Hội thảo "Hướng dẫn, triển khai hoạt động dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS" năm 2022.

|
Lượt xem:
Chế độ ban đêm OFF
Đọc bài viết

Sáng 29/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tổ chức hội thảo "Hướng dẫn, triển khai hoạt động dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS" năm 2022. Tới dự có bà Phan Thị Thi, Phó Giám đốc Trung tâm chủ trì hội nghị; các đồng chí lãnh đạo và cán bộ thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trại giam Ngọc Lý, Trại tạm giam Công an tỉnh, BHXH tỉnh và Trung tâm Y tế huyện, thành phố.

Dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/ AIDS do Quỹ Toàn cầu phòng chống HIV/AIDS, Lao và Sốt rét tài trợ giai đoạn 2021-2023. Trong năm 2021, các hoạt động của dự án được triển khai tích cực từ tuyến tỉnh đến cơ sở. Công tác điều phối, giám sát được quan tâm và thực hiện thường xuyên đảm bảo hoạt động dự án được thực hiện theo tiến độ. Dự án duy trì, cải thiện các gói dịch vụ thiết yếu can thiệp dự phòng tập trung vào các nhóm đối tượng đích và bạn tình của người nhiễm HIV trong cộng đồng. Mở rộng chẩn đoán sớm thông qua các hình thức xét nghiệm HIV tại cơ sở xét nghiệm, xét nghiệm HIV tại cộng đồng cho các nhóm quần thể đích và bạn tình của người nhiễm HIV. Mở rộng, cải thiện chất lượng điều trị ARV để tối đa hoá lợi ích về điều trị, dự phòng giảm lây truyền HIV và giảm tử vong do AIDS, đảm bảo quá trình chuyển sang BHYT được thuận lợi. Củng cố và tăng cường năng lực hệ thống phòng, chống HIV/AIDS các tuyến. Nâng cao năng lực ứng phó COVID-19 và giảm ảnh hưởng của COVID-19 đối với các hoạt động phòng chống HIV/AIDS. 

 

Trong năm 2022, dự án tiếp tục tập trung các hoạt động hỗ trợ xét nghiệm HIV, hỗ trợ điều trị cơ bản cho phạ nhân, hỗ trợ mạng lưới đồng đẳng viên, mua thẻ BHYT cho bệnh nhân, xét nghiệm tải lượng virut HIV, CD4; triển khai hoạt động điều trị trước phơi nhiễm PrEP, điều trị viêm gan C cho bệnh nhân đồng nhiễm HIV; người nghiện chính ma túy điều trị methadone.

Ngày 13/4/2022, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định 1571/KH-UBND về việc Triển khai Đề án thí điểm cấp thuốc Methadone nhiều ngày cho người bệnh điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện trên địa bàn tỉnh Bắc Giang năm 2022-2023. Đề án góp phần giảm bớt thời gian đi lại và các chi phí cho người dân phải đến cơ sở y tế, tạo điều kiện thuận lợi để người dân được tiếp cận và nâng cao chất lượng dịch vụ điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiền bằng thuốc Methadone, góp phần làm giảm lây nhiễm HIV, cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống cho người nghiện các chất dạng thuốc phiện trên địa bàn tỉnh. Hoạt động được triển khai tại thực hiện tại tất cả 12 các cơ sở điều trị, cơ sở cấp thuốc Methadone tuyến tỉnh và huyện.

Tại hội nghị, các đại biểu tham dự đã được các giảng viên của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh hướng dẫn công tác tư vấn xét nghiệm tự nguyện, can thiệp dự phòng, điều trị bệnh nhân HIV/AIDS, theo dõi, giám sát Dự án Quỹ Toàn cầu phòng chốngHIV/AIDS. Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã tích cực thảo luận tìm cách tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các hoạt động của dự án tại địa phương, đặc biệt hoạt động cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày, chương trình giảm tác hại, xét nghiệm, điều trị Prep …

Việt Nga

Thư viện ảnh Thư viện ảnh

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

Đang truy cập:848

Số lượt truy cập: 7916559