Ngày 24/10/2019, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái – Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tỉnh chủ trì Hội nghị Sơ kết công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi năm 2019; triển khai nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh và định hướng phát triển chăn nuôi trong thời gian tới. Tham dự có các đồng chí đại diện Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Hội Nông dân tỉnh, các thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tỉnh; đại diện Lãnh đạo UBND, Phòng Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp các huyện, thành phố và các chủ doanh nghiệp, trang trại, hộ chăn nuôi quy mô lớn trên địa bàn tỉnh.

Bắc Giang có tổng đàn vật nuôi lớn và phong phú, một số loài như gia cầm, lợn luôn đứng trong tốp đầu của cả nước về tổng đàn, đặc biệt ngành chăn nôi chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu ngành nông nghiệp (khoảng 46%). Tuy nhiên, từ tháng 3/2019 bệnh Dịch tả lợn Châu Phi đã xảy ra trên địa bàn, gây thiệt hại lớn đối với người chăn nuôi và kinh tế của tỉnh, với diễn biến hết sức phức tạp, tính đến ngày 20/10/2019, toàn tỉnh đã có trên 39.500 hộ có lợn bị thiệt hại, phải chôn hủy 272.467 con lợn (gần 25% tổng đàn) với tổng trọng lượng 14.473 tấn. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, các cơ quan chức năng của tỉnh và chính quyền các cấp đã vào cuộc cùng với người chăn nuôi để triển khai công tác phòng chống dịch. Nhờ có sự chỉ đạo quyết liệt, triển khai đồng bộ các giải pháp của cả hệ thống chính trị (trong đó có vai trò quan trọng của các cơ quan thông tin truyền thông), nên sau 7 tháng phòng chống, dịch tả lợn Châu phi trên địa bàn, đến nay tình hình dịch bệnh đã căn bản được kiểm soát và khống chế, số lượng lợn ốm chết buộc phải chôn hủy hàng ngày đã giảm mạnh.

Tuy nhiên, trong thực tế công tác chỉ đạo, tổ chức phòng chống dịch bệnh còn gặp nhiều khó khăn, tồn tại cả về khách quan và chủ quan: Bệnh Dịch tả lợn Châu Phi là bệnh mới, không có vắc xin phòng bệnh, vi rút có sức đề kháng cao, đường truyền lây bệnh phức tạp, dịch lây lan nhanh. Một số cấp ủy, chính quyền địa phương chưa thực sự quan tâm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch; thời gian đầu cơ quan chuyên môn còn lúng túng trong triển khai biên pháp xử lý, chưa chủ động tham mưu các biện pháp phòng, chống dịch; người chăn nuôi còn chủ quan, lơ là dẫn đến dịch bệnh lây lan nhanh…

 Để nhanh chóng kiểm soát, khống chế triệt để dịch bệnh, tiếp tục phát triển ổn định chăn nuôi trên địa bàn trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái yêu cầu các ngành, các tổ chức, địa phương tập trung làm tốt công việc sau: UBND các huyện, thành phố – Tiếp tục làm tốt công tác thông tin tuyên truyền, chỉ đạo các cơ quan ban ngành cấp huyện, UBND các xã, phường, thị trấn triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh dịch, biện pháp chăn nuôi an toàn. Triển khai đồng loạt tháng vệ sinh tiêu độc khử trùng môi trường theo kế hoạch 1967/KH-UBND ngày 07/6/2019 của UBND tỉnh về triển khai đợt cao điểm phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi và Văn bản số 3836/UBND-NN ngày 23/10/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh về triển khai tháng vệ sinh tiêu độc khử trùng môi trường. Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, kiểm soát chặt chẽ việc lưu thông, buôn bán thức ăn chăn nuôi, vắc xin, hóa chất phục vụ phòng chống dịch bệnh, việc lưu thông, buôn bán, vận chuyển vật nuôi, sản phẩm vật nuôi, đặc biệt là lợn và các sản phẩm từ lợn. Căn cứ tình hình thực tế, đánh giá hoạt động của các trạm, chốt nếu không còn phù hợp thì cho giải thể và có thể chuyển sang thành lập các tổ kiểm soát liên ngành lưu động phòng chống dịch bệnh động vật để thực hiện thiết thực, hiệu quả, tránh lãng phí.

Chủ động tham mưu các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi, đặc biệt là biện pháp phòng, chống tái phát bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh; đôn đốc, hướng dẫn các huyện, thành phố triển khai đồng loạt tháng vệ sinh tiêu độc khử trùng môi trường theo kế hoạch 1967/KH-UBND ngày 07/6/2019 của UBND tỉnh về triển khai đợt cao điểm phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi và Văn bản số 3836/UBND-NN ngày 23/10/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh về triển khai tháng vệ sinh tiêu độc khử trùng môi trường; Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, kiểm soát chặt chẽ việc lưu thông, buôn bán thức ăn chăn nuôi, vắc xin, hóa chất phục vụ phòng chống dịch bệnh.

Các cơ quan thông tin truyền thông tăng cường công tác truyền thông về nguy cơ của bệnh Dịch tả lợn Châu Phi và các dịch bệnh khác, đặc biệt trong dịp cuối năm khi nhu cầu tiêu dùng sản phẩm thịt lợn và các loại thực phẩm khác tăng cao; tuyên truyền các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, hướng dẫn tái đàn lợn khi đủ điều kiện an toàn dịch bệnh.

Print Friendly

Tác giả bài viết : Trần Thị Việt Nga- Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe