Cách phòng ngừa ngộ độc rượu

|
Views:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết
         Thời gian vừa qua, trên cả nước đã xảy ra một số vụ ngộ độc rượu gây hậu quả nghiêm trọng như ở Lai Châu, Hà Nội, ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý người tiêu dùng.           Theo Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế, nguyên nhân gây ra hầu hết các vụ ngộ độc rượu là do lạm dụng rượu, uống rượu vượt quá mức chấp nhận của cơ thể, do sử dụng rượu không đảm bảo an toàn như: uống phải rượu pha cồn công nghiệp Methanol hoặc Ethylene glycol; do uống rượu ngâm với thảo mộc (như lá, rễ, hạt cây) hoặc ngâm với động vật (như mật, phủ tạng…).            Ngộ độc rượu biểu hiện ở các mức độ khác nhau từ nhẹ đến nặng với các biểu hiện: Nôn nhiều, vã mồ hôi, hôn mê, mạch nhanh, thở nông, hạ huyết áp có thể tử vong nếu không được cấp cứu.

Không uống rượu, bia không rõ nguồn gốc, xuất xứ

          Để phòng ngừa ngộ độc rượu bia, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân cần thực hiện các nguyên tắc:            - Không uống quá nhiều rượu (<30 ml/người/ngày nồng độ từ 30 độ trở lên/ngày).           - Không uống cồn công nghiệp và rượu có hàm lượng Methanol >0,05% vì có thể gây mù mắt và tử vong cao. Không uống rượu khi:            - Không biết đó là nước gì.           - Rượu không rõ nguồn gốc.           - Khi đang đói, mệt hoặc căng thẳng.           - Rượu không có giấy chứng nhận lưu hành của cơ quan chức năng có thẩm quyền.           - Không uống rượu pha chế, rượu ngâm với lá, rễ cây độc, phủ tạng động vật không rõ ràng độc tính, mật cá, hay những rượu ngâm theo theo kinh nghiệm các nhân.           - Cấm trẻ em dưới 16 tuổi uống rượu, bia, cấm người chưa thành niên (dưới 18 tuổi) uống rượu hoặc các loại nước uống có nồng độ cồn từ 14 độ trở lên.

User Online:3040

Total visited: 34029573