Giám sát trường hợp viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em

|
Lượt xem:
Chế độ ban đêm OFF
Đọc bài viết

Theo thông tin cập nhật từ Tổ chức Y tế thế giới, tính đến ngày 7/5/2022 trên thế giới ghi nhận hơn 300 trường hợp trẻ bị viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân tại 23 quốc gia thuộc khu vực Châu Âu, Đông Nam Á, Tây Thái Bình Dương, trong đó cps 09 trường hợp tử vong.

Hiện tại nguyên nhân chính xác gây ra viêm gan cấp tính ở trẻ em nêu trên vẫn chưa được xác định, các cuộc điều tra và nghiên cứu về bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân đang được tiến hành.

Để chủ động giám sát các ca bệnh viêm gan cấp chưa rõ nguyên nhân tại Việt Nam và kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống, hạn chế tối đa số mắc và tử vong, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế tập trung chỉ đạo một số nội dung sau:

Các cơ sở y tế trên địa bàn phụ trách khi phát hiện các trường hợp viêm gan cấp tính, đặc biệt trong nhóm trẻ dưới 16 tuổi phải khám, xác định để phát hiện các trường hợp không rõ nguyên nhân; đối với các tỉnh có cửa khẩu biên giới, tăng cường công tác giám sát tại các cửa khẩu nhằm phát hiện sớm những trường hợp có triệu chứng nghi ngờ để có hướng dẫn, quản lý phù hợp. Trong trường phát hiện các nghi nghờ, đề nghị Sở Y tế báo cáo ngay cho các Viện Vệ sinh dịch tễ, Pasteur trên địa bàn phụ trách để thống nhất việc lấy mẫu xét nghiệm, xác định tác nhân khi cần thiết.

Tổ chức truyền thông cho người dân biết về tình hình bệnh viêm gan cấp không rõ nguyên nhân và các biện pháp phòng chống tạm thời, trước mắt tập trung vào các biện pháp như: Bảo đảm vệ sinh phòng bệnh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và các dung dịch sát khuẩn thông thường, che miệng khi hắt hơi để phòng bệnh viêm gan chưa rõ nguyên nhân và một số bệnh truyền nhiễm phổ biến khác…

                                                                                                             

                                                                                                                                        CDC Bắc Giang

Đại hội Chi bộ số 2 lần thứ II, nhiệm kỳ 2022-2025.

|
Lượt xem:
Chế độ ban đêm OFF
Đọc bài viết

Chiều 12/5, Chi bộ số 2 thuộc Đảng bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2022-2025.

Chi bộ số 2 gồm có 2 phòng chức năng: phòng Tổ chức- Hành chính và phòng Tài chính - Kế toán với tổng số 16 Đảng viên, trong đó 15 Đảng viên chính thức và 1 dự bị. Trong nhiệm kỳ qua, chị bộ đã thực hiện tốt việc quán triệt các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của nhà nước, phát huy truyền thống đoàn kết, không ngừng đổi mới, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các mục tiêu chủ yếu mà Nghị quyết đã đề ra.

Đặc biệt trong nhiệm kỳ qua, khi dịch COVID-19 bùng phát, chị hộ đã chỉ đạo cán bộ, Đảng viên, người lao động tích cực phối kết hợp thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19, tổ chức sinh hoạt chi bộ trong bối cảnh dịch nổ ra phù hợp với thực tế.

Chi bộ đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, có các biện pháp tích cực và toàn diện trên các lĩnh vực công tác xây dựng Đảng nhằm tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của cán bộ Đảng viên. Thường xuyên đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục chính trị tư tưởng; quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, các nghị quyết, kết luận của Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng…Tăng cường công tác xây dựng Đảng, xây dựng cơ quan, đơn vị và các đoàn thể trong sạch vững mạnh. Đặc biệt quan tâm công tác tuyên truyền, tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động của Đảng viên, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng cũng được nâng lên, niềm tin của quần chúng đối với tổ chức Đảng cũng được củng cố.

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Lê Tiến Cương, Phó Bí thư Đảng bộ, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm đã ghi nhận và biểu dương những kết quả Chi bộ số 2 đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Đồng chí cũng mong muốn rằng trong nhiệm kỳ tới, Chi bộ số 2 tiếp tục bám sát sự chỉ đạo của Đảng bộ Trung tâm, Sở Y tế, vận dụng một cách linh hoạt, có hiệu quả vào điều kiện thực tế của Chi bộ và thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, nhiệm vụ chính trị được giao. Tăng cường đổi mới nội dung sinh hoạt Chi bộ, năng động, sáng tạo trong việc thực hiện chủ trương, Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, từng bước xây dựng Chi bộ ngày càng vững mạnh hơn.

 

Với tinh thần tập trung dân chủ, trách nhiệm và đoàn kết, Đại hội đã bầu 03 đồng chí vào Ban Chấp hành Chi bộ số 2, nhiệm kỳ 2022 - 2025. Với 100% số phiếu đồng ý, đồng chí Lê Tiến Dũng tiếp tục được bầu giữ chức Bí thư Chi bộ số 2

Tác giả: Thu Huyền

Thư mời báo giá vật tư, hóa chất, sinh phẩm phục vụ hoạt động chuyên môn

|
Lượt xem:
Chế độ ban đêm OFF
Đọc bài viết

Bắc Giang: Đạt giải 3 Hội thi Sáng tạo kỹ thuật lần thứ 16

|
Lượt xem:
Chế độ ban đêm OFF
Đọc bài viết
Tối 11-5, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Ðoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh... tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Hội thi Sáng tạo kỹ thuật lần thứ 16 (2020-2021).

     

Bắc Giang tham gia Hội thi với 6 lĩnh vực, trong đó lĩnh vực y, dược của nhóm Tác giả Tiến sĩ Bác sĩ Dương Thị Hiển, Thạc sĩ Đoàn Thị Thanh Nhàn, Cử nhân Trương Thị Thơ công tác tại Khoa Xét nghiệm Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bắc Giang với công trình nghiên cứu: “Nghiên cứu xây dựng quy trình pha chế môi trường bảo quản vi rút” đã đạt giải 3/550 giải pháp tại Hội thi. Môi trường bảo quản virus tự pha đã được ứng dụng rộng rãi trong hệ thống giám sát dịch trên địa bàn toàn tỉnh, các trung tâm y tế huyện, phối hợp lấy mẫu giám sát bệnh truyền nhiễm với Bệnh viện đa khoa và chuyên khoa trên địa bàn toàn tỉnh. Môi trường bảo quản virus tự pha cũng đã được ứng dụng trong nghiên cứu khoa học tìm hiểu đường lây truyền của Vi rút gây Hội chứng não cấp tại Bắc Giang trong Dự án cấp nhà nước “ Xác định căn nguyên gây hội chứng não cấp tại Bắc Giang” do Viện Vệ Sinh dịch tễ Trung ương, Viện Paster Pari và Trung tâm Y tế dự phòng Bắc Giang phối hợp thực hiện từ 2004-2014; trong nghiên cứu tác nhân gây Hội chứng sốt phát ban, Hội chứng sốt xuát huyết…

 Pha chế môi trường bảo quản vi rút được ứng dụng tại các Trung tâm Y tế dự phòng/Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh Phú Thọ, Điện Biên, Quảng Ninh, Thái Bình, Bình Dương, Đồng Nai, Đồng Tháp, Tây Ninh.

