Đề án thí điểm cấp thuốc Methadone nhiều ngày cho người bệnh điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện tại cơ sở điều trị Methadone giai đoạn 2022 - 2023

|
ページビュー:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

       Sáng ngày 29/6/2022, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật triển khai Đề án thí điểm cấp thuốc Methadone nhiều ngày cho người bệnh điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2022- 2023 cho bệnh nhân được xét, chọn, đánh giá người được cấp thuốc Methadone nhiều ngày.
        Tại buổi thí điểm triển khai Đề án, các bệnh nhân được các y, bác sỹ tại Trung tâm trực tiếp tư vấn, khám sàng lọc, cấp thuốc và ký cam kết tuân thủ thực hiện việc cấp thuốc Methadone dài ngày.
Hàng tháng cán bộ y tế thống kê báo cáo của cơ sở điều trị Methadone tiến hành rà soát danh sách người bệnh theo tiêu chí lựa chọn, tiêu chí loại trừ và lập danh sách những ngƣời bệnh đủ điều kiện được cấp Methadone nhiều ngày; thông báo cho người bệnh đủ điều kiện được biết, tư vấn và ký cam kết của người bệnh, lưu vào hồ sơ bệnh án; khám và đánh giá người bệnh theo bảng kiểm điều kiện cấp thuốc; duyệt danh sách người bệnh chính thức được cấp thuốc Methadone nhiều ngày. - Kê đơn cho người bệnh được cấp thuốc Methdone nhiều ngày: Bác sĩ kê đơn cho người bệnh trong tháng đầu tiên theo nguyên tắc người bệnh uống thuốc tại cơ sở điều trị cách ngày, mỗi lần chỉ được mang về 01 ngày thuốc Methadone. Căn cứ mức độ tuân thủ điều trị của người bệnh và kết quả khám định kỳ hàng tháng, bác sĩ kê đơn theo nguyên tắc tăng dần số ngày được cấp về theo quy định. - Cấp thuốc Methadone cho người bệnh, dặn dò người bệnh những nội dung sau: Các giấy tờ bắt buộc phải mạng theo, bảo quản và sử dụng thuốc đúng cách, sự nguy hiểm, nguy cơ tử vong và ngộ độc thuốc nếu dùng quá liều…  Ghi chép hồ sơ, sổ cấp phát thuốc, phiếu theo dõi điều trị đầy đủ. Giám sát người bệnh bảo quản và sử dụng thuốc Methadone Định kỳ hàng tuần, hàng tháng hặc đột xuất, cán bộ cơ sở điều trị Methadone chủ động phối hợp với nhân viên y tế tuyến xã, phường thực hiện giám sát người bệnh về việc bảo quản và sử dụng thuốc Methadone, đảm bảo an toàn cho ngƣời bệnh và các thành viên trong gia đình người bệnh.


         Việc thực hiện có hiệu quả Đề án sẽ giúp giảm thời gian đi lại, giảm các chi phí cho người bệnh, tạo thuận lợi và nâng cao chất lượng dịch vụ điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone, góp phần giảm lây nhiễm HIV, cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống cho người nghiện các chất dạng thuốc phiện

                                                                                                                                                   Tác giả: Nguyễn Hòa

 

Hướng dẫn tiêm vắc xin phòng Covid-19

|
ページビュー:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

           Ngày 23/6/2022 Bộ Y tế ban hành công văn 33.9/BYT-DP hướng dẫn tiêm vắc xin phòng Covid -19. Xin gửi các infographic truyền thông theo công văn trên.

 

 

 

 

Tài liệu tuyên truyền phòng chống bệnh sốt xuất huyết

|
ページビュー:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

PHÒNG, CHỐNG BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT DENGUE

|
ページビュー:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

1. Phòng, chống bệnh SXH Dengue – những điều cần nhớ

Sốt xuất huyết Dengue (SXHD) là bệnh truyền nhiễm do vi rút Dengue gây ra. Bệnh lây truyền qua trung gian muỗi vằn. Muỗi vằn khi đốt người bệnh sẽ mang và truyền vi rút gây SXHD sang người lành khi muỗi đốt. Bệnh sốt xuất huyết hiện nay chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Biện pháp phòng bệnh chủ yếu và hiệu quả là diệt lăng quăng, diệt muỗi và không cho muỗi đốt. Tất cả mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh. Đa phần người mắc bệnh diễn tiến nhẹ, tự khỏi bệnh nhưng cũng có trường hợp bệnh tiến triển nặng và dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

2. Dấu hiệu nhận biết bệnh sốt xuất huyết Dengue

Nếu có những triệu chứng sau, cần nghĩ ngay đến SXHD:

- Sốt cao đột ngột, liên tục 02 ngày trở lên và không giảm khi uống thuốc hạ sốt.

- Có dấu hiệu xuất huyết (từ ngày thứ 2, 3 trở đi): có dạng chấm, mảng xuất huyết dưới da; chảy máu chân răng, mũi; nôn hoặc tiêu, tiểu ra máu, phụ nữ bị hành kinh sớm hoặc nhiều.

- Người mệt mỏi.

- Đau: đầu, sau hốc mắt, bụng, cơ, khớp.

Khi có những dấu hiệu nghi ngờ SXHD cần đi khám bệnh để được hướng dẫn theo dõi, điều trị.

3. Đi khám bệnh ngay khi có các dấu hiệu cảnh báo bệnh chuyển nặng.

Trong những trường hợp SXHD nhẹ được bác sĩ cho về theo dõi và điều trị tại nhà thì cần lưu ý khi người bệnh có các dấu hiệu nặng thì phải nhanh chóng đưa người bệnh SXHD đến khám tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh gần nhất, các dấu hiệu nặng như sau:

- Nôn nhiều, đau bụng nhiều.

- Có những dấu hiệu xuất huyết: Chảy máu cam; chảy máu chân răng; ói ra máu; đi cầu phân đen; xuất huyết âm đạo ở nữ.

- Ở trẻ em cần lưu ý dấu hiệu tay chân trẻ lạnh, trẻ hết sốt nhưng vẫn mệt.

Ngành y tế đã chuẩn bị đầy đủ thuốc để tiếp nhận và điều trị những trường hợp bệnh chuyển nặng. Đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh kịp thời để được điều trị sớm là chìa khóa để hạn chế thấp nhất nguy cơ tử vong.

4. Phòng bệnh bằng các biện pháp diệt lăng quăng, diệt muỗi

Diệt lăng quăng, diệt muỗi, không cho muỗi đốt là phương pháp phòng bệnh chủ yếu hiện nay. Trong đó diệt lăng quăng là điều quan trọng nhất. Muỗi vằn hay được gọi là muỗi quý tộc vì chúng đẻ trứng ở nơi nước sạch, nước tĩnh. Bất cứ nơi nào đọng nước trong một thời gian dài đều là nơi để muỗi sinh sản. Những vật đọng nước này có thể ở ngay trong ngôi nhà chúng ta đang ở do chúng ta không để ý như chậu nước để quên trên sân thượng, máng xối đọng nước, ly nước cúng, lọ hoa… hoặc ở những nơi đất trống xung quanh nhà, nơi có nhiều rác thải là những chai, ly nước, bịch nilon, vỏ xe…

 Bất kỳ vật nào gây đọng nước đều là nơi muỗi vằn đẻ trứng

* Để phòng bệnh thì mỗi cá nhân, mỗi gia đình, cơ quan, đơn vị cần thực hiện các biện pháp sau:

1. Dành 10 - 15 phút mỗi tuần để dọn dẹp nơi mình làm việc, sinh sống, từ trong nhà đến xung quanh nhà, thu dọn, không để có vật chứa đọng nước làm phát sinh lăng quăng.

2. Lật úp các xô, lọ, chai cũ không dùng đến.

3. Cọ rửa và thay nước lọ hoa, chén nước cúng ít nhất 01 lần/tuần, dọn dẹp mái hiên, nóc nhà, máng xối,…

4. Đậy kín lu, hồ, phuy chứa nước khi không dùng đến để tránh muỗi đẻ trứng và phát sinh lăng quăng, muỗi.

