Nhiệt huyết tuổi trẻ

Khó có thể hình dung được hết những nỗi vất vả của Thạc sỹ Vương Kỳ Hùng, Tổ trưởng Tổ Xử lý môi trường cùng các anh em trong Tổ khi phải làm việc nhiều giờ đồng hồ dưới cái nắng gay gắt giữa tháng 8, nhiệt độ ngoài trời lên tới hơn 400C. Đó là thời điểm Bắc Giang ghi nhận hai ca mắc Covid-19 đầu tiên tại xã Yên Định, huyện Sơn Động, một kỷ niệm khó quên. 2 giờ sáng ngày 5/8/2020, anh Hùng nhận được điện thoại triệu tập khẩn cấp từ đơn vị. Từ khi có dịch, những cuộc điện thoại vào lúc nửa đêm hay sáng sớm như thế đối với anh không phải là ít. Nhưng khác với những cuộc gọi trước bởi lần này tình hình thực sự rất nguy cấp và căng thẳng. Ngay lập tức, anh Hùng triệu tập anh em trong đội chuẩn bị các máy móc, phương tiện, trang thiết bị, hóa chất, bình phun, đồ bảo hộ…sẵn sàng lên đường thực hiện nhiệm vụ giữa tâm dịch.

Vùng cách ly y tế tại các thôn Đồng Chu, Tiên Lý và một phần thôn Trại Chùa thuộc xã Yên Định được thành lập. Nhiệm vụ của Tổ phải khẩn trương tiến hành khảo sát, lập phương án và phun hóa chất khử trùng tiêu độc để đảm bảo môi trường an toàn cho nhân dân và lực lượng tham gia công tác phòng chống dịch tại vùng cách ly. Khoác lên mình bộ quần áo bảo hộ kín mít và mang trên vai cả bình hóa chất nặng tới 40 kg, người cán bộ trẻ cùng các đồng nghiệp đã phải rất nỗ lực dưới cái nắng như đổ lửa, đi bộ tới từng nhà dân, di chuyển liên tục, len lỏi vào từng ngóc ngách, con đường. Sự vất vả càng được nhân lên bởi địa bàn rộng, địa hình đồi núi dốc rất khó đi. Mồ hôi toát ra, toàn thân ướt sũng, nhưng với tinh thần trách nhiệm vì sự an toàn và bình yên của cộng đồng đã thôi thúc bước chân anh bền bỉ tiến về phía trước.

Chia sẻ về nhiệm vụ rất gian nan này, Thạc sỹ Vương Kỳ Hùng cho biết: “Ngay khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện, để đáp ứng tốt nhiệm vụ phòng chống dịch, đơn vị đã thành lập các tổ xử lý môi trường, giám sát, xét nghiệm, truyền thông và hậu cần. Xác định phòng chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm và cấp bách, mỗi cán bộ trong đơn vị đều nỗ lực nêu cao tinh thần trách nhiệm, bám sát và phối hợp chặt chẽ giữa các vị trí để đảm bảo an toàn và hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, hơn 1 năm qua, Thạc sỹ Hùng cùng các đồng nghiệp luôn trong trạng thái phải căng mình ngày đêm nơi tuyến đầu của cuộc chiến phòng chống dịch bệnh Covid-19. Thường trực 24/24 giờ và sẵn sàng lên đường nhận nhiệm vụ bất kể ngày đêm, sớm tối. Những bữa cơm vội vàng, không đúng giờ giấc, nhiều công việc gia đình còn đang dang dở cũng phải tạm gác lại. Anh Hùng nhớ lại những ngày đầu chưa quen với công việc mang vác nặng trên vai. Chiếc máy phun thuốc kích cỡ lớn, khi máy chạy, độ rung của chiếc máy tạo nên một áp lực đè nặng xuống khiến hai vai đau rát, toàn thân ê ẩm. Cộng thêm khi thuốc từ trong bình phun ra ngoài tạo thành một lực đẩy ngược trở lại tay, vì thế việc điều khiển máy phun đúng hướng không chỉ đòi hỏi đôi tay chắc khỏe, mà còn phải hết sức khéo léo. Nhưng có lẽ, không gì có thể làm khó được người cán bộ trẻ đầy nhiệt huyết này. Bác sỹ Đỗ Văn Phú cùng công tác tại khoa Sức khỏe – Môi trường – Y tế học đường và cũng là một trong những thành viên tích cực của Tổ Xử lý môi trường chia sẻ: “Nhiều năm được làm việc cùng anh Hùng, đặc biệt được sát cánh cùng anh trong cuộc chiến chống Covid -19, bản thân tôi đã học được ở anh rất nhiều từ thái độ làm việc nghiêm túc, luôn tận tâm, tận lực, hết mình trong từng công việc, nhiệm vụ. Anh cũng luôn gần gũi, chia sẻ, động viên và khích lệ, tạo động lực cho anh em trong khoa, trong tổ hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.”

