‘Tập lái” khi tham gia giao thông: cần lưu ý những gì

|
Lượt xem:
Chế độ ban đêm OFF
Đọc bài viết

Theo quy định về đạo tạo và cấp giấy phép lãi xe cơ giới đường bộ thì tập lái ô tô phải trải qua các nội dung như: sa hình, mô hình, đường phố, thị xã, thị trấn đông người. Vì vậy đối với học viên mới học lái khi tham gia giao thông tập lái cần lưu ý những điều gì.

Xét về yếu tố nguy cơ khi tham gia giao thông thì ai cũng có thể có yếu tố nguy cơ xảy ra tai nạn, do yếu tố chủ quan: kỹ năng, tâm lý…; yếu tố khách quan: hệ thống giao thông, phương tiện tham gia, những người tham gia giao thông khác… Chắc hẳn chúng ta còn nhớ sự việc hai học viên nữ chạy xe tập lái ở khu dân cư thuộc xã Hải Thanh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định gây tai nạn khiến bé gái 3 tuổi thiệt mạng.

Vì vậy trước khi thực hành tập lái tham gia giao thông, để giảm thiểu tối đa tai nạn giao thông về Trường đào tạo cũng như học viên cần chuẩn bị tốt những điều kiện:

Đối với cơ sở đào tạo:

Đối với các cơ sở đào tạo, giáo viên dạy thực hành và bản thân các học viên tập lái cần thực hành nghiêm túc các quy định xung quanh về xe ô tô tập lái trong Luật Giao thông đường bộ và Thông tư 46/2012/TT-BGTVT (Thông tư quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ).

- Cơ sở đào tạo lái xe ô tô có lưu luợng đào tạo 1.000 học viên trở lên phải có ít nhất 02 sân tập lái xe, bảo đảm diện tích mỗi sân theo quy định.
         - Sân tập lái ô tô phải có đủ hệ thống biển báo hiệu đường bộ, đủ tình huống các bài học theo nội dung chương trình đào tạo. Kích thước các hình tập lái phù hợp tiêu chuẩn Trung tâm sát hạch lái xe đối với từng hạng xe tương ứng.
        - Mặt sân có cao độ và hệ thống thoát nước bảo đảm không bị ngập nước; bề mặt các làn đường và hình tập lái trong sân được thảm nhựa hoặc bê tông xi măng, có đủ vạch sơn kẻ đường và hình các bài tập lái được bó vỉa.
         - Có diện tích dành cho cây xanh; nhà chờ có ghế ngồi cho học viên học thực hành.
        - Đường giao thông công cộng do Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải quy định cho cơ sở đào tạo để dạy lái xe phải có đủ các tình huống giao thông phù hợp với nội dung chương trình đào tạo, như: đường bằng, đường hẹp, đường dốc, đường vòng, qua cầu, đường phố, thị xã, thị trấn đông người. Tuyến đường tập lái (kể cả đường thuộc địa bàn tỉnh, thành phố khác) phải được ghi rõ trong giấy phép xe tập lái.

- Cơ sở đào tạo lái xe ô tô phải có xe số tự động (thuộc sở hữu hoặc hợp đồng), bảo đảm số giờ tập lái theo nội dung, chương trình đào tạo.

- Ô tô tải được đầu tư mới để dạy lái xe các hạng B1, B2 phải là xe có trọng tải từ 1.000 kg trở lên với số lượng không quá 30% tổng số xe tập lái cùng hạng của cơ sở đào tạo.

- Có giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ còn hiệu lực.

- Có hệ thống phanh phụ bố trí bên ghế ngồi của giáo viên dạy thực hành lái xe, kết cấu chắc chắn, thuận tiện, an toàn, bảo đảm hiệu quả phanh trong quá trình sử dụng.

- Thùng xe phải có mui che mưa, nắng và ghế ngồi chắc chắn cho người học.

 

Đối với người tham gia giao thông:

Về điều kiện tham gia giao thông, Luật Giao thông đường bộ quy định người tập lái xe ô tô khi tham gia giao thông phải thực hành trên xe tập lái và có giáo viên bảo trợ tay lái.