5. Đối với những nơi chứa nước không dùng để uống, sinh hoạt có thể thả cá để diệt lăng quăng.

6. Sử dụng bình xịt, hương, kem thoa xua muỗi, mặc áo quần dài tay, ngủ màn kể cả ban ngày để tránh muỗi đốt.

 

Những điều cần biết về tiêm vắc xin phòng COVID -19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

|
ページビュー:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

Sổ tay truyền thông phòng chống sốt xuất huyết dengue tại cộng đồng

|
ページビュー:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

Yên Thế tăng cường triển khai các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông

|
ページビュー:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

Thực hiện nội dung Công văn số 551/UBND-KTN ngày 14 tháng 02 năm 2022 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang về việc bảo đảm trật tự ATGT, không để xảy ra các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng; Thông báo số 254-TB/HU ngày 15 tháng 02 năm 2022 Kết luận của Thường trực Huyện ủy về việc giao nhiệm vụ cho các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn tập trung cao công tác lãnh chỉ đạo, chủ động rà soát, tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp đã nêu trong Kế hoạch “Năm An toàn giao thông 2022”, đồng thời tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau:
 Công an huyện chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông duy trì và tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự ATGT, gắn với thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện có hiệu quả các giải pháp kiềm chế, giảm thiểu tai nạn giao thông, bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn huyện; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật An toàn gia thông đường bộ, nhất là vi phạm nồng độ cồn, ma túy, tốc độ khi điều khiển phương tiện và vi phạm quy định về đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên mô tô, xe máy, xe đạp điện khi tham gia giao thông. Tiếp tục siết chặt kiểm soát tải trọng phương tiện, kiên quyết xử lý cắt thành thùng đối với các xe cơi nới thành thùng trái phép; kịp thời nắm thông tin về nguồn cung cấp, mỏ khai thác, phương tiện vi phạm để phối hợp xử lý triệt để các trường hợp vi phạm cơi nới thành thùng, chở hàng quá khổ, quá tải. Phối hợp với các cơ quan truyền thông, chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật về trật tự ATGT và cảnh báo nguy hiểm cho người dân sinh sống, tham gia giao thông trên các tuyến giao thông có tình hình trật tự ATGT phức tạp, có nguy cơ dẫn đến TNGT và trách nhiệm của tổ chức, cá nhân để xảy ra TNGT.

Phòng Kinh tế và Hạ tầng chủ động nắm sát tình hình, kịp thời tham mưu Chủ tịch UBND huyện
chỉ đạo thực hiện các giải pháp tháo gỡ, khắc phục khó khăn, phục hồi hoạt động vận tải công cộng nội bộ và liên tỉnh
(kể cả vận tải hành khách và vận tải hàng hóa) trong điều kiện bình thường mới của tình hình dịch bệnh Covid-19 để phục vụ người dân và doanh nghiệp. Chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ và kiểm soát chặt chất lượng thi công các dự án cải tạo nâng cấp, sửa chữa, bảo trì đường bộ; hoàn thành đưa vào sử dụng các dự án: sửa chữa, nâng cấp các tuyến đường huyện, đường liên xã; tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh và yêu cầu các chủ đầu tư, đơn vị thi công thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn giao thông trong quá trình thi công công trình.
Tăng cường quản lý kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô trên địa bàn, tăng cường kiểm tra việc thực hiện quy định về điều kiện kinh doanh vận tải đối với kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các hành vi vi phạm.

Trung tâm phát triển Quỹ đất và quản lý trật tự giao thông, xây dựng, môi trường. Phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng thực hiện các biện pháp bảo đảm hành lang ATGT và trật tự xây dựng tại khu vực đông dân cư, cổng chợ, cổng nhà máy, trường học, bệnh viện… không để xảy ra ùn tắc giao thông; tuyên truyền, giải tỏa ngay các trường hợp hàng quán, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường khu vực cổng trường. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm liên quan đến vi phạm hành lang ATGT, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, các quy định về xây dựng các công trình, nhà ở. Kịp thời đề xuất giải pháp khắc phục các vị trí che khuất tầm quan sát của người tham gia giao thông, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm các quy định của pháp luật về an toàn giao thông.  Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng để bàn giao nhà thầu thi công sửa chữa, cải tạo, nâng cấp các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ và các tuyến đường
do huyện quản lý.

Các cơ quan, đơn vị thành viên của Ban ATGT huyện phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn huyện tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật TTATGT; đổi mới hình thức, phương pháp tuyên truyền phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế.

 UBND các xã, thị trấn tập trung chỉ đạo tăng cường hoạt động của Ban ATGT cấp xã và các thành viên; kịp thời, chủ động nắm bắt diễn biến tình hình TTATGT trên địa bàn, tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các biện pháp bảo đảm TTATGT, tập trung vào các nội dung: kiềm chế TNGT, phối hợp kiểm soát tải trọng phương tiện, quản lý và giải tỏa hành lang an toàn giao thông.  Duy trì, thực hiện thường xuyên công tác tuyên truyền pháp luật về TTATGT bằng các hình thức phù hợp, đảm bảo quy định về phòng, chống dịchCovid-19, gắn với trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, đặc biệt thực hiện tốt “Đã uống rượu, bia không lái xe”.

 Phối hợp, kiểm tra điều kiện an toàn các công trình kết cấu hạ tầng giao thông, kịp thời đề xuất giải pháp khắc phục các công trình bị hư hỏng do mưa, lũ gây ra; tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, thực hiện tốt công tác giải tỏa hành lang an toàn đường bộ.
Ban ATGT huyện kiểm tra, đôn đốc các cơ quan thành viên, Ban ATGT các xã, thị trấn tiếp tục thực hiện nghiêm Kế hoạch “Năm An toàn giao thông 2022”, các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Ủy ban ATGT Quốc gia; của UBND tỉnh, UBND huyện./.

Việt Nga

Tiếp tục thực hiện các giải pháp tăng cường đảm bảo giao thông, nguồn nước phục vụ cho công tác phòng cháy, chữa cháy

|
ページビュー:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

Thời gian qua, công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) trên địa bàn tỉnh đã được các cấp, các ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp quan tâm, đặc biệt là công tác đảm bảo giao thông, nguồn nước phục vụ chữa cháy và CNCH; điều kiện cơ sở hạ tầng về giao thông, nguồn nước chữa cháy, CNCH tại nhiều nơi được cải thiện rõ rệt, công tác PCCC&CNCH đã dần đi vào nền nếp; tình hình cháy, nổ, tai nạn sự cố trên địa bàn tỉnh có chiều hướng giảm về số vụ, đa số các vụ cháy xảy ra đã được tổ chức chữa cháy kịp thời nên đã làm giảm đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản; phong trào toàn dân PCCC ngày càng phát triển sâu rộng; hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về PCCC&CNCH được tăng cường, những kết quả đó đã góp phần bảo đảm trật tự an toàn xã hội, phục vụ sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tuy nhiên, tại một số đơn vị địa phương vẫn bộc lộ những hạn chế, bất cập về công tác PCCC&CNCH nói chung và công tác đảm bảo giao thông, nguồn nước phục vụ chữa cháy và CNCH nói riêng như: Một số tuyến đường nông thôn vẫn còn hiện tượng xây dựng trụ bê tông, rào chắn hạn chế các phương tiện giao thông trái quy định; một số nơi có hiện tượng làm mái che, mái vẩy lấn chiếm vỉa hè, đường giao thông gây ảnh hưởng lớn đến việc hoạt động của xe chữa cháy; tình trạng các ao, hồ, kênh, mương… ngày càng bị thu hẹp do việc xây dựng, phát triển, mở rộng các đô thị, khu dân cư, trong khi đó việc xây dựng các bể dự trữ nước chữa cháy, bến lấy nước, hố ga lấy nước trên địa bàn tỉnh chưa nhiều, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác PCCC&CNCH; công tác quy hoạch, đầu tư xây dựng hệ thống giao thông, cấp nước chữa cháy ở một số địa bàn còn chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội; chưa phát triển được hệ thống giao thông, trụ nước, bến bãi lấy nước chữa cháy tại các khu vực nông thôn, khu dân cư tập trung; việc quản lý, khai thác sử dụng nguồn nước tự nhiên chưa được quan tâm thực hiện tốt.

