Chủ động phòng, chống bệnh sốt rét

|
Views:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

Theo thông tin từ Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương, trong vòng gần 5 tháng đầu năm, toàn quốc ghi nhận hơn 140 trường hợp mắc sốt rét, tăng 107,4% so với cùng kỳ năm 2023, không có dịch sốt rét xảy ra.

Bên cạnh đó, toàn quốc có khoảng 7 triệu người dân sống trong vùng bệnh sốt rét lưu hành tại 1.030 xã, chủ yếu là người nghèo, dân tộc thiểu số sống ở các vùng rừng núi, vùng sâu vùng xa, vùng Tây Nguyên, vùng biên giới.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên là do ý thức người dân chưa thực sự tích cực tham gia vào công tác phòng chống sốt rét như không phun hóa chất tồn lưu; không ngủ màn, không uống thuốc đúng/đủ liều khi bị bệnh tại vùng sốt rét lưu hành, đặc biệt là những người dân, đồng bào dân tộc ít người, người lao động thời vụ tại nương rẫy.

Để góp phần loại trừ bệnh sốt rét vào năm 2030 theo Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương khóa 12 về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới, cùng với các biện pháp chỉ đạo, triển khai của các cấp ủy đảng, chính quyền và ngành y tế, người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh sốt rét.

Sau đây là những thông tin về bệnh sốt rét và khuyến cáo các biện pháp phòng chống:

Tác nhân gây bệnh sốt rét

- Bệnh sốt rét là một bệnh do ký sinh trùng sốt rét sống nhờ trong máu gây nên.

- Muỗi A - nô – phen là vector truyền ký sinh trùng sốt rét từ người bệnh sang người lành. Thói quen chứa nước ở lu, xô, chậu, thùng... quanh nhà lâu ngày mà không súc rửa, không đậy kín tạo điều kiện cho bọ gậy phát triển thành muỗi.

- Bệnh sốt rét có tính chất lưu hành địa phương, có thể gây thành dịch, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe cộng đồng và nguồn nhân lực lao động chính của toàn xã hội.

Các triệu chứng của bệnh sốt rét

Người bị sốt rét thường có biểu hiện qua ba giai đoạn:

- Giai đoạn rét run: Người bệnh lạnh run toàn thân, môi tái, mắt quầng, nổi da gà, thường kéo dài 1/2 - 2 giờ.

- Giai đoạn sốt cao: Thân nhiệt nóng dần có thể sốt 38-40 độ C, mặt đỏ, da khô nóng,  đau đầu, khát nước, hơi đau tức vùng gan lách thường kéo dài 1- 3 giờ.

- Giai đoạn vã mồ hôi: Thân nhiệt giảm dần, vã mồ hôi, khát nước, bớt đau đầu, cảm giác bệnh khỏe lại. Có nhiều trường hợp mắc sốt rét không có cơn sốt điển hình, người bệnh chỉ cảm thấy ớn lạnh hoặc gai rét.

Sốt rét được chia làm 2 loại: Sốt rét thông thường chưa có biến chứng và sốt rét ác tính có biến chứng dẫn tới những triệu chứng nguy hiểm và có thể tử vong sau 12 giờ đồng hồ kể từ khi có triệu chứng của bệnh. Đối với bệnh nhân mắc bệnh sốt rét việc chẩn đoán chính xác và kịp thời vô cùng quan trọng vì bệnh có thể tiến triển nhanh chóng và đe doạ tính mạng người bệnh.

Tác hại của bệnh sốt rét

- Gây thiếu máu: Do ký sinh trùng vào trong máu phá vỡ hàng loạt hồng cầu, dẫn đến thiếu máu, da xanh, môi thâm, mệt mỏi, gầy yếu.

- Gan to, lách to.

- Trẻ em bị mắc bệnh sốt rét cơ thể còi cọc chậm lớn, kém thông minh.

- Phụ nữ có thai mắc bệnh sốt rét dễ gây sảy thai, thai chết lưu, đẻ non hoặc khi sinh nở dễ mắc phải những tai biến.

- Phụ nữ khi mang thai nhiễm ký sinh trùng sốt rét, có thể sinh con bị sốt rét bẩm sinh. Đối với các trẻ nhỏ bị mắc bệnh sốt rét sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu nặng, suy hô hấp, gan to, lách to, tổn thương đa cơ quan và có thể tử vong chỉ trong 72 giờ. Thông thường, trẻ mắc sốt rét chỉ có biểu hiện là sốt nên rất dễ chẩn đoán nhầm với bệnh khác.

Các biện pháp phòng bệnh sốt rét

- Thường xuyên ngủ màn, ngay cả ban ngày và màn cần được tẩm hóa chất diệt muỗi. Đây là biện pháp tốt nhất để phòng bệnh sốt rét.

- Buổi tối khi làm việc phải mặc quần áo dài tay để phòng muỗi đốt, có thể sử dụng nhang xua muỗi.

- Vệ sinh môi trường xung quanh nơi ở, loại bỏ những nơi trú ẩn của muỗi như phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, sắp xếp vật dụng trong nhà ngăn nắp, sạch sẽ, quần áo phải được xếp gọn gàng không nên treo hay móc quần áo trên tường làm chỗ cho muỗi đậu.

- Những người đi làm ở vùng rừng núi cần mang theo màn để ngủ, trước khi đi nên đến cơ sở y tế để được cấp thuốc uống phòng và khi trở về từ vùng rừng núi nên đến cơ sở y tế để được khám, xét nghiệm, nếu có bị sốt rét sẽ được điều trị kịp thời.

- Khi thấy các triệu chứng của bệnh sốt rét như: Đau đầu, mệt mỏi, đau các cơ, rối loạn tiêu hóa, rét run, sốt nóng sau đó vã mồ hôi hoặc cảm thấy ớn lạnh, gai rét, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

 

Đỗ Tập (tổng hợp)

Khám sức khỏe học đường miễn phí cho học sinh Trường Tiểu học Võ Thị Sáu

|
Views:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

Sáng ngày 21/5/2024 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tổ chức khám sức khỏe học đường miễn phí đợt 2 cho hơn 160 học sinh khối lớp 2 trường Tiểu học Võ Thị Sáu, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Bắc Giang.

Tại buổi khám, các bé được các bác sỹ chuyên khoa của Phòng khám Đa khoa, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức khám các bệnh về răng hàm mặt, tai mũi họng và ngoại khoa nhằm phát hiện sớm các bệnh tật học đường như cong vẹo cột sống, bệnh răng miệng và các bệnh lý khác để xử trí, chuyển đến cơ sở khám, chữa bệnh theo quy định.

Đồng thời tại đây, các bác sỹ chuyên khoa cũng tiến hành tư vấn kiến thức về chăm sóc sức khỏe răng miệng cho học sinh, cách phòng chống bệnh răng miệng qua đó góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho học sinh, giúp các em có chế độ học tập, rèn luyện phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình.

Một số hình ảnh buổi khám bệnh:

Trần Huyền

Thư mời báo giá hiệu chuẩn thiết bị Quan trắc môi trường

|
Views:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

Thư mời báo giá hiệu chuẩn thiết bị Quan trắc môi trường

 

Chi tiết xem tại đây

Phụ lục đính kèm

Thư mời báo giá hóa chất sinh phẩm xét nghiệm HIV

|
Views:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

Thư mời báo giá hóa chất sinh phẩm xét nghiệm HIV:

Chi tiết xem tại đây

Phụ lục đính kèm

Làm gì khi tóc bạc sớm

|
Views:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

“Cái răng cái tóc là góc con người’’ câu nói xưa cho ta thấy tầm quan trọng của mái tóc ảnh hưởng đến vẻ đẹp hình thể của mỗi người chúng ta. Tóc bạc cũng là một phần trong quá trình lão hóa, tuy nhiên, nhiều người tóc bạc sớm khi ở độ tuổi thiếu niên hoặc đôi mươi, khiến họ trông già hơn tuổi thật. Vậy cần làm gì để ngăn tóc bạc sớm?

