Bộ Y tế: Họp trực tuyến về việc tiếp tục triển khai Đề án thí điểm cấp thuốc Methadone nhiều ngày cho người bệnh điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện

|
Lượt xem:
Chế độ ban đêm OFF
Đọc bài viết

Sáng ngày 19/1/2023 Bộ Y tế đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với 6 tỉnh/thành phố hiện đang triển khai Đề án thí điểm cấp thuốc Methadone nhiều ngày cho người bệnh điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện gồm: Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Hải Phòng, Bắc Giang và Nghệ An giai đoạn 2021-2022, để lấy ý kiến các Bộ, ban, ngành và Ủy ban nhân dân các tỉnh/ thành phố về tiếp tục duy trì việc triển khai cấp thuốc Methadone nhiều ngày cho người bệnh điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện trong giai đoạn tới.

Đến dự và chủ trì cuộc họp có PGS.TS Nguyễn Thị Hương Liên – Thứ trưởng Bộ Y tế cùng lãnh đạo, chuyên viên các Bộ, ngành liên quan. Về phía các tỉnh/ thành phố có lãnh đạo Sở Y tế và CDC tham dự.

Chương trình Methadone bắt đầu triển khai tại Bắc Giang từ tháng 9/2013,  toàn tỉnh hiện có 12 cơ sở điều trị Methadone, trong đó có 11 cơ sở thuộc ngành Y tế, 01 cơ sở thuộc ngành LĐ-TB & XH. Tổng số bệnh nhân hiện đang tham gia điều trị tại các cơ sở là 1.297 bệnh nhân, trong đó có 1.186 bệnh nhân điều trị duy trì; 100 bệnh nhân đang giai đoạn dò liều; 72 bệnh nhân HIV dương tính; 118 bệnh nhân viêm gan B dương tính; có 727 bệnh nhân viêm gan C dương tính.

100% cơ sở đều được công bố đủ điều kiện điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế trên cổng thông tin điện tử của ngành y tế tỉnh theo đúng quy định tại Nghị định 90/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ.

12 cơ sở điều trị được đặt tại: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện/TP, Trung tâm Giáo dục Lao động Xã hội (thuộc Sở Lao động Thương binh xã hội), các cơ sở được lồng ghép tối đa với các cơ sở y tế công lập nhằm đảm bảo tính bền vững của chương trình, tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh tiếp cận dịch vụ; Số người nghiệm ma túy tại cộng đồng tham gia điều trị Methadone tại thời điểm đến tháng 12/2022 1.297/1.200 đạt 108% kế hoạch năm.

Chương trình điều trị Methadone đã phát huy hiệu quả cao trong phòng chống lây nhiễm HIV; cải thiện sức khỏe, tâm lý cho người nghiện, góp phần ổn định trật tự an toàn xã hội, được chính quyền và nhân dân đồng tình ủng hộ.

Nhằm tăng cường chất lượng điều trị, tăng khả năng tiếp cận, tuân thủ điều trị Methadone của người nghiện chất dạng thuốc phiện. Từ tháng ngày 29/7/2022 tỉnh Bắc Giang bắt đầu triển khai Đề án thí điểm cấp thuốc Methadone nhiều ngày cho bệnh nhân điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện. Đến cuối tháng 12/2022 tỉnh Bắc Giang đã triển khai Đề án thí điểm tại 05 cơ sở điều trị Methadone gồm Trung tâm Kiểm soát bệnh tật; Trung tâm Y tế các huyện: Hiệp Hoà; Việt Yên; Lạng Giang; Lục Nam.

Phát biểu tại cuộc họp, bà Nguyễn Thị Thu Hương- Phó Giám đốc Sở Y tế khẳng định: Đề án thí điểm cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày là một chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, rất nhân văn, phù hợp với tình hình thực tế hiện nay.

Việc cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày cho người bệnh mang về nhà điều trị tạo sự thuận lợi cho người bệnh và tăng tính tuân thủ điều trị. Giúp bệnh nhân ở lại với chương trình dài hơn, từ đó sẽ giảm được các tác hại của ma túy đối với sức khỏe, kinh tế, xã hội, gia đình, giảm lây nhiễm HIV và một số bệnh lây truyền qua đường máu khác.

Tạo thêm lựa chọn mới trong điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone. Đồng thời, thông qua hoạt động góp phần nâng cao nhận thức của người dân, tạo sự ủng hộ của các cấp chính quyền địa phương và cộng đồng về việc cho người bệnh được mang thuốc về nhà điều trị; từ đó, giảm bớt gánh nặng trong việc đi lại cho người bệnh, góp phần cải thiện chất lượng điều trị Methadone ngày càng tốt hơn. 100% bệnh nhân được cấp thuôc nhiều ngày hài lòng và yên tâm điều trị lâu dài; Trên 92% bệnh nhân thấy hiệu quả công việc được cải thiện (chủ động về thời gian, an toàn trên đường đi làm, không lo bị quản lý cơ quan phê bình…) Trên 85% bệnh nhân thấy bớt căng thẳng trong sinh hoạt và hàng ngày hỗ trợ được các công việc, sự kiện lớn trong gia đình như đám hiếu, hỉ và các hoạt động xã hội khác… Vì vậy, Sở Y tế Bắc Giang cùng chung ý kiến với các tỉnh/ thành phố đề nghị Bộ Y tế tiếp tục triển khai Đề án này, nếu bắt buộc phải dừng Đề án thì cần có văn bản hướng dẫn cụ thể để các tỉnh triển khai đồng bộ, tránh gây sáo trộn và mất lòng tin của bệnh nhân.

                                                        Tác giả: Trần Huyền

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Sơn thăm và chúc tết Bệnh viện Ung bướu, bệnh viện Đa khoa tỉnh

|
Lượt xem:
Chế độ ban đêm OFF
Đọc bài viết

Chiều ngày 17/01/2023 đồng chí Mai Sơn Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đến thăm và chúc Tết bệnh viện Ung Bướu và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang.

Trong năm 2022 Bệnh viện Ung bướu thực hiện được gần 50 nghìn lượt khám bệnh đạt 124% kế hoạch; tổng số bệnh điều trị nội trú đạt 13.641 lượt, ngoại trú đạt 856 lượt đạt vượt kế hoạch của năm. Các chỉ tiêu về phẫu thuật, điều trị hóa chất, xạ trị mới, công xuất sử dụng giường bệnh đều đạt trên 100% kế hoạch.

Đồng chí Mai Sơn đánh giá cao những kết quả đã đạt được của Bệnh viện Ung bướu: đặc biệt đối với công tác khám sàng lọc tầm soát ung thư cho nhân dân trên toàn địa bàn kịp thời phát hiện các bệnh nhân tại các cộng đồng qua đó nâng cao hiệu quả chữa bệnh cho nhân dân; Chủ động triển khai nhiều kỹ thuật mới như: nọi soi sinh thiết u vòm, soi sinh thiết u hốc mũi, sinh thiết thận dưới hướng dẫn siêu âm…Bệnh viện đã thành lập được 2 Khoa mới, tự tuyển dụng được 11 bác sỹ (trong đó 6 bác sỹ nội trú) góp phần tăng cường nhân lực, bác sỹ giỏi về chăm sóc và phục vụ bệnh nhân trên địa bàn.

Đ/C Mai Sơn thăm và tặng hoa tại Bệnh viện Ung bướu

Thăm Bệnh viện Đa khoa tỉnh đồng chí Mai Sơn nhận định năm 2022 là năm nối tiếp của tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đặc biệt là trong quý I/2022. Bằng sự nỗ lực không ngừng của tập thể y, bác sỹ và lãnh đạo Bệnh viện đã chủ động thực hiện các giải pháp thích ứng: tăng cường sàng lọc, phân luồng và phát hiện sớm ca bệnh đến khám và điều trị tại bệnh viện, đảm bảo đủ nhân lực tham gia công tác khám chữa bệnh cũng như phòng chống dịch, không để dịch bệnh bùng phát tại bệnh viện, an toàn chuyên môn, số lượt khám và điều trị tăng, chất lượng điều trị và tinh thần thái độ phục vụ người bệnh được người bệnh đánh giá hài lòng trên 92%.

Đ/C Mai Sơn thăm và phát biểu tại Bệnh viện Đa khoa

Phó Chủ tịch Thường trực đề nghị Bệnh viện Đa khoa, Bệnh viện Ung bướu là 2 bệnh viện lớn của tỉnh, số lượng bệnh nhân khám và điều trị nội trú trong dịp Tết Nguyên đán nhiều nên cần tổ chức tốt công tác chuẩn bị về vật tư y tế, phân công ca trực hợp lý, chuẩn bị đủ lượng máu đảm bảo tốt công tác khám, chữa bệnh và cấp cứu bệnh nhân trong dịp Tết.

Trong dịp này đồng chí Mai Sơn đã đến thăm tặng quà và động viên bệnh nhân tại 2 bệnh viên, chia sẻ những khó khăn đối với người bệnh, động viên người bệnh yên tâm chăm sóc và điều trị trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão.

        Thăm và tặng quà bệnh nhân Bệnh viện Đa khoa tỉnh    

Cùng ngày, được sự uỷ quyền của UBND tỉnh, ông Bùi Thế Bừng, Phó Giám đốc Sở Y tế cũng đến động viên và chúc mừng năm mới các đơn vị: Bệnh viện Tâm thần, Bệnh viện Phục hồi chức năng, Bệnh viện Phổi, Bệnh viện Nội tiết.

Tặng quà và hỏi thăm bệnh nhân Bệnh viện Ung bướu 

             ĐC Từ Quốc Hiệu Giám đốc Sở Y tế tặng quà bệnh nhân

 

                                                                                                           Tác giả: Nguyễn Văn Hòa

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị cán bộ, viên chức, người lao động năm 2023

|
Lượt xem:
Chế độ ban đêm OFF
Đọc bài viết

Ngày 13/1/2023, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang (CDC)đã tổ chức Hội nghị cán bộ, viên chức, người lao động năm 2023 và đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2023. Tham dự  Hội nghị có ông Lê Tiến Cương, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm CDC; bà Phan Thị Thi, Chủ tịch Công đoàn, Phó Giám đốc Trung tâm CDC và toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động trong đơn vị. 

Trong năm 2022, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc Trung tâm, cán bộ, viên chức của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang đã đoàn kết, chủ động, sáng tạo phát huy sức mạnh tập thể hoàn thành và vượt mức nhiều chỉ tiêu, kế hoạch về hoạt động chuyên môn, xây dựng đảng bộ, đơn vị và các đoàn thể phát triển vững mạnh. Năm 2022, đơn vị đã chủ động tham mưu cho UBND tỉnh, Sở Y tế và chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị về công tác kiểm soát bệnh tật đạt chỉ tiêu kế hoạch được giao. Công tác phòng chống bệnh truyền nhiễm được duy trì và tăng cường. Các bệnh truyền nhiễm được giám sát phát hiện và xử lý kịp thời. Dịch Covid-19 bùng phát diện rộng trên địa bàn tỉnh, chủng gây bệnh chủ yếu là Omicron và tỷ lệ tiêm chủng 3 mũi của người dân đạt trên 95% nên dù tỷ lệ mắc/dân số cao (20%) nhưng tỷ suất tử vong (0,02%) lại thấp hơn nhiều so với toàn quốc. Tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ 8 loại vắc xin cho trẻ dưới 1 tuổi ước đạt 96%%, tỷ lệ tiêm vắc xin uốn ván AT2+ cho phụ nữ có thai ước đạt 96%. Hoạt động giám sát phản ứng sau tiêm chủng được thực hiện tốt ở tất cả các tuyến. Duy trì thành quả loại trừ Phong, loại trừ sốt rét tại 10/10 huyện.

Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo Trung tâm thông qua Báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết Hội nghị cán bộ, viên chức và những quy định về thực hiện quy chế dân chủ năm 2022; Báo cáo tóm tắt đánh giá, tổng kết và kiểm điểm trách nhiệm của người đứng đầu trong việc thực hiện công tác năm 2022; Báo cáo thực hiện kinh phí năm 2022, kế hoạch kinh phí năm 2023; Báo cáo kết quả hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân năm 2022 và định hướng năm 2023; …Với tinh thần dân chủ, cởi mở, thẳng thắn, cán bộ, viên chức, người lao động tham dự Hội nghị đã tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến vào dự thảo các quy chế của đơn vị. Đồng thời đề xuất, kiến nghị một số giải pháp để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ của đơn vị trong năm 2023. 100% đại biểu tham dự Hội nghị thống nhất với nội dung các báo cáo và biểu quyết thông qua Nghị quyết Hội nghị cán bộ viên chức, người lao động của Trung tâm năm 2023.

Trong năm 2023, đơn vị quyết tâm nỗ lực, phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2023. Tiếp tục phấn đấu thực hiện hiệu quả các hoạt động chuyên môn, kỹ thuật, nghiệp vụ về phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm; phòng chống dịch Covid-19; phòng chống các bệnh Mắt – Da liễu, Chăm sóc Sức khỏe sinh sản, Bệnh nghề nghiệp, Sức khỏe môi trường và y tế trường học, hoạt động xét nghiệm, dinh dưỡng, phòng chống HIV/AIDS… Duy trì và triển khai các chương trình, dự án được giao. Tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, hỗ trợ các đơn vị tuyến dưới trong triển khai các chương trình, hoạt động thuộc Chương trình mục tiêu Y tế-Dân số và các dự án liên quan.

Tác giả: Bích Hợp

Sở Y tế kiểm tra công tác y tế phục vụ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang

|
Lượt xem:
Chế độ ban đêm OFF
Đọc bài viết

Sáng ngày 13/01/2023 đoàn công tác của Sở Y tế Bắc Giang do ông Bùi Thế Bừng – Phó Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra việc đảm bảo công tác y tế phục vụ Tết Nguyên đán 2023 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Sản nhi Bắc Giang.

 Tại 2 đơn vị được kiểm tra, việc đảm bảo công tác y tế phục vụ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 đã được thực hiện đầy đủ, sẵn sàng các phương án nhân lực, cung ứng thuốc, hóa chất, vật tư y tế, trang thiết bị thiết yếu, đặc biệt dự trữ đảm bảo lượng máu, phục vụ cho cấp cứu và điều trị. Tổ chức thực hiện nghiêm túc công tác thường trực 24/24h, công khai số điện thoại tại các vị trí làm việc, đảm bảo sẵn sàng cấp cứu, khám và điều trị người bệnh. Các tổ cấp cứu ngoại viện ( lưu động) luôn sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi được huy động. Sẵn sàng triển khai các phương án xử trí khi có diễn biến bất thường như thiên tai, thảm họa, ngộ độc thực phẩm…Hỗ trợ tuyến dưới bằng các hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến, tư vấn điều trị từ xa…Duy trì và tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch bệnh Covid-19 trước diễn biến hết sức phức tạp về tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc hiện nay.

Kiểm tra tại khoa Dược - Bệnh viện Sản- Nhi BG

Cùng với đó là thực hiện việc tăng cường tuyên truyền tới cán bộ nhân viên và người nhà bệnh nhân, bệnh nhân về an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường, công tác phòng chống dịch bệnh và phòng chống cháy nổ, đặc biệt đảm bảo công tác an ninh trật tự trong dịp Tết.

         

 Ông Bùi Thế Bừng cùng đoàn công tác kiểm tra tại khoa cấp cứu ban đầu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh BG

 

           Kết luận buổi kiểm tra ông Bùi Thế Bừng - phó Giám đốc Sở Y tế, trưởng đoàn kiểm tra đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo của các đơn vị trong công tác đảm bảo các điều kiện y tế sẵn sàng các phương án thu dung cấp cứu và điều trị bệnh nhân trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, đồng thời yêu cầu 2 đơn vị cần tăng cường hơn nữa công tác thường trực cấp cứu, chuẩn bị chu đáo trang thiết bị, vật tư, không để xảy ra sai sót. Yêu cầu lãnh đạo bệnh viện và các chuyên gia giỏi của viện phải để điện thoại thường trực 24/24h để kịp thời xử lý các tình huống xảy ra. Đặc biệt chú trọng đến cách ứng xử, xử lý tình huống, trách để xảy ra những xung đột không đáng có trong việc giao tiếp, ứng xử với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, khi phát sinh tình huống phức tạp phải báo ngay cho lãnh đạo đơn vị để xin ý kiến xử trí phù hợp.

       Kiểm tra kho trữ máu tại BV Sản- Nhi 

          Đồng chí cũng nhấn mạnh, trước điễn biến phực tạp về tình hình dịch COVID-19 tại Trung Quốc, các đơn vị cần nghiêm túc thực hiện công tác phòng, chống dịch, khám sàng lọc các ca nghi ngờ Covid-19; rà soát, cải tạo hệ thống oxy sẵn có; phân công lịch trực tết cụ thể cho từng kíp trực… đảm bảo huy động nhanh khi có dịch, cấp cứu hàng loạt xảy ra và đảm bảo tốt việc thu dung, cấp cứu, điều trị người bệnh một cách tốt nhất trong dịp Tết Nguyên đán 2023. 

                                                                      Tác giả: Trần Huyền

 

Infographic khuyến cáo các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 dịp tết Nguyên đán Quý Mão 2023

|
Lượt xem:
Chế độ ban đêm OFF
Đọc bài viết
        Ngày 08/01/2023, Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện số 05/CĐ-TTg về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2023.
        Thông tấn xã Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế xây dựng Infographic khuyến cáo các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Truy cập Infographic và file thiết kế tại link: 
https://1drv.ms/u/s!Amm0pPafka61hZhOZuJ9wT-Hzctphg?e=6GVpCx
 

Rượu, bia và sức khỏe ngày tết

|
Lượt xem:
Chế độ ban đêm OFF
Đọc bài viết

Rượu, bia là đồ uống không thể thiếu trong mỗi dịp liên hoan, cưới hỏi, ma chay đặc biệt trong dịp lễ Tết. Thường trong những ngày này lượng rượu bia tiêu thụ tăng lên đáng kể, cùng với đó là số người nhập viện do say rượu, bia, thậm chí bị ngộ độc rượu cũng gia tăng.

Ngộ độc rượu được biểu hiện ở nhiều mức độ khác nhau, từ nhẹ (là không kiềm chế kiểm soát được cảm xúc, dễ tức giận, nổi nóng, đi đứng không vững.v.v.v) đến ngộ độc nặng (bị nôn nhiều, vã mồ hôi, hôn mê, mạch nhanh, thở nông, hạ huyết áp, có thể tử vong nếu không được cấp cứu). Ngộ độc rượu xảy ra khi uống quá mức đáp ứng của cơ thể, kể cả với những sản phẩm đã được xác nhận an toàn thực phẩm.

Nguy cơ càng tăng với hậu quả khó lường đối với sức khỏe nếu dùng phải rượu giả, rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, rượu có chứa nhiều methanol có thể mù mắt và tử vong cao đặc biệt khi sử dụng rượu rượu ngâm lá, rễ, cây, động vật có chứa độc tố tự nhiên.

Uống rượu thời gian dài sẽ dẫn đến nghiện rượu, sút cân, chán ăn, rối loại tiêu hóa do tổn thương gan và ruột đặc biệt gây thoái hóa gan, xơ gan dẫn tới ung thư gan. Đối với hệ tim mạch uống rượu gây nhồi máu cơ tim, đột quy ở những người có huyết áp cao. Ngoài ra uống rượu còn gây mất trí nhớ, run, rối loạn tinh thần.

Phụ nữ mang thai uống nhiều rượu có nhiều tác hại như gây sinh non, ảnh hưởng đến phát triển thể chất, tinh thần, trí tuệ của đứa trẻ, gây ngộ độc cho thai nhi.

Để bảo đảm sức khỏe trong dịp Tết cổ truyền Mậu Tuất sắp tới và các ngày lễ hội đầu xuân, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế khuyến cáo như sau:

Uống dưới hai đơn vị cồn /ngày với nam giới, dưới 1 đơn vị cồn/ngày đối với nữ giới (Một đơn vị cồn tương đương 10 gram cồn nguyên chất chứa trong dung dịch uống. Như vậy 1 đơn vị cồn tương đương với 3/4 chai/lon bia 330 ml (5%); 1 cốc bia hơi 330 ml; 1 ly rượu vang 100 ml (13,5%); hoặc 1 chén  rượu mạnh 30 ml (40%) và không uống quá năm ngày trong một tuần. Đặc biệt, không sử dụng rượu bia trong các trường hợp: điều khiển phương tiện cơ giới, vận hành máy móc, có thai hoặc đang cho con bú, đang điều trị thuốc.

                                                                                                                                               CDC Bắc Giang

 

Cách Điều trị và phòng ngừa bệnh viêm xoang

|
Lượt xem:
Chế độ ban đêm OFF
Đọc bài viết

Bệnh viêm xoang ngày càng gia tăng trong cộng đồng. Việc điều trị chứng bệnh này chỉ đạt hiệu quả cao nếu được phát hiện sớm.

Người bệnh bị viêm mũi xoang thường có các triệu chứng: nghẹt mũi, chảy mũi, khịt, khạc, ngửi kém, mất mùi, đau nhức mũi mắt, nhức đầu, sốt. Ngoài ra người bệnh còn có thể bị nhức đầu (đỉnh, thái dương, chẩm gáy), ho dai dẳng, đau tai, nhức răng, hơi thở hôi, mệt mỏi, không tập trung, ảnh hưởng đến sức làm việc trí óc.

Để xác định chính xác một bệnh nhân có bị viêm xoang hay không, cần chụp X-quang xoang, hoặc kết hợp chụp X-quang xoang với nội soi mũi xoang, với những trường hợp khó hơn cần phải chụp CT-Scanner.

Viêm xoang rất khó điều trị

Điều trị viêm xoang không hề dễ dàng dù có nhiều phương pháp tùy theo triệu chứng và mức độ bệnh nặng nhẹ, mới mắc hay đã trở thành mãn tính, có biến chứng hay không.

Ở mức độ nhẹ, bệnh nhân có thể dùng thuốc giảm đau đơn giản, xông hơi, rửa mũi bằng nước muối sinh lý ấm kết hợp với việc thay đổi lối sống như ăn uống nóng, nghỉ ngơi, thư giãn nhiều hơn. Sau 2 ngày, nếu các triệu chứng không cải thiện hoặc đau tăng thêm thì nên đến bác sĩ để được chẩn đoán và có thể cho dùng thuốc kháng sinh, kháng viêm. Bệnh nhân được chỉ định chọc rửa xoang hàm khi bị viêm bán cấp và viêm mãn.

Điều trị ngoại khoa thường được áp dụng khi điều trị nội khoa không hiệu quả, thường gặp ở các bệnh nhân bị viêm xoang mạn tính. Tuy nhiên, sau phẫu thuật vẫn có 30 – 40% bệnh nhân tái phát. Bệnh nhân nên cân nhắc việc phẫu thuật nếu chưa cần thiết.

