Sáng ngày 10/9/2019, Ngành y tế Bắc Giang tham dự Hội thi tuyên truyền “Cán bộ ngành Y tế đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh; xây dựng cơ sở y tế Xanh – Sạch – Đẹp khu vực III năm 2019” tại Hà Nội. Tham dự hội thi có đồng chí Phạm Thanh Bình Chủ tịch Công đoàn Ngành y tế Việt Nam, đồng chí Nguyễn Tuấn Hưng Phó Vụ trưởng Vụ tổ chức Cán bộ Bộ Y tế; các đồng chí lãnh đạo các đơn vị tuyến Trung ương, lãnh đạo Sở Y tế các tỉnh tham dự.

           Đoàn Bắc Giang có đồng chí Từ Quốc Hiệu Phó giám đốc Sở Y tế, đồng chí Hoàng Văn Phong Chủ tịch Công đoàn Ngành Y tế cùng các đồng chí trong BCH công đoàn Sở Y tế, lãnh đạo phòng Tổ chức cán bộ và đông đảo lực lượng thí sinh, cổ động viên tham dự hội thi.   

   

           Tại Hội thi 17 đơn vị là đại diện các Sở Y tế đến từ các tỉnh khu vực 3 và một số Bệnh viện tuyến trung Ương có tại Hà Nội. Các đội tham gia trải qua 4 phần thi: Chào hỏi, tự luận, trắc nghiệm và tiểu phẩm. Trong phần thi Ứng xử, các thí sinh rất bình tĩnh, tự tin để thể hiện phần thi của mình, có sự đầu tư về trí tuệ, liên hệ sâu, đúng trọng tâm câu hỏi và thực tiễn, đồng thời có sức thuyết phục, tính khả thi cao trong công tác tuyên truyền giáo dục, vận động cán bộ, viên chức ngành Y tế cùng người bệnh, người nhà người bệnh và cộng đồng xã hội thực hiện tốt văn hoá giao tiếp, ứng xử tại các cơ sở khám, chữa bệnh.

          Phần thi Tiểu phẩm, các đội thi đã bám sát nội dung của các phần thi để xây dựng kịch bản, lồng ghép màn chào hỏi lô gích, tập trung vào đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh; xây dựng cơ sở y tế Xanh – Sạch – Đẹp; Đặc biệt, tập trung vào những vấn đề, những sự việc, những tình huống mà xã hội đang quan tâm đã và đang diễn ra trong các cơ sở KCB: giữa CBVC Y tế với người bệnh, người nhà người bệnh; giữa lãnh đạo với cán bộ, viên chức Y tế; …

          Phát biểu bế mạc Hội thi đồng chí Nguyễn Tuấn Hưng Phó Vụ Trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Bộ Y tế – Trưởng Ban Giám khảo đánh giá: Đây là một trong những Hội thi ý nghĩa và thành công nhằm nâng cao sự nhận thức của cộng đồng đối với ngành y tế và tôn vinh những tấm gương thầm lặng đang ngày đêm vì sự nghiệm chăm sóc sức khỏe nhân dân, phần nào vơi đi những nhọc nhằn, áp lực mà cán bộ, nhân viên ngành tế đang phải đối mặt. Ở các nội dung thi, các đội tham dự đã có sự chuẩn bị hết sức nghiêm túc và chu đáo. Phần chào hỏi các tỉnh đã gắn được với văn hóa của từng tỉnh thành cùng với sự phát triển của ngày y tế địa phương. Ở phần thi tự luận và trắc nghiệm các đội đều đã thể hiện được sự chuẩn bị kỹ lưỡng về kiến thức và liên hệ được với thực tiễn tại đơn vị công tác. Phần thi tiểu phẩm các đội đã xuất sắc dàn dựng rất công phu về những công việc, nhiệm vụ mà đơn vị các đồng chí đang công tác, phản ánh chân thực những áp lực công việc hàng ngày trong nhiệm vụ chuyên môn, đặc biệt là nạn bạo hành y tế bao gồm bạo hành thể xác và bạo hành tinh thần.

          Kết thúc hội thi, Ban Tổ chức đã trao đồng giải  01 Nhất cho Sở Y tế Hà Nội; Sở Y tế Bắc Giang đã xuất sắc đạt giải nhì cùng Sở Sở Y tế Hải Dương; 3 giải 3 cho Sở Y tế Quảng Ninh, Bắc Ninh, Thành phố Hải Phòng và 11 giải khuyến khích cho các đội tham dự cuộc thi. Ban tổ chức cũng trao 6 giải chuyên đề gồm: nam diễn viên xuất sắc nhất (Sở Y tế Hải Dương); Chào hỏi ấn tượng nhất (Sở Y tế Hà Nội); Tự luận ấn tượng nhất (Bệnh viện Tâm thần TW 1); Tiểu phẩm ấn tượng nhất (Sở Y tế Hải Dương); Hoạt cảnh sáng tạo nhất (Sở Y tế Thái Bình) và nữ diễn viên phụ ấn tượng nhất (Bệnh viện Mắt TW).

         Theo Quy chế Hội thi khu vực, Ban tổ chức sẽ lựa chọn 3 đội gồm 1 đội giải nhất và 2 đội giải nhì tham dự Hội thi chung kết toàn quốc. Dự kiến hội thi Chung kết sẽ tổ chức trước 27/2/2020 tại Thành phố Nha Trang – Khánh Hòa.

           Hội thi đã thực sự mang lại giá trị nhân văn sâu sắc, tạo được sức lan tỏa tới các cơ sở khám, chữa bệnh, tới cán bộ, công chức, viên chức, người lao động toàn ngành y tế cả nước. Qua đó giúp các nhân viên y tế tự soi lại mình trong công việc hàng ngày để tiếp tục đổi mới phong cách thái độ, nâng cao chất lượng chăm sóc, phục vụ người bệnh ngày một tốt hơn đồng thời xây dựng hình ảnh người Thầy thuốc đẹp hơn, thân thiện hơn với người bệnh góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Print Friendly

Tác giả bài viết : Nguyễn Văn Hòa - Khoa TTGDSK