Nhằm giảm thiểu các vụ tai nạn giao thông, trong tháng 8/2020, Thành phố Bắc Giang tiếp tục tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông năm 2020 với chủ đề “Đã uống rượu bia, không lái xe”. Để nâng cao nhận thức của người dân, từng bước góp phần ổn định trật tự xã hội, Thành phố Bắc Giang đã chỉ đạo các phòng, ban chức năng của Thành phố thực hiện có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Ban ATGT tỉnh. Ban ATGT Thành phố phối hợp với các hội, đoàn thể và các nhà trường trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT; đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền nhằm xây dựng nếp sống văn hóa cho người dân tham gia giao thông. Công an Thành phố tăng cường tuyên truyền các nghị định của Chính phủ về việc quy định xử phạt vi phạm trên các tuyến đường; chú trọng công tác tuyên truyền, vận động người dân và trẻ em đội mũ bảo hiểm đúng quy cách khi tham gia giao thông. 

Để đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực đảm bảo trật tự ATGT, Thành phố Bắc Giang coi trọng việc nâng cao trách nhiệm, quyền hạn trong công tác tổ chức phối hợp và tính chuyên nghiệp của Ban ATGT cấp thành phố, nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác đảm bảo ATGT; Thành phố tiếp tục xây dựng, củng cố lực lượng Cảnh sát giao thông vững mạnh về số lượng, chất lượng, trang bị đầy đủ phương tiện, công cụ hỗ trợ cần thiết để lực lượng này có đủ khả năng hoàn thành nhiệm vụ. Lực lượng này thường xuyên tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về trật tự ATGT như: xử lý xe ô tô chở hàng vi phạm quá khổ, quá tải, lắp thùng xe không đúng kích thước; xe ô tô chở hành khách chở quá số người quy định, chạy không đúng tuyến đường; xe mô tô, xe máy điện, xe máy không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, lạng lách, đánh võng… Trong tháng 8/2020, lực lượng Cảnh sát giao thông Thành phố đã phát hiện và lập biên bản: 1.409 trường hợp, xử phạt 1.352 trường hợp, thu nộp Ngân sách nhà nước 755.100.000 đồng. Tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 75 trường hợp. Trong đó đã tập trung xử lý: Không đội mũ bảo hiểm 418 trường hợp; Xe tải 38 trường hợp với các lỗi vi phạm phổ biến là lắp thùng xe không đúng kích thước, đi vào đường cấm, dừng, đỗ trái quy định, chở quá người trên buồng lái… Xe khách 11 trường hợp; Vi phạm nồng độ cồn 62 trường hợp; Không có giấy phép lái xe 101 trường hợp; Dừng, đỗ trái quy định 92 trường hợp; Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông 18 trường hợp; Vi phạm tốc độ 45 trường hợp; Xe kéo đẩy 17 trường hợp.

 Công an Thành phố đã thực hiện Kế hoạch Triển khai cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông – trật tự xã hội nhân dịp kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9. Đợt cao điểm này được thực hiện từ 15/7 đến 14/9/2020. Kế hoạch Tuần tra, kiểm soát, xử lý hành vi vi phạm của người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn (thực hiện từ 01/8 đến 31/12/2020) cũng được triển khai triệt để.  Trong tháng 8/2020, trên địa bàn Thành phố, tai nạn giao thông đường bộ xảy ra 05 vụ, làm chết 01 người, bị thương 04 người. So với cùng kỳ năm 2019, tăng 01 vụ, tăng 01 người bị thương. Trong đó tai nạn nghiêm trọng xảy ra 01 vụ làm chết 01 người, bị thương 01 người, tai nạn ít nghiêm trọng xảy ra 04 vụ làm bị thương 03 người, không xảy ra tai nạn đường sắt, đường thủy.

Phấn đấu giảm thiểu các vụ tai nạn giao thông cả ba chỉ số (số vụ, số người chết, người bị thương), trong thời gian tới, Thành phố chỉ đạo các phòng, ban chức năng thực hiện các giải pháp trọng tâm đó là: Tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật giao thông, văn hóa giao thông trong mọi tầng lớp nhân dân nhằm nâng cao ý thức chấp hành Luật an toàn giao thông; tăng cường kiểm tra để duy tu, sửa chữa hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, xử lý khắc phục các điểm đen, đảm bảo hành lang an toàn đường bộ thông thoáng. Huy động toàn bộ các lực lượng chức năng phối hợp tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn giao thông như: chạy quá tốc độ cho phép; uống rượu, bia vượt quá nồng độ quy định khi tham gia giao thông; phương tiện không đủ tiêu chuẩn, an toàn kỹ thuật; chở quá tải, quá khổ, quá số người và đậu đỗ không đúng nơi quy định… trên các tuyến đường bộ lẫn đường thủy nội địa; nhằm phấn đấu kiềm chế không để gia tăng số vụ tai nạn trong những ngày cuối năm 2020.

 

 

Print Friendly

Tác giả bài viết : Bích Hợp