Việc tái phát viêm xoang tùy theo cơ địa, tùy loại viêm xoang và tùy thuộc việc bệnh nhân có tuân thủ các hướng dẫn điều trị, theo dõi của bác sĩ hay không. Lưu ý nếu bệnh nhân bị bệnh viêm xoang không được điều trị đúng mức có thể dẫn đến các biến chứng như: viêm phế quản mãn tính hay lao phổi giả (mủ từ xoang viêm chảy xuống họng, ho, khạc đàm có lẫn máu, sốt nhẹ về chiều), viêm họng mạn tính (rát họng, vướng họng, thường phải nuốt liên tục nên đôi khi có cảm giác nghẹn thở), biến chứng ở mắt (viêm dây thần kinh thị giác sau nhãn cầu, mắt mờ, thị lực giảm rất nhanh, viêm tấy ổ mắt, viêm mí mắt, viêm túi lệ), viêm xương sọ, viêm màng não (nhức đầu, cứng gáy, nôn), viêm tắc tĩnh mạch hang (sốt cao, rét run, nhức đầu, cứng gáy, lồi mắt, giãn tĩnh mạch vùng trán và mí mắt), áp-xe não, viêm não.

Phòng ngừa sớm bệnh viêm xoang

Để ngừa viêm xoang, chúng ta phòng tránh và điều trị sớm khi bị cảm cúm. Có thể chích ngừa cúm mỗi năm, rửa tay thường xuyên, nhất là sau khi bắt tay người khác. Nên ăn nhiều trái cây, rau cải và giảm stress trong cuộc sống. Ngoài ra, hạn chế tối đa tiếp xúc với gió, bụi, khói (thuốc lá, nhang trừ muỗi, nhang bàn thờ, khói xe…), hơi hóa chất, máy lạnh, quạt máy… Không để nghẹt mũi kéo dài, điều trị dị ứng kịp thời và đúng cách. Bệnh nhân không nên tự ý dùng thuốc, nhất là thuốc xịt mũi, nhỏ mũi.

          Mỗi người nên vệ sinh mũi bằng cách dùng dung dịch nước muối sinh lý đẳng trương hoặc ưu trương dạng xịt hoặc dạng nhỏ có bán nhiều trên thị trường, dùng trong những trường hợp bị nghẹt mũi. Dung dịch đẳng trương hiệu quả trong làm loãng dịch tiết trong mũi và bệnh nhân có thể xì mũi dễ dàng, có thể sử dụng lâu dài, không có tác dụng phụ, dùng 1 ngày 2 – 3 lần, rất tốt cho niêm mạc mũi.

          Việc xịt mũi phải thực hiện đúng cách, dùng một ngón tay bịt một bên mũi rồi xì ra nhẹ nhàng. Nếu mũi đặc phải nhỏ hoặc xịt bằng nước muối sinh lý để làm dịch loãng ra. Sau khi đi bơi xong cần chú ý vệ sinh mũi sạch sẽ. Cuối cùng là có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, rèn luyện thân thể hợp lý để nâng cao thể lực, phòng chống cảm cúm. Khi sổ mũi kéo dài trên 3 ngày, nước mũi có màu vàng hoặc màu xanh thì nên đi khám bác sĩ chuyên khoa sớm để điều trị kịp thời.

                                                                                                                                      CDC Bắc Giang

Đảm bảo an toàn thực phẩm Tết nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023

|
Lượt xem:
Chế độ ban đêm OFF
Đọc bài viết

Tết Nguyên đán Quý Mão đang đến gần, thời gian nghỉ Tết thường kéo dài, đồng thời sau Tết là mùa lễ hội diễn ra trên phạm vi cả nước, nhiều lễ hội kéo dài với hàng triệu lượt khách tham dự. Đây cũng là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn nhất trong năm. Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023 phục vụ nhân dân đón Tết, vui xuân an toàn, đảm bảo sức khỏe, đồng thời đảm bảo phát triển cạnh tranh lành mạnh giữa các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, xuất nhập khẩu thực phẩm, các địa phương thực hiện tốt các nhiệm vụ sau:

Phổ biến kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân năm 2023. Huy động các cơ quan thông tấn báo chí ở Trung ương và địa phương tham gia truyền thông về bảo đảm an toàn thực phẩm cho nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dung về sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo pháp luật, quản lý an toàn thực phẩm tại nơi diễn ra lễ hội; quản lý thực phẩm theo đặc thù địa phương; kịp thời công khai các trường hợp vi phạm quy định an toàn thực phẩm, phổ biến các cơ sở, cá nhân, các địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn cho cộng đồng. Nêu cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền các cấp, người đứng đầu các đơn vị, cơ quan trong việc quản lý an toàn thực phẩm tại địa phương, cơ sở. Khẩn trương tiến hành thành lập các đoàn thanh tra/kiểm tra liên ngành tại các cấp, từ tỉnh đến quận/huyện, xã/phường.

Đối với người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm tuyên truyền, phổ biến các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất sứ rõ rang, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng, đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định trong sản xuất, chế biến thực phẩm. Nêu gương các điển hình tiên tiến về mô hình sản xuất, kinh doanh, các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất sản phẩm an toàn, mang đậm nét truyền thống, đặc sản địa phương. Công khai các cơ sở, cá nhân bị phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái pháp luật.

Đối với người tiêu dung thực phẩm: các cơ quan chức năng đặc biệt là ở địa phương tăng cường công tac tuyên truyền hướng dẫn người dân chọn mua thực phẩm, cách chế biến thực phẩm an toàn; Không mua thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh mất vệ sinh không đảm bảo an toàn; Không mua sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi, thiu, mốc, hỏng.

Tăng cường truyền thông trực tiếp qua đội ngũ cán bộ y tế, giáo dục, biên phòng, nông nghiệp phát triển nông thôn, các ban ngành, đoàn thể với các hình thức dễ tiếp thu như hướng dẫn thực hành theo nhóm, nói chuyện, hội thảo, hội diễn, hội thi quần chúng, hội thi cộng tác viên tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm… Ngoài ra, đưa vào thảo luận và có nghị quyết về đảm bảo an toàn thực phẩm trong các đợt sinh hoạt của các cấp ủy đảng.

Đặc biệt, cần huy động sự hưởng ứng tham gia của các tổ chức, cá nhân doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm và các tổ chức, đoàn thể bảo vệ quyền lợi người tiêu dung cùng tham gia vào các hoạt động truyền thông, tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023.

                                                                                                                             CDC Bắc Giang

Kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh, đảm bảo ATTP trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội Xuân năm 2023

|
Lượt xem:
Chế độ ban đêm OFF
Đọc bài viết

Ngày 11/01/2023, Đoàn kiểm tra của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật do đồng chí Phan Thị Thi – Phó Giám đốc Trung tâm dẫn đầu đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên Đán và Lễ hội xuân năm 2023 tại Trung tâm Y tế huyện Yên Thế, Tân Yên và 1 số xã, thị trấn trên địa bàn 2 huyện.

Đoàn làm việc tại TTYT huyện Yên Thế

Kiểm tra vật tư y tế tại TTYT huyện Tân Yên 

Qua kiểm tra, các đơn vị đều đã xây dựng kế hoạch phòng chống dịch, ATTP; kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch, BCĐ liên ngành ATTP các cấp, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên; Có dự trù cơ số thuốc vật tư phòng chống dịch, đảm bảo ATTP trước, trong và sau Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân. Đặc biệt công tác phòng chống dịch COVID -19 được các đơn vị đặc biệt quan tâm, chủ động xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ, chuẩn bị tốt các vật tư, hoá chất sinh phẩm để kịp thời thu dung, cấp cứu, điều trị và cách ly khi có ca bệnh theo đúng quy định, tránh lây lan dịch trong cộng đồng; Duy trì hoạt động giám sát chủ động các bệnh truyền nhiễm và ngộ độc thực phẩm trên địa bàn theo quy định, nhất là các bệnh nguy hiểm như COVID -19, sốt xuất huyết, cúm mùa, sợi, thủy đậu...; Chấp hành nghiêm chế độ báo cáo, giám sát các ca ngộ độc thực phẩm, các vụ ngộ độc thực phẩm theo quy định.

Kiểm tra công tác PCD tại TYT TT Bố Hạ - Yên Thế 

Sau buổi kiểm tra, đồng chí Phan Thị Thi đề nghị các đơn vị tiếp tục triển khai tốt công tác phòng chống dịch bệnh và đảm bảo ATTP trước, trong và sau Tết Nguyên đán và Lễ hội xuân 2023. Chuẩn bị sẵn sàng về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị , hoá chất để chuẩn bị tốt cho công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn. Có kế hoạch đáp ứng kịp thời khi ghi nhận trường hợp nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm, chuẩn bị sẵn sàng các phương án để xử lý các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra, không để bị động, lúng túng; thường xuyên cập nhật thông tin về các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới được ghi nhận gần đây có nguy cơ xâm nhập vào nước ta để chủ động áp dụng các biện pháp giám sát phù hợp; Tăng cường giám sát trực tiếp tại cộng đồng để nắm bắt được những thuận lợi, khó khăn từ đó xuất các phương án hỗ trợ kịp thời cho tuyến dưới trong công tác phòng chống dịch bệnh và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đỗ Phú

Kiểm tra Công tác an toàn thực phẩm và phòng, chống dịch bệnh tại Yên Dũng

|
Lượt xem:
Chế độ ban đêm OFF
Đọc bài viết

Sáng ngày 9/1/2023, ông Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tổ chức Kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh và an toàn thực phẩm trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân năm 2023 tại Trạm y tế xã Trí Yên, chùa Vĩnh Nghiêm và Trung tâm Y tế huyện Yên Dũng.

Tại buổi kiểm tra ở xã Trí Yên nơi có Chùa Vĩnh Nghiêm là di tích lịch sử Quốc Gia đặc biệt dự kiến sẽ tổ chức Hội chùa vào dịp đầu năm ông Hà Văn Nguyên Phó Trưởng Khoa Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm đề nghị: địa phương cần có sự phối hợp tốt với Trung tâm Y tế huyện; Đảng Ủy, HĐND, UBND trên địa bàn. Tập trung phun khử khuẩn bằng dung dịch cloramin B, thuốc diệt côn trùng tại các nơi chuẩn bị diễn ra Lễ hội trước và sau dịp Lễ hội. Địa phương cần có các phương án phòng chống dịch như khuyến cáo du khách đeo khẩu trang, khử khuẩn khi tham gia Hội chùa. Tại buổi kiểm tra ông Hà Văn Nguyên đề nghị Chính quyền địa phương quy hoạch khu tập kết, xử lý rác thải cách xa khu dân cư, đảm bảo không ảnh hưởng ô nhiễm môi trường. Đối với các hộ gia đình kinh doanh về an toàn thực phẩm cần có sự giám sát, kiểm tra, ký cam kết về an toàn thực phẩm. Đối với Trung tâm Y tế và Trạm Y tế cần thực hiện tốt công tác hỗ trợ về kỹ thuật khử khuẩn, dự trù cơ số thuốc khử khuẩn; thành lập các nhóm bác sỹ hỗ trợ địa phương trong dịp Lễ hội đề phòng dịch xảy ra.

Công tác kiểm tra, giám sát phòng chống dịch bệnh và an toàn thực phẩm được Trung tâm thực hiện tại 11/11 Trung tâm Y tế huyện/thành phố trong dịp chuẩn bị Tết Nguyên Đán để đảm bảo người dân trên địa bàn đón Tết và dự Lễ hội Xuân đảm bảo an toàn thực phẩm và không để dịch bùng phát trên địa bàn toàn tỉnh.

                                                                                                                              Tác giả: Nguyễn Hòa

TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT: Triển khai tốt công tác phòng chống dịch, khống chế không để dịch bệnh lớn xảy ra trên địa bàn.

|
Lượt xem:
Chế độ ban đêm OFF
Đọc bài viết

       Chiều ngày 30/12/2022, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm vụ năm 2022, phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. Tới dư hội nghị có đồng chí Đặng Thị Khánh Vân - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng an Tổ chức Đảng ủy Các cơ quan tỉnh; đồng chí Nguyễn Thị Thu Hương Phó Giám đốc Sở Y tế cùng toàn thể cán bộ viên chức Trung tâm.

     Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hương -Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại Hội nghị

   Trong năm 2022, Trung tâm đã tham mưu Sở Y tế trình UBND tỉnh ban hành các Kế hoạch để triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị như: phòng chống Covid, Chương trình Vệ sinh lao động, Dinh dưỡng; Phòng chống HIV/AIDS; quản lý bệnh không lây nhiễm…

       Để ngăn chặn dịch Covid-19 bùng phát Trung tâm đã chủ động thực hiện các Kế hoạch, nhiệm vụ để nâng cao tỷ lệ tiêm chủng Covid -19: tỷ lệ trẻ 5-11 tuổi được tiêm đủ 2 mũi VX Covid - 19 đạt trên 92%; tỷ lệ tiêm VX Covid -19 mũi 3 cho các đối tượng theo khuyến cáo đạt 100%.  Tỷ lệ đối tượng trên 18 tuổi tiêm mũi 1, 2, 3, 4 (đối tợng không ưu tiên) đạt 100%.  Tỷ lệ đối tượng từ 12 đến 18 tuổi từ mũi 1 đến mũi 3 đạt 100%. Các chỉ tiêu về tiêm VX đều đạt và vượt kế hoạch đề ra đạt miễn dịch cộng đồng.

        Duy trì cấp VX và tổ chức tiêm chủng mở rộng cho các đối tuợng theo quy định. Tỷ lệ tiêm chủng đủ 8 mũi cơ bản cho trẻ dưới 1 tuổi toàn tỉnh đạt 96%; tỷ lệ tiê uốn ván cho phụ nữ có thai đạt 96%; tỷ lệ tiêm nhắc DPT, Sởi-Rubella cho trẻ 18-24 tháng tuổi đạt 95%; Tỷ lệ trẻ sinh ra được bảo vệ phòng UVSS đạt 100%.

       Hoạt đông can thiệp dự phòng, chăm sóc, điều trị bệnh nhân HIV/AIDS tiếp tục được duy trì triển khai: Dịch vụ tư vấn xét nghiệm tự nguyện; dịch vụ căm sóc, điều trị nhiễm trùng cơ hội, đặc biệt là điều trị bằng thuốc kháng virut (ARV). Hiện có 1.131 bệnh nhân đang được điều trị tại 05 phòng khám ngoại trú trên địa bàn tỉnh, số bệnh nhân điều trị ARV mới là 83, tử vong 12. Số bệnh nhân điều trị đồng nhiễm VGC là 150 bệnh nhân. Công tác điều trị Mathadonen tại các cơ sở: tổng số bệnh nhân hiện đang tham gia điều trị là1253 bệnh nhân.

      Trong năm 2022, tình hình sốt rét của tỉnh ổn định, không để xảy ra dịch sốt rét, không có sốt rét ác tính, không có bệnh nhân chết do sốt rét, không có bệnh nhân mắc sốt rét lâm sàng.

       Hoạt động bổ sung Vitamin A thường xuyên đạt 100% tại các xã/phường/thị trấn. Bổ sung vitamin A liều cao thường xuyên cho  19.264/20.175 bà mẹ sinh con trong 1 tháng đầu, đạt 95,5% kế hoạch. C ác đối tượng được bổ sung vitamin A đều an toàn và hiệu quả. Duy trì các hoạt động dinh dưỡng thiết yếu tại các xã/phường/thị trấn trong tỉnh.

       Toàn tỉnh có 186/209 xã quản lý bệnh tăng huyết áp tại Trạm Y tế. Tỷ lệ b ệnh nhân được cấp thuốc chiếm tỷ lệ 84,94% số bệnh nhân đươc quản lý.

      Công tác xét nghiệm mẫu theo chỉ định khoa chuyên môn, xét nghiệm được khoảng 1400 mẫu hóa lý nước, 750 mẫu hóa lý thực phẩm; 1600 mẫu vi sinh nước; 900 mẫu vi sinh thực phẩm…Xét nghiệm giám sát bệnh truyền nhiễm: 45.386 mẫu Covid-19, sốt xuất huyết: 224 mẫu… Duy trì phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp II.

       Xây dựng kế hoạch và lập dự trù phân bổ thuốc hỗ trợ điều trị bệnh ngoài da phục vụ cho các đợt khám phát hiện bệnh nhân mắc bệnh về da và bệnh phong.

       Triển khai kiểm tra chuyên ngành Vệ sinh lao động, sức khỏe người lao động được 42 doanh nghiệp theo Kế hoạch; thực hiện 35 cuộc khám bệnh nghề nghiệp cho gần 1700 người; triển khai Quan trắc môi trường cho 24 doanh nghiệp được hơn 3000 mẫu đo các loại; tổ chức Sơ cấp cứu cho 10 doanh nghiệp với hàng trăm học viên.

       Bên cạnh những kết quả đã đạt được trong công tác Kiểm soát bệnh tật trên địa bàn vẫn còn tồn tại những khó khăn như: Dịch bệnh truyền nhiễm có chiều hướng gia tăng đặc biệt là sốt xuất huyết, dại. Ghi nhận 2 ca tử vong do Dại, 1 ca tử vong do sốt xuất huyết. Tỷ lệ tiêm vắc xin DPT4 thấp do từ tháng 4 đến tháng 7 vắc xin DPT Trung ương không cấp nên một số đối tượng đến lịch tiêm sẽ phải hoãn do không đủ vắc xin…

 Đồng chí Đặng Thị Khánh Vân - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng an Tổ chức Đảng ủy Các cơ quan tỉnh

       Phát biểu tại Hội nghị về Công tác lãnh đạo của Đảng Ủy Trung tâm đồng chí Đặng Thị Khánh Vân ghi nhận những nỗ lực của Đảng Ủy, Ban lãnh đạo và toàn thể viên chức trong đơn vị, mặc dù gặp không ít khó khăn nhưng toàn thể viên chức trong đơn vị đã đoàn kết thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn, công tác Đảng, Đoàn thể luôn được duy trì thường xuyên…Tuy nhiên Đảng ủy, Ban lãnh đạo Trung tâm cần quán triệt, quan tâm hơn nữa về lĩnh vực giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống, công tác quản lý cán bộ, đảng viên. Nâng cao, đổi mới chất lượng sinh hoạt Chi bộ, thường xuyên đổi mới phương thức họp, sinh hoạt chuyên đề, đẩy mạnh phê bình và tự phê bình, nâng cao tính chiến đấu của Đảng viên. 

       Cũng tại Hội nghị bà Nguyễn Thị Thu Hương chia sẻ khó khăn của Trung tâm, ghi nhận những nỗ lực của toàn thể cán bộ, viên chức Trung tâm trong quá trình phòng chống dịch từ khi dịch bùng phát đến thời điểm hiện tại. Bên cạnh những thành tích của đơn vị thì những mặt chưa đạt được còn có những nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan. Phó Giám đốc đề nghị Trung tâm tiếp tục bám sát các nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị, phát huy tính chủ động, sáng tạo của toàn thể viên chức hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong những năm tiếp theo.

Một số hình ảnh khen thưởng cho các tập thể và cá nhân tại Hội nghị:     

            

   

 

                                                          Tác giả: Nguyễn Hòa 

Những ghi nhận trong công tác phòng, chống HIV/AIDS

|
Lượt xem:
Chế độ ban đêm OFF
Đọc bài viết

 Với sự hợp tác, hỗ trợ tích cực của các tổ chức quốc tế, các nhà tài trợ, các cá nhân đã và đang làm việc cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam. Cùng sự nỗ lực không biết mệt mỏi của cán bộ, nhân viên y tế trong công tác phòng, chống HIV/AIDS đã góp phần quan trọng từng bước thực hiệu mục tiêu Chiến lược Quốc gia về chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030. Những thành tựu chính trong công tác phòng, chống HIV/AIDS năm 2022 được Cục Phòng, chống HIV/AIDS tổng hợp:

Tiếp tục mở rộng và đa dạng dịch vụ xét nghiệm HIV, phát hiện gần 10.000 trường hợp nhiễm HIV mới qua các giải pháp XN mới như: XN tại các cơ sở y tế, XN dựa vào cộng đồng, tự XN. Sử dụng sinh phẩm mới để phát hiện sớm nhiễm HIV, recency testing, sinh phẩm XN thế hệ 4... Về công tác xét nghiệm sàng lọc HIV đã bao phủ 100% tuyến huyện với hơn 1.300 cơ sở và xét nghiệm khẳng định HIV đã bao phủ 100% tỉnh/thành phố với 204 phòng xét nghiệm khẳng định. Xét nghiệm khẳng định HIV được mở rộng xuống tuyến huyện với 97 phòng xét nghiện khẳng định. Hệ thống phòng xét nghiệm khẳng định HIV cũng đang được triển khai thí điểm sử dụng 3 test nhanh tại các tỉnh miền núi, vùng sâu vùng xa. Xét nghiệm nhiễm mới đã được triển khai tại 28 tỉnh/thành phố trên cả nước.
          Cải cách công tác thống kê, quản lý đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong quản lý và giám sát dịch HIV. Đến nay, hệ thống thông tin quản lý người nhiễm HIV (HIV-INFO) phiên bản 4.0 và phần mềm quản lý điều trị PREP, ARV, cung ứng thuốc (HMED) đã được triển khai cho 63 tỉnh/thành.

Công tác truyền thông được thực hiện có hiệu quả bằng nhiều hình thức khác nhau như: nói chuyện sức khỏe, tư vấn, xét nghiệm… tại các khu công nghiệp, trường học và truyền thông đa phương tiện. Hầu hết các bạn thanh niên trong độ tuổi lao động, học sinh, sinh viên được tiếp cập với các hình thức truyền thông hiểu đúng về HIV/AIDS. Tổ chức thành công Mít tinh cấp Quốc gia Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống AIDS 1/12 và các hoạt động Hưởng ứng Tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS 
          Hoạt động điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone được duy trì, mở rộng một các có hiệu quả. Tính đến 30/9/2022, chương trình Methadone đã được triển khai tại hơn 600 cơ sở điều trị và cấp phát thuốc trên địa bàn 63 tỉnh/thành phố với hơn 51.000 người bệnh tham gia điều trị trong đó gần 3.000 người được cấp thuốc mang về nhà. Điều trị Methadone đã góp phần khống chế được tình hình nhiễm HIV trong người tiêm chích ma túy. Nhiều người bị nghiện, chích ma túy sau khi sử dụng bằng thuốc thay thế Methadone đã yên tâm hơn, kiên trì điều trị, tin tưởng hệ thống cơ sở y tế, yên tâm điều trị góp phần giảm thiểu các tệ nạn xã hội.

