Trong hai ngày 16,17/10/2018, được sự hỗ trợ của Tổ chức Eu (Liên minh Châu Âu), Vụ Sức khỏe bà mẹ trẻ em – Bộ Y tế phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang tổ chức lớp tập huấn Triển khai Sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em cho 40 cán bộ y tế trên địa bàn tỉnh.

          Tại lớp tập huấn các học viên được giảng viên thuộc Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em giới thiệu sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ, trẻ em tại Việt Nam, định hướng trong thời gian tới; Giới thiệu sổ theo dõi bà mẹ trẻ em tại Nhật Bản và trên thế giới, đồng thời các học viên được hướng dẫn sổ theo dõi bà mẹ trẻ em, thực hành ghi chép sử dụng sổ, làm bài tập đóng vai, thực hành hướng dẫn, ghi chép thực hành tư vấn sổ tại cơ sở y tế và cộng đồng, thảo luận một số tình huống khó khăn khi triển khai sử dụng sổ.

Bác sỹ Nguyễn Minh Tuấn – Vụ sức khỏe bà mẹ trẻ em hướng dẫn cách sử dụng sổ

          Lớp tập huấn còn có sự đồng hành của Công ty cổ phần Việt Mông cổ Vimos và cũng là đơn vị đã và đang mong muốn được chung tay trong việc sử dụng sổ. Sự có mặt của doanh nghiệp cũng là một trong những chủ trương xã hội hóa trong công tác triển khai sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ, trẻ em của Bộ Y tế.

Giảng viên Trần Thị Phương – Vụ sức khỏe bà mẹ  trẻ em giới thiệu về cuốn sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em

          Sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em được xem là cẩm nang tư vấn cộng đồng về chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, những thông tin trong cuốn sổ giúp các bà mẹ và gia đình có thể theo dõi một cách có hệ thống quá trình phát triển của trẻ từ khi mang thai cho đến 6 tuổi; biết cách xử trí khi có các dấu hiệu bất thường trong thời kỳ mang thai, cho con bú và chăm sóc sức khỏe của cả mẹ và bé sau khi sinh.

          Đối với cán bộ y tế, cuốn sổ sẽ là công cụ đắc lực giúp cán bộ y tế các tuyến biết lịch sử bệnh tật của mẹ và bé để có hướng xử trí phù hợp, tránh lãng phí thời gian ghi chép, theo dõi của cán bộ y tế trong quá trình chăm sóc sức khỏe của cả mẹ và bé.

          Được biết, sau lớp tập huấn, các học viên sẽ là những cán bộ thực hiện việc triển khai hướng dẫn sử dụng sổ cho các cán bộ y tế tại đơn vị và địa phương mình để trong thời gian tới cuốn Sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em sẽ là hành trang cho mẹ và bé từ khi mang thai đến khi trẻ được 6 tuổi.

Các học viên chụp ảnh lưu niệm

Print Friendly

Tác giả bài viết : Đỗ Thị Phú - Khoa TTGDSK