Tác hại thuốc lá đối với sức khỏe của bạn

|
Lượt xem:
Chế độ ban đêm OFF
Đọc bài viết

Ở Việt Nam tỷ lệ người hút thuốc lá trưởng thành tương đối cao. Theo khảo sát của  Bộ Y tế năm 2013. Tỷ lệ nam giới trên 18 tuổi hút thuốc khoảng 47%, tức là cứ gần 2 nam giới trưởng thành thì có một người hút thuốc. Hút thuốc không chỉ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chính người hút thuốc mà còn ảnh hưởng rất nhiều đối với những người hút thuốc thụ động như: phụ nữ, trẻ em,…

Khói thuốc lá một trong những nguyên nhân gây bệnh và dẫn đến tử vong của con người, trong thuốc lá chứa trên 7.000 hoá chất độc hại, trong đó có 69 chất là nguyên nhân gây ung thư, nguy hiểm nhất là Nicotin - chất gây nghiện, trong  khói thuốc lá có nhiều chất kích thích khối u, kích thích gây viêm nhiễm đường hô hấp, gây tổn thương trong lòng mạch máu. Vì vậy người hút thuốc lá dễ bị các bệnh như: bệnh phổi tắc nghẽn mạn tỉnh; loãng xương; bệnh tim mạch; bệnh vảy nến; viêm tắc mạch máu; ung thư phổi và các cơ quan khác như: mũi, miệng, lưỡi, tuyến nước bọt, họng, thanh quản, thực quản, thận, tụy ...

Ngoài ra hút thuốc lá còn làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng, dễ dẫn đến vô sinh ở nam giới; tăng nguy cơ ung thư tử cung, rối loạn kinh nguyệt, ung thư vú đối với phụ nữ. Ở nước ta, mỗi năm có 40.000 người tử vong vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá và 33 triệu người không hút thuốc bị ảnh hưởng do hít khói thuốc thụ động.

Nhằm tăng cường bảo vệ sức khỏe cho những người không hút thuốc lá, hạn chế ảnh hưởng của khói thuốc lá nơi công cộng, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14-11-2013 quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực Y tế, theo đó sẽ phạt cảnh cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a. Hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm.

b. Bỏ mẩu, tàn thuốc lá không đúng nơi quy định khi hút thuốc lá tại những địa điểm được phép hút thuốc lá.

c. Sử dụng thuốc lá khi chưa đủ 18 tuổi.

Thiết thực thực hiện nếp sống văn minh nơi công cộng, góp phần nâng cao chất lượng sống, mỗi chúng ta hãy tự giác thực hiện không hút thuốc trong nhà, nơi làm việc và những nơi công cộng bị cấm hút thuốc lá; không hút nơi có trẻ em và người già; nhắc nhở người khác khi hút thuốc nơi công cộng. Vì một cộng đồng không khói thuốc! Vì sức khỏe của mỗi người! Vì tương lai con em chúng ta.

Chúng ta Đừng:

- Đừng hút thuốc lá trong nhà, phòng làm việc;

- Đừng hút thuốc lá nơi công cộng;

- Đừng hút thuốc lá trước mặt trẻ em;

- Đừng mời hoặc nhận thuốc lá từ bạn bè, đồng nghiệp.

Và hãy:

- Hãy giảm hút thuốc lá;

- Hãy cai nghiện thuốc lá;

- Hãy kiên quyết nói không với thuốc lá khi chưa từng hút;

- Hãy để môi trường xung quanh bạn không khói thuốc lá.

 

CDC Bắc Giang

Thư viện ảnh Thư viện ảnh

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

Đang truy cập:2580

Số lượt truy cập: 37652887