Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay, cán bộ, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên sẽ được nghỉ 5 ngày từ 27/4 đến hết ngày 1/5/2019. Kì nghỉ lễ dài nên nhu cầu đi lại, thăm quan, du lịch của người dân tăng cao. Để phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong những ngày nghỉ Lễ, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành; Công an, Giao thông vận tải, Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia; Chủ tịch UBND các tỉnh, Thành phố… tăng cường thực hiện các giải pháp nâng cao năng lực, bảo đảm an toàn và chất lượng dịch vụ vận tải hành khách, đáp ứng nhu cầu vận tải tăng cao trong dịp nghỉ  lễ.

          Thủ tướng yêu cầu các đơn vị vận tải tuân thủ quy tắc giao thông, phòng ngừa tai nạn đường đèo dốc, đường ngang đường sắt; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; đặc biệt là vi phạm về tốc độ, chở quá số người quy định, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, tăng giá vé trái quy định;…

Thực hiện kiểm tra, rà soát bổ sung hệ thống biển báo hiệu giao thông tại các nút giao thông, các đoạn đường có độ dốc cao, bán kính cong hẹp, tầm nhìn hạn chế. Tăng cường lực lượng tổ chức, bảo đảm giao thông, phân luồng hợp lý, hướng dẫn phương tiện lưu thông an toàn, thông suốt.

Bảo đảm an ninh, trật tự tại các trạm thu phí, nhất là các trạm thu phí BOT trên Quốc lộ 1; có biện pháp khắc phục kịp thời khi xảy ra sự cố, tai nạn; đặc biệt là trên các tuyến giao thông trọng điểm, các khu vực có nguy cơ ùn tắc cao. Tăng cường bảo đảm an ninh, trật tự tại các cảng hàng không, nhà ga, bến xe và các điểm du lịch, lễ hội lớn.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tăng cường lực lượng bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp nghỉ Lễ 30/4 – 1/5. Trong đó, tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy.

Phối hợp với ngành Giao thông vận tải có phương án tổ chức, phân luồng giao thông; sẵn sàng lực lượng kịp thời giải tỏa khi xảy ra tai nạn, ùn tắc giao thông; nhất là trên các trục chính ra vào Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, các trạm thu phí BOT, các điểm đang thi công thường xảy ra ùn tắc.

Các bộ, ngành chức năng liên quan và các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật an toàn giao thông, kỹ năng tham gia giao thông an toàn để nâng cao ý thức của người dân. Không lái xe quá tốc độ; không lái xe sau khi uống rượu, bia; đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện; mặc áo phao đúng quy định khi đi phương tiện thủy.

Thông báo số điện thoại đường dây nóng về vận tải và bảo đảm ATGT trên phương tiện thông tin đại chúng để tiếp nhận các ý kiến phản ánh của cơ quan, đơn vị và người dân về ATGT trong dịp nghỉ lễ; đồng thời chỉ đạo, phối hợp các cơ quan chức năng liên quan để giải quyết, khắc phục kịp thời các sự cố về giao thông.

Print Friendly

Tác giả bài viết : Đỗ Phú - Khoa Truyền thông GDSK