1. Giảm căng thẳng để ngăn tóc bạc sớm

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chịu đựng áp lực và căng thẳng kéo dài có thể dẫn đến tình trạng tóc bạc sớm .

Sở dĩ, khi chúng ta lo lắng và căng thẳng quá mức, cơ thể sẽ kích thích hệ thần kinh giao cảm giải phóng ra noradrenaline. Đây là một chất dẫn truyền thần kinh, có thể làm di chuyển các tế bào sản xuất melanin ra khỏi nang lông, khiến cho tóc bị bạc màu.

Do đó, sau mỗi ngày bận rộn, hãy thực hành các kỹ thuật thiền, yoga, hoặc tập thể dục để giải tỏa căng thẳng . Dành thời gian thư giãn, nghỉ ngơi vào buổi tối cũng là một liệu pháp giúp bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ, ngủ ngon, sâu giấc và tái tạo năng lượng cho ngày mới.

Nhiều người tóc bạc sớm khi ở độ tuổi thiếu niên hoặc đôi mươi, khiến họ trông già hơn tuổi thật...

2. Thay đổi lối sống và dinh dưỡng

Duy trì chế độ sinh hoạt, ăn uống lành mạnh, khoa học cũng là yếu tố quan trọng giúp tăng cường sức khỏe tổng thể và ngăn ngừa tình trạng tóc bạc sớm . Cần tránh những thói quen gây hại, bao gồm thức khuya, hút thuốc lá , thường xuyên sử dụng các chất kích thích như rượu bia, đồ uống có cồn...

Cùng với đó, hãy tăng cường những thực phẩm bổ dưỡng trong chế độ ăn hàng ngày, chẳng hạn như:

‏- Cá hồi: Cá hồi mang đến một lượng vitamin D dồi dào vốn có thể ảnh hưởng đến sắc tố của tóc. Bên cạnh đó, cá hồi cũng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hỗ trợ cho sức khỏe của mái tóc và làn da, chẳng hạn như omega-3 và protein.

- Hàu: Hàu chứa nhiều biotin , tham gia vào quá trình chuyển hóa chất béo và protein, thúc đẩy tăng trưởng tế bào, có tác dụng ngăn ngừa thiếu máu và cải thiện cholesterol, giúp ngăn ngừa tóc bạc nhờ giữ cho tóc có thành phần protein khỏe mạnh.‏

‏- Trứng: Nghiên cứu năm 2016 cho thấy những người bị bạc tóc sớm thường có hàm lượng vitamin B12 trong cơ thể thấp hơn. Bổ sung trứng trong chế độ ăn uống là một cách hữu ích để tăng cường vi chất này.‏

‏- Các loại đậu: Đậu lăng, đậu gà là những nguồn cung cấp dồi dào vitamin B9 - vốn rất quan trọng trong việc sản xuất methionine góp phần ảnh hưởng đến màu tóc.

- Kỷ tử: Kỳ tử là thực phẩm giúp đen tóc, có tác dụng hạ cholesterol, hạ huyết áp, kích thích tăng trưởng, chống ung thư, ngăn ngừa tóc bạc và lão hóa để duy trì vẻ trẻ trung, khỏe đẹp.‏

‏- Rong biển: Rong biển chứa hàm lượng collagen giúp tăng cường sức khỏe của tóc một cách tự nhiên. Thực phẩm này cũng chứa nhiều kẽm, vitamin A, C và beta-carotene đều rất quan trọng trong việc hỗ trợ mái tóc khỏe mạnh.

3. Hạn chế tiếp xúc với hóa chất

Tránh sử dụng thường xuyên các loại hóa chất gây hại cho tóc, như thuốc nhuộm và sản phẩm tạo kiểu chứa nhiều hóa chất. Khi nhuộm tóc , bạn nên lựa chọn các loại thuốc nhuộm ít gây tổn thương và dị ứng cho da đầu. Có thể sử dụng một số loại thảo dược có tác dụng làm đen tóc , giúp tóc chắc khỏe, bao gồm hà thủ ô, hạt đỗ đen, vừng đen hoặc cỏ lúa mạch.

Khi ra ngoài trời, cần đội mũ, nón rộng vành để bảo vệ tóc và da đầu khỏi tác hại của tia UV trong ánh nắng mặt trời. Hạn chế việc nhuộm, tẩy hoặc sử dụng hóa chất độc hại cho tóc.

4. Hỗ trợ sức khỏe tóc từ bên trong

Bổ sung các chất dinh dưỡng như vitamin B12, selen, đồng, kẽm và các sản phẩm chứa biotin, collagen có thể giúp tóc khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, hiệu quả của các sản phẩm này có thể khác nhau tuỳ từng người. Do đó, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi bổ sung những loại vi chất nói trên để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Tóc bạc sớm có nhiều nguyên nhân gây ra, có thể do lối sống, di truyền hoặc một tình trạng bệnh lý nào đó. Cho đến nay, chưa có phương pháp nào giúp điều trị triệt để tóc bạc sớm. Tuy nhiên, việc xây dựng và duy trì những thói quen sống lành mạnh, khoa học chắc chắn sẽ mang lại nhiều lợi ích đối với mái tóc nói riêng và sức khỏe tổng thể nói chung.

Trần Huyền ( Tổng hợp)

Cung cấp thông tin cho nghiên cứu về năng lực của nhân lực y tế trong ứng phó với dịch bệnh truyền nhiễm

|
Views:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

Sáng ngày 15/5, tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, hơn 60 cán bộ y tế của đơn vị phối hợp cung cấp thông tin trên phiếu khảo sát của trường Đại học Y Hà Nội về triển khai nghiên cứu “Thực trạng năng lực chuẩn bị và ứng phó của nhân viên y tế với dịch bệnh truyền nhiễm tại các cơ sở y tế tỉnh Bắc Giang năm 2024”.

Tại đây, cán bộ của trường Đại học Y Hà Nội đã phổ biến mục đích, yêu cầu, nội dung thông tin trên phiếu phát vấn. Phiếu phát vấn gồm một số thông tin chung về cá nhân, công việc của người tham gia, đánh giá năng lực chuẩn bị, giám sát và ứng phó với dịch bệnh truyền nhiễm, thông tin về môi trường và sức khỏe, nội dung công việc, động lực làm việc của nhân viên y tế.

Đồng chí Lê Tiến Cương, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cùng cán bộ trường Đại học Y Hà Nội hướng dẫn cán bộ đơn vị ghi phiếu phát vấn.

Đối với nội dung phỏng vấn sâu, mục tiêu là mô tả thực trạng và một số yếu tố liên quan đến năng lực của nhân lực y tế trong việc chuẩn bị, giám sát và ứng phó với các đợt bùng phát dịch bệnh truyền nhiễm; mô tả những rào cản của nhân viên y tế khi thực hiện công việc hàng ngày và khi dịch bệnh xảy ra.

Cán bộ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tham gia thảo luận nhóm, cung cấp những thông tin có chiều sâu cho đơn vị khảo sát.

Các nội dung trong phiếu được cán bộ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh nghiên cứu và trả lời đầy đủ bằng tinh thần trách nhiệm cao, với mong muốn đóng góp một cách hiệu quả vào kết quả nghiên cứu.