Nhóm tác giả nhận Bằng khen và cúp lưu niệm

Có thể thấy sáng kiến về “Nghiên cứu xây sựng quy trình pha chế môi trường bảo quản vi rút” được áp dụng vào thực tiễn góp phần quan trọng cho công tác phòng chống dịch bệnh cũng như hiệu quả kinh tế. Đóng góp chung cho sự phát triển khoa học công nghệ, triển khai các kỹ thuật mới trên địa bàn.Khẳng định năng lực hoạt động của Hệ thống y tế dự phòng tỉnh trong hoạt động giám sát dịch chủ động, đáp ứng nhanh, hiệu quả góp phần tích cực trong công tác bảo vệ sức khỏe cộng đồng

Tại Hội thi sáng tạo lần này có 55 tỉnh, thành phố, bộ, ngành trong cả nước gửi hồ sơ tham dự. Các giải pháp dự thi được chia theo 6 lĩnh vực: Công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông; cơ khí tự động hóa, xây dựng, giao thông vận tải; vật liệu, hóa chất, năng lượng; nông, lâm, ngư nghiệp, tài nguyên môi trường; y, dược; giáo dục, đào tạo. Trong số 550 giải pháp dự thi toàn quốc, Ban tổ chức đã quyết định trao giải thưởng cho 84 giải pháp, gồm: 5 giải Nhất, 11 giải Nhì, 23 giải Ba, 45 giải Khuyến khích. 

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu đã phát động Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17. 

 

Lãnh đạo Trung tâm CDC Bắc Giang tặng hoa chúc mừng Nhóm tác giả

Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc được tổ chức từ năm 1989. Sau hơn 30 năm, có khoảng 7.000 giải pháp dự thi và gần 1.000 giải pháp được trao giải. Các tác giả được vinh danh là nhà khoa học, nông dân, công nhân có các sáng kiến cải tiến kỹ thuật trên cả nước. Các giải pháp đoạt giải đã được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất và đời sống, giải quyết các yêu cầu của thực tiễn, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao.

Nguyễn Hoà

Bắc Giang: Tăng cường thực hiện các biện pháp kiềm chế tai nạn giao thông trong quí II/2022

|
Lượt xem:
Chế độ ban đêm OFF
Đọc bài viết

Trong 4 tháng đầu năm 2022, toàn tỉnh xảy ra 91 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 44 người, làm bị thương 71 người. So với cùng kỳ năm 2021, số vụ TNGT giảm 7 vụ, tăng 7 người chết, giảm 18 người bị thương . Một số địa phương đã thực hiện tốt việc kiềm chế tai nạn giao thông như Lục Nam, Lạng Giang, tuy nhiên  một số địa phương có số người chết tăng cao, đặc biệt huyện Sơn Động tăng 5 người chết (tăng 500%), thành phố Bắc Giang tăng 4 người chết (tăng 400%). Tình hình trật tự  an toàn giao thông toàn tỉnh có chiều hướng đi xuống, số vụ, số người chết tăng nhanh, khó giữ vững được thành quả đạt được năm 2021.

Để khắc phục các tồn tại, hạn chế, nâng cao hiệu quả thực hiện các biện pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT), kiềm chế tai nạn giao thông (TNGT) trong quý II năm 2022 và thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa có Công văn yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường thực hiện các biện pháp kiềm chế TNGT trong quý II năm 2022.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục tập trung chỉ đạo, quyết liệt triển khai các giải pháp kiềm chế TNGT trên địa bàn; yêu cầu tai nạn giao thông Quý II năm 2022 phải giảm cả 3 tiêu chí so với Quý I năm 2022. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương chịu trách nhiệm chính về kết quả thực hiện công tác bảo đảm TTATGT trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao hoặc địa bàn quản lý

Sở Giao thông vận tải khẩn trương rà soát, phối hợp với các địa phương triển khai xử lý các tồn tại, bất cập về hạ tầng giao thông, tổ chức giao thông và các vị trí tiềm ẩn mất ATGT. Tăng cường củng cố, quản lý hoạt động kinh doanh vận tải, xử lý nghiêm tình trạng “xe dù, bến cóc”; tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án “Phát triển vận tải hành khách đưa đón công nhân giai đoạn 2021-2025”.

Đẩy nhanh tiến độ và kiểm soát chặt chất lượng thi công các dự án cải tạo, nâng cấp, sửa chữa, bảo trì đường bộ; tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh và yêu cầu các chủ đầu tư, đơn vị thi công thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm ATGT, phân luồng trong quá trình thi công công trình. Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm liên quan đến hành lang giao thông; thực hiện tốt công tác giải tỏa hành lang an toàn đường sắt, đường bộ.

Công an tỉnh cần tập trung thực hiện Kế hoạch cao điểm bảo đảm TTATGT, trật tự xã hội dịp lễ 30/4, 01/5 và mùa du lịch hè 2022, bảo vệ Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31. Tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây ra TNGT và ùn tắc giao thông; tập trung các tuyến đường, khung giờ thường xảy ra TNGT. Tiếp tục tăng cường, thực hiện nghiêm công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý xe quá khổ, quá tải. Phối hợp với ngành Giao thông vận tải rà soát, đánh giá, điều chỉnh phương án tổ chức giao thông, khắc phục ùn tắc giao thông trên các tuyến giao thông phức tạp, nhất là khu vực khu, cụm công nghiệp.

UBND các huyện, thành phố tổ chức kiểm điểm, đánh giá kết quả bảo đảm TTATGT trên địa bàn, phân tích làm rõ những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân, xử lý trách nhiệm và đề ra các giải pháp thời gian tới. Tăng cường, kiểm tra đôn đốc, củng cố hoạt động của Ban ATGT và lực lượng chức năng địa phương, nhất là cấp xã, gắn với đánh giá xếp loại người đứng đầu.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về TTATGT, xây dựng văn hóa giao thông trong mọi tầng lớp Nhân dân, gắn với trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, đặc biệt thực hiện tốt “Đã uống rượu, bia không lái xe”. Rà soát, khắc phục tình trạng mất ATGT trên các tuyến đường quản lý, đặc biệt là hệ thống đường giao thông nông thôn cứng hóa mới, các vị trí giao cắt, các vị trí thường xuyên xảy ra TNGT.

Các thành viên Ban ATGT tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ của ngành, lĩnh vực đang công tác chủ động xây dựng kế hoạch và tăng cường thực hiện các biện pháp đảm bảo TTATGT; chủ động bám sát địa bàn được phân công để nắm bắt tình hình, kịp thời chỉ đạo giải quyết hoặc tham mưu cho Ban ATGT tỉnh chỉ đạo giải quyết các vấn đề phát sinh.

