Với mục tiêu tăng cường các hoạt động dự phòng lây nhiễm HIV, xét nghiệm phát hiện sớm và điều trị HIV/AIDS, bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV, đặc biệt những người dễ tổn thương, người có hành vi nguy cơ cao, trong Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS huyện Ban chỉ đạo Phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc huyện Việt Yên chỉ đạo triển khai đồng loạt các hoạt động tuyên truyền, dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn huyện. Các hoạt động truyền thông còn nhằm giảm kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV và ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, tăng cường sự hỗ trợ của gia đình, xã hội với người nhiễm HIV/AIDS; trách nhiệm của người nhiễm HIV/AIDS với gia đình, xã hội, đặc biệt là trong dự phòng lây nhiễm HIV và tham gia các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS.

 

        Tại các đơn vị, các xã, thị trấn trong huyện tổ chức các buổi hội nghị, hội thảo, buổi truyền thông lồng ghép; tổ chức gặp mặt, sinh hoạt hội thảo với người nhiễm HIV, người dễ bị tổn thương với HIV; các hội thảo chuyên đề chia sẻ kinh nghiệm, các mô hình có hiệu quả trong công tác phòng, chống HIV/AIDS…Linh hoạt triển khai đa dạng, phong phú các hình thức truyền thông phù hợp với nguồn lực sẵn có của địa phương như: Truyền thông trực tiếp, đại chúng, lưu động, truyền thông qua mạng xã hội. Nội dung truyền thông tập trung các biện pháp dự phòng lây nhiễm HIV; lợi ích của tư vấn xét nghiệm sớm HIV và xét nghiệm định kỳ với nhóm có hành vi nguy cơ cao; lợi ích của điều trị ARV; dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV/AIDS.

        Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo yêu cầu mở rộng cung cấp các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS như xét nghiệm HIV dựa vào cộng đồng; điểm cấp phát thuốc Methadone; điểm cấp phát thuốc ARV tại Trạm Y tế xã cũng như cấp các dịch vụ dự phòng phơi nhiễm HIV. Vận động các doanh nghiệp trên địa bàn tham gia phòng, chống HIV/AIDS cho người lao động, tiếp nhận người lao động vào làm việc là người nhiễm HIV, người sau cai nghiện, người đang điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế.

        Trung tâm Y tế huyện có trách nhiệm hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, BCĐ các xã, thị trấn tổ chức thực hiện các hoạt động cụ thể trong Tháng hành động. Tổ chức thực hiện các hoạt động nhằm thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia. Phối hợp với Trung tâm Văn hóa – Thông tin và thể thao huyện, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các văn bản quy phạm pháp luật về phòng, chống HIV/AIDS tới mọi người dân, đặc biệt phổ biến chủ đề của năm 2019 “Cùng hành động để kết thúc dịch AIDS”. Nâng cao chất lượng các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS thông qua mạng lưới chuyên trách, công tác viên, tuyên truyên viên đồng đẳng tại các xã, thị trấn tổ chức các hoạt động tư vấn hỗ trợ chăm sóc và điều trị bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS tại cộng đồng. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá các cơ sở điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone thu hút các đối tượng đến điều trị cai nghiện. Củng cố, mở rộng các dịch vụ có liên quan đến HIV/AIDS như: Tư vấn xét nghiệm HIV, tư vấn chăm sóc bệnh nhân HIV, kiểm soát vô khuẩn phòng lây nhiễm HIV trong các kỹ thuật thủ thuật lâm sàng; phối hợp vác hoạt động lồng ghép như Lao/HIV, chăm sóc sức khỏe  sinh sản… nhằm sàng lọc phát hiện sớm nhiễm HIV ở các đối tượng có nguy cơ cao. Tổ chức tiếp nhận, giới thiệu, chuyển tuyến, chuyển tiếp người nhiễm HIV đến các dịch vụ hỗ trợ HIV/AIDS phù hợp để tiếp tục được tư vấn, chăm sóc, điều trị

Print Friendly

Tác giả bài viết : Trần Thị Việt Nga- Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe