Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch tỉnh Lê Ánh Dương tại Hội nghị trực tuyến về công tác phòng chống dịch Covid-19 với 10 huyện, thành phố trong chiều ngày 05/8.

          Với việc phát hiện 02 ca bệnh dương tính với Sars-Cov-2 (Bệnh nhân số 673 và 674), tỉnh Bắc Giang đã là địa bàn có dịch Covid-19, công tác phòng chống dịch của tỉnh bước sang giai đoạn mới “chống dịch lây lan trong cộng đồng và ngăn chặn dịch xâm nhập từ bên ngoài nên trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, BCĐ phòng, chống dịch các cấp đòi hỏi phải cao hơn, nhiệm vụ nặng nề hơn. Đồng chí Lê Ánh Dương yêu cầu BCĐ phòng chống dịch các cấp triển khai cấp bách, nhanh chóng, hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch   để kiểm soát tốt dịch bệnh.

          Đồng chí chỉ rõ các nguy cơ lây nhiễm dịch trên địa bàn hiện nay vẫn còn cao nhất là những người đến/về từ Đà Nẵng và Quảng Nam, trong đó còn nhiều người chưa qua 14 ngày, hiện đang cách ly tại gia đình, chưa được xét nghiệm Covid-19; người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào tỉnh, người Bắc Giang từ Trung Quốc trở về qua đường mòn, lối mở biên giới không thực hiện cách ly tập trung tại cửa khẩu theo quy định và nguy cơ từ chính “ổ dịch” tại xã Yên Định huyện Sơn Động. Trong đó xác định các địa bàn có nguy cơ cao: Huyện Sơn Động: nơi có 02 ca bệnh dương tính với Covid-19; Huyện Lạng Giang có 06 trường hợp đi du lịch cùng đoàn với 02 ca bệnh dương tính với Covid-19 của huyện Sơn Động; Thành phố Bắc Giang nơi 02 ca bệnh đã đến một số địa điểm trong thành phố: Khách sạn Thắng Lợi, quán ăn số 207, đường Cả Trọng, phường Hoàng Văn Thụ – TP Bắc Giang và huyện Lục Ngạn nơi tiếp giáp với Sơn Động.

          Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch trên địa bàn, để kiểm soát hiệu quả, thực hiện tốt “dập dịch từ bên trong, ngăn chặn dịch xâm nhập từ bên ngoài, đồng chí Lê Ánh Dương đề nghị địa phương tiếp tục rà soát lần cuối đầy đủ những người đến/về từ Đà Nẵng, Quảng Nam, “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” không được để sót bất cứ trường hợp nào. Thời gian hoàn thành rà soát trong ngày 06/8.

          Tiếp tục truy vết, điều tra tiền sử dịch tế phát hiện tất cả các trường hợp F1, F2, F3 của 02 ca bệnh nhất là những người về trên chuyến bay VN7198 cùng 2 bệnh nhân; số người đến Khách sạn Thắng Lợi; quán bún trên đường Cả Trọng vào sáng 25/7. UBND các huyện, thành phố thông báo rộng rãi để người dân đã đến các địa điểm trên phải tự giác khai báo y tế và được hướng dẫn áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch.

          Chấn chỉnh việc thực hiện cách ly y tế tại nhà, giám sát chặt chẽ, không để xảy ra tình trạng người dân trong thời gian cách ly vẫn tiếp xúc với người ngoài, trường hợp vi phạm phải lập biên bản và xử phạt vi phạm hành chính về phòng, chống dịch để răn đe.

          Ngành Y tế cần đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm Covid-19, trong đó Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cần tập trung cao xét nghiệm, đảm bảo đến ngày 10/89/2020 phải hoàn thành xét nghiệm tất cả các trường hợp đến/về từ Đà Nẵng, Quảng Nam chưa qua 14 ngày, riêng các trường hợp F1, F2, F3 của 02 ca bệnh dương tính với Covid-19 phải xong trong ngày 05.8. Chỉ đạo các bệnh viện, Trung tâm y tế không cho người vào thăm bệnh nhân; nâng cao năng lực chuyên môn, xét nghiệm; mua sắm bổ sung hóa chất, vật tư, trang thiết bị y tế để phòng, chống dịch; củng cố các cơ sở điều trị cách ly cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại các bệnh viện, trung tâm Y tế.

          Yêu cầu người dân khi ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, xử phạt nghiêm trường hợp vi phạm. Các cơ quan, đơn vị, thôn, bản, tổ dân phố tăng cường các biện pháp phòng dịch tại chỗ; hạn chế tập trung đông người, tăng cường triển khai hội họp trực tuyến, thông tin bằng văn bản; dừng các hoạt động thể thao, văn hóa, văn nghệ, tập huấn; vận động giảm quy mô đám cưới, tổ chức đám tang gọn nhẹ. Tuyên truyền vận động toàn dân cài đặt ứng dụng Bluezone trong phòng, chống dịch.

          Đối với kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, đồng chí đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì phối hợp với Sở Y tế, UBND các huyện, thành phố hoàn thành việc phun tiêu độc, khử trùng toàn bộ các điểm thi trong ngày 06/8/2020. Thực hiện đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, không tụ tập đông người tại cổng trường trong thời gian diễn ra kỳ thi. Riêng Huyện Sơn Động phải nhanh chóng rà soát số học sinh xã Yên Định tham dự kỳ thi để đề xuất các biện pháp và báo cáo với UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện.

          Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với Sở Y tế thông tin tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh và khuyến cáo các biện pháp phòng, chống dịch cho doanh nghiệp để tránh tư tưởng chủ quan, lơ là hoặc hoang mang, lo lắng thái quá.

          Huyện Sơn Động có kế hoạch hỗ trợ nhân dân trong vùng cách ly của xã Yên Định ổn định cuộc sống, vận động nhân dân đồng thuận thực hiện công tác phòng dịch; phân luồng giao thông hợp lý để người dân Sơn Động lưu thông thuận lợi nhưng vẫn bảo đảm phòng dịch. Dừng các hoạt động tập trung đông người, dịch vụ không cần thiết trên địa bàn huyện. Xây dựng bổ sung phương án phòng, chống dịch trong tình hình mới. Chuẩn bị ngay khu cách ly tập trung của huyện để đảm bảo yêu cầu 4 tại chỗ.

           Sở Thông tin Truyền thông, Công an tỉnh kiểm soát tốt thông tin trên mạng xã hội, không để tin giả, thất thiệt gây hoang mang dư luận.

          Huyện Lạng Giang thực hiện tốt việc giám sát chặt chẽ khu vực có 02 gia đình có người đi cùng đoàn du lịch với 02 ca bệnh. Khẩn trương xác định trường hợp F2 ở xã Xuân Hương liên quan đến Khách sạn Thắng Lợi để xét nghiệm Covid-19.

          Thành phố Bắc Giang thực hiện tạm thời đóng cửa toàn bộ hoạt động kinh doanh đông người tại đoạn phố có Khách sạn Thắng Lợi và quán ăn số nhà 207 đường Cả Trọng, đồng thời thực hiện giám sát y tế, hạn chế các hoạt động đông người tại khu vực trên.

 

Print Friendly

Tác giả bài viết : Đỗ Thị Phú - TTGDSK