Theo kế hoạch phối hợp giữa Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng, Trường Đại học Y Hà Nội và Sở Y tế tỉnh Bắc Giang, để thực hiện nội dung nghiên cứu nêu trên, cùng với phỏng vấn cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, đoàn cán bộ Đại học Y Hà Nội còn phỏng vấn, thu thập thông tin từ lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm Y tế thị xã Việt Yên và huyện Yên Dũng.

Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cung cấp thông tin vào phiếu phát vấn của trường Đại học Y Hà Nội.

Việc phối hợp triển khai nghiên cứu nhằm đưa ra khuyến nghị nâng cao năng lực chuẩn bị và ứng phó của nhân viên y tế với dịch bệnh truyền nhiễm tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

 

Đỗ Tập

Thêm 54 khách hàng tại thành phố Bắc Giang tham gia điều trị PrEP

|
Views:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh vừa tổ chức buổi truyền thông, khám, điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV cho nhóm đối tượng có hành vi nguy cơ cao lây nhiễm HIV trên địa bàn thành phố Bắc Giang.

Đây là một trong những hoạt động thiết thực nhằm tiếp tục thực hiện Kế hoạch số 82/KH-KSBT ngày 11/4/2024 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh về việc điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV bằng thuốc kháng HIV (PrEP) trên địa bàn tỉnh năm 2024.

Tại buổi làm việc, Đội tư vấn, khám, điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) lưu động của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã cung cấp thông tin về những lợi ích quan trọng của PrEP trong dự phòng lây nhiễm HIV, đặc biệt với những người có nguy cơ cao nhiễm HIV trong đó có nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM); thông tin về tiêu chuẩn đối tượng tham gia điều trị PrEP, quy trình cung cấp PrEP tại tỉnh Bắc Giang.

Đội tư vấn cũng cung cấp cho khách hàng thông tin về các dịch vụ hỗ trợ, thuốc kháng HIV (thuốc ARV) điều trị PrEP; chi phí xét nghiệm sàng lọc, theo dõi điều trị PrEP; chi phí xét nghiệm sàng lọc các bệnh lây truyền qua đường tình dục; các kỹ năng để tiếp cận và giới thiệu được thêm khách hàng tham gia dịch vụ PrEP tại Bắc Giang, chi phí cho nhân sự tìm ca, kết nối và hỗ trợ khách hàng duy trì điều trị.

Nhận thức được lợi ích của PrEP qua buổi truyền thông, nhiều khách hàng đã đồng ý tham gia điều trị PrEP. Kết quả, Đội tư vấn, khám, điều trị lưu động của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã giới thiệu được 54 khách hàng vào điều trị PrEP tại Bắc Giang. Theo kế hoạch, năm 2024, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phấn đấu giới thiệu được 360 khách hàng tham gia dịch vụ này.

 

Đỗ Tập

Đề nghị báo giá Vật tư, hóa chất, sinh phẩm phục vụ điều tra KST- côn trùng

|
Views:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

 

  Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang có nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu mua sắm Vật tư, hóa chất, sinh phẩm phục vụ hoạt động chuyên môn từ nguồn dịch vụ, nội dung cụ thể xem tại đây: /documents/1085139/1245451/1715331064675_1.+Th%C6%B0+m%E1%BB%9Di+b%C3%A1o+gi%C3%A1+v%E1%BA%ADt+t%C6%B0%2C+h%C3%B3a+ch%E1%BA%A5t%2C+sinh+ph%E1%BA%A9mPH%E1%BB%A4C+V%E1%BB%A4+%C4%90I%E1%BB%80U+TRA+KST_signed_signed_signed_signed.pdf/85cb8b90-13a5-43c9-b218-2d0f02c2251e

Phụ lục tại đây: /documents/1085139/1245451/1715331082047_2.+Ph%E1%BB%A5+l%E1%BB%A5c+b%C3%A1o+gi%C3%A1+v%E1%BA%ADt+t%C6%B0%2C+h%C3%B3a+ch%E1%BA%A5t%2C+sinh+ph%E1%BA%A9m+ph%E1%BB%A5c+v%E1%BB%A5+%C4%91i%E1%BB%81u+tra+KST_signed_signed_signed.pdf/01066b91-d6e6-4709-a3c4-af5f23820bab

CDC Bắc Giang

Đề nghị báo giá Vật tư, hóa chất, sinh phẩm khám sàng lọc ung thư cổ tử cung

|
Views:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

Đề nghị báo giá Vật tư, hóa chất, sinh phẩm nguồn giám sát chất lượng nước sạch

|
Views:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang có nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu mua sắm Vật tư, hóa chất, sinh phẩm phục vụ hoạt động chuyên môn từ nguồn dịch vụ, nội dung cụ thể chi tiết xem tại đây: /documents/1085139/1245451/1715329728196_1.+Th%C6%B0+m%E1%BB%9Di+b%C3%A1o+gi%C3%A1+v%E1%BA%ADt+t%C6%B0%2C+h%C3%B3a+ch%E1%BA%A5t%2C+sinh+ph%E1%BA%A9m+n%C6%B0%E1%BB%9Bc+s%E1%BA%A1ch_signed_signed_signed_signed.pdf/33102900-fce4-487a-9d92-0d9804df5c49

Phụ lục xem tại: /documents/1085139/1245451/1715329748158_2.+Ph%E1%BB%A5+l%E1%BB%A5c+b%C3%A1o+gi%C3%A1+v%E1%BA%ADt+t%C6%B0%2C+h%C3%B3a+ch%E1%BA%A5t%2C+sinh+ph%E1%BA%A9m+n%C6%B0%E1%BB%9Bc+s%E1%BA%A1ch_signed_signed_signed.pdf/14f733ad-4e5a-45ce-a1b3-897cc6a86bea

Đề nghị báo giá Vật tư, hóa chất, sinh phẩm chương trình Phòng chống dịch

|
Views:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang có nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu mua sắm Vật tư, hóa chất, sinh phẩm phục vụ hoạt động chuyên môn từ nguồn dịch vụ, nội dung cụ thể chi tiết xem tại đây: /documents/1085139/1245451/1715329496255_1.+Th%C6%B0+m%E1%BB%9Di+b%C3%A1o+gi%C3%A1+v%E1%BA%ADt+t%C6%B0%2C+h%C3%B3a+ch%E1%BA%A5t%2C+sinh+ph%E1%BA%A9m+CT+PCD_signed_signed_signed_signed.pdf/b068b1db-6a7d-42ec-b1c9-b95c54a49f1a

Phụ lục tại đây: /documents/1085139/1245451/1715329524947_2.+Ph%E1%BB%A5+l%E1%BB%A5c+b%C3%A1o+gi%C3%A1+v%E1%BA%ADt+t%C6%B0%2C+h%C3%B3a+ch%E1%BA%A5t%2C+sinh+ph%E1%BA%A9m+CT+PCD_signed_signed_signed.pdf/2ae84bb8-15b1-4b1c-b886-91caec20c145

Đề nghị báo giá Vật tư, hóa chất, sinh phẩm phục vụ công tác xét nghiệm phòng chống sốt xuất huyết

|
Views:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

 

 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang có nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu mua sắm Vật tư, hóa chất, sinh phẩm phục vụ hoạt động chuyên môn từ nguồn dịch vụ, nội dung cụ thể xem tại đây: /documents/1085139/1245451/1715329246679_1.+Th%C6%B0+m%E1%BB%9Di+b%C3%A1o+gi%C3%A1+v%E1%BA%ADt+t%C6%B0%2C+h%C3%B3a+ch%E1%BA%A5t%2C+sinh+ph%E1%BA%A9m+CT+s%E1%BB%91t+xu%E1%BA%A5t+huy%E1%BA%BFt_signed_signed_signed_signed.pdf/b4901564-76a8-4476-9096-924faabd3f73