Về điều trị dự phòng tiền phơi nhiễm (PrEP) triển khai đa dạng thông qua các mô hình TelePrEP, PrEP trực tuyến, OS, lưu động... Tốc độ tăng trưởng khách hàng nhanh hơn so với các nước trong khu vực. Tính đến 31/8/2022, đã có 210 cơ sở PrEP triển khai cung cấp dịch vụ PrEP (nhà nước và tư nhân) tại 29 tỉnh, thành phố. Số khách hàng được tiếp cận với dịch vụ PrEP ít nhất 1 lần trong kỳ báo cáo là 40.020 khách hàng (đạt 88,9% so với chỉ tiêu 45.000 khách hàng vào năm 2022); số khách hàng duy trì trị điều trị PrEP trên 3 tháng liên tiếp đạt 69,6%; 80,4% số khách hàng PrEP là MSM.
          Điều trị thuốc kháng HIV (ARV) được mở rộng: Hiện có 499 cơ sở ĐT, trong đó 362 cơ sở đang điều trị thuốc ARV BHYT Tổng số: 167.022 BN, trong đó 3.453 BN trẻ em, 163.568 người lớn. Mở rộng điều trị ARV qua Bảo hiểm y tế, phấn đấu tỷ lệ bệnh nhân điều trị ARV có tải lượng vi rút HIV dưới ngưỡng ức chế đạt 95% trở lên. Tỷ lệ bệnh nhân điều trị ARV có tải lượng vi rút dưới ngưỡng ức chế đạt tới 96% và Việt Nam là một trong số ít các quốc gia đạt được tỷ lệ này.
          Đạt được những thành tựu trên là do sự chỉ đạo sát sao, liên tục của Hệ thống chính trị đối với mục tiêu Chiến lược của Ngành Y tế, trong đó có một phần đóng góp quan trọng của các tổ chức quốc tế đang hoạt động trong lĩnh vực phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam. Với mục tiêu chấm dứt AIDS vào năm 2030 nhiệm vụ đặt ra còn hết sức nặng nề, khó khăn, thách thức cần tiếp tục sự quan tâm đặc biệt của các toàn Hệ thống chính trị và sự chung tay của các tổ chức quốc tế. Việt Nam đã và đang xây dựng, triển khai, hành động có hiệu quả các chương trình, kế hoạch để thực hiệu thành công mục tiêu Chiến lược về phòng chống HIV/AIDS.

                                                                                                                                       Tác giả: Nguyễn Hòa


 

Bác sỹ Nguyễn Thị Thanh Hương – Người hết lòng trong công tác phòng, chống HIV/AIDS

|
Lượt xem:
Chế độ ban đêm OFF
Đọc bài viết

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Lang Sơn của huyện Hạ Hòa, tỉnh  Phú Thọ, cô gái Nguyễn Thị Thanh Hương sinh năm 1981 đã trải qua những ngày tuổi thơ vất vả lam lũ, chứng kiến nhiều người xung quanh và cả những người thân yêu của mình ốm đau bệnh tật, cô gái bé nhỏ đã rất mong muốn mình có thể khoác trên mình chiếc áo trắng ngành y để giúp đỡ những người thân yêu trong lúc họ ốm đau, bệnh tật. Ngày 1/01/2003 cô chính thức bước  chân vào làm trong ngành y tế và công tác tại Trung tâm y tế Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ. Đến tháng 8 năm 2008 cô được cử đi học bác sỹ tại Đại học Y Dược Thái Nguyên...

Từ tháng 12 /2012 bác sỹ Nguyễn Thanh Hương theo chồng về tỉnh Bắc Giang và xin làm việc tại khoa 2, Bệnh viện Tâm Thần tỉnh Bắc Giang đến tháng 7/2015. Tháng 8/2015 được điều chuyển về Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS và làm việc tại phòng  Tư vấn, chăm sóc và điều trị  HIV/AIDS. Trực tiếp điều trị bệnh nhân HIV/AIDS và bệnh nhân  nghiện các chất dạng thuốc phiện điều trị thay thế bằng thuốc Methadone đến tháng 12 năm 2016. Từ ngày 01/01/2017 đến 31/7/2018 bác sỹ Hương là người chịu trách nhiệm chuyên môn và trực tiếp điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS tại phòng khám chuyên khoa HIV/AIDS - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang. Hiện nay bác sỹ Hương vẫn đang tiếp tục làm chuyên môn tại phòng khám chuyên khoa HIV/AIDS và trực tiếp, điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS và người nghiện các chất dạng thuốc phiện điều trị thay thế bằng thuốc Methadone tại đơn vị.

Với 17 năm công tác trong ngành y tế, bác sỹ Nguyễn Thị Thanh Hương đã có 7 năm gắn bó với công tác chuyên môn điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS, đã cùng đồng nghiệp trải qua vô vàn các khó khăn trong công tác điều trị cho những nhiễm HIV/AIDS và đặc biệt là chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone tại tỉnh Bắc Giang.

    Tại tỉnh Bắc Giang, tính đến 30/11/2022 hiện đang điều trị cho 1.187 bệnh nhân hàng ngày đến uống thuốc Methadone tại các cơ sở điều trị và cơ sở cấp phát; có 1.311 bệnh nhân HIV/AIDS đang được quản lý và điều trị thuốc kháng virus (ARV). Riêng phòng khám chuyên khoa HIV/AIDS và Điều trị nghiện chất- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, bác sỹ Hương cùng đồng nghiệp tại khoa đã thực hiện vượt các chỉ tiêu kế hoạch được giao trong năm 2022. Cụ thể trong năm đã có 673/675 bệnh nhân điều trị thuốc ARV trong đó: trẻ em có  27/25 bệnh nhân (đạt 108%), người lớn 646/650 bệnh nhân (đạt 99,4%); số bệnh nhân có kết quả tải lượng vi rút HIV dưới ngưỡng ức chế luôn đạt kết quả cao (đạt 98%), tỷ lệ tuân thủ điều trị tốt đạt trên 97%; điều trị Methadone cho 160/190 bệnh nhân nghiện các chất dạng thuốc phiện (đạt 84,2%)... Công tác điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con luôn được trú trọng, chưa có trường hợp nào con sinh ra bị nhiễm HIV.

Chương trình phòng chống HIV/AIDS, đặc biệt là chương trình điều trị ARV cho người nhiễm HIV/AIDS và chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone được lãnh đạo tỉnh quan tâm và tạo điều kiến thuận lợi nên bước đầu đã đạt được những kết quả tích cực và đang được các cấp, các ngành các đoàn thể xã hội đồng tình ủng hộ, phối hợp chặt chẽ và tích cực tham gia. Nhu cầu điều trị ngày một cao, các gia đình có người  nhiễm HIV/AIDS và nghiện ma túy đều hy vọng mong muốn con, em họ sớm được tham gia điều trị vì hiệu quả cao, sức khỏe tốt lên, tâm sinh lý ổn định được hòa đồng với xã hội và gia đình, đây cũng là bước thuận lợi cho những người làm công tác điều trị HIV/AIDS và điều trị Methadone như bác sỹ Hương và đồng nghiệp. Đây cũng là hoạt động bền vững, hiệu quả, được tỉnh hỗ trợ người nhiễm mua thẻ BHYT miễn phí và hỗ trợ đồng chi trả trong điều trị HIV/AIDS nên khuyến khích được người bệnh HIV/AIDS tích cực tham gia điều trị.

Bản thân bác sỹ Hương và đội ngũ cán bộ làm công tác PC HIV/AIDS hàng năm đều tham gia đào tạo, tập huấn và thường xuyên cập nhật kiến thức về tư vấn, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS nên có nhiều kinh nghiệm đồng thời tham gia nhiệt tình, trách nhiệm cao. Với những kiến thức đã được học và lòng say mê và trách nhiệm với công việc, bác sỹ Hương cùng đồng nghiệp mỗi năm đã khám và điều trị cho hàng nghìn lượt bệnh nhân nhiễm HIV.

Bênh cạnh những thuận lợi về sự quan tâm đầu tư từ cấp trên cũng như các cấp các ngành cho công tác điều trị bệnh nhân HIV/AIDS thì bác sỹ Hương và đồng nghiệp cũng gặp rất nhiều khó khăn như việc nhận thức của một số nguời dân về HIV/AIDS vẫn còn hạn chế, vẫn còn tình trạng kỳ thị người nhiễm, người có nguy cơ cao tại cộng đồng nên nhiều bệnh nhân nhiễm HIV vẫn che dấu, ngại đi khám và điều trị.

Sự lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục có su hướng tăng, khó kiểm soát, đặc biệt trong nhóm MSM, trong khi hoạt động PC HIV/AIDS trong nhóm này triển khai còn hạn chế, khó khăn trong tiếp cận và sử dụng dịch vụ.

 Xu hướng sử dụng các loại ma túy khác: tình trạng sử dụng ma túy tổng hợp có xu hướng tăng trong thời gian gần đây, các loại ma túy tổng hợp xuất hiện, du nhập trên địa bàn ngày càng nhiều, trong khi đó việc điều trị nghiện ma túy tổng hợp hiện chưa có phương pháp hữu hiệu.

          Với nhiệm vụ được giao là chịu trách nhiệm chuyên môn của phòng khám chuyên khoa HIV/AIDS và tham gia trực tiếp khám bệnh cho bênh nhân nhiễm HIV, viêm gan virut C đồng nhiễm HIV, Methadone, điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV cho nhóm nguy cơ cao tại phòng  khám, bác sỹ Hương đã luôn  có ý thức, tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được phân công của  lãnh đạo và trưởng khoa

bác sỹ trực tiếp điều trị tại phòng khám chuyên khoa HIV/AIDS và điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện thay thế bằng Methadone tại Cơ sở 2, bác sỹ Hương đã luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao luôn hết lòng với công tác phòng chống HIV/AIDS, có tinh thần học hỏi và tự học tập để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Chị luôn xác định đối tượng phục vụ là người nhiễm HIV và nghiện ma túy, đều là những người có hành vi nguy cơ cao, nhóm bệnh nhân đặc biệt nhạy cảm và kỳ thị, công việc hết sức nặng nề, bác sỹ Hương luôn xác định trách nhiệm trước lãnh đạo đơn vị và tập thể phòng khám, cũng như luôn nêu cao tinh thần thái độ phục vụ bệnh nhân nên luôm được bệnh nhân tin yêu, quý trọng.

Ngoài việc chịu trách nhiệm chuyên môn của phòng khám chuyên khoa HIV/AIDS và tham gia trực tiếp khám bệnh cho bênh nhân nhiễm HIV, viêm gan virut C đồng nhiễm HIV, Methadone bản thân bác sỹ Hương còn phối hợp với khoa PC HIV/AIDS tham gia giám sát hộ trợ kỹ thuât về chuyên khoa HIV/AIDS tại các phòng khám HIV/AIDS trong toàn tỉnh Trại giam Ngọc Lý …

          Với 17 năm công tác (2003-2022) bác sỹ Hương đã luôn hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ, đạt danh hiệu lao động tiên tiến. Năm 2017, được tặng Giấy khen của Sở Y tế tỉnh Bắc Giang; Năm 2020, được Sở Y tế tỉnh Bắc Giang tặng Giấy khen vì đã có thành tích trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020 được tặng danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở; Năm 2021, được tặng Bằng khen của UBND tỉnh vì Đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid- 19 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang năm 2021… Đến năm 2022, bác sỹ Hương được đơn vị đề nghị Hội đồng Thi đua khen thưởng của Cục Phòng, chống HIV/AIDS khen thưởng vì những thành tích mà chị đã đạt được trong công tác phòng, chống HIV/AIDS tại tỉnh nhà.

                                                                    Tác giả: Trần Huyền

Điều trị Methadone phát huy hiệu quả cao trong phòng , chống lây nhiễm HIV

|
Lượt xem:
Chế độ ban đêm OFF
Đọc bài viết

Chương trình Methadone bắt đầu triển khai tại Bắc Giang từ tháng 9/2013,  đến nay, toàn tỉnh đã có 12 cơ sở điều trị, 01 cơ sở cấp phát thuốc tại xã Bắc Lý, huyện Hiệp Hòa. Trong 12 cơ sở điều trị, có 11 cơ sở thuộc ngành Y tế, 01 cơ sở thuộc ngành LĐ-TB & XH. Tổng số bệnh nhân hiện đang tham gia điều trị tại các cơ sở là 1.286 bệnh nhân, trong đó có 1.186 bệnh nhân điều trị duy trì; 100 bệnh nhân đang giai đoạn dò liều; có 72 bệnh nhân HIV dương tính; có 118 bệnh nhân viêm gan B dương tính; có 727 bệnh nhân viêm gan C dương tính. 100% cơ sở đều được công bố đủ điều kiện điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế trên cổng thông tin điện tử của ngành y tế tỉnh theo đúng quy định tại Nghị định 90/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ.