Để khắc phục những hạn chế, bất cập nêu trên, hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Giám đốc Sở, Thủ trưởng các cơ quan thuộc UBND tỉnh và Chủ tịch UBND huyện, thành phố tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt những nhiệm vụ trọng tâm sau: Tiếp tục thực hiện nghiêm túc có hiệu quả Chỉ thị số 47-CT/TW ngày 25/06/2015 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác PCCC; Chỉ thị số 32/CT-TTg ngày 05/12/2018 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác PCCC tại khu dân cư, Công điện số 584/CĐ-TTg ngày 19/5/2019 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác PCCC; Quyết định số 630/QĐTTg ngày 11/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ ban hành kế hoạch thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về tiếp tục hoàn thiện, nâng cao năng lực, hiệu quả, chính sách, pháp luật về PCCC; Công văn số 5754/UBND-NC ngày 31/12/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tăng cường đảm bảo giao thông nguồn nước phục vụ cho công tác PCCC đến cán bộ công chức, viên chức, chiến sĩ lực lượng vũ trang nhân dân để nâng cao ý thức trách nhiệm trong công tác PCCC. Tăng cường công tác kiểm tra định kỳ, đánh giá thực trạng về giao thông, nguồn nước phục vụ chữa cháy và các điều kiện an toàn PCCC khác trên các địa bàn, trọng tâm là các khu dân cư tập trung, khu đô thị, khu - cụm công nghiệp… Kịp thời phát hiện và hướng dẫn các giải pháp, biện pháp khắc phục sơ hở, thiếu sót, bất cập về giao thông, nguồn nước phục vụ chữa cháy, đồng thời xử lý nghiêm các hành vi lấn chiếm giao thông, nguồn nước phục vụ chữa cháy. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, kiến thức về PCCC nói chung và việc đảm bảo giao thông, nguồn nước phục vụ chữa cháy nói riêng; trong đó tập trung tuyên truyền sâu, rộng cho các đối tượng là người đứng đầu các cơ quan, doanh nghiệp, khu dân cư, tổ dân phố nhằm nâng cao ý thức tự giác của các tổ chức, cá nhân, cộng đồng trong việc tham gia công tác phòng cháy và chữa cháy.

Công an tỉnh thường xuyên tổ chức nắm tình hình địa bàn để tham mưu, đề xuất UBND tỉnh các giải pháp, biện pháp cụ thể nhằm giải quyết, xử lý các vấn đề về giao thông, nguồn nước chữa cháy phục vụ công tác chữa cháy và CNCH. Phối hợp với Sở Xây dựng, Giao thông vận tải, Kế hoạch và đầu tư, Tài chính, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Công ty Cổ phần nước sạch Bắc Giang… thống nhất, đề xuất giải quyết những vấn đề còn bất cập trong công tác quy hoạch mới, quy hoạch bổ sung về giao thông, nguồn nước phục vụ chữa cháy và CNCH trên địa bàn tỉnh. Định kỳ kiểm tra về công tác PCCC trên địa bàn, trong đó chú trọng kiểm tra về giao thông, nguồn nước chữa cháy, tình trạng hoạt động của các trụ nước, bến bãi lấy nước, hố ga thu nước. Thực hiện công tác thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu về PCCC đối với công trình hạ tầng khu đô thị, khu dân cư, khu, cụm công nghiệp, hệ thống trụ cấp nước chữa cháy bảo đảm đúng quy định của pháp luật.

Sở Xây dựng Triển khai thực hiện nghiêm QCVN 01:2021/BXD quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Quy hoạch xây dựng; Quy chế phối hợp số 01/QCPH-BCA-BXD ngày 13/02/2018 giữa Bộ Công an và Bộ Xây dựng trong công tác quản lý đầu tư xây dựng và PCCC đối với các dự án, công trình. Phối hợp với Công an tỉnh thống nhất, đề xuất giải quyết những vấn đề còn bất cập trong công tác quy hoạch mới, quy hoạch bổ sung về hạ tầng giao thông, nguồn nước phục vụ chữa cháy và CNCH trên địa bàn tỉnh. Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính Tham mưu cho UBND tỉnh triển khai thực hiện có hiệu quả phương án phát triển hạ tầng PCCC tỉnh kết hợp vào quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Kế hoạch số 1438/KH-UBND ngày 21/12/2021 về việc giao kế hoạch đầu tư trung hạn giai đoạn 2021-2025 và Kế hoạch đầu tư công năm 2022, trong đó có kế hoạch cân đối, bố trí nguồn vốn để đầu tư xây dựng hệ thống giao thông, cấp nước trên địa bàn toàn tỉnh.

Sở Giao thông vận tải Có kế hoạch khắc phục những bất cập về giao thông ảnh hưởng đến hoạt động chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ. Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc đầu tư xây dựng, quản lý, sử dụng các công trình giao thông để kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm công trình giao thông, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông phục vụ PCCC.  Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các quy định liên quan về PCCC theo quy định tại Nghị định số 156/2018/NĐ-CP ngày 16/11/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Lâm nghiệp, trong đó lưu ý việc đảm bảo về giao thông, nguồn nước cho công tác chữa cháy rừng. Nghiên cứu, tham mưu, đề xuất nội dung đảm bảo về giao thông, nguồn nước phục vụ chữa cháy trong tiêu chí công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nhằm đảm bảo an toàn PCCC trong các khu dân cư, vùng nông thôn Ban Quản lý các Khu công nghiệp của tỉnh Tiếp tục đôn đốc, hướng dẫn các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp thực hiện nghiêm túc việc lập dự án xây dựng hạ tầng khu công nghiệp phục vụ công tác PCCC, thường xuyên đảm bảo giao thông, nguồn nước chữa cháy.

Báo Bắc Giang, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Xây dựng các phóng sự, tin bài tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị phương trong việc triển khai, chỉ đạo, thực hiện toàn diện các mặt công tác nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn PCCC&CNCH; phản ánh, khuyến cáo, cảnh báo, xử lý các hành vi xâm phạm công trình giao thông, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, hệ thống cấp nước phục vụ công tác phòng cháy và chữa cháy.  Công ty Cổ phần nước sạch Bắc Giang Căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ của đơn vị để chủ động khắc phục những tồn tại về cấp nước trụ chữa cháy trên địa bàn; kịp thời duy tu, sửa chữa, khắc phục, thay thế các trụ nước, bến bãi, hố thu nước bị hư hỏng, bảo đảm cho xe chữa cháy lấy nước.

UBND các huyện, thành phố - Có kế hoạch khắc phục những tồn tại, bất cập về giao thông, nguồn nước phục vụ PCCC&CNCH tại địa phương. Xây dựng lộ trình, bố trí nguồn kinh phí xây dựng, lắp đặt bổ sung các trụ nước dọc theo các đường phố (trụ nổi hoặc trụ ngầm dưới mặt đất) đảm bảo các quy định về khoảng cách tối đa giữa các trụ là 150m; quy hoạch bổ sung các ao, bể dự trữ nước chữa cháy, bến lấy nước, hố ga lấy nước trên địa bàn khu đô thị, khu dân cư có nguy cơ cháy, nổ cao. Tiếp tục chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn, Công an địa phương tổ chức bảo vệ các trụ nước chữa cháy trong phạm vi địa bàn, thông báo cho các doanh nghiệp cấp nước về những sự cố, hư hỏng trụ nước chữa cháy để kịp thời sửa chữa, nhằm bảo đảm việc cung cấp nước chữa cháy được liên tục. Xử lý nghiêm những hành vi vi phạm các quy định về PCCC theo thẩm quyền. Rà soát, rỡ bỏ các trụ bê tông, rào chắn sai quy định, hạn chế các phương tiện giao thông.