Phụ lục tại đây: /documents/1085139/1245451/1715329269106_2.+Ph%E1%BB%A5+l%E1%BB%A5c+b%C3%A1o+gi%C3%A1+v%E1%BA%ADt+t%C6%B0%2C+h%C3%B3a+ch%E1%BA%A5t%2C+sinh+ph%E1%BA%A9m+CT+s%E1%BB%91t+xu%E1%BA%A5t+huy%E1%BA%BFt_signed_signed_signed.pdf/6b81b5d0-46ef-4e54-92f2-8f18adf428e0

CDC Bắc Gang

Đề nghị báo giá Vật tư, hóa chất, sinh phẩm khám dự phòng lây truyền HIV, viêm gan B, giang mai từ mẹ sang con

|
Views:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang có nhu cầu tiếp nhận báo giá đểvtham khảo, xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu mua sắm Vật tư, hóa chất, sinh phẩm phục vụ hoạt động chuyên môn từ nguồn dịch vụ, nội dung cụ thể xem tại đây:

/documents/1085139/1245451/1715328053323_1.+Th%C6%B0+m%E1%BB%9Di+b%C3%A1o+gi%C3%A1+v%E1%BA%ADt+t%C6%B0%2C+h%C3%B3a+ch%E1%BA%A5t%2C+sinh+ph%E1%BA%A9m+kh%C3%A1m+d%E1%BB%B1+ph%C3%B2ng+l%C3%A2y+truy%E1%BB%81n_signed_signed_signed_signed.pdf/9d3958f1-705f-49bb-ade9-9eaa1b51326f

Phụ lục xem tại đây:/documents/1085139/1245451/1715328639503_2.+Ph%E1%BB%A5+l%E1%BB%A5c+b%C3%A1o+gi%C3%A1+v%E1%BA%ADt+t%C6%B0%2C+h%C3%B3a+ch%E1%BA%A5t%2C+sinh+ph%E1%BA%A9m+d%E1%BB%B1+ph%C3%B2ng++l%C3%A2y+truy%E1%BB%81n_signed_signed_signed.pdf/278dc56a-feee-45eb-909e-0353a0dd1b28

 

Đề nghị báo giá Vật tư, hóa chất, sinh phẩm chương trình Phòng chống dịch

|
Views:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang có nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu mua sắm Vật tư, hóa chất, sinh phẩm phục vụ hoạt động chuyên môn từ nguồn dịch vụ, nội dung cụ thể xem tại đây: /documents/1085139/1245451/1715327797900_1.+Th%C6%B0+m%E1%BB%9Di+b%C3%A1o+gi%C3%A1+v%E1%BA%ADt+t%C6%B0%2C+h%C3%B3a+ch%E1%BA%A5t%2C+sinh+ph%E1%BA%A9m+CT+PCD_signed_signed_signed_signed.pdf/b7fc5894-d97d-48d3-8c91-1ee0bb12dec4

Phụ lục tại đây: /documents/1085139/1245451/1715327819716_2.+Ph%E1%BB%A5+l%E1%BB%A5c+b%C3%A1o+gi%C3%A1+v%E1%BA%ADt+t%C6%B0%2C+h%C3%B3a+ch%E1%BA%A5t%2C+sinh+ph%E1%BA%A9m+n%C6%B0%E1%BB%9Bc+s%E1%BA%A1ch_signed_signed_signed.pdf/453ff59e-49cc-412d-98e4-d850f5b3e303

CDC Bắc Giang

Tăng cường các hoạt động can thiệp dự phòng lây nhiễm HIV cho người chưa thành niên trên địa bàn tỉnh

|
Views:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

Trong những năm gần đây, Cục Phòng, chống HIV/AIDS ghi nhận báo cáo về tình trạng gia tăng các hành vi nguy cơ cao lây nhiễm HIV trong một bộ phận người chưa thành niên (người chưa đủ 18 tuổi). Để kịp thời ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm HIV trong nhóm đối tượng này, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh, thành phố và các đơn vị có liên quan triển khai các hoạt động can thiệp dự phòng lây nhiễm HIV cho người chưa thành niên.

Trong năm 2023, Sở Y tế Bắc Giang đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tăng cường công tác truyền thông, xây dựng, triển khai kế hoạch truyền thông nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người chưa thành niên về phòng, chống HIV/AIDS và những bệnh lây truyền qua đường tình dục đẩy mạnh công tác giám sát dịch, tư vấn và xét nghiệm HIV cho nhóm chưa thành niên. Đặc biệt, tiếp tục mở rộng triển khai các can thiệp dự phòng lây nhiễm HIV cho các nhóm nguy cơ, bao gồm nhóm chưa thành niên như: tư vấn sử dụng bao cao su, chất bôi trơn, điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với HIV bằng thuốc kháng HIV (PrEP).

Khởi động sự kiện điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) tại Bắc Giang tháng 6-2020

Trong thời gian qua, tại các trường phổ thông trung học, trường dạy nghề trên địa bàn tỉnh, ngành Y tế đã tích cực phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội lồng ghép vào chương trình giáo dục giới tính cho người chưa thành niên đảm bảo chuẩn bị đủ kiến thức về an toàn tình dục và phòng, chống HIV/AIDS. Tập huấn kỹ năng phòng, chống HIV/AIDS cho các cán bộ Đoàn trường về tình hình dịch tễ HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh, các kiến thức chung về HIV/AIDS, kỹ năng truyền thông phòng, chống HIV/AIDS, giới thiệu và cập nhật tình hình nhiễm trong nhóm người có hành vi nguy cơ cao nhiễm HIV bao gồm cả nhóm nam quan hệ tình dục với nam. Tổ chức truyền thông trực tiếp thông qua trò chuyện với nội dung gần gũi, dễ hiểu, các tiết ngoại khóa, hội thảo, nói chuyện chuyên đề, cuộc thi viết tìm hiểu về HIV/AIDS. Tổ chức truyền thông gián tiếp qua các tranh ảnh, tờ rơi, phối hợp với nhà trường xây dựng tiết mục kịch có nội dung tư vấn về sức khỏe sinh sản và phòng, chống HIV/AIDS.  Triển khai các sự kiện thông tin, truyền thông về: Thực trạng, nguy cơ lây nhiễm HIV trong nhóm học sinh, người chưa thành niên; Lợi ích và hiệu quả của các biện pháp can thiệp dự phòng lây nhiễm HIV, bao gồm thực hiện hành vi tình dục an toàn (sử dụng bao cao su), điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với HIV bằng thuốc ARV (PrEP) cho Ban giám hiệu nhà trường, Đoàn trường, Hội cha mẹ học sinh; Quy định về sự tham gia của cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp (nếu khách hàng không có cha mẹ) khi người chưa thành niên sử dụng dịch vụ PrEP. Tổ chức truyền thông, tư vấn cho người chưa thành niên các kỹ năng thực hiện hành vi an toàn để bảo vệ bản thân và dự phòng lây nhiễm HIV, kỹ năng bộc lộ nguy cơ nhiễm HIV của bản thân với cha mẹ, người giám hộ.