                                           

                                                                                                                                                               Trần Huyền

Tác hại thuốc lá đối với sức khỏe của bạn

|
Lượt xem:
Chế độ ban đêm OFF
Đọc bài viết

Ở Việt Nam tỷ lệ người hút thuốc lá trưởng thành tương đối cao. Theo khảo sát của  Bộ Y tế năm 2013. Tỷ lệ nam giới trên 18 tuổi hút thuốc khoảng 47%, tức là cứ gần 2 nam giới trưởng thành thì có một người hút thuốc. Hút thuốc không chỉ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chính người hút thuốc mà còn ảnh hưởng rất nhiều đối với những người hút thuốc thụ động như: phụ nữ, trẻ em,…

Khói thuốc lá một trong những nguyên nhân gây bệnh và dẫn đến tử vong của con người, trong thuốc lá chứa trên 7.000 hoá chất độc hại, trong đó có 69 chất là nguyên nhân gây ung thư, nguy hiểm nhất là Nicotin - chất gây nghiện, trong  khói thuốc lá có nhiều chất kích thích khối u, kích thích gây viêm nhiễm đường hô hấp, gây tổn thương trong lòng mạch máu. Vì vậy người hút thuốc lá dễ bị các bệnh như: bệnh phổi tắc nghẽn mạn tỉnh; loãng xương; bệnh tim mạch; bệnh vảy nến; viêm tắc mạch máu; ung thư phổi và các cơ quan khác như: mũi, miệng, lưỡi, tuyến nước bọt, họng, thanh quản, thực quản, thận, tụy ...

Ngoài ra hút thuốc lá còn làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng, dễ dẫn đến vô sinh ở nam giới; tăng nguy cơ ung thư tử cung, rối loạn kinh nguyệt, ung thư vú đối với phụ nữ. Ở nước ta, mỗi năm có 40.000 người tử vong vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá và 33 triệu người không hút thuốc bị ảnh hưởng do hít khói thuốc thụ động.

Nhằm tăng cường bảo vệ sức khỏe cho những người không hút thuốc lá, hạn chế ảnh hưởng của khói thuốc lá nơi công cộng, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14-11-2013 quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực Y tế, theo đó sẽ phạt cảnh cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a. Hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm.

b. Bỏ mẩu, tàn thuốc lá không đúng nơi quy định khi hút thuốc lá tại những địa điểm được phép hút thuốc lá.

c. Sử dụng thuốc lá khi chưa đủ 18 tuổi.

Thiết thực thực hiện nếp sống văn minh nơi công cộng, góp phần nâng cao chất lượng sống, mỗi chúng ta hãy tự giác thực hiện không hút thuốc trong nhà, nơi làm việc và những nơi công cộng bị cấm hút thuốc lá; không hút nơi có trẻ em và người già; nhắc nhở người khác khi hút thuốc nơi công cộng. Vì một cộng đồng không khói thuốc! Vì sức khỏe của mỗi người! Vì tương lai con em chúng ta.

Chúng ta Đừng:

- Đừng hút thuốc lá trong nhà, phòng làm việc;

- Đừng hút thuốc lá nơi công cộng;

- Đừng hút thuốc lá trước mặt trẻ em;

- Đừng mời hoặc nhận thuốc lá từ bạn bè, đồng nghiệp.

Và hãy:

- Hãy giảm hút thuốc lá;

- Hãy cai nghiện thuốc lá;

- Hãy kiên quyết nói không với thuốc lá khi chưa từng hút;

- Hãy để môi trường xung quanh bạn không khói thuốc lá.

                                     

                                                                                                                       TTGDSK- CDC Bắc Giang

Những biểu hiện và cách phòng ngừa Bệnh viêm phổi ở trẻ em

|
Lượt xem:
Chế độ ban đêm OFF
Đọc bài viết

          Vào thời điểm tháng 4, tháng 5 là lúc khí hậu nước ta có nhiều biến đổi, mưa, nồm, ẩm, nắng nóng thất thường tạo điều kiện cho các mầm bệnh phát triển, đặc biệt là các bệnh về hô hấp ở trẻ em. Thời điểm này trẻ em vẫn là đối tượng dễ bị mắc các bệnh về đường hô hấp như viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi nhất là ở trẻ sơ sinh rất dễ bị nhiễm các bệnh về đường hô hấp đặc biệt là bệnh viêm phổi, bệnh nặng có thể gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

          Nguyên nhân gây viêm phổi ở trẻ

          Viêm phổi là bệnh lý nhiễm trùng nhu mô phổi do các mầm bệnh như Liên cầu khuẩn, Phế cầu… hoặc vi rút gây ra.

          Viêm phổi thường xảy ra khi gặp các điều kiện thuận lợi như: Cơ thể bị nhiễm lạnh đột ngột do thời tiết; uống đồ lạnh; ngồi trong phòng điều hòa lâu; trẻ ra nhiều mồ hôi không được lau khô khiến trẻ bị lạnh thấm ngược; hoặc trẻ tắm ngay sau khi đi chơi về chưa kịp lau khô mồ hôi, tắm lâu khiến cơ thể nhiễm lạnh cũng dẫn tới viêm phổi…

          Những trẻ có cơ thể suy yếu, lười ăn, suy dinh dưỡng, thiếu chất càng có nguy cơ mắc bệnh cao do hệ miễn dịch kém phát triển.

Dấu hiệu nhận biết của bệnh

          Khi thấy trẻ có những dấu hiệu như sốt cao đột ngột 39 - 40oC, hoặc sốt tăng dần kèm theo ho khan trong những ngày đầu, ho khạc ra nhiều đờm mủ xanh vàng, thở nhanh, thở khò khè, bỏ bú, hoặc ngủ li bì là những triệu chứng điển hình của viêm phổi. Bố mẹ nên cho trẻ đến ngay các cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.

Phòng bệnh viêm phổi cho trẻ

          - Cho trẻ bú sữa mẹ, bú sớm ngay sau khi sinh, bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và bú kéo dài đến 2 tuổi để đảm bảo sức đề kháng tốt nhất cho trẻ.

          - Cho trẻ ăn bổ sung hợp lý, thức ăn bổ sung cần đủ 4 nhóm thực phẩm (Ngũ cốc, đạm động vật hoặc đậu đỗ, dầu mỡ, rau quả).

          - Mùa hè thời tiết nóng bức khó chịu, nhưng không vì thế mà cho trẻ ăn uống đồ lạnh. Việc ăn quá nhiều kem và thực phẩm để lâu trong tủ lạnh càng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp ở trẻ, trong đó không loại trừ viêm phổi.

          - Nếu trong phòng có điều hòa thì không nên để chế độ lạnh dưới 25 độ, để trẻ nằm hoặc chơi ở nơi thoáng mát, cũng không nên để trẻ ra quá nhiều mồ hôi, nếu không kịp lau khô trẻ sẽ dễ bị cảm lạnh.

