TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT: Triển khai tốt công tác phòng chống dịch, khống chế không để dịch bệnh lớn xảy ra trên địa bàn.

|
Lượt xem:
Chế độ ban đêm OFF
Đọc bài viết

       Chiều ngày 30/12/2022, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm vụ năm 2022, phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. Tới dư hội nghị có đồng chí Đặng Thị Khánh Vân - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng an Tổ chức Đảng ủy Các cơ quan tỉnh; đồng chí Nguyễn Thị Thu Hương Phó Giám đốc Sở Y tế cùng toàn thể cán bộ viên chức Trung tâm.

     Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hương -Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại Hội nghị

   Trong năm 2022, Trung tâm đã tham mưu Sở Y tế trình UBND tỉnh ban hành các Kế hoạch để triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị như: phòng chống Covid, Chương trình Vệ sinh lao động, Dinh dưỡng; Phòng chống HIV/AIDS; quản lý bệnh không lây nhiễm…

       Để ngăn chặn dịch Covid-19 bùng phát Trung tâm đã chủ động thực hiện các Kế hoạch, nhiệm vụ để nâng cao tỷ lệ tiêm chủng Covid -19: tỷ lệ trẻ 5-11 tuổi được tiêm đủ 2 mũi VX Covid - 19 đạt trên 92%; tỷ lệ tiêm VX Covid -19 mũi 3 cho các đối tượng theo khuyến cáo đạt 100%.  Tỷ lệ đối tượng trên 18 tuổi tiêm mũi 1, 2, 3, 4 (đối tợng không ưu tiên) đạt 100%.  Tỷ lệ đối tượng từ 12 đến 18 tuổi từ mũi 1 đến mũi 3 đạt 100%. Các chỉ tiêu về tiêm VX đều đạt và vượt kế hoạch đề ra đạt miễn dịch cộng đồng.

        Duy trì cấp VX và tổ chức tiêm chủng mở rộng cho các đối tuợng theo quy định. Tỷ lệ tiêm chủng đủ 8 mũi cơ bản cho trẻ dưới 1 tuổi toàn tỉnh đạt 96%; tỷ lệ tiê uốn ván cho phụ nữ có thai đạt 96%; tỷ lệ tiêm nhắc DPT, Sởi-Rubella cho trẻ 18-24 tháng tuổi đạt 95%; Tỷ lệ trẻ sinh ra được bảo vệ phòng UVSS đạt 100%.

       Hoạt đông can thiệp dự phòng, chăm sóc, điều trị bệnh nhân HIV/AIDS tiếp tục được duy trì triển khai: Dịch vụ tư vấn xét nghiệm tự nguyện; dịch vụ căm sóc, điều trị nhiễm trùng cơ hội, đặc biệt là điều trị bằng thuốc kháng virut (ARV). Hiện có 1.131 bệnh nhân đang được điều trị tại 05 phòng khám ngoại trú trên địa bàn tỉnh, số bệnh nhân điều trị ARV mới là 83, tử vong 12. Số bệnh nhân điều trị đồng nhiễm VGC là 150 bệnh nhân. Công tác điều trị Mathadonen tại các cơ sở: tổng số bệnh nhân hiện đang tham gia điều trị là1253 bệnh nhân.

      Trong năm 2022, tình hình sốt rét của tỉnh ổn định, không để xảy ra dịch sốt rét, không có sốt rét ác tính, không có bệnh nhân chết do sốt rét, không có bệnh nhân mắc sốt rét lâm sàng.

       Hoạt động bổ sung Vitamin A thường xuyên đạt 100% tại các xã/phường/thị trấn. Bổ sung vitamin A liều cao thường xuyên cho  19.264/20.175 bà mẹ sinh con trong 1 tháng đầu, đạt 95,5% kế hoạch. C ác đối tượng được bổ sung vitamin A đều an toàn và hiệu quả. Duy trì các hoạt động dinh dưỡng thiết yếu tại các xã/phường/thị trấn trong tỉnh.

