hà Nội) khiến 5 người tử vong, vụ cháy quán karaoke đang sửa chữa ngày 1/8/2022 tại phường Quan Hoa, (Cầu Giấy, Hà Nội) khiến 3 cán bộ, chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ hy sinh trong khi làm nhiệm vụ, và đặc biệt phải kể đến vụ cháy quán karaoke tại Bình Dương ngày 6/9/2022 làm 32 người thiệt mạng. Trước tình trạng trên, tập huấn về nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho cán bộ của đơn vị là hết sức cần thiết, nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc phòng, chống cháy nổ và chủ động phòng ngừa các nguy cơ có thể dẫn đến cháy, đồng thời nâng cao khả năng xử lý tình huống cũng như kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy, nổ đối với những nơi công sở, nhà cao tầng, góp phần xây dựng môi trường an toàn tại đơn vị.

Tại lớp tập huấn cán bộ Phòng cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đã phổ biến những kiến thức cơ bản về công tác phòng cháy chữa cháy; các quy định của pháp luật về công tác phòng cháy, chữa cháy; các biện pháp an toàn về phòng cháy, cách thức xử lý vụ cháy; phương pháp bảo quản, sử dụng các phương tiện phòng cháy, chữa cháy... Sau khi được hướng dẫn về lý thuyết, các học viên được thực hành sử dụng bình bột, bình khí CO2 chữa cháy dập tắt đám cháy.

Lớp tập huấn nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao hiểu biết pháp luật, kỹ năng, nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy cho cán bộ, viên chức, người lao động, đội Phòng cháy, chữa cháy tại đơn vị. Từ đó thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” trong công tác phòng cháy, chữa cháycứu nạn, cứu hộ, tích cực, chủ động phòng ngừa, phát hiện, xử lý kịp thời hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ xảy ra cháy tại nơi công sở.

Tập huấn chăm sóc giảm nhẹ, kiểm soát cơn đau, hỗ trợ tâm lý cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung

|
ページビュー:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

Ngày 27/10/2022, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp với Bệnh viện Ung bướu tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Lớp tập huấn Chăm sóc giảm nhẹ, kiểm soát cơn đau, hỗ trợ tâm lý cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung cho 40 học viên là bác sỹ, nữ hộ sinh và điều dưỡng trưởng tại các bệnh viện và trung tâm y tế huyện, thành phố.

Phát biểu khai mạc tại Lớp tập huấn, bà Phan Thị Thi, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cho biết: Ung thư cổ tử cung là bệnh ung thư phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, bệnh đứng thứ 2 sau ung thư vú. Tại Việt Nam năm 2018 có 4.177 ca mới mắc và 2.420 ca tử vong. Người bệnh ung thư giai đoạn cuối phải gánh chịu hàng loạt biến chứng do bệnh tật và biến chứng của các phương pháp điều trị gây nên. Ngoài ra còn bị chấn thương tâm lý nặng nề bởi sự khủng hoảng tinh thần. Chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư là sự kết hợp nhiều biện pháp để làm giảm sự đau khổ và cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh. Lớp tập huấn nhằm cung cấp kiến thức về chăm sóc giảm nhẹ, kiểm soát cơn đau, hỗ trợ tâm lý cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung, cho cán bộ y tế của tỉnh Bắc Giang, nhằm giúp ổn định tinh thần, tâm lý cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung.

Tại lớp tập huấn, giảng viên Nguyễn Thị Thanh Huyền, bác sỹ chuyên khoa I, Trưởng khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Ung bướu tỉnh Bắc Giang đã phổ biến các nội dung về chẩn đoán ung thư cổ tử cung; Lựa chọn điều trị; Chăm sóc giảm nhẹ, kiểm soát cơn đau cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối; Hỗ trợ tâm lý cho bệnh nhân.

Tác giả : Bích Hợp

Thông báo đề nghị Đơn vị đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ thẩm định giá cung cấp hồ sơ năng lực và Biểu phí thẩm định giá

|
ページビュー:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

Hưởng ứng Ngày pháp luật năm 2022 và 10 năm Ngày Pháp luật nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam

|
ページビュー:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

Thực hiện Kế hoạch số 4866/KH-UBND ngày 01/10/2022 của UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức thực hiện Ngày Pháp luật năm 2022 và hưởng ứng 10 năm Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Kế hoạch số 1323/KH-BYT ngày 03/10/2022 của Bộ Y tế hưởng ứng “Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” năm 2022 của Bộ Y tế. Sở Y tế xây dựng Kế hoạch hưởng ứng Ngày pháp luật năm 2022 và 10 năm Ngày Pháp luật nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Mục đích tổ chức thực hiện Ngày Pháp luật năm 2022 và thiết thực hưởng ứng 10 năm Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; đưa việc triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật trở thành hoạt động thường xuyên, phát huy tính tích cực, tự giác, vai trò gương mẫu, tiên phong học tập, tìm hiểu pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong ngành y tế. Tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng, thi hành pháp luật, tạo chuyển biến căn bản trong ý thức tự giác tuân thủ, chấp hành pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. Tạo sự đồng thuận, niềm tin của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động vào các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, giáo dục tinh thần yêu nước, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đẩy mạnh hội nhập quốc tế. 

 Yêu cầu mỗi cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong ngành y tế cần xác định hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam là trách nhiệm của mỗi tổ chức, cá nhân; việc tuân thủ pháp luật hành ngày, thường xuyên, bằng hành động, việc làm cụ thể, nhằm tạo sự chuyển biến căn bản, toàn diện và bền vững trong ý thức tự giác tuân thủ chấp hành Hiến pháp và pháp luật; gắn công tác xây dựng, thi hành và bảo vệ pháp luật, pháp huy dân chủ, xây dựng nhà nước pháp quyền. Các đơn vị trong ngành tổ chức Ngày pháp luật Việt Nam sâu rộng, thiết thực, đa dạng về hình thức, phong phú về nội dung, phù hợp, tiết kiệm, có trọng tâm, trọng điểm, không phô trương, hình thức, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và điều kiện thực tế của đơn vị; xác định cụ thể nội dung công việc, thời gian, tiến độ hoàn thành, sản phẩm cụ thể và trách nhiệm của cơ quan, đơn vị trong tổ chức Ngày Pháp luật Việt Nam đảm bảo tính đồng bộ và thống nhất.

Chủ đề đổi mới, sáng tạo, triển khai hiệu quả, toàn diện các lĩnh vực công tác; gắn kết chặt chẽ giữa xây dựng pháp luật với tổ chức thi hành pháp luật; hỗ trợ người dân, doanh nghiệp phục hồi và phát triển kinh tế; góp phần xây dựng xã hội dân chủ, công bằng, văn minh và thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bắc Giang lần thứ XIX và Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Khẩu hiệu tuyên truyền: Sống và làm việc theo pháp luật là việc làm thiết thực hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Tích cực hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, góp phần nâng cao hiệu quả xây dựng, thi hành và bảo vệ pháp luật; Tăng cường truyền thông chính sách pháp luật, góp phần tạo đồng thuận xã hội và đưa pháp luật vào cuộc sống; Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trách nhiệm, sáng tạo, thực hiện hiệu quả công vụ; Chủ động tìm hiểu, gương mẫu tuân theo Hiến pháp và pháp luật là trách nhiệm của mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; Hiểu biết và chấp hành pháp luật là bảo vệ chính mình và cộng đồng, vì một xã hội dân chủ, công bằng, văn minh; Hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tích cực tham gia hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật; Tích cực cải cách hành chính, giảm thiểu chi phí tuân theo pháp luật, góp phần giải phóng nguồn lực, đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp; Nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật, tăng cường khả năng tiếp cận pháp luật của người dân, doanh nghiệp; Ý thức chấp hành pháp luật là thước đo hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; Nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật là góp phần thực hiện mục tiêu kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19 và phát triển kinh tế - xã hội. 

Việt Nga

Tính đến 30/11/2022 toàn tỉnh Bắc Giang ghi nhận 3578 người nhiễm HIV/AIDS (trong đó phát hiện mới 75 trường hợp nhiễm HIV); số bệnh nhân AIDS đã tử vong là 1302 người; số người nhiễm HIV/AIDS còn...

User Online:1361

Total visited: 7067997