          - Chú ý vệ sinh cá nhân và môi trường sạch sẽ, tránh khói thuốc lá và than bụi trong nhà.

          - Theo dõi lịch tiêm chủng và đưa trẻ tiêm chủng đầy đủ đúng lịch. Đặc biệt là hoàn thành tiêm chủng trong năm đầu.

          - Nếu trong gia đình có người bị nhiễm khuẩn hô hấp như cúm, lao phổi cần cách ly để không lây nhiễm sang trẻ.

          - Nếu trẻ có những biểu hiện nhiễm khuẩn hô hấp cấp như cảm lạnh, viêm mũi, họng thì cần được phát hiện và xử lý sớm, chăm sóc tốt để ngăn chặn bệnh chuyển sang viêm phổi.

THƯ MỜI BÁO GIÁ VẬT TƯ, HÓA CHẤT PHỤC VỤ NGOẠI KIỂM NƯỚC

|
Lượt xem:
Chế độ ban đêm OFF
Đọc bài viết

Tăng cường đảm bảo an toàn giao thông trong dịp lễ 30/4 và 01/5

|
Lượt xem:
Chế độ ban đêm OFF
Đọc bài viết

Thực hiện Công điện số 360/CĐ-TTg ngày 20/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 01/5/2022, Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban ATGT tỉnh vừa có công văn yêu cầu các cơ quan thành viên Ban ATGT tỉnh, UBND các huyện, thành phố trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình chỉ đạo và thực hiện tốt việc đảm bảo an toàn giao thông trong dịp Lễ.

          Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh có phương án khôi phục và bảo đảm năng lực, chất lượng và an toàn đối với hoạt động vận tải hành khách và hàng hóa trong điều kiện bình thường mới, nhất là dịch vụ vận tải hành khách và hoạt động đi lại của học sinh, sinh viên; yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải, các đầu mối giao thông lớn thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về TTATGT, đẩy mạnh ứng dụng việc bán vé điện tử, nâng cao chất lượng dịch vụ, niêm yết công khai giá vé theo tuyến, thời gian và loại hình dịch vụ; đồng thời, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Tăng cường bảo đảm an ninh, trật tự tại điểm đầu các trục giao thông lớn, các khu mua sắm, vui chơi, giải trí, ăn uống tập trung và các điểm du lịch, lễ hội lớn. Đình chỉ hoạt động các bến xe trái phép, phương tiện không bảo đảm tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật, không có dụng cụ cứu sinh, chống đắm, chở quá số người quy định tại các bến xe, bến tàu.

          Xây dựng phương án điều tiết, phân luồng hợp lý, hướng dẫn phương tiện lưu thông an toàn, thông suốt, chú trọng các tuyến, khu vực có nguy cơ cao dẫn tới TNGT, ùn tắc giao thông. Tập trung xử lý các điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông trên mạng lưới kết cấu hạ tầng giao thông; tăng cường các giải pháp để nâng cao số lượng phương tiện sử dụng dịch vụ thu phí đường bộ không dừng; yêu cầu người điều khiển phương tiện tuân thủ quy tắc giao thông, phòng ngừa tai nạn đường đèo dốc, trên những cung đường miền núi bán kính cong hẹp, tầm nhìn hạn chế, có nguy cơ cao xảy ra TNGT đường bộ, đường ngang qua đường sắt, đường thủy nội địa. Tăng cường lực lượng phân luồng điều tiết giao thông tại các khu vực trường học, khu cụm công nghiệp trong các khung giờ cao điểm.

          Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn giao thông, hướng dẫn kỹ năng tham gia giao thông an toàn, đặc biệt trên hệ thống đường cao tốc. Các cơ quan thông tấn, báo chí thường xuyên cập nhật kịp thời tình hình TNGT, ùn tắc giao thông, các thông tin hỗ trợ hướng dẫn đi lại trong dịp nghỉ Lễ; kiên trì vận động Nhân dân thực hiện “Đã uống rượu, bia - không lái xe”; “Không sử dụng điện thoại khi lái xe”; “Đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện”; “Thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô”; thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

          Tập trung thanh tra, tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới TNGT, ùn tắc giao thông, như: Vi phạm tốc độ, nồng độ cồn, ma túy, chở quá số người quy định, chở hàng quá khổ, quá tải, tự ý cải tạo phương tiện đường bộ, không thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô, chạy quá tốc độ quy định, đi không đúng phần đường, làn đường, đi ngược chiều, xe hết niên hạn sử dụng, quá hạn kiểm định; sử dụng điện thoại khi điều khiển phương tiện cơ giới; vi phạm khi qua đường ngang đường sắt, chở quá vạch dấu mớn nước an toàn; phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật, không trang bị dụng cụ cứu sinh, chống đắm, không có Giấy phép lái xe, chứng chỉ chuyên môn. Chủ động phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý nghiêm các vụ tụ tập gây rối trật tự công cộng, đua xe trái phép, cương quyết xử lý, trấn áp những đối tượng có hành vi chống người thi hành công vụ…; tuyên truyền, giáo dục, vận động, xử lý phù hợp các trường hợp vi phạm của học sinh, thanh thiếu niên khi tham gia giao thông.

          Công bố số điện thoại đường dây nóng về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên phương tiện thông tin đại chúng; đảm bảo phương án ứng trực theo chế độ 24/7 để để tiếp nhận, phối hợp giải quyết kịp thời các ý kiến phản ánh của cơ quan, đơn vị và người dân trong dịp nghỉ Lễ.

         Tác giả: Đỗ Phú

Thư mời báo giá trang thiết bị phục vụ công tác chuyên môn

|
Lượt xem:
Chế độ ban đêm OFF
Đọc bài viết

DINH DƯỠNG CHO TRẺ NHỎ KHI MẮC COVID- 19

|
Lượt xem:
Chế độ ban đêm OFF
Đọc bài viết

Khi phát hiện trẻ mắc COVID-19, cha mẹ cần bình tĩnh theo dõi và xử trí các triệu chứng phù hợp theo đúng hướng dẫn. Đặc biệt, cần lưu ý chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ thật tốt để trẻ nhanh hồi phục, đảm bảo sự phát triển thể chất của trẻ.

1. Cách chăm sóc theo dõi trẻ mắc COVID-19 tại nhà

Theo Hướng dẫn theo dõi và chăm sóc trẻ em mắc COVID-19 tại nhà của Bộ Y tế, trẻ mắc COVID-19 được điều trị tại nhà khi không có triệu chứng hoặc có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ (không khó thở, không suy hô hấp, SpO2 ≥ 96% khi thở khí trời, nhịp thở bình thường theo tuổi). Không có bệnh nền hoặc có bệnh nền nhưng đang được điều trị ổn định.

