I ốt đối với sức khỏe
Sử dụng muối i ốt hoặc bột canh có sử dụng muối i ốt trong chế biến thức ăn hàng ngày. Hiện nay ở nước ta, chính phủ đã quy định các loại muối ăn đều được tăng cường bổ sung i ốt. Ở một số vùng có tỷ lệ bướu cổ cao hơn 30% thì dùng dầu i ốt để hạ nhanh tỷ lệ bướu cổ các đối tượng ưu tiên là trẻ em dưới 15 tuổi và phụ nữ từ 15-45 tuổi. Tuy nhiên, những người bị bệnh tim mạch và thận nên giảm lượng muối sử dụng mỗi ngày để tránh nguy có bị xơ vữa động mạch, tăng huyết áp. Những người bị bệnh cường tuyến giáp không nên dùng muối i-ốt vì i-ốt dễ dẫn đến lồi mắt, run tay. Có thể bổ sung muối i-ốt bằng cách ăn hải sản vì hải sản rất giàu i-ốt.
Muối i-ốt dễ bị giảm chất lượng trong quá trình sử dụng và bảo quản. Vì thế, nên để muối i-ốt trong lọ có nắp đậy kín. Do i-ốt là chất dễ bay hơi nên không rang muối i-ốt, không để muối i-ốt gần bếp lửa nóng hay nơi có ánh nắng chiếu vào. Nên mua lượng muối i-ốt dùng vừa đủ trong 3 tháng, không tích trữ quá nhiều và dùng trong thời gian dài. Nếu mua nhiều, nên phân chia ra thành những túi nhỏ. Sau mỗi đợt dùng hết, rửa sạch lọ, ống đụng, phơi khô và sử dụng đợt muối i-ốt khác.
- Thêm 54 khách hàng tại thành phố Bắc Giang tham gia điều trị PrEP 13/05/2024
- Đề nghị báo giá Vật tư, hóa chất, sinh phẩm chương trình Phòng chống dịch 10/05/2024
- Đề nghị báo giá Vật tư, hóa chất, sinh phẩm phục vụ điều tra KST- côn trùng 09/05/2024
- Đề nghị báo giá Vật tư, hóa chất, sinh phẩm khám sàng lọc ung thư cổ tử cung 09/05/2024
User Online:2640
Total visited: 34485129