Sáng ngày 22/5/2020, tại Bắc Giang, Tổng hội Y học Việt Nam phối hợp với Sở Y tế Bắc Giang tổ chức buổi tập huấn trực tuyến về giáo dục y đức, nghề nghiệp và những kinh nghiệm trong phòng, chống, điều trị dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam.

        Tham dự buổi tập huấn về phía Tổng hội Y học Việt Nam có PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên – Chủ tịch Hội Y học các nước Đông Nam Á, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, Nguyên Thứ trưởng Bộ Y; GS.TS Phạm Thị Minh Đức – Nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại Học Y Hà Nội – Nguyên Phó Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam; GS.TS Nguyễn Văn Kính – Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam, nguyên Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương; BSCKII. Ong Thế Viên – Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ đào tạo liên tục thuộc Tổng hội Y học Việt Nam.

PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên phát biểu khai mạc tại buổi tập huấn

        Về phía Ngành Y tế tại điểm cầu Sở Y tế có đồng chí Từ Quốc Hiệu – Giám đốc Sở Y tế; Đồng chí Trương Quang Vinh – Trưởng Hội Y học tỉnh Bắc Giang, nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế; các đồng chí lãnh đạo sở và các khoa, phòng Sở Y tế; Đại diện Trường Trung cấp Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật; Trung tâm Y tế thành phố; các Bệnh viện trong, ngoài công lập và các phòng khám đa khoa trên địa bàn Thành phố Bắc Giang. Tại điểm cầu Bệnh viện Phổi; Bệnh viện Phục hồi chức năng; Trung tâm Y tế các huyện, thành phố có đại diện lãnh đạo đơn vị, các phòng khám trên địa bàn cùng cán bộ các khoa, phòng có liên quan.

GS.TS Phạm Thị Minh Đức tập huấn về giáo dục y đức y nghiệp

        Tại buổi tập huấn, các học viên đã được nghe GS.TS Phạm Thị Minh Đức – Nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại Học Y Hà Nội – Nguyên Phó Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam tập huấn về y đức, y nghiệp, sự cần thiết, nội dung và các thách thức đối với nghề y trong giai đoạn hiện nay. Đồng thời được nghe GS.TS Nguyễn Văn Kính – Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam, nguyên Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương tập huấn về các vấn đề Bệnh sinh liên quan đến điều trị và dự phòng Covid-19 tại Việt Nam, những kinh nghiệm đạt được trong công tác điều trị và dự phòng Covid-19 tại nước ta trong thời gian qua.

      Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên nhấn mạnh: Nghề y không phải là nghề kiếm sống đơn thuần, mà là nghề đặc biệt, mang sứ mệnh và sự ủy thác của xã hội. Nền tảng cơ bản của nghề y chính là y đức và trình độ chuyên môn. Tuy nhiên vẫn còn một số cán bộ y tế vẫn có hành vi tiêu cực, chưa tuân thủ các quy định về y đức, quy định về chuyên môn, dẫn đến các sự cố y khoa không mong muốn, gây ảnh hưởng đến hình ảnh của người cán bộ ngành Y tế, ảnh hưởng đến những người thầy thuốc đang ngày đêm cống hiến sức lực, tâm huyết của mình vì sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của nhân dân. Đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát mạnh mẽ trên thế giới, những kinh nghiệm về phòng và điều trị bệnh Covid-19 tại nước ta được Tổng hội Y học Việt Nam chia sẻ tại buổi tập huấn cho cán bộ y tế sẽ cung cấp các kiến thức, giải pháp nâng nâng cao về y nghiệp cho cán bộ y tế trong thời gian sắp tới. Đồng thời để bổ sung thêm các kinh nghiệm quý báu trong công tác phòng và điều trị bệnh Covid-19 cho đội ngũ cán bộ y tế trên địa bàn tỉnh.

 

Print Friendly

Tác giả bài viết : Đỗ Thị Phú - TTGDSK