Để đánh giá việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống; kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả theo Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 19/6/2018 của Thủ tướng Chính phủ. Ban chỉ đạo liên ngành trung ương về an toàn thực phẩm hướng dẫn chi tiết việc triển khai thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Canh tý và Lễ hội Xuân 2020 đối với các địa phương như sau.

     Tùy theo tình hình thực tế địa phương, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Y tế, Ban quản lý an toàn thực phẩm tham mưu cho Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm các tỉnh, thành phố thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành và giao cho các Sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương, Ban quản lý an toàn thực phẩm, Sở ngành liên quan chủ trì, tiến hành thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống; chỉ đạo các địa phương trong tỉnh triển khai thanh tra, kiểm tra trước, trong, sau Tết Canh Tý và Lễ hội Xuân 2020. Các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành địa phương chủ động mời đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc cùng cấp tham gia kiểm tra, phối hợp vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm.

     Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh, thành phố tham mưu xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra trên địa bàn (gồm cả tuyến quận, huyện và xã, phường) trình Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố phê duyệt. Các địa phương tổ chức thực hiện, triển khai kế hoạch thanh tra, kiểm tra chủ động trước, trong, sau Tết Canh Tý và Lễ hội Xuân 2020 tùy theo đặc thù, điều kiện của từng địa phương từ 25/12/2019 đến 25/3/2020.

     Đối tượng thanh tra, kiểm tra là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố, tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Canh Tý và các Lễ hội như thịt, các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, cồn và đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm… và các cơ sở dịch vụ ăn uống. Tập trung thanh tra, kiểm tra những cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm là đầu mối lớn, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại. Chú trọng kiêm soát các chợ truyền thông, cơ sở giết mổ, vận chuyển thực phẩm; giám sát chặt chẽ các hoạt động buôn lậu, hàng giả, hàng không đảm bảo chất lượng, hết hạn sử dụng. Đối với các cơ sở thực phẩm vừa và nhỏ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chủ yếu do cấp huyện, xã thực hiện thanh tra, kiểm tra.

     Qua quá trình thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm khi phát hiện vi phạm phải xử lý theo đúng quy định của pháp luật, tuyệt đối không để các sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm, hàng giả, không rõ nguồn gốc, vi phạm về ghi nhãn hoặc có các vi phạm khác về an toàn thực phẩm lưu thông trên thị trường; ngăn chặn hành vi quảng cáo thực phẩm vi phạm; không để các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố không đảm bảo an toàn thực phẩm tiếp tục hoạt động khi chưa thực hiện các biện pháp khắc phục hiệu quả. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm các đoàn của các tuyết căn cứ và tính chất vụ việc vầ thẩm quyền để xử lý hoặc chuyển hồ sơ vụ vi phạm cho cơ quan chức năng của địa phương nơi có cơ sở được thanh tra, kiểm tra đóng trên địa bàn để xử lý theo quy định. Đồng thời, đẩy mạnh việc thông tin, chỉ dẫn địa chỉ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn đến người tiêu dùng thực phẩm. Biện pháp phòng chống dịch bệnh và ngộ độc thực phẩm sẽ được chủ động triển khai. Bố trí đủ nhân lực và sẵn sàng triển khai, khắc phục hậu quả khi xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm.

     Trong quá trình thanh tra, kiểm tra kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức, pháp luật về an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong bảo đảm an toàn thực phẩm.

Print Friendly

Tác giả bài viết : Nguyễn Hòa