Việt Nga

Tổ chức hoạt động vận tải đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh

|
ページビュー:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

Căn cứ Quyết định số 359/QĐ-BGTVT ngày 22/3/2022 của Bộ GTVT về Hướng dẫn tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải của 3 lĩnh vực (đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải) đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19. Sở Giao thông vận tải Bắc Giang thông báo và yêu cầu các đơn vị triển khai thực hiện các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong hoạt động vận tải đường bộ kể từ ngày 29/3/2022 như sau:

Phân loại, phạm vi đánh giá cấp độ dịch. Cấp 1: Nguy cơ thấp (bình thường mới) tương ứng với màu xanh; Cấp 2: Nguy cơ trung bình tương ứng với màu vàng; Cấp 3: Nguy cơ cao tương ứng với màu cam; Cấp 4: Nguy cơ rất cao tương ứng với màu đỏ. Hoạt động vận tải đường bộ (bao gồm cả hoạt động vận tải nội bộ) trên địa bàn có dịch ở cấp 1, cấp 2, cấp 3, cấp 4 được phép hoạt động nhưng phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo yêu cầu, hướng dẫn của Bộ Y tế và Y tế địa phương. 

Người điều khiển phương tiện (lái xe, phụ xe, nhân viên bốc xếp đi theo xe), hành khách tham gia giao thông đường bộ phải đáp ứng các yêu cầu sau: Tuân thủ “Thông điệp 5K”; khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế; Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế;  Xét nghiệm y tế, cách ly y tế: thực hiện theo yêu cầu, hướng dẫn của Bộ Y tế và Y tế địa phương.  Đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh vận tải, bến xe khách, trạm dừng nghỉ trên đường bộ; đầu mối xếp dỡ hàng hoá khác trên địa bàn có dịch ở cấp 1, cấp 2, cấp 3, cấp 4 được phép hoạt động nhưng phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo yêu cầu, hướng dẫn của Bộ Y tế và Y tế địa phương.  Trường hợp Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID19, Bộ Y tế ban hành quy định mới về phòng, chống dịch COVID-19 thì thực hiện theo quy định mới.

Việt Nga

Bắc Giang bảo đảm giao thông thông suốt phục vụ tiêu thụ vải thiều.

|
ページビュー:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết
Bắc Giang đang bước vào mùa vải thiều, để đảm bảo tốt nhất các điều kiện thuận lợi phục vụ nhân dân và thương lái thu mua, tiêu thụ vải thiều được thuận lợi, Sở Giao thông vận tải Bắc Giang đã có văn bản chỉ đạo việc bảo đảm giao thông thông suốt phục vụ tiêu thụ vải thiều.

Theo đó, Sở Giao thông vận tải yêu cầu Ban Quản lý bảo trì đường bộ Bắc Giang chủ động phối hợp với các phòng, ban, đơn vị thuộc UBND các huyện, Thanh tra giao thông vận tải thường xuyên kiểm tra các tuyến đường đang khai thác, chủ động phối hợp hướng dẫn phân luồng cho các phương tiện tham gia giao thông đảm bảo thông suốt. Chỉ đạo lực lượng tuần kiểm viên thường xuyên kiểm tra, phát hiện, đôn đốc Công ty Cổ phần đường bộ Bắc Giang khắc phục tình trạng bong bật, đọng nước mặt đường, tắc, đọng rãnh thoát nước dọc.

Thanh tra giao thông vận tải xây dựng Kế hoạch đảm bảo trật tự an toàn giao thông phục vụ tiêu thụ vải thiều. Chủ động phối hợp với cơ quan chức năng các huyện thường xuyên tổ chức kiểm tra, phát hiện hành vi vi phạm kết cấu hạ tầng giao thông, kịp thời xử lý nghiêm các hành vi gây cản trở, gây ùn tắc giao thông trên tuyến quốc lộ, đường tỉnh đặc biệt các tuyến trên địa bàn các huyện Lục Ngạn, Lục Nam.

Công ty Cổ phần đường bộ Bắc Giang triển khai thực hiện công tác bạt lề, vá ổ gà, đào rãnh xương cá thoát nước mặt đường, vét rọn rãnh thoát nước dọc; chỉ đạo lực lượng tuần đường thường xuyên kiểm tra phát hiện và khắc phục kịp thời những hỏng để đảm bảo giao thông được êm thuận thông suốt. Phối hợp Thanh tra giao thông, cơ quan chức năng địa phương tổ chức phân luồng đảm bảo an toàn giao thông. Phòng Quản lý kết cấu hạ tầng giao thông, tham mưu lãnh đạo Sở, kiểm tra, chỉ đạo các đơn vị có liên quan chủ động triển khai các nhiệm vụ nói trên đảm bảo giao thông được êm thuận, thông suốt, phục vụ tốt nhất cho việc tiêu thụ vải thiều năm 2022./.

Việt Nga

Tăng cường công tác kiểm soát tải trọng xe trong dịp cao điểm

|
ページビュー:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

   Nhằm tăng cường công tác kiểm soát tải trọng xe trong dịp cao điểm từ ngày 15/6-15/7/2022, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ô Pích đã có văn bản chỉ đạo Sở Giao thông vận tải, Công an tỉnh và UBND các huyện, thành phố Bắc Giang chủ động phối hợp triển khai công tác kiểm soát tải trọng xe trên địa bàn địa phương; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đặc biệt trong đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát tải trọng xe trong phạm vi toàn quốc từ ngày 15/6- 15/7/2022;

      Đồng thời, tăng cường các lực lượng chức năng thực hiện kiểm tra, xử lý vi phạm về tải trọng phương tiện, kích thước thùng xe, đặc biệt là việc kiểm soát tải trọng xe ngay tại các đầu nguồn hàng (như: cảng, bến bãi, nhà ga, mỏ vật liệu, nơi tập kết hàng hóa lên xe ô tô…); Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Tổng cục Đường bộ Việt Nam triển khai kiểm soát tải trọng xe trên địa bàn địa phương; Tiếp tục tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về tải trọng xe, thiệt hại do xe quá tải gây ra, các quy định về xử phạt vi phạm hành chính đối với người điều khiển và chủ phương tiện khi vi phạm quy định về tải trọng xe; Tăng cường kiểm tra, giám sát và yêu cầu các doanh nghiệp vận tải, doanh nghiệp xếp dỡ hàng hóa, mỏ vật liệu... thực hiện nghiêm túc cam kết đã ký về việc không xếp hàng quá tải trọng cho phép của phương tiện; xử lý nghiêm các doanh nghiệp vi phạm quy định về tải trọng xe.

      Hiệp hội vận tải tỉnh tăng cường phối hợp cùng các cơ quan liên quan đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về giao thông đường bộ và vận động hội viên nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật về tải trọng, khổ giới hạn của phương tiện và của cầu, đường bộ và cơi nới thành thùng trái quy định. 

Việt Nga

Giới thiệu và hướng dẫn sử dụng phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi

|
ページビュー:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

 

Nhằm góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em, chăm sóc sức khỏe phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 đến 60 tháng tuổi toàn diện hơn, từ đó cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em Việt nam, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế phối hợp với Công ty Ajinomoto Việt Nam, cùng với sự tư vấn, hướng dẫn, đánh giá, thẩm định chuyên môn về dinh dưỡng của Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã phát triển phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi

Phần mềm được sử dụng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em đến 60 tháng tuổi tại các cơ sở y tế trong phạm vi toàn quốc và tại cộng đồng. Đây là công cụ hữu ích cho cả cán bộ y tế và người dân trong thực hành dinh dưỡng bà mẹ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em dưới 60 tháng tuổi toàn diện. Phần mềm gồm 2 nội dung sau: 

- Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng.

- Các nội dung về theo dõi sức khỏe; Kiểm tra và tư vấn chế độ ăn dinh dưỡng; Thông tin tư vấn sức khỏe, dinh dưỡng và các thông tin bổ ích khác.