- Trong trường hợp trẻ sốt cần dùng thuốc hạ sốt khi nhiệt độ ≥ 38,50 C: Dùng Paracetamol liều 10-15 mg/kg/lần (uống hoặc đặt hậu môn, cách tối thiểu 4 - 6 giờ nếu cần nhắc lại). Lưu ý tổng liều thuốc không quá 60 mg/kg/ngày.

- Dùng thuốc cân bằng điện giải khi mất nước (do sốt cao, tiêu chảy, mệt mỏi):

+ Cha mẹ cần khuyến khích trẻ uống nhiều nước, có thể sử dụng nước trái cây hoặc Oresol (pha và dùng theo đúng hướng dẫn).

+ Nếu trẻ không muốn uống Oresol có thể thay thế bằng nước đun sôi để nguội, nước trái cây. Không sử dụng các dung dịch nước ngọt công nghiệp (không sản xuất từ hoa quả) để bù nước;

- Dùng các thuốc điều trị triệu chứng khi cần thiết:

+ Ho: Có thể dùng các thuốc giảm ho (ưu tiên các thuốc từ thảo mộc).

+ Ngạt mũi, sổ mũi: Xịt rửa mũi, nhỏ mũi bằng dung dịch natriclorua 0,9%.

+Tiêu chảy: Dùng men vi sinh, men tiêu hóa.

- Với trẻ đang được sử dụng các thuốc điều trị bệnh nền theo đơn ngoại trú thì tiếp tục sử dụng theo hướng dẫn.

- Cần tăng cường dinh dưỡng cho trẻ, ăn uống đủ chất, tăng cường ăn trái cây tươi, rau xanh.

TS.BS Cao Việt Tùng- Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương: "Trẻ em bị F0 không cần ăn kiêng. Cha mẹ cố gắng duy trì chế độ dinh dưỡng cho con như bình thường, tuy nhiên việc cho trẻ ăn đủ và chế độ ăn dễ tiêu, giàu vitamin là rất quan trọng. Nên cho các cháu ăn chế độ ăn lỏng hơn bình thường và chia làm nhiều bữa."

2. Chế độ dinh dưỡng

2.1. Cho trẻ ăn đầy đủ, cân bằng dinh dưỡng

- Chế độ ăn cho trẻ mắc COVID-19 cần cân đối hàng ngày với 4 yếu tố chính:

+ Lipid (lipid động vật và lipid thực vật). Vitamin và khoáng chất. Thành phần các chất sinh năng lượng (protein, lipid, carbohydrate). Protein (protein động vật và thực vật). Trẻ phải ít nhất có 1 bữa ăn trong ngày có cân đối khẩu phần. Hàng ngày phải ăn ít nhất là 5 trong 8 nhóm thực phẩm (nhóm tinh bột, nhóm sữa và chế phẩm sữa, nhóm dầu mỡ, nhóm rau củ, nhóm thịt cá, nhóm trứng, nhóm các loại hạt, nhóm rau củ màu vàng-xanh thẫm). Cung cấp đủ nước, đặc biệt là nước trái cây tươi.

 

Dinh dưỡng cho trẻ mắc COVID-19 cần đầy đủ, cân bằng.

- Khuyến khích trẻ 1-2 tuổi uống sữa công thức tối thiểu 600ml/ngày (trẻ không có sữa mẹ) và trẻ >2 tuổi 500ml/ngày sữa công thức theo tuổi/ngày đủ đáp ứng dinh dưỡng cho tăng trưởng và cân bằng dinh dưỡng (không cần bổ sung đa vi chất).

- Trường hợp trẻ kém ăn, ăn không đủ lượng theo khuyến nghị thì phải dùng công thức hỗ trợ dinh dưỡng đường uống có đậm độ năng lượng cao (1Kcal/ml) thay thế hoàn toàn hay một phần cho sữa công thức thông thường.

- Cho trẻ ăn những món hợp khẩu vị mà trẻ thích, thức ăn dễ tiêu hóa và có giá trị dinh dưỡng cao.

- Hạn chế ăn quá nhiều đồ ngọt (khuyến nghị lượng đường <5% tổng năng lượng ăn vào).

- Hạn chế ăn quá mặn.

- Tránh uống nước ngọt công nghiệp.

 

Không nên cho trẻ uống nước ngọt có gas.

2.2. Theo dõi tình trạng dinh dưỡng của trẻ

Cha mẹ cần theo dõi tình trạng dinh dưỡng của trẻ để xác định xem trẻ có khả năng sẽ bị suy dinh dưỡng cấp hay không:

- Theo dõi cân nặng định kỳ cho trẻ, nếu có thể được 3-5 ngày/lần. Nếu trẻ có sụt cân từ 1-2%/1 tuần cần thông báo ngay cho nhân viên y tế để được hướng dẫn thích hợp.

- Đánh giá biểu hiện đường tiêu hóa hàng ngày của trẻ như: chán ăn , tiêu chảy, buồn nôn, nôn, đau bụng bởi chúng sẽ làm suy giảm lượng thức ăn và giảm hấp thụ.

- Theo dõi lượng thức ăn trẻ ăn vào/ngày. Nếu lượng thức ăn trẻ ăn vào <70% nhu cầu bình thường so với tuổi, cần được tư vấn cụ thể bởi nhân viên y tế.

2.3. Nhu cầu dinh dưỡng của trẻ theo lứa tuổi

- Đối với trẻ từ 12-24 tháng tuổi: Bú mẹ hoặc dùng sữa công thức theo đúng lứa tuổi khi không có sữa mẹ. Ngày ăn 3 bữa cháo đặc, mỗi bữa 250ml + hoa quả nghiền: 60ml -100ml.

- Đối với trẻ từ 2-5 tuổi: Độ tuổi này, nhu cầu năng lượng của trẻ khoảng 1000-1300 Kcal; Protein: 13-20%; Lipid: 30-40% Lượng thực phẩm trẻ dùng trong 1 ngày bao gồm: Gạo: 130g Thịt cá: 145g Hoa quả: 150g Rau xanh: 150g Dầu ăn: 20ml Sữa công thức: 300ml

- Đối với trẻ từ 6-9 tuổi: Nhu cầu năng lượng: 1500-1800 Kcal; Protein:13-20%; Lipid: 25-35%. Lượng thực phẩm trẻ dùng trong 1 ngày bao gồm:

Gạo: 200g Thịt cá: 190g Hoa quả: 150g Rau xanh: 170g Dầu ăn: 25ml Sữa công thức: 400ml

- Đối với trẻ từ 10-12 tuổi: Nhu cầu năng lượng: 2000-2100 Kcal; Protein:13-20%; Lipid: 20-30%. Lượng thực phẩm trẻ dùng trong 1 ngày bao gồm:

Gạo: 260g Thịt cá: 230g Hoa quả: 160g Rau xanh: 200g Dầu ăn: 30ml Sữa công thức: 500ml

- Đối với trẻ từ 13-15 tuổi: Nhu cầu năng lượng: 2300-2500 Kcal; Protein: 13-20%; Lipid: 20-30%. Lượng thực phẩm trẻ dùng trong 1 ngày bao gồm:

Gạo: 330g Thịt cá: 290g Hoa quả: 170g Rau xanh: 250g Dầu ăn: 30ml Sữa công thức: 500ml

 

Tăng cường rau xanh và trái cây tươi trong bữa ăn của trẻ.

