Người bị xơ gan cần tuân thủ chế độ ăn kiêng này nếu không muốn bệnh tình nặng hơn

|
Lượt xem:
Chế độ ban đêm OFF
Đọc bài viết

     Trong chế độ ăn kiêng theo phương pháp của người Ấn Độ, có những loại thức ăn nhất định người bệnh xơ gan cần phải ăn để đủ chất dinh dưỡng nhưng có những loại cần phải tránh để giữ được một cơ thể khỏe mạnh.

Gan là một trong những cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể con người. Nó giúp lọc các vi khuẩn có hại từ các tế bào máu, chuyển đổi các vitamin và khoáng chất từ ​​thực phẩm sang năng lượng cần thiết. Năng lượng này giúp cơ thể tăng cường hệ thống miễn dịch, cân bằng lượng hoóc môn, điều chỉnh lượng chất béo và cũng hỗ trợ hệ thống tiêu hóa. Đối với những người bị xơ gan, điều quan trọng là phải cải thiện tình trạng này. Bệnh này phải được điều trị đúng thời điểm đúng cách và điều quan trọng nhất là phải tập trung vào chế độ ăn kiêng. Điều này là cần thiết cho những bệnh nhân xơ gan để có đủ chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Có những loại thức ăn nhất định người bệnh xơ gan cần phải ăn và có những loại cần phải tránh. Một số người bị bệnh gan có thể không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ thực phẩm họ ăn, do đó bị giảm cân. Vì vậy, họ bắt buộc phải ăn nhiều loại thực phẩm từ tất cả các nhóm mỗi ngày để duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh. Dưới đây, chúng tôi sẽ đề cập đến một số loại thực phẩm tốt nhất trong kế hoạch ăn kiêng dành cho bệnh nhân xơ gan. Thực phẩm tốt nhất cho người bị xơ gan 1. Thực phẩm giàu đạm Thực phẩm giàu chất đạm cần thiết cho những người bị xơ gan. Một người trưởng thành trung bình cần khoảng 1 gram protein mỗi ngày trên một kilo cân nặng cơ thể của mình. Các loại thực phẩm giàu chất đạm bao gồm thịt, cá, trứng, ngũ cốc và sữa. 2. Thực phẩm giàu vitamin
 
Một bệnh nhân bị xơ gan nên đảm bảo tiêu thụ nhiều vitamin và khoáng chất. Rau quả tươi được biết đến là một nguồn cung cấp các vitamin và khoáng chất tốt. Ăn các loại thực phẩm có hàm lượng vitamin giúp giảm sự tiến triển của bệnh này cũng như cải thiện sức khoẻ tổng thể. Bạn có thể ăn những thực phẩm giàu vitamin A, E, D, C, B1, B6, B9 và B12.
3. Thực phẩm chứa đủ chất xơ
Chất xơ rất cần thiết cho sức khoẻ của gan. Bệnh nhân bị xơ gan phải ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ. Chất này giúp giải độc các chất độc gan, loại bỏ chúng khỏi cơ thể và cũng giúp cân bằng các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Chất xơ được tìm thấy trong rau xanh, đậu, ngũ cốc nguyên hạt và bánh mì. Điều này giúp cải thiện hệ tiêu hoá và cũng giúp làm sạch cơ thể. Thực phẩm giàu chất xơ là một trong những thực phẩm hàng đầu cần có trong chế độ ăn uống của bệnh nhân xơ gan. 4. Thực phẩm giàu chất beta-carotene
Củ cải và cà rốt được biết đến là các nguồn beta-carotene phong phú, là chất chống oxy hoá mạnh. Chất chống oxy hóa này giúp bảo vệ gan chống lại các bệnh xơ gan và chứng xơ gan. Nó cũng giúp loại bỏ các gốc tự do khỏi cơ thể. 5. Thực phẩm giàu vitamin B, C và E
 
Cần lưu ý rằng thực phẩm giàu vitamin B, C và E đặc biệt rất quan trọng đối với sức khoẻ của gan. Các thức ăn như cá, trứng và sữa được xem là nguồn thực phẩm giàu vitamin B,C và E. Người bị xơ gan phải tăng cường tiêu thụ các loại thực phẩm này, vì chúng giàu chất chống oxy hoá, giúp loại bỏ các gốc tự do cũng như ngăn ngừa các bệnh khác và giữ cho gan sạch sẽ. 6. Thực phẩm giàu axit béo Omega-3
 
Thực phẩm chứa nhiều axit béo omega-3 bao gồm cá hồi, cá mòi, cá ngừ và cá thu, rất hữu ích trong điều trị bệnh xơ gan. Những thực phẩm này được biết là rất tốt cho hệ thống tiêu hóa và là một trong những nhóm thực phẩm phải có trong chế độ ăn uống của một bệnh nhân xơ gan. Thực phẩm người bị xơ gan cần tuyệt đối tránh 1. Rượu
 
Nếu bạn tránh uống rượu hoàn toàn, nó sẽ mở đường cho sự tái tạo của gan. Ung thư mãn tính có thể làm hư gan và cũng ngăn ngừa sự hấp thụ chất dinh dưỡng. 2. Thực phẩm nhiều đường
 
Nếu bạn là một bệnh nhân bị xơ gan, bạn cần phải tránh các loại thực phẩm có đường như kem, kẹo…vì những thực phẩm này có thể tàn phá sức khỏe của gan. 3. Thực phẩm sodium cao
 
Muối có chứa natri và không được xử lý hoàn toàn bởi gan bị tổn thương. Những loại thực phẩm này có thể gây sưng phồng bất thường và và giữ nước. Vì vậy người bị xơ gan nên áp dụng chế độ ăn kiêng với thực phẩm sodium thấp để ngăn ngừa tổn thương gan, viêm gan và xơ gan. 4. Chất lỏng
 
Chất lỏng ở đây bao gồm sữa, soda và đồ uống khác. Bạn nên uống ít chất lỏng hơn nếu bị sưng phồng và phải đảm bảo tránh các loại thực phẩm chứa gelatin hoặc kem que vì chúng có thể gây tổn thương gan nặng hơn. Người bị xơ gan uống ít chất lỏng nhưng lại cần uống nhiều nước Những người bị xơ gan có thể mất nước dễ dàng. Uống 1,5 lít đến 2 lít nước mỗi ngày sẽ giúp cân bằng và đảm bảo lượng nước cần thiết trong cơ thể. Điều này giúp làm mát gan và cũng giúp ích trong việc loại bỏ chất độc.

Nguồn: Báo Gia đình & Xã hội

 

Thư viện ảnh Thư viện ảnh

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

Đang truy cập:2764

Số lượt truy cập: 33999077