Các nội dung của Chương trình Dinh dưỡng bà mẹ và trẻ em được triển khai miễn phí cho bà mẹ, người chăm sóc trẻ nhỏ và cán bộ y tế thông qua website:

www.dinhduongmevabe.com.vn. Tại đây bạn có thể tham khảo các nội dung: Ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng hàng ngày cho mẹ và bé phù hợp với từng tháng tuổi, vùng miền; theo dõi sức khỏe của mẹ trong quá trình mang thai, sức khỏe của bé trong các giai đoạn phát triển; theo dõi dinh dưỡng và vận động tại nhà; nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị phù hợp bà mẹ đang mang thai theo từng tuần tuổi của thai nhi…

Tại tỉnh Bắc Giang, Vụ Bà mẹ trẻ em, Bộ Y tế triển khai 05 lớp trực tuyến hướng dẫn sử dụng Phần mềm dành cho cán bộ y tế và bà mẹ trong các ngày 14/6/2022; 21/6/2022; 28/6/2022; 05/7/2022; 12/7/2022. Khi tham gia các lớp học thực hành chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai và nuôi con nhỏ các bà mẹ sẽ biết cách:

- Lên thực đơn cân bằng dinh dưỡng hằng ngày

- Theo dõi sức khỏe cho mẹ và bé

- Tự kiểm tra chế độ dinh dưỡng hiện tại

- Chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe cho mẹ và bé

Cán bộ y tế và các bà mẹ có thể đăng ký tham gia vào các lớp học theo hướng dẫn dưới đây: 

Cách đăng ký tham dự lớp học

C:\Users\Administrator\Desktop\z3470324465888_e13bd8dd9c0eea88617c62085266f4fd.jpg

Đề nghị báo giá trang thiết bị

|
ページビュー:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

          Xin mời các nhà cung cấp có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, có khả năng cung ứng cho đơn vị gửi báo giá trang thiết bị phục vụ công tác chuyên môn các phụ lục đính kèm.

Chi tiết xem tại CV 328/KSBT-DVTYT /documents/1085139/1137714/1655257998462_328KSBT-DVTYT-signed.pdf/b230500e-fabd-4816-b0bd-5921aa4d561e và phụ lục /documents/1085139/1137714/1655258026282_4.+Phu%CC%A3+lu%CC%A3c+TTB+-+la%CC%82%CC%80n+2-signed-signed-signed.pdf/41a752db-6d0b-470c-846f-6d692e7d33ec

Đề nghị báo giá dịch vụ hiệu chuẩn thiết bị xét nghiệm

|
ページビュー:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

         Xin mời các nhà cung cấp có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, có khả năng cung ứng cho đơn vị gửi báo giá hiệu chuẩn theo các danh mục đính kèm.

Chi tiết xem tại số 325 KSBT-DVTYT /documents/1085139/1137714/1655256497370_325KSBT-DVTYT.pdf/b6d5db4d-750b-4536-945b-fed8b9230b2a và phụ lục hiệu chỉnh /documents/1085139/1137714/1655256575110_2.+phu%CC%A3+lu%CC%A3c+hie%CC%A3%CC%82u+chua%CC%82%CC%89n+TBxn.docx/cc8648ef-b865-4c10-b084-6b1d0df55f6e

Trân trọng!

 

 

                                                                                                                                       CDC Bắc Giang

Chị bộ số 5 – Đảng bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tổ chức Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2022 -2025

|
ページビュー:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

Chiều ngày 13/6/2022, Chị bộ số 5 -Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang tổ chức Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2022-2025. Tham dự Đại hội có đồng chí Lê Tiến Cương – Bí thư chi bộ số 5 - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật; đồng chí Phan Thị Thi – Đảng ủy viên- Chủ tịch công đoàn Trung tâm- Phó Giám đốc Trung tâm; các đại biểu khách mời thuộc các Chị bộ trực thuộc Đảng bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, cùng toàn thể đảng viên thuộc Chị bộ số 5.

Chi bộ số 5 gồm ba khoa chuyên môn: Khoa phòng chống bệnh truyền nhiễm Khoa Dinh dưỡng; Khoa ký sinh trùng côn trùng được thành lập ngày 16/01/2020 theo Quyết định số 208/QĐ-ĐU của Đảng ủy Trung tâm Kiểm soát bệnh tật với tổng số 18 đảng viên, trong đó có 15 đảng viên chính thức và 03 đảng viên dự bị. Trong nhiệm kỳ vừa qua, mặc dù dịch bệnh Covid -19 diễn ra trong thời gian dài, nhưng cấp ủy và cán bộ, đảng viên trong Chi bộ đã phát huy truyền thống đoàn kết, không ngừng đổi mới, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức hầu hết các mục tiêu chủ yếu mà Nghị quyết Chi bộ đã đặt ra.

Nhiệm kỳ 2020- 2022, Chi bộ luôn đoàn kết, thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo các khoa chuyên môn, tích cực chủ động trong các hoạt động phòng chống các bệnh truyền nhiễm, công tác tiêm chủng và an toàn tiêm chủng; thực hiện phòng chống rối loạn dinh dưỡng, vi chất dinh dưỡng tiết chế và các hoạt động nâng cao tầm vóc, thể trạng con người Việt Nam. Đặc biệt, trong nhiệm kỳ vừa qua, khi đại dịch Covid-19 bùng phát dữ dội, là một trong những Chi bộ nòng cốt trong công tác phòng chống dịch, Chi bộ đã chỉ đạo các khoa chuyên môn mà đi đầu là khoa phòng chống bệnh truyền nhiễm chủ động phối hợp với các đơn vị và các khoa phòng chuyên môn triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn toàn tỉnh. Các ổ dịch tại Việt Yên, Lục Ngạn, Tân Yên, TP Bắc Giang lần lượt được kiểm soát, hiện tại toàn tỉnh đang ở trạng thái bình thường, các cán bộ, đảng viên trong chi bộ vẫn tiếp tục hoàn thành tốt các nhiệm vụ chuyên môn, đặc biệt là tiếp tục duy trì các thành quả đã đạt được trong trong phòng chống dịch.

Bên cạnh đó, Chi bộ tập trung lãnh đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm, có các biện pháp tích cực và toàn diện trên các lĩnh vực công tác xây dựng Đảng nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của của cán bộ đảng viên. Trong đó thường xuyên đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục chính trị tư tưởng, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, các nghị quyết, kết luận của Bạn Chấp hành Trung ương Đảng... đồng thời phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo, động viên đội ngũ cán bộ đảng viên thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chuyên môn đã đề ra.

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Phan Thị Thi biểu dương những kết quả đạt được của Chi bộ trong nhiệm kỳ vừa qua, đặc biệt là những nỗ lực không mệt mỏi của các cán bộ đảng viên Chi bộ trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Đồng chí hy vọng rằng, trong nhiệm kỳ tới, Chi bộ tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong công tác phòng chống bệnh truyền nhiễm, công tác dinh dưỡng và phòng chống sốt rét, ký sinh trùng, côn trùng, đồng thời tiếp tục thực hiện nghiêm việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh; tích cực hưởng ứng công tác nghiên cứu khoa học, nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị và chuyên môn được giao, xứng đáng là cầu nối để triển khai các chủ trương, nhiệm vụ chính trị và chuyên môn của đơn vị, góp phần xây dựng Chi bộ, Đảng bộ vững mạnh, đoàn kết.

Với tinh thần dân chủ, trách nhiệm, đoàn kết, Đại hội đã bầu 03 đồng chí vào Ban Chấp hành Chi bộ khóa mới, nhiệm kỳ 2022 – 2025 với 100% số phiếu đồng ý. Đồng chí Hà Văn Nguyên được bầu giữ chức Bí thư Chi bộ số 5 nhiệm kỳ 2022 – 2025.

Tác giả: Đỗ Phú

 

 

 

Bắc Giang: Chấp hành quy định về phòng, chống tác hại của rượu, bia

|
ページビュー:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

Để khắc phục các tồn tại, hạn chế, nâng cao hiệu quả thực hiện các biện pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông, kiềm chế tai nạn giao thông, Chủ tịch UBND tỉnh đã có Văn bản chỉ đạo số 1788/UBND-KTN ngày 25/4/2022. Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều trường hợp vi phạm về nồng độ cồn điều khiển phương tiện giao thông, điều khiển phương tiện gây tai nạn giao thông; trong đó có một số cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trong cơ quan nhà nước; đặc biệt là vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra vào đêm ngày 02/6/2022 tại vị trí ngã tư giao nhau giữa đường Hùng Vương và đường Hoàng Văn Thụ, thành phố Bắc Giang.  

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao cần tiếp tục tăng cường hơn nữa, quyết liệt hơn nữa thực hiện tốt các yêu cầu theo tinh thần chỉ đạo tại Công văn số 1788/UBND-KTN ngày 25/4/2022.

Người đứng đầu tại các đơn vị, địa phương hoàn toàn chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để xảy ra các vụ TNGT nghiêm trọng liên quan đến
rượu, bia. 

Các cơ quan, đơn vị, địa phương cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia; tăng cường công tác chỉ đạo, yêu
cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị, sỹ quan, hạ sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sỹ, người làm việc trong lực
lượng vũ trang nhân dân, học sinh, sinh viên... thực hiện nghiêm các quy định về cấm uống rượu, bia; gương mẫu thực hiện nghiêm quy định đã uống rượu, bia thì không lái xe; có biện pháp xử lý nghiêm đối với cá nhân, tập thể vi phạm.

          Công an tỉnh tăng cường công tác chỉ đạo lực lượng tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm, triệt để người điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn hoặc chất ma túy.

Tăng cường công tác tuyên truyền về Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia; các nguyên nhân, hậu quả của tai nạn giao thông nói chung, tai nạn giao thông do vi phạm về nồng độ cồn nói riêng để nâng cao nhận thức của người dân, nghiêm túc thực hiện “Đã uống rượu, bia – không lái xe”.

                                                                                                                                     TG: Trần Huyền

Tập huấn các nội dung liên quan đến chất lượng nước sạch và sử dụng cho mục đích sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Bắc Giang năm 2022

|
ページビュー:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

Sáng ngày 2/6/2022, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tổ chức lớp tập huấn các nội dung liên quan đến nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ về giám sát, vận hành, xét nghiệm chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt. Tham dự hội nghị có đồng chí Lê Tiến Cương Phó Giám đốc Phụ trách Trung tâm và các đơn vị có liên quan.

Tại buổi tập huấn các đại biểu tham dự sẽ được trao đổi thảo luận về Thông tư số 41/2018TT-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia và quy định kiểm tra, giám sát chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt; Quy định kỹ thuật địa phương về nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Phát biểu tại lớp tập huấn đồng chí Lê Tiến Cương nhấn mạnh: Sau khi tham dự lớp tập huấn về các nội dung trên các học viên sẽ nắm chắc các quy trình, kỹ thuật; Bảo đảm chất lượng nước và thực hiện giám sát theo quy định của quy chuẩn theo Thông tư 41/2018/TT-BYT. Cùng trao đổi tìm ra những khó khăn, hạn chế và phương pháp thực hiện có hiệu quả về chất lượng nước sạch cũng như quy trình kiểm tra, giám sát chất lượng nước sạch đảm bảo nâng cao chất lượng nước sạch.

Dự kiến Tổ chức tập huấn các nội dung liên quan đến chất lượng nước sạch và sử dụng cho mục đích sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Bắc Giang năm 2022 sẽ được chia thành 8 lớp (mỗi lớp/ngày). Đảm bảo nội dung tập huấn đầy đủ tới các Trung tâm Y tế huyện/thành phố và các đơn vị cấp nước tập trung trên địa bàn tỉnh.

                                                                                                                       Tác Giả: Nguyễn Hòa

Chế độ dinh dưỡng trẻ nhỏ hậu covid-19

|
ページビュー:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

Hậu Covid-19 ở trẻ em là gì?

Hậu Covid-19 là thuật ngữ để chỉ một nhóm triệu chứng tồn tại lâu dài (mệt mỏi, rối loạn vị giác, đau đầu, ho, khó thở…) trẻ gặp phải sau mắc Covid-19 trên 4 tuần và có ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày của trẻ. Các triệu chứng này có thể tồn tại từ lúc trẻ mắc Covid-19 hoặc mới xuất hiện sau khi đã khỏi bệnh và không do các căn nguyên khác gây ra.

Đối với trẻ em, một chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ chất chính là chìa khóa để tăng sức đề kháng, ngăn ngừa và cải thiện các triệu chứng hậu COVID-19, đảm bảo cho sự phát triển toàn diện sau này của trẻ. Trẻ cần ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, bổ sung các loại rau, trái cây, uống nhiều nước, bổ sung vitamin. Đồng thời cho trẻ ngủ đúng giờ, đủ giấc; tham gia các hoạt động thể dục thể thao như trước đây và hoạt động giải trí lành mạnh như xem phim, nghe nhạc, đọc sách…

1. Cho trẻ ăn đủ chất, cân đối các thành phần dinh dưỡng

- Bữa ăn của trẻ cần đảm bảo đầy đủ 4 nhóm chất: tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.

+ Tinh bột (chủ yếu từ các loại ngũ cốc)Chất đạm (thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu, đỗ...)Chất béo (mỡ động vật, dầu thực vật)Vitamin và khoáng chất (các loại rau, củ, quả tươi...)

- Cân đối chất béo động vật và thực vật

+ Chất béo thuộc nhóm chất dinh dưỡng chính và có nhiều vai trò cần thiết cho cơ thể. Đó là nguồn sinh năng lượng quan trọng, là thành phần của nhiều hợp chất có hoạt tính sinh học cao, là yếu tố cần thiết để cấu tạo màng tế bào, các tổ chức liên kết, tổ chức thần kinh. Thành phần của não bộ có đến 60% là chất béo. Trong đó DHA và ARA là các thành phần chính. Chất béo giúp cho sự phát triển sớm về trí tuệ và thể lực của trẻ em...

Cần sử dụng phối hợp cân đối giữa chất béo động vật và chất béo thực vật trong bữa ăn hằng ngày từ 2 nguồn: mỡ các loại gia súc và gia cầm như lợn, bò, dê, cừu, gà, vịt, ngan, ngỗng, cá... và các loại dầu như: dầu dừa, dầu cọ, dầu vừng, dầu lạc, dầu cải, dầu ô liu, dầu hướng dương.

- Kết hợp giữa đạm động vật và đạm thực vật

Nhìn chung đạm thực vật (đậu đỗ, ngũ cốc, khoai củ,...) có giá trị sinh học kém hơn đạm động vật do thiếu một hay nhiều axit amin cần thiết hoặc sự sắp xếp các axit amin không cân đối. Tuy nhiên đạm động vật (thịt, cá, trứng, hải sản...) không ở dưới dạng đơn thuần mà ở dưới dạng liên hợp như nucleoprotid (là phức hợp của protein với chất béo như photolipid, cholesterol...). Do vậy quá trình chuyển hóa sẽ tạo ra các sản phẩm độc hại cho cơ thể như ure, axit uric, nitrat, cholesterol...

Do đó cần thực hiện chế độ ăn cân đối giữa đạm động vật và đạm thực vật sẽ giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh và hạn chế việc sinh ra các yếu tố không có lợi cho sức khỏe.

- Ngoài ra, cần lưu ý bổ sung các thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất cho trẻ :

+ Vitamin A: Giúp duy trì sự toàn vẹn của hệ tiêu hóa, tạo kháng thể trên bề mặt niêm mạc, tăng đề kháng, tốt cho thị lực. Nguồn thực phẩm giàu vitamin A là: Gan, trứng, sữa, các loại rau củ quả, trái cây có màu xanh hoặc vàng (rau diếp, cà rốt, cà chua, bí đỏ…)

+ Vitamin B (B1, B6, B12) : Thiếu vitamin nhóm B sẽ gây phù, suy giảm trí nhớ, viêm dây thần kinh tim, suy tim. Các vitamin này có trong thịt, cá, trứng, cám gạo, ngũ cốc nguyên hạt, nấm, bông cải xanh, bơ, phô mai, sữa chua.