Song song với đó, ngành Y tế phối hợp với các tổ chức dựa vào cộng đồng triển khai hoạt động thông tin truyền thông về can thiệp dự phòng nhiễm HIV theo các mô hình, hình thức phù hợp. Thực hiện chiến lược tìm ca nhiễm mới thông qua PNS (xét nghiệm cho bạn tình bạn chích) và SNS (tiếp cận mạng lưới), mạng xã hội (Blued, Facebook, Zalo, TikTok). Đẩy mạnh công tác tìm ca nhiễm mới HIV thông qua mô hình tiếp cận tìm ca tại cộng đồng qua mạng lưới CBO (nhóm tiếp cận cộng đồng) và tại các cơ sở y tế, trại giam, tạm giam và các điểm nóng… Tiếp tục đẩy mạnh phát sinh phẩm tự xét nghiệm (trang web, nhà thuốc, phòng khám OPC, nhóm CBO…) tại các tỉnh có dự án quốc tế tài trợ.

Tại cơ sở y tế đang cung cấp dịch vụ PrEP, đối với những trường hợp khách hàng mới hoặc khách hàng đã từng sử dụng PrEP có nhu cầu sử dụng PrEP là người chưa thành niên sẽ được cán bộ y tế tiến hành sàng lọc các hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV và tư vấn về tác dụng, chỉ định của PrEP cho khách hàng theo Hướng dẫn điều trị và chăm sóc HIV/AIDS của Bộ Y tế tại Quyết định số 5968/QĐ-BYT ngày 31/12/2021. Đối với những khách hàng đang sử dụng PrEP, tiến hành rà soát, phân loại khách hàng đang sử dụng dịch vụ PrEP theo độ tuổi. Đối với khách hàng là người chưa thành niên, chỉ định điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với HIV khi có sự đồng thuận của người đại diện hợp pháp theo quy định tại Điều 13 Luật khám bệnh, chữa bệnh số 40/2009/QH12 ngày 23/11/2009. Cụ thể các nội dung cần thực hiện như sau: Thông báo cho khách hàng quy định về sự đồng thuận của cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp khi sử dụng thuốc ARV để dự phòng trước phơi nhiễm với nhiễm HIV ở người chưa thành niên; Tư vấn, thăm dò khả năng bộc lộ nguy cơ nhiễm HIV và mong muốn điều trị PrEP với cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp của khách hàng chưa thành niên; Trường hợp khách hàng sẵn sàng bộc lộ nguy cơ lây nhiễm HIV và mong muốn điều trị PrEP của bản thân với cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp: Hướng dẫn khách hàng đi cùng cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp đến gặp bác sĩ điều trị để được tư vấn về nguy cơ lây nhiễm HIV; Thông tin về sự cần thiết và hiệu quả của các biện pháp can thiệp dự phòng lây nhiễm HIV; Cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp sẽ ký cam kết đồng thuận để khách hàng điều trị PrEP. Trường hợp khách hàng chưa sẵn sàng bộc lộ nguy cơ lây nhiễm HIV với cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp, cán bộ y tế sẽ tiến hành tư vấn về nguy cơ lây nhiễm HIV nếu tiếp tục duy trì các hành vi không an toàn và các biện pháp can thiệp dự phòng lây nhiễm HIV; Thông báo về việc không cung cấp dịch vụ PrEP khi chưa có sự đồng thuận của cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp; Tư vấn khách hàng tiếp tục liên hệ với các cơ sở y tế đang cung cấp dịch vụ PrEP trên địa bàn để được hỗ trợ, tư vấn kịp thời.

Dự phòng trước phơi nhiễm HIV (Pre-Exposure Prophylaxis - PrEP) là sử dụng thuốc ARV cho người chưa nhiễm HIV nhưng có hành vi nguy cơ cao lây nhiễm HIV để dự phòng lây nhiễm HIV. Đây là biện pháp dự phòng chủ động và có hiệu quả cao trong dự phòng nhiễm HIV.

Việt Nga

PrEp – Giải pháp hiệu quả trong dự phòng lây nhiễm HIV tại Bắc Giang

|
Views:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

PrEp - là một chiến lược dự phòng HIV trong đó người chưa nhiễm HIV dùng thuốc kháng vi rút tenofovir/emtricitabine (TDF/FTC) để phòng lây nhiễm HIV, chương trình này được triển khai tại tỉnh Bắc Giang từ tháng 10/2020 đến nay. Sau 3 năm đã có 337 lượt khách hàng sử dụng dịch vụ, số khách hàng sử dụng dịch vụ PrEP ít nhất một lần năm 2022 đạt 68%, năm 2023 đạt 98,3%. Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, năm 2023 toàn tỉnh có 320 người có nguy có cao nhiễm HIV được điều trị dự phòng trước phơi nhiễm bằng thuốc ARV (PrEP) ít nhất 1 lần đạt 107% kế hoạch năm.

Trong năm đã triển khai được trên 75% số cuộc tuyên truyền cho nhóm đồng đẳng viên MSM trên địa bàn tỉnh năm 2023 về PrEp và  thực hiện phần mềm tự xét nghiệm HIV Online được 100% số người xét nghiệm theo kế hoạch giao trong năm 2023.

Có thể nói, tại Bắc Giang điều trị dự phòng trước phơi nhiễm bằng thuốc kháng HIV (PrEP) là biện pháp dự phòng hiệu quả trên 90% cho người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV và tuân thủ  điều trị. PrEP là một trong số các dịch vụ y tế thiết yếu cần được duy trì liên tục trong mọi tình huống để đáp ứng nhu cầu của người dân trong dự phòng và điều trị HIV. Khi dùng PrEP hàng ngày, nó có thể ngăn chặn không cho HIV xâm nhập và nhân lên trong cơ thể lên đến hơn 90% qua đường tình dục và 70% qua đường tiêm chích.

Tại Việt Nam, điều trị PrEP được triển khai từ năm 2017 ngay sau khuyến cáo của WHO. Đến 31/12/2021, có 28/63 tỉnh, thành phố với gần 200 cơ sở điều trị PrEP cho gần 38.000 người. Nhằm đạt được mục tiêu kết thúc AIDS vào năm 2030 thì số người nhiễm HIV mới được phát hiện hằng năm cần dưới 1000 người. Năm 2021, Việt Nam phát hiện được gần 13.000 người nhiễm HIV, trong đó số người nhiễm HIV mới là khoảng 6.000 người. Điều này đặt ra vấn đề là các biện pháp dự phòng nhiễm HIV, bao gồm PrEP cần phải được triển khai mạnh mẽ, tăng số người được tiếp cận và đảm bảo chất lượng của các dịch vụ được cung cấp.

Một số nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng PrEP rất có hiệu quả trong việc phòng ngừa lây nhiễm HIV. Trên thực tế chưa có trường hợp MSM (nam quan hệ tình dục đồng giới) nào trên thế giới bị nhiễm HIV trong khi đang sử dụng PrEP. Việc lây nhiễm HIV chỉ thường xảy ra nếu MSM ngưng sử dụng PrEP hoặc nếu họ không sử dụng nó đều đặn theo hướng dẫn sử dụng của các bác sĩ.

Để tiếp cận được rộng rãi hơn và tiết kiệm chi phí đi lại, một trong những giải pháp được đưa ra đó là khám chữa bệnh từ xa được Tổ chức Y tế Thế giới  khuyến cáo là một giải pháp phù hợp để các quốc gia thành viên áp dụng nhằm góp phần đạt được mức độ bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân thông qua việc cải thiện khả năng tiếp cận của người dân với các dịch vụ y tế chất lượng, hiệu quả về chi phí, cho dù họ ở bất cứ đâu, đặc biệt khi nhu cầu sử dụng hệ thống công nghệ thông tin trong chăm sóc sức khỏe ngày càng cao trong cộng đồng

Vì vậy, tất cả những người có hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV cao và chưa nhiễm HIV đều có thể tham gia chương trình này. Cụ thể là: người nam có quan hệ tình dục đồng giới, người chuyển giới nữ, người bán dâm, người tiêm chích ma túy, bạn tình của người nhiễm HIV và người nhiễm HIV đó chưa điều trị ARV hoặc điều trị ARV nhưng tải lượng HIV chưa đạt ức chế vi rút (vẫn còn trên 200 bản sao/ml máu); Những người đã điều trị dự phòng sau phơi nhiễm với HIV (PEP) nhưng tiếp tục có hành vi nguy cơ cao nhiễm HIV cũng nên dùng PrEP.