Cha mẹ cần lưu ý, thực phẩm dùng cho trẻ cần đảm bảo an toàn. Bảo đảm vệ sinh khi chế biến thực phẩm. Thức ăn nấu xong nên cho trẻ ăn ngay, không để lâu. Nên cho trẻ sử dụng bộ đồ ăn riêng hoặc sử dụng dụng cụ dùng một lần. Rửa bát đĩa bằng nước nóng và xà phòng. Đồ ăn thừa và dụng cụ ăn uống dùng một lần cho vào túi và bỏ vào thùng rác riêng.

 

TIÊU CHUẨN XÂY DỰNG THỰC ĐƠN VỀ DINH DƯỠNG ĐỐI VỚI BỮA ĂN HỌC ĐƯỜNG

|
Lượt xem:
Chế độ ban đêm OFF
Đọc bài viết
  1. Tiêu chuẩn chung của thực đơn

- Thực đơn không lặp lại trong 4-8 tuần.

- Thực đơn có trên 10 loại thực phẩm, trong đó:

+ Thực đơn đa dạng về nguồn thực phẩm cung cấp chất đạm động vật (thịt, cá, tôm, cua, trứng, sữa) và thực vật (đậu đỗ, lạc, vừng). Thực đơn bữa trưa có 2-3 loại thực phẩm cung cấp chất đạm, nên có 1 loại thực phẩm nguồn hải sản.

+ Thực đơn đa dạng về các loại rau, củ và quả chín: 3-5 loại. Khuyến cáo định lượng rau củ bữa trưa của trẻ em tiểu học là 80-120g rau sống sạch, và trẻ mẫu giáo là 60-80g rau sống sạch cho bữa trưa (bữa chính).

+ Hạn chế sử dụng thực phẩm đóng gói và chế biến sẵn: Xúc xích, lạp sườn, giò, chả lụa...

+ Hạn chế sử dụng muối và đường.

- Cấu trúc của bữa trưa và bữa phụ:

+ Bữa trưa: Món mặn, món xào, món canh, cơm và quả chín tráng miệng.

+ Bữa phụ của trẻ em tiểu học: Sữa và chế phẩm sữa. Nên sử dụng sữa không đường hoặc sữa ít đường.

+ Bữa phụ trẻ mầm non: Sữa, chế phẩm sữa và một số món ăn khác như bún/miến/phở/ bánh canh/cháo….

  1. Nhu cầu năng lượng và tỷ lệ các chất sinh năng lượng của bữa ăn học đường

Nhu cầu năng lượng và chế độ ăn dành cho trẻ ở độ tuổi này được dựa theo thông tư số 28/2016/TT-BGDĐT ngày 30 tháng 12 năm 2016 sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Chương trình giáo dục mầm non ban hành kèm theo Thông tư số 17/2009/TT-BGDĐT ngày 25 tháng 7 năm 2009 của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bảng Nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam.

3. Chế độ ăn và nhu cầu khuyến nghị năng lượng tại cơ sở giáo dục mầm non cho trẻ nhà trẻ

Bảng 1 : Khuyến nghị năng lượng và chế độ ăn cho trẻ nhà trẻ

 

Nhóm tuổi

Chế độ ăn

Nhu cầu khuyến nghị năng lượng/ngày/trẻ

Nhu cầu khuyến nghị năng lượng tại cơ sở giáo dục mầm non/ngày/trẻ (chiếm 60 - 70% nhu cầu cả ngày)

3 - 6 tháng

Sữa mẹ

500 - 550 kcal

330 - 350 kcal

6 - 12 tháng

Sữa mẹ + Bột

600 - 700 kcal

420 kcal

12 - 18 tháng

Cháo + Sữa mẹ

 

930 - 1000 kcal

 

600 - 651 kcal

18 - 24 tháng

Cơm nát + Sữa mẹ

24 - 36 tháng

Cơm thường

 

 * Năng lượng phân phối cho các bữa ăn

- Số bữa ăn tại cơ sở giáo dục mầm non: Hai bữa chính và một bữa phụ.

+ Bữa ăn buổi trưa cung cấp từ 30% đến 35% năng lượng cả ngày.

+ Bữa ăn buổi chiều cung cấp từ 25% đến 30% năng lượng cả ngày.

+ Bữa phụ cung cấp khoảng 5% đến 10% năng lượng cả ngày.

- Trong điều kiện cho phép (về nhu cầu của phụ huynh, điều kiện nhân lực, cơ sở vật chất...) cơ sở có thể tổ chức bữa ăn sáng cho trẻ. Tuy nhiên, khi tổ chức phải được sự thống nhất của Ban giám hiệu, tập thể giáo viên và phụ huynh. Bữa sáng cung cấp khoảng 10% - 15% nhu cầu năng lượng cả ngày.

* Tỉ lệ các chất sinh năng lượng được khuyến nghị theo cơ cấu

- Chất đạm (protein) cung cấp khoảng 13% - 20% năng lượng khẩu phần.

- Chất béo (lipit) cung cấp khoảng 30% - 40% năng lượng khẩu phần.

- Chất bột (gluxit) cung cấp khoảng 47% - 50% năng lượng khẩu phần.

4. Chế độ ăn và nhu cầu khuyến nghị năng lượng tại cơ sở giáo dục mầm non cho trẻ mẫu giáo

Bảng 2: Khuyến nghị năng lượng và chế độ ăn cho trẻ mẫu giáo

 

Nhóm tuổi

Chế độ ăn

Nhu cầu khuyến nghị năng lượng/ngày/trẻ

Nhu cầu khuyến nghị năng lượng tại cơ sở giáo dục mầm non/ngày/trẻ (chiếm 50 - 55% nhu cầu cả ngày)

36 - 72 tháng

Cơm thường

1230 kcal - 1320 kcal.

615 kcal -726 kcal

 

* Năng lượng phân phối cho các bữa ăn

- Số bữa ăn cho trẻ mẫu giáo tại cơ sở giáo dục mầm non: Một bữa chính và một bữa phụ.

+ Bữa chính buổi trưa cung cấp từ 30% đến 35% năng lượng cả ngày.

+ Bữa chiều cung cấp từ 15% đến 25% năng lượng cả ngày.

- Trong điều kiện cho phép (về nhu cầu của phụ huynh, điều kiện nhân lực, cơ sở vật chất...) cơ sở có thể tổ chức bữa ăn sáng cho trẻ. Tuy nhiên, khi tổ chức phải được sự thống nhất của ban giám hiệu, tập thể giáo viên và phụ huynh. Bữa sáng cung cấp khoảng 10% - 15% nhu cầu năng lượng cả ngày.