       Toàn tỉnh có 186/209 xã quản lý bệnh tăng huyết áp tại Trạm Y tế. Tỷ lệ b ệnh nhân được cấp thuốc chiếm tỷ lệ 84,94% số bệnh nhân đươc quản lý.

      Công tác xét nghiệm mẫu theo chỉ định khoa chuyên môn, xét nghiệm được khoảng 1400 mẫu hóa lý nước, 750 mẫu hóa lý thực phẩm; 1600 mẫu vi sinh nước; 900 mẫu vi sinh thực phẩm…Xét nghiệm giám sát bệnh truyền nhiễm: 45.386 mẫu Covid-19, sốt xuất huyết: 224 mẫu… Duy trì phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp II.

       Xây dựng kế hoạch và lập dự trù phân bổ thuốc hỗ trợ điều trị bệnh ngoài da phục vụ cho các đợt khám phát hiện bệnh nhân mắc bệnh về da và bệnh phong.

       Triển khai kiểm tra chuyên ngành Vệ sinh lao động, sức khỏe người lao động được 42 doanh nghiệp theo Kế hoạch; thực hiện 35 cuộc khám bệnh nghề nghiệp cho gần 1700 người; triển khai Quan trắc môi trường cho 24 doanh nghiệp được hơn 3000 mẫu đo các loại; tổ chức Sơ cấp cứu cho 10 doanh nghiệp với hàng trăm học viên.

       Bên cạnh những kết quả đã đạt được trong công tác Kiểm soát bệnh tật trên địa bàn vẫn còn tồn tại những khó khăn như: Dịch bệnh truyền nhiễm có chiều hướng gia tăng đặc biệt là sốt xuất huyết, dại. Ghi nhận 2 ca tử vong do Dại, 1 ca tử vong do sốt xuất huyết. Tỷ lệ tiêm vắc xin DPT4 thấp do từ tháng 4 đến tháng 7 vắc xin DPT Trung ương không cấp nên một số đối tượng đến lịch tiêm sẽ phải hoãn do không đủ vắc xin…

 Đồng chí Đặng Thị Khánh Vân - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng an Tổ chức Đảng ủy Các cơ quan tỉnh

       Phát biểu tại Hội nghị về Công tác lãnh đạo của Đảng Ủy Trung tâm đồng chí Đặng Thị Khánh Vân ghi nhận những nỗ lực của Đảng Ủy, Ban lãnh đạo và toàn thể viên chức trong đơn vị, mặc dù gặp không ít khó khăn nhưng toàn thể viên chức trong đơn vị đã đoàn kết thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn, công tác Đảng, Đoàn thể luôn được duy trì thường xuyên…Tuy nhiên Đảng ủy, Ban lãnh đạo Trung tâm cần quán triệt, quan tâm hơn nữa về lĩnh vực giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống, công tác quản lý cán bộ, đảng viên. Nâng cao, đổi mới chất lượng sinh hoạt Chi bộ, thường xuyên đổi mới phương thức họp, sinh hoạt chuyên đề, đẩy mạnh phê bình và tự phê bình, nâng cao tính chiến đấu của Đảng viên. 

       Cũng tại Hội nghị bà Nguyễn Thị Thu Hương chia sẻ khó khăn của Trung tâm, ghi nhận những nỗ lực của toàn thể cán bộ, viên chức Trung tâm trong quá trình phòng chống dịch từ khi dịch bùng phát đến thời điểm hiện tại. Bên cạnh những thành tích của đơn vị thì những mặt chưa đạt được còn có những nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan. Phó Giám đốc đề nghị Trung tâm tiếp tục bám sát các nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị, phát huy tính chủ động, sáng tạo của toàn thể viên chức hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong những năm tiếp theo.

Một số hình ảnh khen thưởng cho các tập thể và cá nhân tại Hội nghị:     

            

   

 

                                                          Tác giả: Nguyễn Hòa 

Thư viện ảnh Thư viện ảnh

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

Đang truy cập:5599

Số lượt truy cập: 35751820