Thời tiết chuyển mùa cũng là lúc bệnh cúm mùa phát triển, đặc biệt là cúm A ( H1N1) dễ tấn công và phát tán nhanh trong cộng đồng. Cúm A ( H1N1) là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do vi rút cúm A ( H1N1) gây nên, bệnh có khả năng lây nhiễm cao và lây lan nhanh chóng trong cộng đồng. Tại Bắc Giang, tính đến ngày 25/12/2019, toàn tỉnh ghi nhận 969 trường hợpnhiễm cúm A. Không có trường hợp nào tử vong do nhiễm cúm A( H1N1).

          Để chủ động phòng chống Cúm A (H1N1) có hiệu quả, không để bùng phát thành dịch lớn và tử vong trên địa bàn tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đề nghị Trung tâm Y tế các huyện, thành phố triển khai thực hiện tốt các nội dung sau:

          Tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe cho người dân trên các phương tiện truyền thông đại chúng về bệnh Cúm A ( H1N1), các biện pháp phòng chống bệnh có hiệu quả;

          Phối hợp cùng với Phòng Giáo dục và đào tạo trên địa bàn hướng dẫn các trường tổ chức tổng vệ sinh môi trường xung quanh trường, lớp. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh, lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hàng ngày bằng xà phòng hoặc các dung dịch sát khuẩn, mở cửa thoáng mát nơi ở, trường học, phòng làm việc.

          Tăng cường giám sát các trường hợp nghi mắc cúm tại cộng đồng, tại các cơ sở khám chữa bệnh và các nhà trường để phát hiện sớm các trường hợp mắc cúm. Xử lý triệt để các ca bệnh, ổ dịch, cách ly điều trị kịp thời tránh để biến chứng nặng, hạn chế mức thấp nhất số mắc và tử vong, tránh lây lan ra cộng đồng. Khi có ca bệnh, các trường hợp nghi ngờ, các đơn vị chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh và báo cáo lên tuyến trên để được hỗ trợ.

          Củng cố tổ, đội chống dịch cơ động, dự trù đẩy đủ thuốc, hóa chất, vật tư trang thiết bị y tế để điều trị và sắn sàng đáp ứng khi có dịch xảy ra…

Print Friendly

Tác giả bài viết : Trần Huyền - Khoa TTGDSK