An toàn thực phẩm (ATTP) hiện đang là vấn đề nóng được toàn xã hội quan tâm. Và điều này càng trở nên cấp thiết khi tình hình an toàn thực phẩm có dấu hiệu diễn biến theo chiều hướng tiêu cực. Để tăng cường đảm bảo ATTP, Thành phố Bắc Giang đã tích cực thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm về ATTP nhằm hướng tới mục tiêu “Nói không với thực phẩm giả, kém chất lượng bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”. Trong 6 tháng đầu năm 2019, Thành phố đã không để vụ ngộ độc thực phẩm nào xảy ra.
         Hiện trên địa bàn toàn Thành phố Bắc Giang có khoảng hơn 400 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố do ngành y tế quản lý. Trong đó một số cơ sở thực phẩm, thức ăn đường phố hạ tầng còn tận dụng, chật hẹp, môi trường vệ sinh còn gần nơi cống rãnh, rác, chất thải chưa thường xuyên thu gom. Các cơ sở chưa quan tâm chủ động liên hệ với cơ quan chuyên môn tiến hành cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP. Người tiếp xúc với thực phẩm chưa được xác nhận kiến thức về ATTP và khám sức khoẻ định kỳ hàng năm đầy đủ theo quy định của Bộ Y tế…
          Trước tình hình trên, Thành phố đã kịp thời xây dựng ban hành các văn bản chỉ đạo, tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn. Công tác tuyên truyền kiến thức pháp luật về ATTP được tăng cường. Các đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành tích cực kiểm tra thường xuyên, đặc biệt tập trung cao trong các đợt cao điểm như dịp Tết Nguyên đán, Tháng hành động, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các các tổ chức, cá nhân vi phạm phát luật về ATTP trên địa bàn. Trong 6 tháng đầu năm, Đoàn kiểm tra Liên ngành lĩnh vực ATTP thành phố, phường, xã đã kiểm tra được 310 cơ sở. Trong đó, tuyến thành phố kiểm tra 177 cơ sở, tuyến phường, xã kiểm tra 133 cơ sở. Đoàn kiểm tra đã phát hiện 36 cơ sở mắc sai phạm và xử phạt vi phạm hành chính với số tiền xử phạt là 44.450.000 đồng.
          Các lỗi sai phạm chủ yếu là: Thực hiện lưu mẫu thức ăn không đúng quy định; Không thực hiện hợp đồng mua bán thực phẩm; Không kiểm định nguồn nước theo quy định; Cơ sở chưa chấp hành việc cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; Điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị không đạt quy định như: bày bán, bảo quản thực phẩm bị côn trùng, động vật gây hại xâm nhập; bày bán, chứa đựng thực phẩm trên thiết bị, dụng cụ, vật liệu không đảm bảo vệ sinh; người trực tiếp chế biến thức ăn không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thựcphẩm chín, thức ăn ngay…
         Trong thời gian tới, Thành phố Bắc Giang sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp liên ngành và chuyên ngành trong kiểm tra công tác đảm bảo ATTP, thực hiện xử lý các cơ sở vi phạm về ATTP theo quy định của pháp luật; Đồng thời tiếp tục tăng cường quản lý khâu lưu thông hàng hóa, phòng chống hàng giả, hàng không đảm bảo chất lượng ATTP trên địa bàn.

Print Friendly

Tác giả bài viết : Bích Hợp - Khoa TTGDSK