Những nhận biết chưa đúng về HIV

|
Lượt xem:
Chế độ ban đêm OFF
Đọc bài viết

HIV là căn bệnh thế kỷ gây suy giảm hệ thống miễn dịch ở người. Hiện nay chưa có thuốc đặc trị căn bệnh này nên người bị nhiễm HIV sẽ phải sống chung với bệnh cả đời, khiến họ cảm thấy rất mặc cảm, tự ti với những người xung quanh. HIV nếu không được dùng thuốc kháng virus kịp thời, hệ miễn dịch sẽ dần suy yếu, cơ thể dễ bị ốm, mắc bệnh, sức khỏe suy giảm. Thực tế có nhiều cách hiểu chưa đúng về HIV, nhiều người vẫn lầm tưởng về con đường lây truyền của HIV:

HIV không bị nhiễm khi xăm hình hoặc khuyên trên cơ thể:

Hiện nay nhu cầu xăm hình trên cơ thể khá phổ biến, rất nhiều bạn trẻ thực hiện những hình xăm trên cơ thể, chỉ cần qua cơ sở thẩm mỹ là có thể được một hình xăm như ý, nhưng để hiểu đúng về nguy cơ khi xăm hình hoặc đeo khuyên thì không phải ai cũng hiểu. Những mũi kim chỉ nguy hiểm khi bạn dùng chung nó với người có HIV. Do đó, hình xăm hoặc khuyên cơ thể đều an toàn khi tất cả các vật liệu thực hiện được khử trùng nghiêm ngặt. Tốt hơn là bạn nên sử dụng các dụng cụ cắt trên da một lần, sau đó bỏ đi, hoặc các dụng cụ nếu đã sử dụng phải được xử lý cẩn thận trước khi tái sử dụng. Trước khi quyết định xăm hình, bạn cũng nên tìm hiểu các tiệm xăm tin cậy, nơi các dụng cụ được khử trùng đúng cách.

Một điều nữa bạn nên nhớ là máu hoặc các chất dịch cơ thể của người nhiễm HIV còn lại trên bất kì bề mặt nào cũng có thể truyền virus HIV khi bạn tái sử dụng chúng.

Quan hệ tình dục bằng đường miệng không lây truyền HIV

Nhiều người cho rằng quan hệ tình dục bằng miệng thì không lây nhiễm HIV. Tuy nhiên khi quan hệ bằng miệng với một người có HIV, bạn hoàn toàn có khả năng bị lây bệnh. Hãy nhớ rằng virus HIV có thể lây truyền qua vết thương hở hoặc máu. Trong trường hợp bệnh nhân HIV đã có sẵn vết cắt hoặc vết loét trong miệng, khi họ thực hiện quan hệ tình dục bằng miệng với bạn tình thì các chất dịch cơ thể từ bệnh nhân HIV có thể lây lan qua vết thương trong miệng, gây nhiễm HIV.

Muỗi có thể lây truyền HIV

Muỗi là vật trung gian của một số bệnh như virus sốt rét, nhưng điều này không đúng với virus HIV. Các nghiên cứu cho thấy rằng muỗi không có khả năng truyền virus HIV.

HIV và AIDS

HIV chỉ chuyển biến thành AIDS khi bạn không được điều trị bệnh. Điều trị bằng thuốc kháng virus sao chép ngược (Antiretroviral-ARV) có thể ngăn chặn quá trình chuyển biến HIV thành AIDS và tình trạng bệnh sẽ thuyên giảm qua nhiều năm. Nếu kiên trì dùng thuốc, người bệnh sẽ không xuất hiện các biến chứng liên quan đến AIDS. Vậy nên, việc uống thuốc thường xuyên là cần thiết nếu bạn đang phải chống chọi với căn bệnh thế kỷ này.

Hôn có thể lây truyền HIV

Hôn lên má hoặc hôn chỉ có nước bọt trao đổi thì không thể lây nhiễm HIV. Tuy nhiên, mặc dù hôn mang ít nguy cơ lây nhiễm HIV, bạn cũng cần phải cẩn thận nếu cả hai đều đang có vết thương hở trên miệng.

Việc hiểu đúng về HIV/AIDS cực kỳ quan trọng đối với mỗi người trong cộng đồng. Nó góp phần quan trọng trong công cuộc phòng, chống HIV/AIDS. Nó góp phần giảm tỷ lệ người bị mắc mới trong cộng đồng, giúp người dân hiểu rõ hơn về cách phòng/tránh cho bản thân và gia đình. Hiểu đúng về HIV để người mắc HIV sống hòa nhập với cộng đồng, tránh những kỳ thị và hiểu lầm với người mắc HIV.

                                                                                                        Tác giả: Nguyễn Văn Hòa

Thư viện ảnh Thư viện ảnh

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

Đang truy cập:2504

Số lượt truy cập: 31619138