Vững vàng trong mọi nhiệm vụ

Vừa là một Trưởng khoa, Bí thư chi đoàn đơn vị lại trực tiếp tham gia tại tuyến đầu công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, có thể thấy áp lực công việc đối với Thạc sỹ Vương Kỳ Hùng là rất lớn. Để đáp ứng được yêu cầu công việc, anh phải tranh thủ mọi thời gian, kể cả thời gian buổi tối hay những ngày nghỉ ít ỏi để làm việc, chủ động lên kế hoạch thực hiện, sắp xếp công việc khoa học; linh hoạt, ứng phó nhanh với những tình huống cấp bách. Nhờ đó, ở cương vị nào anh cũng luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Bác sỹ Lâm Văn Tuấn – Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: “Thạc sỹ Vương Kỳ Hùng  là một trong số những lãnh đạo khoa trẻ có nhiều năng lực trong chuyên môn cũng như công tác quản lý. Luôn chủ động, sáng tạo, linh hoạt và tinh thần trách nhiệm rất cao trong mọi công việc, không nề hà trước bất cứ khó khăn, thử thách nào, sẵn sàng dấn thân vào những nơi nguy hiểm nhất để làm tròn vai trò, trách nhiệm bảo vệ sức khỏe nhân dân.”

Trong công tác phòng chống dịch, anh Hùng luôn chủ động tham mưu lãnh đạo đơn vị ban hành các văn bản hướng dẫn tuyến huyện, xã, cơ quan, đơn vị, trường học về vệ sinh môi trường trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19. Kịp thời xây dựng kế hoạch, tiến hành khảo sát, lập phương án phun hóa chất khử trùng tiêu độc tại những nơi nguy cơ cao như: Các khu cách ly tập trung, các khu/cụm công nghiệp, cơ quan, đơn vị, trường học, … Trực tiếp tổ chức và tham gia thực hiện hơn 300 lượt phun hóa chất khử trùng tiêu độc cho các cơ quan, đơn vị, khu cách ly. Duy trì các ca trực thường xuyên 24/24 giờ tại các khu cách ly của tỉnh, đảm bảo thực hiện công tác phun hóa chất tiêu độc khử trùng nơi ở, phòng họp, phòng ăn, nơi sinh hoạt chung và phun cho các xe đưa đón người ra, vào khu cách ly. Phối hợp tốt với các lực lượng Quân đội, Công an, các bệnh viện trong việc phòng chống dịch bệnh Covid-19 và các dịch bệnh khác, nhằm đảm bảo sức khỏe an toàn cho các công dân. Ngoài ra, Tổ Xử lý môi trường còn thực hiện tốt nhiệm vụ theo dõi, giám sát, hướng dẫn, hỗ trợ  và tổ chức tập huấn cho các đơn vị trong và ngoài ngành y tế về cách pha và sử dụng các loại hóa chất khử trùng; hướng dẫn thực hành kỹ thuật phun hóa chất, và sử dụng trang thiết bị bảo hộ an toàn. Với những nỗ lực đó, năm 2020, Thạc sỹ Vương Kỳ Hùng đã vinh dự được UBND tặng bằng khen có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Song song công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, các hoạt động chuyên môn, các chương trình, dự án tại khoa Sức khỏe – Môi trường – Y tế học đường cũng được triển khai đúng tiến độ và đạt hiệu quả cao, góp phần nâng cao chất lượng công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Vượt qua những khó khăn của tình hình dịch bệnh, năm 2020, tập thể khoa vinh dự được nhận Giấy khen của Sở Y tế hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn. Với vai trò là thủ lĩnh của Đoàn thanh niên, Thạc sỹ trẻ Vương Kỳ Hùng bằng tinh thần nhiệt huyết, năng động của tuổi trẻ luôn cố gắng tìm tòi, học hỏi, xây dựng nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực để phát huy tinh thần xung kích của các đoàn viên thanh niên trong đơn vị, đặc biệt là những hoạt động gắn với nhiệm vụ phòng chống dịch Covid 19. Nhiều đoàn viên đã hăng hái tích cực tham gia vào tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch như: Khám sàng lọc, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm, thâu đêm làm xét nghiệm mẫu bệnh phẩm để kịp thời có kết quả chính xác phục vụ công tác phòng chống dịch, phun thuốc khử khuẩn; tuyên truyền, cấp phát tài liệu truyền thông phòng chống dịch bệnh. Tích cực hưởng ứng các chương trình hoạt động do Đoàn cấp trên phát động; tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa vì cộng đồng như: Khám, chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, thắp nến tri ân, tặng quà cho các gia đình chính sách, những người có hoàn cảnh khó khăn, hiến máu nhân đạo…Chi đoàn Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và cá nhân Bí thư Chi đoàn Vương Kỳ Hùng đã nhiều lần được nhận Bằng khen, Giấy khen của Tỉnh đoàn, Đoàn Các cơ quan tỉnh có thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh niên.

Cuộc chiến với dịch bệnh Covid-19 vẫn còn rất nhiều gian nan, vất vả ở phía trước, song với những nỗ lực và quyết tâm, những hy sinh thầm lặng của Thạc sỹ Vương Kỳ Hùng cùng các đồng nghiệp sẽ góp phần đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ và đem lại sự bình yên cho cuộc sống của cộng đồng.

Việt Nga

Print Friendly

Tác giả bài viết : Trần Thị Việt Nga - Khoa Truyền thông GDSK