+ Vitamin C: Tăng cường miễn dịch, hạn chế sự tiến triển của viêm phổi do virus, cải thiện chức năng hô hấp. Nếu thiếu dễ gây xuất huyết dưới da và niêm mạc, giảm tổng hợp collagen, giảm sức đề kháng. Vitamin C có trong cam, quýt, ổi, cà chua, bông cải xanh, rau cải...

+ Vitamin D: Tăng cường hệ thống miễn dịch, hệ tiêu hóa, tuần hoàn và thần kinh. Thiếu vitamin D gây còi xương, chậm lớn, thấp bé. Vitamin D có trong các loại cá béo, nấm, hải sản, lòng đỏ trứng...

+ Vitamin E : Thúc đẩy sự phát triển của các cơ quan miễn dịch, chống lão hóa và oxy hóa. Vitamin E có trong hạnh nhân, hạt dẻ, rau bina, rau cải xanh...

+ Vitamin K: Thiếu vitamin K làm tăng nguy cơ xuất huyết, đặc biệt là xuất huyết não, màng não. Vitamin K có trong trứng, măng tây, ngò tây, cần tây, bông cải xanh, dưa chuột, dầu oliu, trái cây sấy khô.

+Thực phẩm giàu iod từ các loại rong biển.

+ Thực phẩm giàu sắt: rau bina, bông cải xanh,gan, các loại đậu, thịt đỏ…

+ Thực phẩm giàu canxi: Cua, tôm, cá, ốc, đậu nành, mộc nhĩ, vừng, rau ngót, sữa và các chế phẩm từ sữa. Khi chuyển sang dùng sữa bò nguyên chất, trẻ cần được cung cấp đủ 500mg canxi mỗi ngày.

+ Thực phẩm giàu kẽm: Thịt bò, thịt gà, cá, trứng, sữa tươi nguyên chất, phô mai.

+ Flour: Có trong cá biển, rau, sữa và các chế phẩm từ sữa…

2. Tăng cường rau xanh và trái cây tươi

Nên cho trẻ ăn thêm nhiều rau xanh và trái cây tươi để cung cấp đa dạng các vitamin, khoáng chất và chất xơ giúp hỗ trợ tiêu hóa và hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả, giúp trẻ nhanh hồi phục sức khỏe.

Có thể cho trẻ ăn đa dạng các loại rau và trái cây nhiều màu sắc để được cung cấp nhiều loại vitamin và chất chống oxy hóa. Nếu trẻ không thích ăn toàn bộ trái cây cha mẹ có thể cắt nhỏ trộn với sữa chua, xay sinh tố hoặc ép nước cho trẻ uống cũng rất tốt. Lưu ý không nên thêm nhiều đường.

Sữa chua trộn trái cây giàu vitamin và chất xơ tốt cho hệ miễn dịch của trẻ.

3. Bổ sung thực phẩm giàu protein

Protein là thành phần chính cấu tạo nên các tế bào và mô mới cho cơ thể. Để có một cơ thể khỏe mạnh, tái tạo và phục hồi các tế bào và mô là vô cùng quan trọng. Protein cũng cho phép cơ thể sản xuất các kháng thể mà nó cần để chống lại sự xâm nhập của virus và vi khuẩn.

Vì vậy, cha mẹ nên chú ý tăng cường thực phẩm giàu protein trong chế độ ăn uống của trẻ để bổ sung các chất dinh dưỡng đã bị mất đi. Nguồn thực phẩm giàu protein tốt là: thịt, cá, trứng, thịt gia cầm, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, các sản phẩm từ sữa ít béo, các sản phẩm từ đậu nành, các loại hạt...

4. Cách cho trẻ ăn uống phù hợp

- Cho trẻ ăn những món hợp khẩu vị mà trẻ thích, thức ăn giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa. Nếu trẻ còn ho, đau họng nên cho trẻ ăn các món ăn loãng, mềm như cháo thịt băm, cháo gà, súp gà…

- Nếu trẻ còn mệt, biếng ăn nên chia nhỏ các bữa ăn thành 5-6 bữa nhỏ trong ngày giúp trẻ dễ ăn và dễ hấp thu dinh dưỡng hơn.

- Nên cho trẻ ăn các món ăn mới nấu, ăn ngay khi còn ấm. Bữa ăn của trẻ nên được nấu tại nhà với nguồn thực phẩm an toàn và chế biến đảm bảo vệ sinh.

- Hạn chế cho trẻ ăn quá nhiều đồ ngọt, đồ ăn nhiều muối và các loại nước uống công nghiệp.

- Nếu trẻ đi ngoài, kém ăn, cha mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc bổ sung men vi sinh và kẽm.

- Lưu ý: Cha mẹ nên thường xuyên theo dõi cân nặng, lượng thức ăn trẻ ăn được trong ngày. Nếu trẻ ăn ít không đủ hoặc có biểu hiện chán ăn, suy dinh dưỡng cần tham khảo tư vấn của bác sĩ dinh dưỡng để có biện pháp can thiệp phù hợp.

Nên cho trẻ ăn thức ăn giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa.

 

BỆNH HEN SUYỄN: NGUYÊN NHÂN, CÁCH PHÒNG VÀ NGĂN NGỪA BIẾN CHỨNG

|
ページビュー:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

Hen suyễn là bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, gây nhiều biến chứng, thậm chí gây nguy hiểm cho tính mạng người bệnh, đặc biệt là trẻ nhỏ và người cao tuổi, đặc biệt là trong mùa lạnh. Dưới đây là những nguyên nhân gây bệnh, cách phòng tránh bệnh và biện pháp ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Cơ địa dị ứng - Nguyên nhân chính gây bệnh hen suyễn

          Có rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh hen suyễn nhưng chủ yếu là do yếu tố cơ địa dị ứng. Khi cơ thể gặp các dị ứng nguyên (chất lạ đối với cơ thể) hoặc các chất có tính chất kích ứng thì gây nên phản ứng dị ứng và cơn hen suyễn xuất hiện.

          Ở những người mắc các bệnh dị ứng như viêm mũi dị ứng, bệnh mề đay, bệnh viêm da dị ứng, bệnh tổ đỉa, bệnh chàm... rất dễ mắc hen suyễn.

          Với người cao tuổi (NCT) do mọi chức năng sinh lý đã bắt đầu hoặc đã suy giảm, trong đó chức năng sinh kháng thể suy giảm rõ rệt nên dễ mắc các bệnh về nhiễm khuẩn do vi sinh vật (virut, vi khuẩn, vi nấm), dễ bị kích ứng với tác nhân lạ (bụi bẩn, khói thuốc, khói bếp), thời tiết thay đổi (áp thấp, gió mùa, nóng lạnh đột ngột), lông một số động vật nuôi trong nhà (chó, mèo), tiếp xúc với một số ký sinh trùng (mạt, mò, nấm mốc...).

          Một số thực phẩm cũng có thể kích thích gây nên cơn hen suyễn hoặc làm cho bệnh hen suyễn tăng lên (tôm, cua, mắm tôm). Ngoài ra, một số thuốc điều trị bệnh khác nhưng có tác dụng phụ là gây bệnh hen hoặc làm cho bệnh hen tăng lên như một số thuốc và biệt dược điều trị bệnh về khớp (diclofenac, piroxicam, indomethacin, tilcotil, aspirin...), thuốc điều trị tăng huyết áp (atenolol...) cũng có thể gây ra bệnh hen suyễn.

