Sáng ngày 15/11/2018, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai các văn bản của Bộ Y tế về chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em cho gần 60 cán bộ y tế làm công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em tuyến tỉnh và tuyến huyện, thành phố.

          Tại Hội nghị, các đại biểu đã được đồng chí Phan Thị Thi – Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phổ biến một số văn bản của Bộ Y tế về chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em: Quyết định số 1424/QĐ-BYT ngày 13/4/2017 của Bộ Y tế về “Hướng dẫn giám sát hội chứng đầu nhỏ ở thai nhi và trẻ sơ sinh nghi do vi rút Zika; Kế hoạch hành động Quốc gia về dự phòng và kiểm soát ung thư cổ tử cung giai đoạn 2016 – 2025; Hướng dẫn triển khai dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con tại các cơ sở y tế.

          Theo Bộ Y tế, vi rút Zika gây hội chứng đầu nhỏ ở trẻ; ung thư cổ tử cung và lây truyền HIV từ mẹ sang con là 3 bệnh gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bà mẹ và trẻ em. Ở nước ta, ung thư cổ tử cung được xếp thứ tư trong các loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ và đứng hàng thứ hai trong các ung thư hệ sinh dục ở nữ giới về tỷ lệ mắc cũng như tỷ lệ tử vong, chỉ sau ung thư vú. Năm 2012, Việt Nam có gần 6.200 phụ nữ được chẩn đoán mắc mới ung thư cổ tử cung, đã có trên 2.400 phụ nữ tử vong do ung thư cổ tử cung. Còn bệnh Zika gây hội chứng đầu nhỏ ở trẻ có thể làm cho trẻ có các biểu hiện đa dạng về bệnh thần kinh như động kinh, thiểu năng trí tuệ, không có khả năng học, điếc hay giảm thị lực/mù và đặc biệt phần lớn số trẻ dưới 15 tuổi nhiễm HIV hiện nay là do lây truyền từ mẹ. Tuy nhiên, nếu bà mẹ được chẩn đoán sớm và điều trị hiệu quả thì tỷ lệ lây truyền từ mẹ sang con chỉ còn từ 2 đến 6%, thậm chí là 0%.

            Việc triển khai, phổ biến các văn bản của Bộ Y tế về chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em giúp cho các cán bộ y tế nắm vững được các thông tin về bệnh Zika gây hội chứng đầu nhỏ ở trẻ; Quy trình giám sát hội chứng đầu nhỏ tại các cơ sở y tế và trách nhiệm của các đơn vị y tế trong giám sát, phát hiện các trường hợp nghi ngờ nhiễm vi rút Zika. Bên cạnh đó được cập nhật các thông tin liên quan đến ung thư cổ tử cung, các giải pháp để thực hiện Kế hoạch hành động quốc gia về dự phòng và kiểm soát ung thư cổ tử cung, đồng thời được hướng dẫn triển khai các can thiệp dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con… tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh.

Print Friendly

Tác giả bài viết : Đỗ Thị Phú - Khoa TTGDSK