|
Lượt xem:
Chế độ ban đêm OFF
Đọc bài viết

“An toàn giao thông là hạnh phúc của mọi nhà” đó hẳn là khẩu hiệu ai cũng thuộc khi tham gia giao thông, nhưng không phải ai tham gia giao thông cũng an toàn. Vậy để lái xe (ô tô) an toàn thì cần những kinh nghiệm gì.

Tập trung

Rất nhiều vụ tai nạn xảy ra đều do nguyên nhân các lái xe không tập trung như: bận lo nghĩ việc khác, sử dụng điện thoại, buồn ngủ… vì vậy trước khi bước lên xe cần giữ cho mình sức khỏe tốt, tinh thần tập trung, đã lái xe không sử dụng điện thoại.

Không sử dụng rượu, bia

Nguyên tắc bất di bất dịch là không sử dụng riệu bia, sử dụng rượu, bia rất dễ gây buồn ngủ, hoặc hung phấn quá mức dẫ tới hành vi điều khiển xe ô tô không đảm bảo theo ý thức chủ quan của người tham gia giao thông. Sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Sử dụng rượu, bia hoàn toàn bị cấm khi tham gia giao thông.

Làm chủ tốc độ khi lái xe

Như các bạn đã biết không phải tự nhiên mà luật giao thông đường bộ đặt ra tốc độ quy định ở mỗi đoạn đường khác nhau để đảm bảo trật tự và an toàn cho các phương tiện giao thông. Chính lúc lái xe với tốc độ cao là lúc dễ xảy ra tai nạn nhất, bạn chủ quan và sẽ không xử lý kịp thời khi gặp tình huống bất ngờ. Vì vậy hãy đảm bảo tốc độ vừa phải khi tham gia giao thông nhé, vừa tuân thủ luật giao thông mà còn bảo vệ mình và mọi người nữa.

Giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước

Giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước là rất quan trọng, đó là khoảng cách không gian và thời gian hợp lý để ta kịp xử lý tình huống xảy ra khi đang tham gia giao thông nhằm đảm bảo an toàn giao thông tránh xảy ra va chạm không mong muốn.

Nên giữ khoảng cách 2 đến 4 giây với xe phía trước, nếu lái xe với tốc độ 50km/h với khoảng thời gian này xe sẽ giữ khoảng cách từ 14 đến 28m, đủ thời gian và không gian để xử lý tình huống phía trước nếu gặp phải.

Luôn xi nhan khi chuyển làn đường

Khi đang di chuyển trên đường, muốn rẽ phải rẽ trái hay chuyển làn, bạn nên xi nhan trước khoảng 30m để mọi người xung quanh nhìn thấy tín hiệu và nhường đường. Nên sử dụng xi nhan ở mọi tình huống ngay cả khi đoạn đường chỉ được rẽ phải để tránh những án phạt của công an, bảo vệ mình và tránh gây nguy hiểm cho người phía sau.

Lái xe trong điều kiện mưa gió

Khi có mưa thì bạn nên bật đèn, giảm tốc độ, lái xe cẩn thận khi có giông bụi, tránh xa xe máy và xe đạp, kiểm tra kỹ cửa xe... Đường mưa mới ướt sẽ rất trơn, do đó kinh nghiệm lái xe an toàn trong điều kiện đường sá này là bạn phải xử lý phanh, đánh lái, xi-nhan sớm hơn, giữ khoảng cách xe hơn với xe cùng chiều, dùng gạt mưa và sấy kính với chế độ phù hợp để có tầm nhìn tốt nhất.

Không bám đuôi xe lớn hơn

Nhiều người chạy trên đường hay bám đuôi xe khác khi vượt xe đi cùng chiều. Điều này rất nguy hiểm bởi vì mình không nhìn rõ phần đường và tình huống sắp xảy ra phía trước. Khi xe chạy trước mình vượt xong, lách vào làn đường bên phải thì mình mới thấy một xe đang chạy ngược chiều lao thẳng vào mình. Hậu quả thế nào thì các bạn cũng đã thấy quá nhiều rồi...

Lái xe cần rất nhiều kỹ năng, khả năng phán đoán tình huống, yếu tố khách quan, chủ quan vì vậy trước khi lên xe hãy đảm bảo phương tiện của mình đủ an toàn về kỹ thuật. Trong quá trình tham gia giao thông sẽ rút được ra những kinh nghiệm thực tế. Hãy tham gia giao thông một cách văn minh để góp phần xây dựng văn hóa giao thông.

                                                                                                            Tác giả: Nguyễn Hòa

Thư viện ảnh Thư viện ảnh

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

Đang truy cập:6602

Số lượt truy cập: 35747893