Dịch bệnh Covid 19 trên địa bàn huyện Yên thế đang diễn biến phức tạp, tính từ ngày 01 đến 12 giờ ngày 12/11/2021 đã có 208 ca nhiễm tập trung ở 15 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Trong đó số ca nhiễm tập trung nhiều ở thị trấn Bố Hạ, Hương Vĩ, Đông Sơn… Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, với sự hỗ trợ của lực lượng y tế các huyện, thành phố trong tỉnh, huyện Yên Thế đang đẩy nhanh hơn nữa tốc độ rà soát, truy vết, khoanh vùng. Trọng tâm là thần tốc xét nghiệm cho toàn bộ 103 nghìn dân trên địa bàn huyện để nhanh chóng cắt đứt chuỗi lây nhiễm. 

                                Người dân đến lấy mẫu tuân thủ 5 k

        Để chủ động trong việc lấy mẫu xét nghiệm, BCĐ PCD của huyện đã  xây dựng kế hoạch tổ chức lấy mẫu tầm soát bằng phương pháp xét nghiệm RT PCR gộp cho toàn thể nhân dân, cán bộ công chức, viên chức, người lao động của các cơ quan, đơn vị của Trung ương, của tỉnh, huyện đang sinh sống, công tác và lao động trên địa bàn huyện (trừ các doanh nghiệp thực hiện sản xuất 3 tại chỗ chủ động liên hệ với Trung tâm Y tế để thực hiện lấy mẫu xét nghiệm định kỳ theo qui định). Căn cứ kế hoạch của BCĐ PCD huyện và tình hình dịch bệnh tại các xã, thị trấn, hàng ngày Trung tâm Y tế huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với BCĐ PCD các xã, thị trấn chuẩn bị các nguồn lực đi đến từng thôn/ bản/ phố để lấy mẫu cho người dân. Đối với các trường hợp người già, ốm đau không đi được, các trường hợp F1nguy cơ thấp đang cách ly tại nhà, các đoàn đã bố trí cán bộ y tế đến từng nhà để lấy mẫu để đảm bảo 100% người dân sinh sống và làm việc trên địa bàn được lấy mẫu 

       Việc triển khai lấy mẫu xét nghiệm cũng gặp một số khó khăn nhất định. Tuy nhiên, các Tổ, Đội hỗ trợ đều rất tích cực nên đến nay huyện đã cơ bản tầm soát xong lần 2; các xã trọng điểm  đã tầm soát lần 3, lần 4. Để việc lấy mẫu xét nghiệm đạt tiến độ nhanh nhất, Trung tâm Y tế huyện đã bố trí lực lương y bác sĩ chia làm 3 ca làm việc liên tục cả sáng, chiều và tối. Đến hết ngày 12/11/2021tổng số mẫu đã lấy là 33.948 mẫu với số lượt người là 294.043 lượt.   

        Bên cạnh những nỗ lực của đội ngũ y tế, điều cần nhất là ý thức của mỗi người dân. Để nhanh chóng cắt đứt chuỗi lây nhiễm, Ban Chỉ huy tiền phương tỉnh Bắc Giang đang tập trung cao chỉ đạo BCĐ PCD huyện Yên Thế đẩy nhanh hơn nữa tốc độ rà soát, truy vết, khoanh vùng. Đồng thời, chỉ đạo tăng cường xử lý hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19, nhất là các trường hợp cố tình không lấy mẫu xét nghiệm. 

Lấy mẫu tầm soát tại bản Mỏ Trạng xã Tam Tiến 

Đến nhà lấy mẫu cho người cách ly tại thị trấn Phồn Xương

Print Friendly

Tác giả bài viết : Vương Thị Thái – TTYT Yên Thế