Khuyến cáo phòng bệnh tay chân miệng

|
Views:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết
       Tính đến ngày 03/10/2017, trên địa bàn toàn tỉnh Bắc Giang đã có 138 trường hợp trẻ mắc bệnh tay chân miệng. Trong đó, tập trung đông nhất tại huyện Yên Thế với 65 ca bệnh. Để chủ động phòng chống dịch bệnh có hiệu quả, không để dịch bùng phát thành dịch lớn và tử vong do dịch, bệnh trên địa bàn tỉnh, ngày 28/9/2017, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã có công văn đề nghị Trung tâm y tế 10 huyện/thành phố tăng cường công tác phòng, chống bệnh Tay chân miệng.         Trung tâm y tế các huyện/thành phố cần tập trung đẩy mạnh công tác truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng để nâng cao nhận thức của người dân về bệnh tay chân miệng, duy trì tốt hoạt động của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm tại các tuyến, tăng cường giám sát phát hiện các ca bệnh, ca nghi mắc tay chân miệng trên địa bàn tỉnh; khi phát hiện ca bệnh, chùm ca bệnh nghi Tay chân miệng cần tiến hành điều tra thu thập các thông tin cơ bản, điều tra ca bệnh, lấy mẫu bệnh phẩm và gửi về khoa Xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Đồng thời, củng cố Ban chỉ đạo phòng chống dịch, tổ/đội phòng, chống dịch cơ động tại các tuyến, sẵn sàng đáp ứng khi có dịch xảy ra. Chuẩn bị, bổ sung đầy đủ trang thiết bị, cơ số thuốc, vật tư, hóa chất cho công tác phòng chống dịch bệnh.          Dấu hiệu đặc trưng của bệnh là sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da chủ yếu ở dạng phỏng nước thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông. Hầu hết các ca bệnh đều diễn biến nhẹ. Tuy nhiên ở một số trường hợp, bệnh có thể diễn biến nặng và gây biến chứng nguy hiểm như viêm não - màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nên cần được phát hiện sớm, điều trị kịp thời.     [caption id="attachment_1795" align="aligncenter" width="600"] Khuyến cáo phòng bệnh tay chân miệng[/caption]        Để chủ động phòng chống bệnh Tay chân miệng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng cần thực hiện các biện pháp sau:  1. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ. 2. Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống: ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng. 3. Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường. 4. Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh. 5. Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân và các chất thải của bệnh nhân phải được thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh. 6. Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất.

User Online:2908

Total visited: 34414452