* Tỉ lệ các chất sinh năng lượng được khuyến nghị theo cơ cấu:

- Chất đạm (protein) cung cấp khoảng 13% - 20% năng lượng khẩu phần.

- Chất béo (lipit) cung cấp khoảng 25% - 35% năng lượng khẩu phần.

- Chất bột (gluxit) cung cấp khoảng 52% - 60% năng lượng khẩu phần.

5. Nhu cầu năng lượng, phân bổ năng lượng cho các bữa ăn và tỷ lệ các chất cung cấp năng lượng tại trường cho trẻ tiểu học

Theo tiêu chuẩn bữa ăn học đường đã được xây dựng và nghiệm thu bởi Hội đồng khoa học của Viện Dinh dưỡng và Bộ Giáo dục và Đào tạo trong phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho học sinh tiểu học: Năng lượng bữa trưa học đường đáp ứng 30-40% nhu cầu năng lượng khuyến nghị một ngày theo từng lứa tuổi, năng lượng bữa phụ đáp ứng 5-10% nhu cầu năng lượng. Protein cung cấp 13-20% năng lượng khẩu phần, lipid cung cấp 25-30% năng lượng khẩu phần, glucid cung cấp 55- 65% năng lượng khẩu phần.

Bảng 3. Nhu cầu khuyến nghị năng lượng tại trường học cho cho trẻ tiểu học

 

Nhóm tuổi

Năng lượng (kcal)

 

Tỷ lệ P: L: G

Bữa trưa (30-40%)

Bữa phụ (5-10%)

6 -7 tuổi

454,2-605,6

75,7-151,3

13-20%; 20-30%; 55-65%

Bữa trưa: 535-713 kcal

Bữa phụ: 89,2-178,3 kcal

8 - 9 tuổi

532,5-710

88,8-177,5

10-11 tuổi

618,6-824,8

103,1-206,2

Đối với những trường tiểu học ăn bán trú có bữa phụ có thể phân bố thành 4 bữa: năng lượng của bữa sáng từ 25-30%, năng lượng của bữa trưa từ 30-40%, năng lượng của bữa phụ từ 5-10%, năng lượng của bữa tối từ 25-30% nhu cầu năng lượng cả ngày.

Đối với những trường tiểu học không ăn bán trú hoặc ăn bán trú không có bữa phụ: Cần đảm bảo cung cấp tối thiểu cho trẻ đủ 3 bữa chính, không để trẻ nhịn ăn sáng đi học.

6. Tháp Dinh dưỡng dành cho trẻ các lứa tuổi

Bộ y tế điều chỉnh định nghĩa ca bệnh COVID-19 và biện pháp y tế đối với ca bệnh COVID-19 và người tiếp xúc gần

|
Lượt xem:
Chế độ ban đêm OFF
Đọc bài viết

Thư mời báo giá dịch vụ hiệu chuẩn, kiểm định thiết bị quan trắc môi trường

|
Lượt xem:
Chế độ ban đêm OFF
Đọc bài viết

Hậu COVID-19 ở trẻ em

|
Lượt xem:
Chế độ ban đêm OFF
Đọc bài viết

Đại hội chi đoàn Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang

|
Lượt xem:
Chế độ ban đêm OFF
Đọc bài viết

Chiều ngày 31/3, Chi đoàn Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang tổ chức Đại hội Chi đoàn lần thứ ba, nhiệm kỳ 2022-2024.

   Tới dự có đồng chí Lê Tiến Cương, Phó Bí thư Đảng bộ, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm; đồng chí Mai Thị Hồng Nhung – Phó Bí thư Đoàn Các cơ quan tỉnh, cùng toàn thể các đoàn viên trong Chi đoàn.

         

 

     Đại biểu tặng hoa chúc mừng Đại hội 

         Trong nhiệm kỳ qua, được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Ban Thường vụ Đoàn Các cơ quan tỉnh; sự quan tâm tạo điều kiện mọi mặt của Đảng ủy, lãnh đạo đơn vị, Chi đoàn Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên, nhiều đoàn viên ưu tú đã được Đảng ủy xem xét kết nạp vào Đảng. Các phong trào thanh niên được triển khai với nhiều nội dung thiết thực, hiệu quả, phù hợp với từng đối tượng, trong đó nổi bật là các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, vì an sinh xã hội. Nhiều hoạt động có ý nghĩa như: tham gia hiến máu nhân đạo, tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các hộ gia đình chính sách, thắp nến tri ân; phát động đóng góp, ủng hộ quỹ vì người nghèo, ủng hộ tiền xây nhà tình nghĩa, ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt... Chi đoàn thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, tổ chức các đợt khám bệnh, tư vấn, cấp phát thuốc miễn phí cho người cao tuổi, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn. Các phong trào tình nguyện của Chi đoàn phát động luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng ủy, lãnh đạo Trung tâm, đặc biệt là nhận được sự tham gia nhiệt tình và trách nhiệm của các đoàn viên trong chi đoàn.

 

         Với phương châm, tuổi trẻ Chi đoàn Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phải là lực lượng tiên phong phát huy tinh thần xung kích, hăng hái, sáng tạo trong công tác, học tập, nhiều đoàn viên Chi đoàn đã tích cực tham gia nghiên cứu khoa học, cải tiến kỹ thuật, phát huy tinh thần sáng tạo, sức trẻ trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của đơn vị, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc. Trong nhiệm kỳ, Chi đoàn có 9 lượt đoàn viên làm Chủ nhiệm, đồng Chủ nhiệm các đề tài NCKH cấp cơ sở, 02 đoàn viên được công nhận sáng kiến cải tiến kỹ thuật cấp cơ sở; 01 đoàn viên đạt giải Ba Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bắc Giang lần thứ 9.

Đặc biệt, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các đoàn viên Chi đoàn đã tham gia tích cực, hiệu quả trong tất cả các đội phòng chống dịch của đơn vị, góp phần quan trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

 

Với những hoạt động sôi nổi và đóng góp tích cực trong công tác đoàn, Chi đoàn Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã có 3 năm liền (2019, 2020, 2021) được Ban Thường vụ Đoàn Các cơ quan tỉnh khen thưởng có thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh niên.

 

Đồng chí Mai Thị Hồng Nhung – Phó Bí thư Đoàn Các cơ quan tỉnh phát biểu tại Đại hội

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Mai Thị Hồng Nhung – Phó Bí thư Đoàn Các cơ quan tỉnh đã ghi nhận và biểu dương những thành tích, cố gắng Chi đoàn đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Đồng chí cũng mong muốn rằng trong nhiệm kỳ tới, Chi đoàn tiếp tục phát huy để từng bước nâng cao được vị thế của tổ chức đoàn trong hệ thống chính trị. Tích cực đổi mới phương thức giáo dục chính trị, công tác tư tưởng cho đoàn viên thanh niên. Phát huy mạnh mẽ vai trò xung kích tình nguyện sáng tạo của thanh niên trong tham gia phát triển kinh tế - xã hội. Tích cực củng cố, nâng cao chất lượng đoàn viên, đẩy mạnh cuộc vận động đoàn viên thanh niên phấn đấu trở thành Đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam. Nghiên cứu cải tiến nội dung sinh hoạt Chi đoàn, thu hút đông đảo đoàn viên tham gia.