Hen suyễn gây nhiều biến chứng nguy hiểm

          Người bệnh bị hen suyễn mạn tính thường mệt mỏi trường diễn. Hầu như ít khi bị lên cơn hen mà có triệu chứng báo trước. Khi lên cơn hen thường khó thở (do co thắt phế quản). Khó thở làm cho người bệnh rất mệt mỏi do thiếu ôxy, đôi khi thấy môi bị tím tái, lồng ngực và cơ hoành bị co kéo. Người bệnh thường phải ngồi dậy để thở. Kèm theo khó thở là tiếng khò khè, cò cử, xuất tiết nhiều chất đờm, chất tiết và thấy nặng ngực. Có thể có sốt do bội nhiễm vi sinh vật. Tuy vậy, ở NCT thường sốt nhẹ hoặc không sốt do khả năng phản ứng của cơ thể bi suy giảm. Khi bị viêm nhiễm càng làm cho niêm mạc phế quản sưng nề, do đó càng gây khó thở hơn.

          Ho là một triệu chứng gần như luôn luôn thấy ở NCT bị hen suyễn, nhất là khi thời tiết thay đổi (nóng quá, lạnh đột ngột ) hoặc lao động nặng hoặc khi gắng sức (bưng bê vật nặng, lên cầu thang). Ho kéo dài nhiều ngày và xảy ra vào ban đêm nhiều hơn, nhất là lúc giữa đêm về sáng. Ho là một phản xạ trong bệnh hen suyễn do phế quản bị phù nề kèm theo bị co thắt mạnh. Một số người bệnh thấy ho nhiều cứ tưởng là mình bị viêm họng hoặc viêm phế quản, thậm chí tưởng mình ho do mắc bệnh lao phổi.

          Bệnh hen suyễn mạn tính ở NCT nếu không điều trị hoặc điều trị không đúng phác đồ, không thường xuyên thì có thể gây nên một số biến chứng nguy hiểm như tâm phế mạn tính, khí phế thũng, tràn khí màng phổi hoặc nhiễm bệnh lao kèm theo. Nguy hiểm nhất là cơn hen cấp tính, xuất hiện đột ngột, không xử trí kịp thời, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Làm thế nào để phòng hen suyễn:

          Nguyên tắc điều trị bệnh hen suyễn là dùng thuốc cắt cơn hen và dùng thuốc phòng cơn hen. Muốn vậy, khi nghi bị hen suyễn cần đi khám bệnh càng sớm càng tốt để được điều trị tích cực nhằm cắt cơn hen và dự phòng không để cơn hen tái phát hoặc tái phát thì cơn hen sẽ thưa dần và nhẹ.

          Những người có nguy cơ bị hen suyễn cần tránh không để mắc các bệnh về đường hô hấp (viêm họng, mũi, phế quản…) nhất là khi trời chuyển lạnh. Muốn vậy, cần vệ sinh răng miệng thật tốt hàng ngày bằng cách súc họng bằng nước muối sinh lý và đánh răng trước khi đi ngủ, sau khi ngủ dậy, giữ ấm cơ thể. Những người mang răng giả, cần vệ sinh chúng hàng ngày là tốt nhất, chí ít cũng một tuần có vài lần vệ sinh, tránh để cặn thức ăn bám vào tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển. Khi có nghi ngờ mắc bệnh đường hô hấp, nhất là những người có cơ địa dị ứng cần phải đi khám bệnh ngay và điều trị dứt điểm tránh chủ quan, xem thường. Những người đã mắc bệnh hen cần nghe theo lời tư vấn của bác sĩ khám bệnh cho mình. Không hút thuốc lá, thuốc lào; tránh ăn các loại thức ăn có nguy cơ cao gây hen suyễn hoặc làm cho bệnh hen suyễn nặng thêm như tôm, cua... Không nên nuôi mèo, nhất là trong gia đình nếu có người mắc bệnh hen suyễn. Các loại chăn ga, gối, đệm, là các loại gấu nhồi bông cần giặt sạch, phơi khô bằng ánh nắng mặt trời để tiêu diệt các loại côn trùng có hại cho sức khỏe, nhất là gây hen suyễn. Tập thể dục đều đặn hàng ngày đặc biệt là vươn vai và tập hít thở thật sâu cũng là một biện pháp phòng bệnh hen suyễn và cải thiện cuộc sống.

 

                                                                                                                                               CDC Bắc Giang

PHÒNG CHỐNG BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT

|
ページビュー:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch do vi rút dengue gây ra. Hiện đang bước vào mùa mưa nên nguy cơ bệnh bùng phát thành dịch sốt xuất huyết là rất cao.

          Bệnh SXH chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt, người bệnh nhiễm vi rút sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. Bệnh thường gây ra dịch lớn với nhiều người mắc cùng lúc làm cho công tác điều trị hết sức khó khăn, có thể gây tử vong nhất là với trẻ em, gây thiệt hại lớn về kinh tế, xã hội. Do đó việc chủ động phòng chống bệnh là đặc biệt quan trọng.

Đặc điểm của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết:

          Muỗi có màu đen, thân và chân có những đốm trắng thường được gọi là muỗi vằn.

          Muỗi vằn cái đốt người vào ban ngày, đốt mạnh nhất là vào sáng sớm và chiều tối.

          Muỗi vằn thường trú đậu ở các góc/xó tối trong nhà, trên quần áo, chăn màn, dây phơi và các đồ dùng trong nhà.

          Muỗi vằn đẻ trứng, sinh sản ở các ao, vũng nước hoặc các dụng cụ chứa nước sạch ở trong và xung quanh nhà như bể nước, chum, vại, lu, khạp, giếng nước, hốc cây... các đồ vật hoặc đồ phế thải có chứa nước như lọ hoa, bát nước kê chạn, lốp xe, vỏ dừa... Muỗi vằn phát triển mạnh vào mùa mưa, khi nhiệt độ trung bình hàng tháng vượt trên 20º C.

Biểu hiện của bệnh:

Thể bệnh nhẹ: 

          Sốt cao đột ngột 39 - 40 độ C, kéo dài 2 - 7 ngày, khó hạ sốt.

          Đau đầu dữ dội ở vùng trán, sau nhãn cầu.

          Có thể có nổi mẩn, phát ban.

Thể bệnh nặng:

          Bao gồm các dấu hiệu trên kèm theo một hoặc nhiều dấu hiệu sau:

Dấu hiệu xuất huyết: Chấm xuất huyết ngoài da, chảy máu cam, chảy máu chân răng, vết bầm tím chỗ tiêm, nôn/ói ra máu, đi cầu phân đen (do bị xuất huyết nội tạng).

          Đau bụng, buồn nôn, chân tay lạnh, người vật vã, hốt hoảng (hội chứng choáng do xuất huyết nội tạng gây mất máu, tụt huyết áp), nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Cần làm gì khi nghi ngờ bị sốt xuất huyết:

          Đưa ngay người bệnh đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.

Cách phòng bệnh sốt xuất huyết:

          Cách phòng bệnh tốt nhất là diệt muỗi, lăng quăng/bọ gậy và phòng chống muỗi đốt.

          - Loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy bằng cách:

          + Đậy kín lu, vại, dụng cụ chứa nước sinh hoạt, bể chứa nước, không tạo nơi cho muỗi đẻ trứng. Hàng tuần nên cọ rửa với bàn chải để trứng muỗi rơi ra, thả cá để ăn lăng quăng, bọ gậy.

          + Dụng cụ chứa nước mưa, chum vại vỡ thì phải úp xuống không để đọng nước.

          + Thu gom, hủy các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh nhà như chai, lọ, mảnh chai, mảnh lu vỡ, ống bơ, vỏ dừa, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá..., dọn vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến.

          + Bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn/tủ đựng chén bát, thay nước bình hoa/bình bông.

          - Phòng chống muỗi đốt:

          + Mặc quần áo dài tay.

          + Ngủ trong màn/mùng kể cả ban ngày.

          + Dùng bình xịt diệt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện diệt muỗi...

          + Dùng rèm che, màn tẩm hóa chất diệt muỗi.

          + Cho người bị sốt xuất huyết nằm trong màn, tránh muỗi đốt để tránh lây lan bệnh cho người khác.

          - Tích cực phối hợp với chính quyền và ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

 

 

User Online:254

Total visited: 5727679