12 cơ sở điều trị này đều được đặt tại các cơ sở được lồng ghép tối đa với các cơ sở y tế công lập nhằm đảm bảo tính bền vững của chương trình, tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh tiếp cận dịch vụ; Số người nghiệm ma túy tại cộng đồng tham gia điều trị Methadone tại thời điểm đến tháng 11/2022 1.286/2.660 người đạt 48% so với số người nghiện ma túy sống tại cộng đồng.

Cấp phát thuốc Methadone tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật 

Chương trình điều trị Methadone đã phát huy hiệu quả cao trong phòng chống lây nhiễm HIV; cải thiện sức khỏe, tâm lý cho người nghiện, góp phần ổn định trật tự an toàn xã hội, được chính quyền và nhân dân đồng tình ủng hộ. Chương trình điều trị Methadone đã giúp kiềm chế và làm giảm tỷ lệ người nhiễm HIV trong những người nghiện cũng như trong cộng đồng. Tuy nhiên, sau một thời gian triển khai chương trình điều trị Methadone gặp phải một số khó khăn, hạn chế như: bệnh nhân phải đến cơ sở điều trị uống thuốc hàng ngày, thời gian điều trị lâu dài, bệnh nhân đa số là hộ nghèo không có công việc và thu nhập ổn định, thường xuyên phải đi xa do nhiều nguyên nhân... đã ảnh hưởng đến tuân thủ điều trị Methadone, số bệnh nhân bỏ điều trị có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây.

Nhằm tăng cường chất lượng điều trị, tăng khả năng tiếp cận, tuân thủ điều trị Methadone của người nghiện chất dạng thuốc phiện. Từ tháng ngày 29/7/2022 tỉnh Bắc Giang bắt đầu triển khai Đề án thí điểm cấp thuốc Methadone nhiều ngày cho bệnh nhân điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện. Đến cuối tháng 11/2022 tỉnh Bắc Giang mới triển khai Đề án thí điểm tại 05 cơ sở điều trị Methadone: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật; Trung tâm Y tế các huyện: Hiệp Hoà; Việt Yên; Lạng Giang; Lục Nam.

Đề án thí điểm cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày là một chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, rất nhân văn, phù hợp với tình hình thực tế hiện nay.

Qua khảo sát nhanh, có tới 97% bệnh nhân điều trị Methadone rất mong muốn được cấp thuốc nhiều ngày, có 3% bệnh nhân vẫn muốn uống thuốc hàng ngày.

Việc cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày cho người bệnh mang về nhà điều trị tạo sự thuận lợi cho người bệnh và tăng tính tuân thủ điều trị. Giúp bệnh nhân ở lại với chương trình dài hơn, từ đó sẽ giảm được các tác hại của ma túy đối với sức khỏe, kinh tế, xã hội, gia đình, giảm lây nhiễm HIV và một số bệnh lây truyền qua đường máu khác.

Tạo thêm lựa chọn mới trong điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone. Đồng thời, thông qua hoạt động góp phần nâng cao nhận thức của người dân, tạo sự ủng hộ của các cấp chính quyền địa phương và cộng đồng về việc cho người bệnh được mang thuốc về nhà điều trị; từ đó, giảm bớt gánh nặng trong việc đi lại cho người bệnh, góp phần cải thiện chất lượng điều trị Methadone ngày càng tốt hơn.

Điều trị Methadone thời gian qua đã đạt được hiệu quả rất lớn trong việc giảm tỷ lệ người nhiễm HIV/AIDS nói riêng và hoạt động phòng, chống HIV/AIDS nói chung  tại tỉnh nhà.

                                                                               Tác giả: Trần Huyền

 

 

 

Kết quả điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone trong phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn huyện Yên Thế năm 2022

|
Lượt xem:
Chế độ ban đêm OFF
Đọc bài viết

Là một huyện Miền núi nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh Bắc Giang, Yên Thế có diện tích trên 303 km2, với 14 dân tộc anh em cùng sinh sống, đời sống kinh tế trên địa bàn huyện nhìn chung còn gặp nhiều khó khăn, trình độ dân trí không cao so với các huyện trong tỉnh, điều đó cũng là một trong những khó khăn cho công tác y tế huyện nhà, đặc biệt công tác phòng chống HIV/AIDS.

Tính đến thời điểm báo cáo số người nhiễm HIV lũy tích 215 người; số người nhiễm HIV còn sống 87, trong đó chuyển sang AIDS còn sống 66 người, trong năm 2022 có 1 bệnh nhân tử vong. Số người nhiễm HIV được phát hiện mới 03 người. Toàn huyện có 19/21 số xã, phường, thị trấn có người nhiễm HIV/AIDS...

Tại huyện có 1 cơ sở điều trị Methadone được đặt tại Trung tâm Y tế huyện Yên Thế, được thành lập và đi vào hoạt động từ 28/9/2015 theo Quyết định số 1093/QĐ-SYT ngày 10/9/2015 của Giám đốc Sở Y tế Bắc Giang về việc thành lập cơ sở điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone. Hiện tại cơ sở có 09 cán bộ y tế kiêm nhiệm tham gia công tác tư vấn, điều trị và cấp phát thuốc, gồm: 01 Bác sỹ điều trị  phụ trách chuyên môn kỹ thuật; 01 Bác sỹ điều trị  01 nhân viên bảo quản, cấp phát thuốc; 02 nhân viên XN, 02 BS tư vấn; 01 nhân viên hành chính;  01 Điều dưỡng hỗ trợ và 1 hợp đồng bảo vệ.

Tính đến 30/11/2022 cơ sở thu dung và điều trị cho 268 bệnh nhân thuộc các huyện Yên Thế, Tân Yên, Lạng Giang, Phú Bình (Thái Nguyên), Hữu Lũng (Lạng Sơn). Năm 2022 duy trì uống thường xuyên từ 65-75 bệnh nhân tính đến thời điểm 30/11/2022 có 67 bệnh nhân duy trì uống hằng ngày trong đó: bệnh nhân có hộ khẩu tại Yên Thế là 50, Tân Yên: 07, Lạng Giang: 03, Phú  Bình – Thái Nguyên: 03, Hữu Lũng – Lạng Sơn: 04. Năm 2022 tiếp nhận mới 20; Ra 23 trong đó: bỏ không lý do 16, chuyển đi 03, chết 02, cơ sở quyết định cho ra 02.

Ngày 27/9/2022 Trung tâm Y tế huyện Yên Thế xây dựng Kế hoạch số 119 về việc triển khai Đề án thí điểm cấp thuốc Methadone nhiều ngày cho người bệnh điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện trên địa bàn huyện Yên Thế giai đoạn 2022- 2023, cán bộ tham gia đã được tập huấn, tuy nhiên chưa triển khai cấp thuốc dài ngày do chờ Dự án cấp trang thiết bị.

Trong năm, Trung tâm Y tế huyện đã thực hiện Chương trình can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV trong nhóm người nghiện chích ma túy (NCMT) tập trung thực hiện 3 nội dung chính bà gồm: Tổ chức và phát triển mạng lưới giáo dục viên đồng đẳng; tiếp cận truyền thông, phân phát và hướng dẫn sử dụng bơm kim tiêm (BKT) sạch, phân phát và hướng dẫn sử dụng bao cao su (BCS) cho nhóm NCMT. Được sự hỗ trợ của Dự án Quỹ toàn cầu, chương trình can thiệp giảm tác hại được triển khai  trên địa bàn huyện và được thực hiện tập trung ở Thị trấn  Phồn Xương, thị trấn Bố Hạ, xã Đồng Kỳ  cho các đối tượng chính là nghiện chích ma tuý, dân di biến động, người nhiễm HIV và người thân của họ. Đến hết quý III/2022 đã cấp bơm kim tiêm sạch là: 52744 chiếc, số người nhận bơm kim tiêm sạch thường xuyên trung bình 1 tháng 70 lươt người; thu nhặt bơm kim tiêm bẩn bằng 70,1% số phát ra; cấp 13.063 bao cao su cho các đối tượng NCMT, số người nhận BCS thường xuyên trung bình 1 tháng 50 người thông qua các cộng tác viên đồng đẳng qua đó góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trong cộng đồng trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống HIV.

Cùng với đó, thời gian qua Trung tâm Y tế luôn phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an huyện trong công tác quản lý người nghiện, thường xuyên rà soát, lập danh sách và xác định tình trạng nghiện, điều trị Methadone tại cơ sở cho các trường hợp tự nghuyện đủ điều kiện; cập nhật thông tin người nghiện chích ma túy có hồ sơ quản lý do công an huyện cấp để có những phương pháp can thiệp giảm tác hại và các yếu tố nguy cơ nhiễm HIV cho người nghiện như: Cấp phát bơm kim tiêm, tư vấn người nghiện tại cộng đồng tiếp cận chương trình điều trị Methadone; Thiết lập mạng lưới thông tin và thông báo khẩn cấp cho công an khi có trường hợp gây rối, mất trật tự tại cơ sở điều trị. Kết quả, trong năm 2022 không xảy ra trường hợp gây mất trật tự phải xử lý trên phạm vi hoạt động của cơ sở.

Mặc dù công tác điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện luôn được sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng ủy, HĐND, UBND và sự phối hợp giữa các ban ngành, đoàn thể đặc biệt là Công an huyện Yên Thế, tuy nhiên trong quá trình thực hiện nhiệm vụ gặp phải nhiều khó khăn, bất cập như: Số bệnh nhân bỏ điều trị tại cơ sở ngày càng có xu hướng gia tăng, nguyên nhân là không có tiền đóng hàng tháng, một số đi làm xa, một số chuyển từ heroin sang sử dụng ma túy đá làm mất kiểm soát việc uống methadone hàng ngày, một số trường hợp điều trị chống đối nhằm che mắt gia đình và lực lượng công an trong khi bản thân tiếp tục tàng trữ mua, bán và sử dụng trái phép chất ma túy.

Một trong những khó khăn tiếp theo là việc cơ sở vật chất sau 7 năm đi vào hoạt động, cộng với bệnh nhân có thói quen không ý thức giữ gìn tài sản chung của nhà nước nên đã có dấu hiệu hỏng và xuống cấp, ví dụ: hàng ghế ngồi chờ có nhiều chiếc bị hư hỏng, trần nhà bị thấm nước, khu vệ sinh, khu lấy mẫu nước tiểu để xét nghiệm xuống cấp trầm trọng; Đã xảy ra hiện tượng bệnh nhân mang thuốc cho người khác, hoặc giấu thuốc mang về nhà mặc dù đã bị cán bộ y tế nhắc nhở và khiển trách thì có thái độ côn đồ, chửi bới cán bộ y tế.

Trong thời gian tới, trung tâm tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng cùng lực lượng công an để thống kê, rà soát, lập danh sách nếu cần thiết chuyển từ điều trị tự nguyện sang hình thức cai nghiện bắt buộc. Tiếp tục tuyên truyền đến bệnh nhân và người nhà bệnh nhân để thực hiện tốt công tác điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone.