 

         Ban chấp hành Chi đoàn khóa mới ra mắt Đại hội

       Tại Đại hội, Chi đoàn đã bầu ra 05 đồng chí trong Ban chấp hành Chi đoàn khóa mới nhiệm kỳ 2022-2024. Đồng chí Đỗ Văn Phú được bầu Bí thư Chi đoàn.

Việt Nga

 

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: cơ sở đủ điều kiện khám chữa bệnh được cấp phép khám, điều trị bệnh nghề nghiệp và Quan trắc môi trường lao động

|
Lượt xem:
Chế độ ban đêm OFF
Đọc bài viết
         Căn cứ  Nghị định số 44/2016 của Chính phủ về hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn lao động, huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động và quan trắc môi trường lao động; Nghị định số 109/2016 của Chính phủ về Quy định cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; Quyết định số 296/UBND tỉnh Bắc Giang về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Y tế tỉnh Bắc Giang và Hồ sơ công bố đủ điều kiện huấn luyện cấp chứng chỉ chứng nhận về y tế lao động số 282/SKNN – KSBT ngày 9/8/2017 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang           Ngày 17/7/2019, Cục Quản lý Môi trường Y tế đã có Công văn số 890 và Công văn số 893 MT-LD về việc công bố cơ sở đủ điều kiện khám chữa bệnh được cấp phép khám, điều trị bệnh nghề nghiệp và Quan trắc môi trường lao động. Theo đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang là đơn vị đủ điều kiện khám chữa bệnh được cấp phép khám, điều trị bệnh nghề nghiệp và Quan trắc môi trường lao động trong tổng số 197 đơn vị, tổ chức trên cả nước được cấp phép theo quy định. Cong van 890- Công bố danh sách cơ sở khám BNN Cong van 893- Công bố danh sách cơ sở QTMTLĐ    

KQ TIÊM VX TỪ 1.12.2021

|
Lượt xem:
Chế độ ban đêm OFF
Đọc bài viết

Suy dinh dưỡng trẻ em - nỗi lo của các bà mẹ

|
Lượt xem:
Chế độ ban đêm OFF
Đọc bài viết
[video width="640" height="360" mp4="/wp-content/uploads/2019/05/Suy-dinh-dưỡng-trẻ-em-nỗi-lo-của-các-bà-mẹ-1.mp4"][/video]

Bắc Giang: Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động tập trung từ 50 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự021 yêu cầu tất cả công dân Bắc Giang không di chuyển đến Hải Dương, Quảng Ninh để phòng, chống dịch Covid-19

|
Lượt xem:
Chế độ ban đêm OFF
Đọc bài viết
         Trong ngày 28/1/2021 tại Hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn đã yêu cầu các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở cần tập trung quyết liệt triển khai các nhiệm vụ cụ thể như sau:            Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động tập trung từ 50 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động lễ hội, văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.            Đối với việc tổ chức thăm, tặng quà tết: không tổ chức trao tặng quà tập trung đông người tại một điểm.           Các trường học thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, đặc biệt là đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn; dừng tổ chức các hoạt động ngoại khóa (dã ngoại, ngày hội, chào cờ, thể dục đông người...).            Riêng đối với trường THPT Cẩm Lý, huyện Lục Nam tiếp tục cho học sinh nghỉ học cho đến khi có thông báo mới.            Tăng cường tuyên truyền vận động nhân dân hạn chế hoạt động tại những cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn gồm: karaoke, massage, trò chơi điện tử, rạp chiếu phim, ca nhạc phòng trà; khu điểm du lịch, di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh; sân bóng đá mini, hồ bơi, phòng tập gym, phòng tập yoga, câu lạc bộ bi-a; chợ đêm; cơ sở thẩm mỹ, làm đẹp.             Đối với đám hiếu, đám cưới: Giảm quy mô, thời gian tổ chức, đơn giản lễ nghi, thủ tục; thực nghiêm biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.             Thiết lập chốt kiểm soát giao thông tại các huyện Lục Nam, Yên Dũng và Sơn Động; tạm dừng toàn bộ các phương tiện đi, đến tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh. Các phương tiện vận tải hành khách nội tỉnh được phép hoạt động nhưng phải đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch (riêng bến phà Đồng Việt: Tạm dừng hoạt động từ 0 giờ ngày 29/01/2021 cho đến khi có thông báo mới).             Từ 0 giờ ngày 29/01/2021 yêu cầu tất cả công dân Bắc Giang không di chuyển đến Hải Dương, Quảng Ninh. Trường hợp đặc biệt phải báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cấp huyện/thành phố, khi về phải cách ly 14 ngày.              UBND các huyện/thành phố rà soát tất cả những người dân đã đến/về từ tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh kể từ ngày 15/01/2021 trở lại đây để thực hiện ngay các biện pháp cách ly y tế phù hợp theo quy định; thực hiện xét nghiệm 100% các trường hợp F1, F2.              Kích hoạt lại khu cách ly tập trung của huyện để thực hiện cách ly đối với các trường hợp theo quy định. (Nếu quá tải báo cáo về Sở Y tế để thực hiện tại cơ sở cách ly tập trung của tỉnh).             Chỉ đạo hệ thống truyền thanh xã, phường, thị trấn đến thôn, tổ dân phố phát liên tục Thông báo của Ban chỉ đạo Covid-19 của tỉnh, yêu cầu tất cả những người có liên quan đến Trạm Y tế để khai báo.              Bố trí lực lượng thường trực (Công an, dân quân tự vệ, bảo vệ...) tổ chức tuần tra, canh gác ở các thôn, bản, tổ dân phố, cơ quan, đơn vị nhằm đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch.             Các cơ sở y tế thực hiện nghiêm túc quy trình và quản lý chặt chẽ các biện pháp phòng chống dịch, tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện.            Các cơ quan, đơn vi, địa phương, cơ quan báo, đài đẩy mạnh công tác thông  tin, tuyên truyền về phòng chống dịch.             Vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, người dân có điện thoại thông minh cài đặt ứng dụng bluzone để phát hiện người tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19.              Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, UBND huyện Việt Yên: Chỉ đạo công ty TNHH Newwing Interconnect Technology tiếp tục rà soát những người liên quan đến người nghi nhiễm Covid-19 để thực hiện cách ly theo quy định (không được để sót đối tượng); Thực hiện phun khử khuẩn toàn bộ khu vực thuộc địa bàn của Công ty nơi các đối tượng F1, F2, F3 đã làm việc và đi qua. Kịp thời báo cáo về Ban chỉ đạo tỉnh.

Thư viện ảnh Thư viện ảnh

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

Đang truy cập:166

Số lượt truy cập: 5630863