PHÒNG CHỐNG THIẾU I ỐT Ở TRẺ EM

|
Lượt xem:
Chế độ ban đêm OFF
Đọc bài viết

1. Vai trò của I ốt đối với cơ thể

I ốt là một vi chất tự nhiên, là nguyên liệu tham gia vào quá trình tổng hợp hormone tuyến giáp. Hormone này cần thiết cho sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ em và giúp điều hòa chuyển hóa năng lượng cho cơ thể hoạt động.

2. Hậu quả của thiếu I ốt

Hậu quả nghiêm trọng nhất của thiếu I ốt là ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi, thiếu I ốt có thể gây khiếm khuyết trí não ở trẻ em. Chế độ ăn của người mẹ nghèo I ốt trong thời gian có thai sẽ ảnh hưởng tới năng lực trí tuệ của trẻ sau này. Khi bị thiếu I ốt trẻ sẽ bị chậm phát triển cả về thể lực và trí tuệ, giảm khả năng lao động và học tập, giảm trí thông minh, gây giảm năng lực học tập (chỉ số IQ giảm 10-15 điểm), giảm trí nhớ, chậm phát triển thể chất, bướu cổ, cân nặng sơ sinh thấp, tăng tỷ lệ tử vong và bệnh tật ở trẻ em.


 

 

          3. Nguyên nhân thiếu I ốt

I ốt là một vi chất đặc biệt vì nó không tự nhiên có mặt trong thực phẩm, hàm lượng I ốt trong thức ăn cả từ nguồn gốc động vật và thực vật đều phụ thuộc vào hàm lượng I ốt trong đất ở địa phương đó. Nhất là ở những vùng miền núi, đất nước và nước rất nghèo I ốt. Vì vậy nguyên nhân dẫn đến thiếu I ốt là do sử dụng thực phẩm chưa cung cấp đủ lượng I ốt cần thiết cho cơ thể.

Tất cả mọi người dân, mọi lứa tuổi đều có thể bị thiếu I ốt nhưng các đối tượng có nguy cơ bị ảnh hưởng lớn nhất gồm trẻ em, phụ nữ có thai và bà mẹ cho con bú.

4. Phòng chống thiếu I ốt

Do I ốt là vi chất đặc biệt như vậy nên cách phòng chống thiếu I ốt tốt nhất là sử dụng các thực phẩm có bổ sung I ốt như muối I ốt, bột canh I ốt nước mắm I ốt… Đặc biệt phụ nữ trong quá trình mang thai phải sử dụng các thực phẩm có bổ sung I ốt trong chế biến bữa ăn hàng ngày để phòng tránh những hậu quả nghiêm trọng do thiếu I ốt đến sự phát triển của thai nhi và trí tuệ của trẻ em sau này.

Sử dụng muối I ốt như muối thường. Dùng muối I ốt để nấu ăn hằng ngày, chấm hoa quả, chấm thịt,…ướp cá, ướp các loại thực phẩm, dùng muối I ốt để muối dưa, cà và chế biến các loại thức ăn khác.

Bảo quản muối I ốt trong hộp hay lọ kín, để ở nơi khô ráo, mát không bị ánh nắng chiếu vào muối, tránh để lọ quá gần bếp lửa.

Toàn dân sử dụng muối I ốt trong chế biến bữa ăn hàng ngày.

                                        

                                                                                  CDC Bắc Giang

Thư viện ảnh Thư viện ảnh

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

Đang truy cập:2528

Số lượt truy cập: 33390267