Hội nghị triển khai kế hoạch hoạt động Dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS năm 2023

|
Lượt xem:
Chế độ ban đêm OFF
Đọc bài viết

Ngày 25/4/2023, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch hoạt động Dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS năm 2023 trên địa bàn tỉnh. Đến dự hội thảo có sự tham dự của lãnh đạo Sở Y tế, lãnh đạo các đơn vị và các cán bộ có liên quan đến triển khai hoạt động Dự án Quỹ Toàn cầu.

Theo thống kê đến hết 31/12/2022, toàn tỉnh Bắc Giang ghi nhận 3578 người nhiễm HIV/AIDS (trong đó phát hiện mới 75 trường hợp nhiễm HIV); số bệnh nhân AIDS đã tử vong là 1302 người; số người nhiễm HIV/AIDS còn sống là 2276 người, trong đó có 1512 người đang sinh sống, cư trú tại địa phương; tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng là 0,084% . Hoạt động can thiệp dự phòng, chăm sóc, điều trị bệnh nhân HIV/AIDS tiếp tục được duy trì triển khai với đa dạng dịch vụ như: Dịch vụ tư vấn xét nghiệm tự nguyện; dịch vụ chăm sóc, điều trị nhiễm trùng cơ hội, đặc biệt là điều trị bằng thuốc kháng vi rút (ARV).

Toàn tỉnh hiện có 1.333 bệnh nhân đang được điều trị ARV tại 06 phòng khám ngoại trú trên địa bàn tỉnh (trong đó có 1.157 bệnh nhân có thẻ BHYT), số bệnh nhân điều trị ARV mới 83 người, tử vong 12 người, bỏ điều trị 34 người. Số bệnh nhân điều trị đồng nhiễm VGC là 150 bệnh nhân. Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) và duy trì cho 60 khách hàng là đối tượng nguy cơ cao. Có 26 trẻ em và 141 tù nhân ( 100%) được hỗ trợ điều trị ARV. Trong năm, Dự án cũng hỗ trợ điều trị cho 150 bệnh nhân HIV nhiễm Viêm gan C…

Với sự hỗ trợ từ Dự án, hoạt động can thiệp dự phòng HIV/AIDS năm 2022 đã thu được nhiều kết quả đáng ghi nhận, trong năm đã tổ chức cấp phát được trên 8 nghìn chiếc bơm kim tiêm, đạt 186% kế hoạch năm và hơn 100 nghìn bao cao su, đạt 101% kế hoạch năm, như vậy trung bình mỗi người nghiện chích ma túy được nhận 36 bơm kim tiêm sạch trong 1 tháng.

Mặc dù đã đạt được những kết quả tích cực, nhưng hoạt động phòng chống HIV/AIDS vẫn gặp phải một số khó khăn, vướng mắc. Các chỉ tiêu thực hiện còn ở mức hạn chế, đặc biệt là thu dung khách hàng PrEP ( đặc biệt là nhóm MSM mới điều trị đạt 48% kế hoạch năm).

Tại hội thảo, các các cán bộ trực tiếp triển khai hoạt động Dự án Quỹ Toàn cầu tại các đơn vị trong ngành y tế được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh báo cáo sơ bộ về tình hình dịch HIV/AIDS trên thế giới và Việt Nam, báo cáo tình hình dịch HIV/AIDS tại tỉnh Bắc Giang, đồng thời hướng dẫn cụ thể các nội dung liên quan như: hoạt động can thiệp giảm tác hại; hoạt động Tư vấn xét nghiệm HIV và điều trị Viêm gan C; hướng dẫn dẫn triển khai hoạt động chăm sóc điều trị HIV và điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP); hướng dẫn triển khai hoạt động theo dõi, đánh giá và hướng dẫn thanh quyết toán các hoạt động. Trên cơ sở đó, các đơn vị sẽ có căn cứ và triển khai hoạt động phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn đạt hiệu quả cao.

Nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai kế hoạch và giải ngân dự án, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu cam kết của Quỹ Toàn cầu, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiếp tục phối hợp với các đơn vị triển khai Dự án Quỹ Toàn cầu tập trung thực hiện các hoạt động để đạt được các mục tiêu cụ thể. Mở rộng và đổi mới các hoạt động truyền thông can thiệp giảm tác hại và dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS; mở rộng và đa dạng hóa các loại hình tư vấn xét nghiệm HIV, đẩy mạnh xét nghiệm HIV dựa vào cộng đồng, tự xét nghiệm; mở rộng và nâng cao chất lượng điều trị HIV/AIDS, tăng cường các hoạt động phối hợp Lao/HIV; tăng cường hệ thống quản lý thông tin, giám sát, lập kế hoạch, đảm bảo chuỗi cung ứng; tăng cường năng lực ứng phó với COVID-19, mở rộng cấp thuốc methadone nhiều ngày,… thực hiện tốt công tác phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn toàn tỉnh./.

Tác giả: Trần Huyền

 

Thư viện ảnh Thư viện ảnh

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

Đang truy cập:1777

Số lượt truy cập: 34613906