Trong những ngày dịch Covid đang diễn ra hết sức phức tạp và có nguy cơ bùng phát trong cộng đồng, để thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, Sơn Động đã quyết liệt triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch tại các đơn vị quản lý, kinh doanh chợ, các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn.

Các đơn vị quản lý, kinh doanh khai thác chợ, các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện luôn đảm bảo đủ nguồn nhân lực, hàng hóa để phục vụ hoạt động kinh doanh ổn định, thường xuyên, đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân trong thời gian diễn ra dịch bệnh, không để tình trạng thiếu hàng, găm hàng, tăng giá bất hợp lý. Xây dựng phương án phòng, chống lây nhiễm Covid-19 đảm bảo an toàn cho khách mua hàng tại chợ, các cơ sở sản xuất kinh doanh. Trong đó lưu ý thực hiện phun tiêu độc khử trùng thường xuyên trong và ngoài chợ, bố trí dung dịch rửa tay sát khuẩn tại các cửa ra, vào chợ, các cơ sở sản xuất kinh doanh. Yêu cầu khách đến mua hàng phải đeo khẩu trang mới được vào chợ. Các cơ sở sản xuất kinh doanh  thực hiện rửa tay sát khuẩn khi đến và khi ra về, giữ khoảng cách an toàn trong quá trình lựa chọn hàng hóa và thanh toán… Khuyến khích bố trí trang bị các thiết bị đo thân nhiệt tại các cửa ra, vào chợ, tại các quầy hàng, điểm giao nhận hàng.

Phát khẩu trang và tờ rơi phòng chống dịch Covid -19 cho các hộ kinh doanh tại xã Vân Sơn – Sơn Động

Đối với nhân viên bán hàng, người lao động của đơn vị, doanh nghiệp quản lý, kinh doanh khai thác chợ, các cơ sở sản xuất kinh doanh và các tiểu thương kinh doanh tại chợ đều được tuyên truyền về việc thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế, đặc biệt là quy định bắt buộc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách trong suốt quá trình giao dịch. Bên cạnh đó công tác kiểm tra đảm bảo an toàn, vệ sinh môi trường, phòng, chống cháy nổ tại chợ, các cơ sở sản xuất kinh doanh cũng được tăng cường trong dịp này.

Tuyên truyền lưu động phòng chống dịch Covid -19 tại xã Vân Sơn – Sơn Động

UBND các xã, thị trấn có trách nhiệm chỉ đạo, hướng dẫn các chợ, các cơ sở sản xuất kinh doanh xây dựng phương án phòng, chống lây nhiễm Covid-19 và thực hiện nghiêm túc các biện pháp nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, các bộ, ngành, của tỉnh, huyện. thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Các trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm. Theo dõi sát diễn biến cung cầu, hàng hóa, dịch vụ nhất là các mặt hàng thiết yếu phục vụ tiêu dùng của nhân dân. Chủ động có phương án bảo đảm cung ứng đủ nguồn hàng, bình ổn giá, đáp ứng nhu cầu phục vụ sản xuất và đời sống, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá trên địa bàn. Phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, kiểm soát thị trường chặt chẽ, xử lý nghiêm với các trường hợp đầu cơ, găm hàng, tăng giá đột biến. Chỉ đạo các phương tiện thông tin đại chúng tuyên truyền sâu rộng đến người dân thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế. Không đi mua sắm tại các chợ, các cơ sở sản xuất kinh doanh khi đang trong giai đoạn cách ly hoặc có các biểu hiện sốt, ho, khó thở; không khạc, nhổ, vứt rác, khẩu trang bừa bãi; che miệng và mũi khi ho, hắt hơi.

Với những biện pháp phòng chống dịch Covid -19 được thực hiện nghiêm ngặt tại các đơn vị quản lý, kinh doanh chợ, các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn, Sơn Động hy vọng sẽ kiểm soát dịch trong thời gian tới, ngăn không cho dịch lây lan rộng trong cộng đồng.

 

Print Friendly

Tác giả bài viết : Bích Hợp