Sáng ngày 17/12/2019, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tổ chức hội nghị Tổng kết Chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin Sởi – Rubella cho đối tượng 1-5 tuổi trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Tham dự có 84 đại biểu đại diện Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện/thành phố.

          Đồng chí Đặng Thanh Minh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phát biểu tại hội nghị

        Chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin Sởi – Rubella cho đối tượng 1-5 tuổi được tổ chức đồng loạt theo từng huyện thành phố, chia làm 2 đợt. Sau khi tiêm chính thức theo lịch, tổ chức tiêm vét cho đối những đối tượng không tiêm được vào ngày chiến dịch vì những lý do khác nhau như đi vắng, hoãn tiêm…Tính đến hết tháng 8/2019 tỗng số trẻ được tiêm trên tổng số trẻ theo thống kê trên địa bàn tỉnh tiêm chủng chiến dịch bổ sung vắc xin Sởi – Rubella là 142 226/145 684 đạt 97.8%. 100% các điểm tiêm tổ chức triển khai thực hiện đầy đủ các quy định về an toàn tiêm chủng của Bộ Y tế, nhất là các khâu khám sàng lọc trước tiêm và theo dõi sau tiêm; có tổ cấp cứu tại chỗ với đầy đủ phương tiện, thuốc men, tài liệu sẵn sàng sơ cấp cứu khi có tình huống xảy ra.

Sở Y tế đã chỉ đạo các Bệnh viện tuyến tỉnh,Trung tâm Y tế tuyến huyện huy động nhân lực, phương tiện và thuốc men kiên toàn đội, tổ cấp cứu lưu động tăng cường cho các huyện, thành phố trong các đợt tiêm. Chỉ đạo 100% các bệnh viện tỉnh và Trung tâm Y tế huyện thường trực 24/24h, chuẩn bị sẵn sàng tiếp nhận, xử trí, điều trị khi có phản ứng xảy ra.Trong cả 2 đợt tiêm  đã ghi nhận 456/142.262 trường hợp có dấu hiệu phản ứng nhẹ sau tiêm như: sốt, đau đầu chóng mặt, nổi ban sau tiêm hoặc mạch nhanh. Tất cả các trường hợp này đều được xử trí, chăm sóc theo dõi tại nhà hoặc trạm y tế xã và đã tự khỏi.

          Đồng chí Giáp Văn Minh, Trưởng khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật báo cáo kết quả chiến dịch tiêm chủng

        Chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sởi – rubella cho đối tượng 1-5 tuổi đã được tổ chức thực hiện thành công, tỷ lệ đối tượng được tiêm cao. Đảm bảo an toàn không có sai sót trong thực hiện quy trình và kỹ thuật tiêm, không xẩy ra phản ứng nặng hoặc tử vong trong chiến dịch, tỷ lệ hao phí trên quy mô toàn tỉnh đạt yêu cầu. Công tác tuyên truyền hiệu quả. Huy động, sử dụng các nguồn lực hợp lý, khoa học, hiệu quả, tiết kiệm. khắc phục được nhiều khó khăn.

          Việt Nga

Print Friendly

Tác giả bài viết : Trần Thị Việt Nga - Khoa Truyền thông GDSK