                                                                    Tác giả: Trần Thị Huyền

Đề nghị báo giá sinh phẩm Elisa xét nghiệm sốt xuất huyết

|
Lượt xem:
Chế độ ban đêm OFF
Đọc bài viết

         Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang mời các cá nhân, đơn vị tổ chức đủ điều kiện kinh doanh theo quy định pháp luật, có khả năng cung ứng cho Trung tâm sinh phẩm Elisa xét nghiệm sốt xuất huyết (phụ lục kèm theo). Cụ thể như sau:

        - Danh mục, số lượng hàng hóa theo Phụ lục đính kèm thư mời này;

        - Các nhà cung cấp gửi Bảng báo giá bao gồm các nội dung: danh mục, số lượng, thông số kỹ thuật, xuất xứ của hàng hóa, giá chào (đơn vị giá chào đã bao gồm thuế VAT, các chi phí trọn gói để thực hiện gói thầu, chi phí vận chuyển, xếp dỡ, lắp đặt tại địa điểm của bên mua và các chi phí khác có liên quan);

           Thời gian nhận báo giá: muộn nhất 10 giờ 30 ngày 18/12/2022 về địa chỉ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang; số 45 Nghĩa Long, phường Trần Phú, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, điện thoại 02043.854.246 và email: ttksbenhtat@bacgiang.gov.vn Fax: 0204.3556.222

          Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang trân trọng cảm ơn!

Chi tiết xem tại: /documents/1085139/1152936/1671074683189_859KSBT-DVTYT_signed_signed_signed_signed.pdf/9c19401a-68b1-438e-b998-005b29d74690

Phụ lục: /documents/1085139/1152936/1671074716840_859_Ph%E1%BB%A5+luc_signed.pdf/ce0e6f3d-fba3-49eb-b46e-ad5cf3f9af12

                                                                                                   CDC Bắc Giang

Cơ cấu tổ chức 2022

|
Lượt xem:
Chế độ ban đêm OFF
Đọc bài viết

BAN GIÁM ĐỐC TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH BẮC GIANG

 

 

 

 

Ông Lê Tiến Cương

Phó Giám đốc phụ trách

Trình độ học vấn: Bác sỹ chuyên khoa cấp II- Y tế công cộng

Trình độ lý luận chính trị: Cao cấp

 

- Quản lý, chỉ đạo, điều hành chung, toàn diện các hoạt động của đơn vị theo quy định. Chịu trách nhiệm trước Giám đốc Sở Y tế và các cơ quan có thẩm quyền.
- Trực tiếp chỉ đạo, điều hành công tác tổ chức cán bộ, quy hoạch, kế hoạch, tài chính, xây dựng cơ bản, cơ sở vật chất, trang thiết bị, dược vật tư y tế; kết hợp quân dân y; nghiên cứu khoa học; Công tác chính trị tư tưởng và bảo vệ chính trị nội bộ, phòng chống tham nhũng.
- Trực tiếp chỉ đạo, điều hành triển khai thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn: phòng chống dịch, kiểm soát bệnh truyền nhiễm, quản lý vắc xin sinh phẩm phòng bệnh; phòng chống suy dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe trẻ em; phòng chống Sốt rét, ký sinh trùng, côn trùng; phòng chống các bệnh thuộc chuyên khoa Mắt, Da liễu và bệnh Phong; công tác truyền thông giáo dục sức khỏe; hoạt động của các chương trình, dự án liên quan đến các nhiệm vụ trên.
- Phụ trách công tác quản trị, hành chính tại Cơ sở 1, cơ sở 2. Trực tiếp phụ trách các khoa, phòng: Phòng chống bệnh truyền nhiễm; Dinh dưỡng; Ký sinh trùng, côn trùng; phòng chống các bệnh Mắt, Da liễu; Truyền thông giáo dục sức khỏe; Tổ chức hành chính; Kế hoạch nghiệp vụ; Tài chính kế toán; Dược - Vật tư y tế; Sức khỏe môi trưởng – Y tế trường học.
- Xử lý các tình huống đột xuất liên quan đến chức năng nhiệm vụ của đơn vị và ngoài thẩm quyền hoặc khả năng giải quyết của các Phó Giám đốc.

 

 

Bà Phan Thị Thì

Phó Giám đốc 

Trình độ học vấn: Bác sỹ chuyên khoa cấp I - Chuyên ngành Nhi

Trình độ lý luận chính trị: Trung cấp lý luận chính trị

 

- Chịu trách nhiệm trước Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm, trước pháp luật về nhiệm vụ được phân công; thay mặt Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm điều hành các hoạt động của đơn vị khi được uỷ quyền

- Trực tiếp chỉ đạo, điều hành triển khai thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn: Công tác khám, chữa bệnh; BHYT; khám sức khỏe, khám bệnh nghề nghiệp; phòng chống các bệnh không lây nhiễm; chăm sóc sức khỏe sinh sản; VSLĐ và phòng chống bệnh nghề nghiệp; xét nghiệm, kiểm nghiệm; phòng chống HIV/AIDS; Điều trị nghiện chất; Các chương trình, dự án liên quan đến các nhiệm vụ trên.

- Phụ trách công tác quản trị, hành chính tại trụ sở chính. Trực tiếp phụ trách các khoa: Phòng khám đa khoa; Sức khỏe sinh sản; Bệnh nghề nghiệp, Phòng chống bệnh không lây nhiễm; Xét nghiệm; Phòng chống HIV/AIDS.

- Thực hiện các nhiệm vụ đột xuất khác khi Phó Giám đốc phụ trách phân công.

- Sinh hoạt Đảng, đoàn thể cùng với Khoa Sức khỏe sinh sản Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được phân công các đồng chí Phó Giám đốc chủ động báo cáo định kỳ hoặc đột xuất những kết quả đã thực hiện, những vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện để giải quyết kịp thời.

 

 

 

 

CÁC PHÒNG BAN CHỨC NĂNG

 

Phòng Tổ chức – Hành chính

Phòng Tài chính – Kế toán

Phòng Kế hoạch – Nghiệp vụ

 

CÁC KHOA PHÒNG CHUYÊN MÔN

 

Phòng khám đa khoa

Khoa xét nghiệm

Khoa dược – Vật tu y tế

Khoa dinh dưỡng

Khoa Ký sinh trùng – Côn trùng

Khoa phòng, chống bệnh truyền nhiễm

Khoa Mắt – Da liễu

Khoa bệnh nghề nghiệp

Khoa sức khỏe môi trường – Y tế trường học

Khoa sức khỏe sinh sản

Khoa phòng, chống bệnh không lây

Khoa phòng, chống HIV

Khoa truyền thông giáo dục sức khỏe

 

 

     
 

Công tác phòng, chống HIV/AID- Một năm nhìn lại

|
Lượt xem:
Chế độ ban đêm OFF
Đọc bài viết

Tính đến 30/11/2022 toàn tỉnh Bắc Giang ghi nhận 3578 người nhiễm HIV/AIDS (trong đó phát hiện mới 75 trường hợp nhiễm HIV); số bệnh nhân AIDS đã tử vong là 1302 người; số người nhiễm HIV/AIDS còn sống là 2276 người, trong đó có 1512 người đang sinh sống, cư trú tại địa phương; tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng là 0,084% . Hoạt động can thiệp dự phòng, chăm sóc, điều trị bệnh nhân HIV/AIDS tiếp tục được duy trì triển khai với đa dạng dịch vụ như: Dịch vụ tư vấn xét nghiệm tự nguyện; dịch vụ chăm sóc, điều trị nhiễm trùng cơ hội, đặc biệt là điều trị bằng thuốc kháng vi rút (ARV).

Toàn tỉnh hiện có 1.311 bệnh nhân đang được điều trị tại 05 phòng khám ngoại trú trên địa bàn tỉnh (trong đó có 1.157 bệnh nhân có thẻ BHYT), số bệnh nhân điều trị ARV mới 83 người, tử vong 12 người, bỏ điều trị 34 người. Số bệnh nhân điều trị đồng nhiễm VGC là 150 bệnh nhân. Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) và duy trì cho 60 khách hàng là đối tượng nguy cơ cao. Số phụ nữ mang thai điều trị ARV là 11 bệnh nhân, số trẻ em sinh ra điều trị dự phòng ARV là 10 trẻ.

Công tác điều trị Mathadone tại các cơ sở cũng được thực hiện có hiệu quả với tổng số 1.286 bệnh nhân đang tham gia điều trị. Số bệnh nhân được cấp thuốc Methadone dài ngày là 103 BN tại 5 cơ sở ( TTKSBT, Hiệp Hòa, Lục Nam, Lạng Giang, Việt Yên).

Xác định công tác thông tin giáo dục và truyền thông thay đổi hành vi là một trong những vấn đề then chốt để giúp việc phòng, chống HIV/AIDS đạt hiệu quả. Năm 2022, toàn tỉnh đã tổ chức được16.252 lượt tuyên truyền trực tiếp, phối hợp  nhiều hình thức truyền thông phù hợp với đối tượng tham gia như: in ấn tờ rơi, băng rôn tuyên truyền; tổ chức tháng truyền thông lây truyền từ mẹ sang con và tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS... ; tổ chức tư vấn xét nghiệm HIV cho 58.283 lượt người, trong đó số người nghiện chích ma túy được xét nghiệm là 4.102 lượt người (22 trường hợp dương tính), số MSM xét nghiệm là 57 (10 trh dương tính), Phụ nữ mang thai là 19.463 lượt (5 trh dương tính). Triển khai xét nghiệm Online cho 110 trường hợp (2 trh dương tính).

Với sự chú trọng đổi mới, nâng cao chất lượng, hoạt động truyền thông, tuyên truyền trong thời gian qua đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao nhận thức, kiến thức phòng, chống HIV/AIDS cho cán bộ, đảng viên và nhân dân; huy động được sự tham gia tích cực của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân vào các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS. Hầu hết mọi người dân đều hiểu và nắm được những kiến thức cơ bản về dự phòng HIV/AIDS để tự phòng tránh cho bản thân, gia đình và cộng đồng, góp phần hạn chế việc lây nhiễm HIV trong xã hội. Phong trào "Toàn dân tham gia phòng, chống HIV/AIDS tại cộng đồng dân cư", Tháng hành động quốc gia về phòng, chống HIV/AIDS được cán bộ, công chức và đông đảo nhân dân tham gia hưởng ứng mạnh mẽ và lan tỏa rộng khắp trong cộng đồng. Các nhóm đối tượng có nguy cơ cao được giáo dục tuyên truyền tích cực; nhờ vậy, nhiều đối tượng ma túy, mại dâm sau khi được cai nghiện, giáo dục đã thay đổi hành vi để phòng lây nhiễm HIV, trở thành tuyên truyền viên tham gia tích cực trong công tác phòng, chống HIV/AIDS. Sự kỳ thị phân biệt đối xử với người nhiễm HIV đã không còn phức tạp, gay gắt. Bên cạnh đó, một số địa phương có người nhiễm HIV/AIDS sống trên địa bàn đã động viên, giúp đỡ, hỗ trợ về tài chính, tạo điều kiện thuận lợi để người nhiễm vượt qua khủng hoảng hòa nhập cộng đồng và an tâm lương thiện làm ăn, tránh những hành vi làm lây truyền HIV/AIDS cho người khác. Con em của người nhiễm đều được đến trường học tập. Nhiều mô hình câu lạc bộ, tổ, nhóm phòng, chống HIV/AIDS trong cộng đồng được xây dựng và phát huy hiệu quả trong công tác tuyên truyền, giáo dục và can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV như: nhóm giáo dục đồng đẳng; câu lạc bộ phụ nữ, câu lạc bộ thanh niên tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS; phong trào "Toàn dân tham gia phòng, chống HIV/AIDS ở cộng đồng dân cư"...