Bên cạnh đó, xe tập lái và người ngồi trên xe tập lái phải đáp ứng các quy tắc sau:

- Xe tập lái phải có Giấy phép xe tập lái do Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải cấp.

- Xe tập lái phải có biển xe “Tập lái” theo mẫu quy định; có ghi tên cơ sở đào tạo, cơ quan quản lý trực tiếp ở mặt ngoài hai bên cánh cửa hoặc hai bên thành xe theo quy định.

Đối với giáo viên dạy thực hành tập lái:

- Giáo viên thực hành phải đeo phù hiệu ““Giáo viên dạy lái xe”, học viên tập lái phải đeo phù hiệu “Học viên tập lái xe”.

- Giáo viên dạy thực hành phải cho học viên chạy đúng tuyến đường, thời gian quy định trong Giấy phép xe tập lái.

Ngoài ra, các tiêu chuẩn (chuyên môn, kỹ thuật) về giáo viên dạy thực hành, xe tập lái, sân tập lái, đường tập lái…phải được thực hiện nghiêm túc. Cụ thể, theo Thông tư 46/2012/TT-BGTVT, các tiêu chuẩn được quy định chi tiết như sau:
 - Giáo viên dạy lái xe ô tô phải có giấy phép lái xe hạng tương ứng hoặc cao hơn hạng xe đào tạo, nhưng không thấp hơn hạng B2; thời gian hành nghề lái xe của giáo viên dạy các hạng B1, B2 từ 03 năm trở lên; thời gian hành nghề lái xe của giáo viên dạy các hạng C, D, E và F từ 05 năm trở lên.

- Đã qua tập huấn về nghiệp vụ dạy thực hành lái xe theo hướng dẫn của Tổng cục Đường bộ Việt Nam và được cấp giấy chứng nhận giáo viên dạy thực hành lái xe theo mẫu quy định.

Quy định về dạy và học lái xe cần lưu ý

Theo quy định tại Điều 37 Nghị định 100/2019 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt:

- Phạt tiền 600.000-800.000 đồng đối với các trường hợp giáo viên thực hành vi phạm như sau: Để học viên không có phù hiệu “Học viên tập lái xe” hoặc có phù hiệu nhưng không đeo khi tập lái; chở người, hàng trên xe tập lái trái quy định; chạy sai tuyến đường trong giấy phép xe tập lái; không ngồi bên cạnh để bảo trợ tay lái cho học viên thực hành lái xe; không đeo phù hiệu “Giáo viên dạy lái xe” khi giảng dạy; không có giáo án của môn học hoặc có giáo án nhưng không phù hợp với môn được phân công giảng dạy; không mang theo giấy phép xe tập lái hoặc mang theo giấy phép xe tập lái đã hết giá trị sử dụng.

Đồng thời, cơ sở đào tạo cũng bị phạt tiền 1-2 triệu đồng nếu vi phạm một số quy định như sử dụng xe tập lái không có mui che mưa, nắng; không có ghế ngồi gắn chắc chắn trên thùng xe cho người học theo quy định…

Đáng chú ý, hành vi cơ sở đào tạo lái xe không bố trí giáo viên dạy Bộ GTVT thực hành ngồi bên cạnh để bảo trợ tay lái cho học viên thực hành lái xe sẽ bị phạt tiền 3-5 triệu đồng; bố trí số lượng học viên tập lái trên xe tập lái vượt quá quy định sẽ bị phạt 5-10 triệu đồng…

                                                                                                                 Tác giả: Nguyễn Hòa

 

Thư viện ảnh Thư viện ảnh

Tin hoạt động Tin hoạt động

Tính đến 30/11/2022 toàn tỉnh Bắc Giang ghi nhận 3578 người nhiễm HIV/AIDS (trong đó phát hiện mới 75 trường hợp nhiễm HIV); số bệnh nhân AIDS đã tử vong là 1302 người; số người nhiễm HIV/AIDS còn...

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

Đang truy cập:1376

Số lượt truy cập: 7067668