Thời tiết bắt đầu chuyển mùa cũng là lúc các bệnh cúm mùa dễ tấn công và lây lan nhanh trong cộng đồng. Để chủ động phòng, chống dịch cúm mùa có hiệu quả, không để bùng phát thành dịch Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đề nghị Trung tâm Y tế các huyện, thành phố thực hiện tốt các nội dung:

Tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe cho người dân trên các phương tiện thông tin đại chúng về bệnh cúm mùa, các biện pháp phòng chống dịch bệnh cúm mùa.

Tăng cường giám sát các trường hợp nghi mắc cúm tại các cơ sở khám chữa bệnh, cộng đồng để phát hiện sớm các trường hợp mắc cúm. Xử lý triệt để ca bệnh, ổ dịch, cách ly, điều trị kịp thời tránh để biến chứng nặng, hạn chế mức thấp nhất số mắc và tử vong, tránh lây lan ra cộng đồng. Khi có ca bệnh hoặc có nhiều ca nghi ngờ các đơn vị chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và báo cáo ngay lên tuyến trên để được hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật, đồng thời thực hiện điều tra ca bệnh, lấy mẫu xét nghiệm để chẩn đoán xác định.

Củng cố đội/tổ chống dịch cơ động, dự trù đầy đủ cơ số thuốc, hóa chất, vật tư, trang thiết bị y tế, đặc biệt là Test nhanh để xét nghiệm chẩn đoán sớm cúm, phục vụ công tác điều trị và dự báo dịch bệnh, sẵn sàng đáp ứng khi có dịch xảy ra.

Chỉ đạo các Trạm Y tế xã, phường, thị trấn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và phối hợp với các Nhà trường triển khai các hoạt động phòng chống bệnh cúm mùa: thường xuyên vệ sinh môi trường xung quang trường, lớp, lau sạch sàn nhà, các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày bằng dung dịch sát khuẩn, Cloramin B có nồng độ 0,05% Clo hoạt tính, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và mở cửa thoáng mát nơi ở, lớp học, phòng làm việc.

Thực hiện nghiêm túc quy định, thông tin báo cáo và khai báo dịch bệnh truyền nhiễm theo Thông tư số 54/2015/TT-BYT ngày 28/12/2015 của Bộ Y tế.

Print Friendly

Tác giả bài viết : Nguyễn Hòa - Khoa Truyền thông