Bộ Y tế: Họp trực tuyến về việc tiếp tục triển khai Đề án thí điểm cấp thuốc Methadone nhiều ngày cho người bệnh điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện

|
Lượt xem:
Chế độ ban đêm OFF
Đọc bài viết

Sáng ngày 19/1/2023 Bộ Y tế đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với 6 tỉnh/thành phố hiện đang triển khai Đề án thí điểm cấp thuốc Methadone nhiều ngày cho người bệnh điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện gồm: Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Hải Phòng, Bắc Giang và Nghệ An giai đoạn 2021-2022, để lấy ý kiến các Bộ, ban, ngành và Ủy ban nhân dân các tỉnh/ thành phố về tiếp tục duy trì việc triển khai cấp thuốc Methadone nhiều ngày cho người bệnh điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện trong giai đoạn tới.

Đến dự và chủ trì cuộc họp có PGS.TS Nguyễn Thị Hương Liên – Thứ trưởng Bộ Y tế cùng lãnh đạo, chuyên viên các Bộ, ngành liên quan. Về phía các tỉnh/ thành phố có lãnh đạo Sở Y tế và CDC tham dự.

Chương trình Methadone bắt đầu triển khai tại Bắc Giang từ tháng 9/2013,  toàn tỉnh hiện có 12 cơ sở điều trị Methadone, trong đó có 11 cơ sở thuộc ngành Y tế, 01 cơ sở thuộc ngành LĐ-TB & XH. Tổng số bệnh nhân hiện đang tham gia điều trị tại các cơ sở là 1.297 bệnh nhân, trong đó có 1.186 bệnh nhân điều trị duy trì; 100 bệnh nhân đang giai đoạn dò liều; 72 bệnh nhân HIV dương tính; 118 bệnh nhân viêm gan B dương tính; có 727 bệnh nhân viêm gan C dương tính.

100% cơ sở đều được công bố đủ điều kiện điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế trên cổng thông tin điện tử của ngành y tế tỉnh theo đúng quy định tại Nghị định 90/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ.

12 cơ sở điều trị được đặt tại: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện/TP, Trung tâm Giáo dục Lao động Xã hội (thuộc Sở Lao động Thương binh xã hội), các cơ sở được lồng ghép tối đa với các cơ sở y tế công lập nhằm đảm bảo tính bền vững của chương trình, tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh tiếp cận dịch vụ; Số người nghiệm ma túy tại cộng đồng tham gia điều trị Methadone tại thời điểm đến tháng 12/2022 1.297/1.200 đạt 108% kế hoạch năm.

Chương trình điều trị Methadone đã phát huy hiệu quả cao trong phòng chống lây nhiễm HIV; cải thiện sức khỏe, tâm lý cho người nghiện, góp phần ổn định trật tự an toàn xã hội, được chính quyền và nhân dân đồng tình ủng hộ.

Nhằm tăng cường chất lượng điều trị, tăng khả năng tiếp cận, tuân thủ điều trị Methadone của người nghiện chất dạng thuốc phiện. Từ tháng ngày 29/7/2022 tỉnh Bắc Giang bắt đầu triển khai Đề án thí điểm cấp thuốc Methadone nhiều ngày cho bệnh nhân điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện. Đến cuối tháng 12/2022 tỉnh Bắc Giang đã triển khai Đề án thí điểm tại 05 cơ sở điều trị Methadone gồm Trung tâm Kiểm soát bệnh tật; Trung tâm Y tế các huyện: Hiệp Hoà; Việt Yên; Lạng Giang; Lục Nam.

Phát biểu tại cuộc họp, bà Nguyễn Thị Thu Hương- Phó Giám đốc Sở Y tế khẳng định: Đề án thí điểm cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày là một chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, rất nhân văn, phù hợp với tình hình thực tế hiện nay.

Việc cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày cho người bệnh mang về nhà điều trị tạo sự thuận lợi cho người bệnh và tăng tính tuân thủ điều trị. Giúp bệnh nhân ở lại với chương trình dài hơn, từ đó sẽ giảm được các tác hại của ma túy đối với sức khỏe, kinh tế, xã hội, gia đình, giảm lây nhiễm HIV và một số bệnh lây truyền qua đường máu khác.

Tạo thêm lựa chọn mới trong điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone. Đồng thời, thông qua hoạt động góp phần nâng cao nhận thức của người dân, tạo sự ủng hộ của các cấp chính quyền địa phương và cộng đồng về việc cho người bệnh được mang thuốc về nhà điều trị; từ đó, giảm bớt gánh nặng trong việc đi lại cho người bệnh, góp phần cải thiện chất lượng điều trị Methadone ngày càng tốt hơn. 100% bệnh nhân được cấp thuôc nhiều ngày hài lòng và yên tâm điều trị lâu dài; Trên 92% bệnh nhân thấy hiệu quả công việc được cải thiện (chủ động về thời gian, an toàn trên đường đi làm, không lo bị quản lý cơ quan phê bình…) Trên 85% bệnh nhân thấy bớt căng thẳng trong sinh hoạt và hàng ngày hỗ trợ được các công việc, sự kiện lớn trong gia đình như đám hiếu, hỉ và các hoạt động xã hội khác… Vì vậy, Sở Y tế Bắc Giang cùng chung ý kiến với các tỉnh/ thành phố đề nghị Bộ Y tế tiếp tục triển khai Đề án này, nếu bắt buộc phải dừng Đề án thì cần có văn bản hướng dẫn cụ thể để các tỉnh triển khai đồng bộ, tránh gây sáo trộn và mất lòng tin của bệnh nhân.

                                                        Tác giả: Trần Huyền

Thư viện ảnh Thư viện ảnh

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

Đang truy cập:6542

Số lượt truy cập: 35747799