Thuốc PrEP uống hàng ngày, mỗi ngày một viên. Có thể uống trước hoặc sau khi ăn. Nên uống vào một thời điểm nhất định để tạo ra thói quen uống thuốc đều đặn.  Nếu quên liều, cần uống ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên không được uống quá 2 liều trong một ngày (trong 24 giờ). PrEP không tương tác với đa số các thuốc khác nên an toàn khi uống cùng với nhau.

Hiện tại thuốc PrEP tại Bắc Giang đang được cung cấp tại các cơ sở điều trị PrEP của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Trong thời gian tới, thuốc PrEP sẽ được cung cấp rộng rãi tại các điểm uống ARV, Methadone  của các huyện, thành phố khác trong tỉnh.

Trần Huyền

Để PrEp trở thành một công cụ mạnh mẽ trong cuôc chiến chống lại HIV/AIDS

|
Views:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV-PrEP được viết tắt của cụm từ tiếng Anh Pre-Exposure Prophylaxis. Sử dụng thuốc kháng HIV cho các cá nhân chưa bị nhiễm HIV (HIV âm tính) và có nguy cơ lây nhiễm HIV cao.
PrEP giúp phòng ngừa lây nhiễm HIV trong cơ thể bằng cách ngăn cản sự xâm nhập và nhân lên của virus HIV dùng để tạo ra các bản sao virus mới. PrEP là sự kết hợp của 2 loại dược phẩm kháng virus là Tenofovir Disoproxil Fumarate (TDF) 300 mg và Emtricitabine (FTC) 200 mg trong một viên nén với liều dùng mỗi ngày một viên

Tại Việt Nam, điều trị dự phòng trước phơi nhiễm đã được triển khai thí điểm từ năm 2017 tại TP. Hà Nội và TPHCM. Kết quả thí điểm cho thấy điều trị dự phòng trước phơi nhiễm là khả thi và được chấp nhận như là một biện pháp dự phòng trong các quần thể nguy cơ cao.

Tại Bắc Giang, hoạt động điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) đã được khởi động và tháng 10 năm 2020, sau 3 năm đi vào hoạt động, dự án điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV ( PrEp) đã chứng minh hiệu quả. Sau 3 năm đã có 337 lượt khách hàng sử dụng dịch vụ, số khách hàng sử dụng dịch vụ PrEP ít nhất một lần năm 2022 đạt 68%, năm 2023 đạt 98,3%. Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, năm 2023 toàn tỉnh có 320 người có nguy có cao nhiễm HIV được điều trị dự phòng trước phơi nhiễm bằng thuốc ARV (PrEP) ít nhất 1 lần đạt 107% kế hoạch năm. Trong năm 2024, tỉnh Bắc Giang phấn đấu tỷ lệ người MSM được điều trị PrEP đạt 30%. Số khách hàng có nguy cơ cao nhiễm HIV được điều trị PrEP ít nhất 1 lần đạt 600 người. Tỷ lệ khách hàng duy trì điều trị PrEP sau 3 tháng đạt trên 80%. Hoạt động điều trị PrEP được lồng ghép vào chương trình phòng, chống HIV/AIDS, các số liệu báo cáo về PrEP được lồng ghép vào hệ thống giám sát, báo cáo chung về HIV để theo dõi tình hình dịch HIV và đánh giá hiệu quả các hoạt động điều trị PrEP.

Điều này làm cho PrEP trở thành một công cụ mạnh mẽ trong cuộc chiến chống lại dịch HIV/AIDS. Tuy nhiên, việc sử dụng PrEP cần phải được thực hiện đúng cách, kết hợp với các biện pháp an toàn khác như sử dụng bao cao su, để đảm bảo hiệu quả tối đa. Điều này có thể giúp người dùng PrEP cảm thấy an tâm và tự tin hơn trong việc duy trì một cuộc sống lành mạnh và tích cực.

Để đạt được hiệu quả trong việc triển khai sử dụng PrEP, cần có một kế hoạch và quy trình chặt chẽ, kết hợp sự hỗ trợ từ các tổ chức y tế, chính phủ và cộng đồng. Dưới đây là một số cách để triển khai PrEP một cách hiệu quả:

Giáo dục và Tuyên truyền: Cung cấp thông tin chi tiết và dễ hiểu về PrEP cho cộng đồng, bao gồm cả lợi ích, rủi ro và cách sử dụng đúng. Tuyên truyền thông qua các phương tiện truyền thông đa dạng như truyền hình, radio, truyền thông mạng và các hoạt động tương tác trực tiếp với cộng đồng.

Tiếp cận và Dự đoán Nguy cơ: Xác định các nhóm nguy cơ cao như những người có quan hệ tình dục không an toàn, người dùng ma túy tiêm chung, và cung cấp PrEP một cách có mục tiêu đến những nhóm này.

Chương trình Thử nghiệm và Xác nhận: Cung cấp dịch vụ kiểm tra HIV định kỳ và xác nhận trước khi bắt đầu sử dụng PrEP, kèm theo tư vấn về hành vi an toàn và các tùy chọn điều trị khác.

Dịch vụ Hỗ trợ và Tư vấn: Đảm bảo rằng người sử dụng PrEP nhận được sự hỗ trợ và tư vấn liên tục từ các nhà cung cấp y tế, bao gồm cả kiểm tra sức khỏe định kỳ, hỗ trợ tinh thần và giáo dục về sức khỏe tình dục.

Cải thiện Tiếp cận và Chi phí: Tạo ra các chính sách và chương trình bảo hiểm y tế hoặc tài trợ để giảm thiểu chi phí cho việc sử dụng PrEP và tăng cơ hội tiếp cận cho mọi người.

Theo dõi và Đánh giá: Thiết lập hệ thống theo dõi và đánh giá định kỳ để đảm bảo việc triển khai PrEP được thực hiện đúng cách và hiệu quả, từ đó điều chỉnh và cải thiện các chiến lược khi cần thiết.

Bằng cách kết hợp những biện pháp này và tạo ra một hệ thống hỗ trợ và giám sát mạnh mẽ, việc triển khai PrEP có thể mang lại hiệu quả cao trong việc phòng tránh lây nhiễm HIV và cải thiện sức khỏe cộng đồng.

Việc điều trị bằng PrEP mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho người sử dụng như:

Bảo vệ khỏi lây nhiễm HIV: PrEP có thể giảm nguy cơ lây nhiễm HIV lên đến 99% khi sử dụng đúng cách, cung cấp một lớp bảo vệ mạnh mẽ cho người sử dụng.

Tự tin hơn trong mối quan hệ: Việc sử dụng PrEP có thể giúp người dùng cảm thấy an tâm hơn trong các mối quan hệ tình dục, giảm lo lắng và căng thẳng liên quan đến nguy cơ lây nhiễm HIV.

Kiểm soát sức khỏe cá nhân: PrEP cho phép người sử dụng có quyền kiểm soát sức khỏe của mình và quyết định về việc bảo vệ bản thân khỏi HIV.