Mặc dù tình hình bệnh HIV/AIDS ở tỉnh được khống chế, tuy nhiên vẫn tiềm ẩn những yếu tố nguy cơ, trong khi đó các nguồn viện trợ quốc tế cho chương trình phòng chống HIV/AIDS đang dần bị cắt giảm... nên gặp không ít khó khăn trong quá trình thực hiện. Để góp phần thực hiện thành công chiến lược quốc gia phòng chống HIV/AIDS, thời gian tới, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiếp tục thực hiện các giải pháp về chuyên môn, như: Tăng cường truyền thông, quảng bá các hoạt động và dịch vụ phòng chống HIV/AIDS tuyến tỉnh, tuyến cơ sở, hoạt động truyền thông, tiếp cận tư vấn cho nhóm nguy cơ cao làm xét nghiệm HIV và đa dạng hóa các mô hình xét nghiệm ở tất cả các tuyến; đẩy mạnh hoạt động can thiệp bơm kim tiêm cho nhóm nghiện chích ma túy, can thiệp bao cao su, chất bôi trơn cho MSM trên các địa bàn triển khai; duy trì hiệu quả hoạt động điều trị trước phơi nhiễm; tăng cường truyền thông để thu dung thêm bệnh nhân mới tham gia điều trị Methadone, triển khai rộng khắp việc cấp thuốc dài ngày cho bệnh nhân tại cơ sở điều trị các huyện còn lại; tăng cường xét nghiệm CD4, xét nghiệm tải lượng, triển khai tốt hoạt động dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; phối hợp giữa các ban, ngành và huy động cả cộng đồng chung tay thực hiện công tác phòng chống HIV/AIDS. Bên cạnh đó, tiếp tục vận động thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa; xây dựng các chương trình tuyên truyền, phổ biến tác hại của HIV/AIDS và các biện pháp phòng tránh lây nhiễm HIV/AIDS nhằm khống chế lây nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng dân cư.

                                                                                             Tác giả: Trần Huyền

Những nhận biết chưa đúng về HIV

|
Lượt xem:
Chế độ ban đêm OFF
Đọc bài viết

HIV là căn bệnh thế kỷ gây suy giảm hệ thống miễn dịch ở người. Hiện nay chưa có thuốc đặc trị căn bệnh này nên người bị nhiễm HIV sẽ phải sống chung với bệnh cả đời, khiến họ cảm thấy rất mặc cảm, tự ti với những người xung quanh. HIV nếu không được dùng thuốc kháng virus kịp thời, hệ miễn dịch sẽ dần suy yếu, cơ thể dễ bị ốm, mắc bệnh, sức khỏe suy giảm. Thực tế có nhiều cách hiểu chưa đúng về HIV, nhiều người vẫn lầm tưởng về con đường lây truyền của HIV:

HIV không bị nhiễm khi xăm hình hoặc khuyên trên cơ thể:

Hiện nay nhu cầu xăm hình trên cơ thể khá phổ biến, rất nhiều bạn trẻ thực hiện những hình xăm trên cơ thể, chỉ cần qua cơ sở thẩm mỹ là có thể được một hình xăm như ý, nhưng để hiểu đúng về nguy cơ khi xăm hình hoặc đeo khuyên thì không phải ai cũng hiểu. Những mũi kim chỉ nguy hiểm khi bạn dùng chung nó với người có HIV. Do đó, hình xăm hoặc khuyên cơ thể đều an toàn khi tất cả các vật liệu thực hiện được khử trùng nghiêm ngặt. Tốt hơn là bạn nên sử dụng các dụng cụ cắt trên da một lần, sau đó bỏ đi, hoặc các dụng cụ nếu đã sử dụng phải được xử lý cẩn thận trước khi tái sử dụng. Trước khi quyết định xăm hình, bạn cũng nên tìm hiểu các tiệm xăm tin cậy, nơi các dụng cụ được khử trùng đúng cách.

Một điều nữa bạn nên nhớ là máu hoặc các chất dịch cơ thể của người nhiễm HIV còn lại trên bất kì bề mặt nào cũng có thể truyền virus HIV khi bạn tái sử dụng chúng.

Quan hệ tình dục bằng đường miệng không lây truyền HIV

Nhiều người cho rằng quan hệ tình dục bằng miệng thì không lây nhiễm HIV. Tuy nhiên khi quan hệ bằng miệng với một người có HIV, bạn hoàn toàn có khả năng bị lây bệnh. Hãy nhớ rằng virus HIV có thể lây truyền qua vết thương hở hoặc máu. Trong trường hợp bệnh nhân HIV đã có sẵn vết cắt hoặc vết loét trong miệng, khi họ thực hiện quan hệ tình dục bằng miệng với bạn tình thì các chất dịch cơ thể từ bệnh nhân HIV có thể lây lan qua vết thương trong miệng, gây nhiễm HIV.

Muỗi có thể lây truyền HIV

Muỗi là vật trung gian của một số bệnh như virus sốt rét, nhưng điều này không đúng với virus HIV. Các nghiên cứu cho thấy rằng muỗi không có khả năng truyền virus HIV.

HIV và AIDS

HIV chỉ chuyển biến thành AIDS khi bạn không được điều trị bệnh. Điều trị bằng thuốc kháng virus sao chép ngược (Antiretroviral-ARV) có thể ngăn chặn quá trình chuyển biến HIV thành AIDS và tình trạng bệnh sẽ thuyên giảm qua nhiều năm. Nếu kiên trì dùng thuốc, người bệnh sẽ không xuất hiện các biến chứng liên quan đến AIDS. Vậy nên, việc uống thuốc thường xuyên là cần thiết nếu bạn đang phải chống chọi với căn bệnh thế kỷ này.

Hôn có thể lây truyền HIV

Hôn lên má hoặc hôn chỉ có nước bọt trao đổi thì không thể lây nhiễm HIV. Tuy nhiên, mặc dù hôn mang ít nguy cơ lây nhiễm HIV, bạn cũng cần phải cẩn thận nếu cả hai đều đang có vết thương hở trên miệng.

Việc hiểu đúng về HIV/AIDS cực kỳ quan trọng đối với mỗi người trong cộng đồng. Nó góp phần quan trọng trong công cuộc phòng, chống HIV/AIDS. Nó góp phần giảm tỷ lệ người bị mắc mới trong cộng đồng, giúp người dân hiểu rõ hơn về cách phòng/tránh cho bản thân và gia đình. Hiểu đúng về HIV để người mắc HIV sống hòa nhập với cộng đồng, tránh những kỳ thị và hiểu lầm với người mắc HIV.

                                                                                                        Tác giả: Nguyễn Văn Hòa

Để bạn không bị nhiễm HIV

|
Lượt xem:
Chế độ ban đêm OFF
Đọc bài viết

HIV là một trong những căn bệnh toàn cầu nguy hiểm nhất mọi thời đại bởi cho đến nay nó đã giết chết khoảng 39 triệu người. Mặc dù vậy, vẫn còn rất nhiều người hiểu lầm về những khía cạnh quan trọng của bệnh, về cơ chế sinh bệnh và con đường lây truyền. Nguyên nhân của bệnh HIV là do virus suy giảm miễn dịch ở người (HIV) thuộc họ retroviridae. Khi cơ thể mắc phải thì virus HIV sống ở các tế bào quan trọng trong hệ thống miễn dịch của con người như lympho bào T hay đại thực bào, tế bào tua làm giảm mạnh số lượng tế bào dẫn tới suy giảm hệ thống miễn dịch của cơ thể tạo điều kiện cho các nhiễm trùng cơ hội khác.

Đường lây nhiễm HIV:

HIV thường lây lan qua đường máu:

Trước đây, máu được lấy từ người hiến máu nhiễm bệnh là nguồn lây truyền có khả năng mắc bệnh cao nhất. Do đó, các biện pháp sàng lọc và xét nghiệm máu kỹ trước khi truyền đã trở nên chặt chẽ hơn kể từ năm 1985. Mọi túi máu hiến đều được xét nghiệm HIV. Nếu có phản ứng dương tính với HIV, các túi máu này sẽ bị loại bỏ. Mặc dù có rất nhiều biện pháp an toàn nhưng cũng có nguy cơ nhỏ máu nhiễm HIV vẫn có thể được sử dụng trong truyền máu.

Dùng chung bơm kim tiêm cũng có nguy cơ lây nhiễm HIV.

Bạn có thể bị lây nhiễm HIV qua vết cắn, hoặc dính chất dịch cơ thể (bao gồm cả tinh dịch hoặc nước bọt), nhưng tỉ lệ này không đáng kể.

Không tiêm chích ma túy. Chỉ truyền máu và các chế phẩm máu khi thật cần thiết, và chỉ nhận máu và các chế phẩm máu đã xét nghiệm HIV. Hạn chế tiêm chích. Chỉ sử dụng bơm kim tiêm vô trùng. Không dùng chung bơm kim tiêm. Sử dụng dụng cụ đã tiệt trùng khi phẫu thuật, xăm, xỏ lỗ, châm cứu…Tránh tiếp xúc trực tiếp với các dịch cơ thể của người nhiễm HIV. Dùng riêng đồ dùng cá nhân: dao cạo râu, bàn chải răng, bấm móng tay,…

HIV lây qua đường tình dục:

Hoạt động tình dục qua đường hậu môn và đường âm đạo đều có thể lây truyền HIV, đặc biệt là khi quan hệ không sử dụng bao cao su. Tất cả các hình thức quan hệ bằng miệng được coi là có nguy cơ thấp. Tuy nhiên, HIV vẫn có thể truyền qua quan hệ bằng miệng, đặc biệt là khi có xuất tinh trong miệng khi miệng đang có vết thương hở.

Sống lành mạnh, chung thuỷ một vợ một chồng và cả hai người đều chưa bị nhiễm HIV. Không quan hệ tình dục bừa bãi. Trong trường hợp quan hệ tình dục với một đối tượng chưa rõ có bị nhiễm HIV không, cần phải thực hiện tình dục an toàn để bảo vệ cho bản thân bằng cách sử dụng bao cao su đúng cách.

HIV lây truyền từ mẹ sang con:

Phụ nữ nhiễm HIV không nên mang thai, vì tỷ lệ lây truyền HIV sang con là 30%. Nếu có thai thì uống thuốc dự phòng theo hướng dẫn của bác sĩ. Khi sinh: HIV từ nước ối hay dịch âm đạo xâm nhập vào trẻ sơ sinh hoặc từ máu mẹ dính vào niêm mạc của trẻ.

Ngoài máu và dịch tiết từ đường sinh dục, HIV còn lây truyền từ mẹ sang con trong khi sinh hoặc cho con bú. Phụ nữ bị nhiễm HIV không nên cho con bú vì HIV có thể lây truyền qua sữa mẹ. Ngoài ra, HIV cũng có thể lây truyền qua em bé nếu người mẹ nhiễm bệnh nhai thức ăn trước rồi mớm cho con, mặc dù nguy cơ này khá thấp.

Đối tượng nguy cơ cao lây nhiễm HIV:

Người sử dụng chung các vật dụng đâm trực tiếp vào cơ thể như tiêm chích ma túy, xăm trổ hoặc những người sử dụng chung vật dụng hoặc tiếp xúc trực tiếp với người bị nhiễm HIV

Người quan hệ tình dục bừa bãi, quan hệ tình dục với nhiều người, tệ nạn mại dâm,…

Trẻ có mẹ bị nhiễm HIV trước và trong thời gian mang thai và cho con bú

Cách phòng tránh hiệu quả bệnh HIV:

Không tiêm chích ma túy, không dùng chung bơm kim tiêm.

Thực hiện lối sống lành mạnh, chung thủy; quan hệ tình dục an toàn: sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục, nếu bạn tình là người bị nhiễm HIV thì phải quan hệ tình dục an toàn cùng với thường xuyên xét nghiệm HIV.

Tránh chạm vào máu của người khác và chất dịch cơ thể khác, những chất dịch bao gồm tinh dịch, dịch âm đạo, niêm mạc trực tràng, sữa mẹ, dịch ối, dịch não tủy và hoạt dịch trong khớp.

Thực hiện xét nghiệm HIV (miễn phí) định kỳ theo khuyến cáo của cơ quan y tế, tại các cơ sở y tế.

                                                                                                    Tác giả: Nguyễn Văn Hòa

Thư viện ảnh Thư viện ảnh

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

Đang truy cập:1293

Số lượt truy cập: 7277727