Phòng tránh dịch bệnh: Sử dụng PrEP không chỉ bảo vệ sức khỏe cá nhân mà còn góp phần vào nỗ lực phòng ngừa lây lan của HIV trong cộng đồng.

Tuy nhiên, sử dụng PrEp cần lưu ý một số điều để đạt hiệu quả cao nhất trong điều trị đó là: Tuân thủ đúng liều lượng và thời gian sử dụng, để đảm bảo hiệu quả, người sử dụng cần tuân thủ đúng liều lượng và lịch trình sử dụng PrEP theo chỉ dẫn của bác sĩ; Kiểm tra thường xuyên, việc thực hiện các cuộc kiểm tra sức khỏe định kỳ là quan trọng để đảm bảo PrEP vẫn hoạt động hiệu quả và không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào; Bảo vệ trước các bệnh truyền nhiễm khác, PrEP không bảo vệ khỏi các bệnh truyền nhiễm khác như các bệnh lây qua đường tình dục khác hoặc viêm gan B, vì vậy việc sử dụng bảo vệ bổ sung như bao cao su vẫn cần thiết

Để thực hiện mục tiêu giảm số người mới nhiễm HIV và tử vong liên quan đến AIDS, chấm dứt dịch AIDS tại Việt Nam vào năm 2030, giảm tối đa tác động của đại dịch HIV/AIDS đến sự phát triển kinh tế - xã hội thì việc sử dụng điều trị dự phòng trước phơi nhiễm bằng thuốc kháng HIV (PrEP) sẽ và luôn là một công cụ mạnh mẽ trong cuộc chiến chống lại dịch HIV/AIDS.

Trần Huyền

Đại hội Chi đoàn Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang lần thứ IV, nhiệm kỳ 2024-2027.

|
Views:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

Chiều ngày 8/5/2024, Chi đoàn Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Bắc Giang tổ chức Đại hội Chi đoàn lần thứ IV, nhiệm kỳ 2024-2027. Dự đại hội có Đồng chí Ngô Thị Thu Hà, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật; Các đồng chí trong Ban Giám đốc của đơn vị; Đồng chí Thân Quang Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn các cơ quan tỉnh, cùng các đại biểu và toàn thể đoàn viên của Trung tâm.

Quang cảnh Đại hội Chi đoàn Trung tâm Kiểm soát bệnh tật lần thứ IV,

nhiệm kỳ 2024-2027

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang hiện tại có 36 đoàn viên. Trong nhiệm kỳ vừa qua Chi đoàn đã thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, phẩm chất đạo đức của đoàn viên được giữ vững, nhận thức ngày càng tiến bộ, góp phần nâng cao phẩm chất đạo đức của người cán bộ, viên chức. Chi đoàn đã tổ chức được nhiều phong trào thiết thực, ý nghĩa phù hợp với đặc điểm, tình hình của Chi đoàn và nhu cầu của cộng đồng như:  “Thanh niên tình nguyện”, “Tuổi trẻ sáng tạo” “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc”... Các phong trào đều thu hút được sự tham gia đông đảo của các đoàn viên thanh niên.

Đảng ủy Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tặng hoa chúc mừng Đại hội

Chi Đoàn luôn hỗ trợ, tạo điều kiện cho thanh niên có cơ hội trong học tập nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ. Tăng cường nâng cao năng lực số, năng lực sử dụng ngoại ngữ để thanh niên chủ động tham gia, nắm bắt và tận dụng tối đa cơ hội của chuyển đổi số, tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao trong lĩnh vực phòng chống bệnh tật.

Chi đoàn thường xuyên đồng hành với thanh niên trong rèn luyện phát triển kỹ năng cuộc sống, nâng cao sức khoẻ, đời sống văn hoá tinh thần. Ban Chấp hành Chi đoàn đã tổ chức những sân chơi lành mạnh bổ ích, phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, giao lưu với các đơn vị trong ngành nhằm rèn luyện sức khỏe, đồng thời là dịp để đoàn viên giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm cũng như kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng xã hội, kỹ năng sống, ứng xử văn hóa ..., tạo được sự gắn kết giữa đoàn viên trong và ngoài đơn vị.

Đoàn Các Cơ quan tỉnh tặng hoa chúc mừng Đại hội

Công tác củng cố, xây dựng tổ chức Đoàn,  tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên cũng được Chi đoàn đặc biệt chú trọng. Chi đoàn rất hăng hái tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng hệ thống chính trị. Chi đoàn đã triển khai Cuộc vận động “Đoàn viên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam”. Trong giai đoạn 2022-2024 Chi đoàn đã tham mưu cho Đảng uỷ Trung tâm giới thiệu 08 đồng chí đoàn viên ưu tú tham gia các lớp bồi dưỡng kết nạp Đảng. Chi đoàn cũng đã thành lập “Tổ đấu tranh tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới giai đoạn 2022-2025” trên mạng xã hội. Tổ đấu tranh được hoạt động thường xuyên dưới sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 35 Đoàn Các cơ quan tỉnh.

Với những nỗ lực và thành tích đạt được trong nhiệm kỳ qua, Chi đoàn và nhiều đoàn viên thanh niên được Đoàn cấp trên khen thưởng, tuyên dương.

Nhiệm kỳ 2024-2027, Chi đoàn tiếp tục xây dựng, củng cố tổ chức Đoàn thực sự vững mạnh, chú trọng làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. 100% đoàn viên được học tập, nghiên cứu các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật mới của nhà nước, các Nghị quyết, Chương trình do các cấp bộ Đoàn phát động, triển khai, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. 100% đoàn viên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, trong đó trên 95% đoàn viên đạt danh hiệu lao động tiên tiến, danh hiệu đoàn viên xuất sắc, không có đoàn viên trung bình và yếu kém, đoàn viên mắc sai phạm, khuyết điểm. Thường xuyên phát động phong trào thi đua sáng tạo, động viên đoàn viên nghiên cứu, học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng nghiệp vụ, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được gia. Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tham mưu của Chi Đoàn với Đảng uỷ, lãnh đạo Trung tâm, phát huy vai trò tham gia xây dựng tổ chức Đảng, cơ quan trong sạch, vững mạnh. Đẩy mạnh phong trào văn nghệ, thể thao, tham gia tích cực vào các phong trào xã hội do các cấp, các ngành phát động.

Đồng chí Thân Quang Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn các cơ quan tỉnh 

phát biểu tại Đại hội

Phát biểu tại Đại hội, Đồng chí Thân Quang Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn Các cơ quan tỉnh đánh giá cao những kết quả mà Chi đoàn đã đạt được. Mặc dù trong thời gian vừa qua có nhiều biến động cả về tổ chức, kinh tế xã hội và dịch bệnh nhưng Chi đoàn CDC đã đã vượt qua và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Chi đoàn đã có nhiều đóng góp to lớn trong các hoạt động của Đoàn cấp trên. Đồng chí mong rằng thời gian tới, Chi đoàn tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, đồng thời cần gắn kết các hoạt động của đoàn với các hoạt động chuyên môn, và tăng cường truyền thông các hoạt động của đoàn thanh niên.

Đồng chí Lê Tiến Cương, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phát biểu tại Đại hội

Tại Đại hội, Đồng chí Lê Tiến Cương, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cũng mong muốn Đoàn thanh niên tiếp tục phát huy những những thành quả đã đạt được, tiếp tục thực hiện tốt chức năng của mình góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh.

Ban chấp hành Chi đoàn Trung tâm Kiểm soát bệnh tật nhiệm kỳ 2024-2027

Đại hội đã bầu 5 đồng chí đoàn viên ưu tú vào Ban chấp hành Chi đoàn Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh nhiệm kỳ 2024-2027.

Một số hình ảnh của Đại hội:

 

Tác giả: Bích Hợp

Lợi ích của PrEP và những đối tượng chỉ định, chống chỉ định trong điều trị

|
Views:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với HIV (PrEP) là sử dụng thuốc ARV để dự phòng lây nhiễm HIV cho người chưa nhiễm HIV nhưng có hành vi nguy cơ nhiễm HIV cao. PrEP có hiệu quả giảm nguy cơ nhiễm HIV qua đường tình dục lên tới 97% và qua tiêm chích đến 74% nếu tuân thủ điều trị tốt.

Theo số liệu của Cục Phòng chống HIV/AIDS, Việt Nam đang dẫn đầu khu vực châu Á về việc triển khai chiến lược sử dụng thuốc dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) với số lượng người sử dụng PrEP vượt quá 65.000 người vào năm 2023, đồng thời, trong giai đoạn từ 2020 đến 2023, đã có tổng cộng 96.500 người tham gia chương trình. Cả nước duy trì hơn 70% người dùng PrEP trong 3 tháng. Bên cạnh đó, những mô hình linh hoạt và đa dạng để triển khai PrEP, đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng khác nhau.

Tại Bắc Giang, theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, năm 2023, toàn tỉnh có 320 người có nguy có cao nhiễm HIV được điều trị dự phòng trước phơi nhiễm bằng thuốc ARV (PrEP) ít nhất 1 lần đạt 107% kế hoạch năm.

Lợi ích của PrEP đã được chứng minh và ngày càng có nhiều khách hàng mong muốn được sử dụng. Hướng dẫn Điều trị và chăm sóc HIV/AIDS được ban hành kèm theo Quyết định số 5968/QĐ – BYT ngày 31/12/2021 của Bộ Y tế nêu rõ, những người người đáp ứng đủ các tiêu chí sau đây sẽ được chỉ định PrEP: HIV âm tính; không có triệu chứng của Hội chứng nhiễm HIV cấp.

Cùng với đó, người có nguy cơ cao nhiễm HIV, cụ thể là có một trong các yếu tố dưới đây trong vòng 6 tháng qua: Quan hệ tình dục đường hậu môn hoặc âm đạo mà không sử dụng bao cao su với từ hai bạn tình trở lên; có bạn tình có một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ cao nhiễm HIV hoặc không rõ yếu tố nguy cơ nhiễm HIV; có bạn tình nhiễm HIV chưa điều trị ARV hoặc điều trị ARV nhưng tải lượng HIV > 200 bản sao/ml hoặc chưa được xét nghiệm tải lượng HIV; có tiền sử mắc hoặc đang điều trị nhiễm trùng lây truyền qua đƣờng tình dục, đã từng điều trị dự phòng sau phơi nhiễm với HIV (PEP) và vẫn có hành vi nguy cơ cao, dùng chung bơm kim tiêm hoặc dụng cụ tiêm chích, yêu cầu sử dụng PrEP2 .

PrEP cũng được chỉ định với người mong muốn sử dụng PrEP và đồng ý xét nghiệm HIV định kỳ.

Bênh cạnh đó, hướng dẫn của Bộ Y tế cũng nêu rõ, không chỉ định PrEP nếu có một trong các tiêu chí dưới đây: HIV dương tính; người có triệu chứng của Hội chứng nhiễm HIV cấp hoặc có khả năng mới nhiễm HIV; dị ứng hoặc có chống chỉ định với bất kỳ thuốc nào trong phác đồ PrEP.  

Không sử dụng phác đồ có TDF khi độ thanh thải creatinin <60 mL/phút và/hoặc cân nặng dưới 35 kg.

Để nâng cao hiệu quả điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với HIV (PrEP), khách hàng cần tìm hiểu kỹ với ích của PrEP và tuân thủ điều trị tốt theo hướng dẫn của cơ sở y tế. Càng tuân thủ tốt, càng bảo vệ tốt cho bản thân và cộng đồng.

 

Đỗ Tập

 

Kiểm tra công tác y tế tại 61 trường học: Nhiều kết quả tích cực trong công tác chăm sóc sức khỏe học sinh

|
Views:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh vừa phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo cùng các đơn vị liên quan hoàn thành việc kiểm tra công tác Y tế trường học (YTTH) đợt 1 năm 2024 tại 61 trường học ở 6 huyện, thành phố, thị xã gồm: Bắc Giang, Việt Yên, Sơn Động, Lạng Giang, Hiệp Hòa, Tân Yên.

Về nội dung kiểm tra việc bảo đảm các điều kiện trang thiết bị, thuốc thiết yếu và chăm sóc sức khỏe cho học sinh, các trường đã có sự quan tâm, mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ hoạt động sơ cấp cứu ban đầu. Cùng với đó, các trường xây dựng kế hoạch phối hợp với Trạm y tế, các đoàn thể tại địa phương tư vấn cho học sinh các vấn đề liên quan đến bệnh tật, yếu tố nguy cơ đến sức khỏe, nâng cao sức khỏe học đường

Các y bác sỹ TTKSBT khám sức khỏe cho học sinh tại Trường Tiểu học Võ Thị Sau- TP Bắc Giang

Có 58/61 trường học được kiểm tra đã bố trí được phòng y tế riêng, đảm bảo diện tích triển khai hoạt động chuyên môn và đặt tại vị trí thuận tiện cho công tác sơ cấp cứu.

52/61 trường có phòng y tế đảm bảo: Có ít nhất 01 giường khám bệnh và lưu bệnh nhân; có bàn, ghế, tủ dụng cụ, thiết bị làm việc thông thường; tủ thuốc và các loại thuốc thiết yếu phục vụ cho việc chăm sóc sức khỏe học sinh trong thời gian học tập và sinh hoạt tại trường; có sổ quản lý, kiểm tra và đối chiếu thuốc theo quy định; 36/61 trường có cán bộ chuyên trách YTTH có trình độ từ trung cấp y trở lên.

Việc kiểm tra sức khỏe định kỳ đủ 2 lần/năm học và phân loại sức khỏe cho học sinh, lưu sổ khám bệnh, hồ sơ quản lý, theo dõi tình hình sức khỏe học sinh cho cả cấp học, có 50/61 trường thực hiện.

Bên cạnh đó, qua công tác kiểm tra cũng cho thấy một số trường chưa có cán bộ YTTH chuyên trách có trình độ từ trung cấp y trở lên do vậy còn nhiều hạn chế trong công tác tham mưu và triển khai công tác YTTH.

Đoàn kiểm tra đã có đề xuất, kiến nghị Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng các Sở, ngành có liên quan tiếp tục thực hiện lộ trình bổ sung biên chế cán bộ chuyên trách YTTH theo hướng ưu tiên bố trí đối với các trường có tổ chức bán trú; các trường phổ thông có nhiều cấp học; trường có vị trí ở xa Trạm y tế xã (những nơi y tế cơ sở không thể can thiệp, chăm sóc y tế kịp thời cho học sinh) để việc thực hiện các nội dung công tác YTTH được kịp thời và thuận lợi.

Đối với Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các Trạm y tế tuyến xã phối hợp cùng các trường học trên địa bàn triển khai hiệu quả công tác YTTH và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh, đặc biệt đối với các trường học không có nhân viên YTTH chuyên trách.

Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị xã, thành phố đề xuất với các cơ quan, đơn vị liên quan trên địa bàn tạo điều kiện thuận lợi để nhân viên YTTH thực hành tại cơ sở y tế và đủ điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề nhằm đảm bảo các hoạt động về YTTH tại các nhà trường.

 

Đỗ Tập

User Online:2183

Total visited: 34613294