Chiều ngày 14/10/2019, Đoàn công tác của Sở Y tế Bắc Giang do đồng chí Nguyễn Văn Bình – Phó Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang về Kết quả hoạt động kiểm soát bệnh tật 9 tháng đầu năm 2019, phương hướng nhiệm vụ các tháng tiếp theo.

          Đồng chí Nguyễn Văn Bình – Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại buổi làm việc

         Làm việc với Đoàn công tác của Sở Y tế, có các đồng chí trong Ban Lãnh đạo và Trưởng, Phó các khoa, phòng của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

          Tại buổi làm việc, các đại biểu đã được nghe đồng chí Đặng Thanh Minh – Giám đốc Trung tâm báo cáo Kết quả hoạt động kiểm soát bệnh tật 9 tháng đầu năm 2019, phương hướng nhiệm vụ các tháng tiếp theo. Trong 9 tháng đầu năm 2019, công tác kiểm soát bệnh tật trên địa bàn toàn tỉnh đã duy trì được kết quả, thành tựu về y tế dự phòng (YTDP) đã đạt được trong nhiều năm qua, nhất là các dự án, chương trình mục tiêu. Các hoạt động được triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả, đạt được tiến độ, chỉ tiêu, kế hoạch đề ra và chất lượng ngày càng cao hơn. Không để dịch xẩy ra trên địa bàn, ngăn chặn được các dịch bệnh nguy hiểm, khống chế được các ổ dịch cũ và nguy cơ bùng phát dịch bệnh. Hệ thống YTDP dần bước vào hoạt động ổn định, nhất là tuyến huyện. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật từng bước khắc phục những khó khăn về con người, tổ chức và trang thiết bị sau hơn 2 năm đi vào hoạt động; nâng cao được năng lực, mở rộng được hoạt động chuyên môn, dịch vụ. Bên cạnh đó, đơn vị tích cực trong hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học.

          Đồng chí Đặng Thanh Minh – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh báo cáo kết quả hoạt động 9 tháng đầu năm

       Bên cạnh đó, công tác kiểm soát bệnh tật cũng còn gặp không ít những khó khăn như: Chính sách đãi ngộ, quy định về hành nghề cho cán bộ làm YTDP chưa đủ sức thu hút, giữa chân người có năng lực. Tổ chức y tế tuyến huyện thay đổi, đội ngũ chuyên trách không ổn định. Thay đổi về chính sách cơ chế tài chính thực hiện các dự án của các chương trình mục tiêu, tỷ trọng đầu tư cho hoạt động KSBT, YTDP thấp và chưa hợp lý. Cán bộ của Trung tâm Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh còn thiếu, chưa cân đối, nhất là cán bộ có tâm huyết, có năng lực. Hiện đơn vị vẫn phải hoạt động tại 3 địa điểm cách xa nhau.

         Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Bình đã ghi nhận những nỗ lực của Ban Lãnh đạo và cán bộ, viên chức, người lao động của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật từng bước khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn. Bên cạnh đó, đồng chí Phó Giám đốc Sở cũng nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị trong những tháng tiếp theo như: Kiện toàn lại công tác tổ chức của Trung tâm; ổn định đội ngũ cán bộ chuyên trách đầu mối chuyên ngành, chuyên khoa của tuyến huyện; bổ sung cán bộ chất lượng cho các khoa phòng, bộ phận. Chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh, khống chế không để dịch bệnh lớn, nguy hiểm xảy ra trên địa bàn, ngăn chặn các dịch bệnh mới nổi. Rà soát và triển khai, hoàn thành các hoạt động chuyên môn của các lĩnh vực, các chương trình, xây dựng, cập nhật các quy trình chuyên môn kỹ thuật theo đúng chỉ đạo của Sở Y tế, Bộ Y tế. Đẩy mạnh tiến độ thực hiện và hoàn thành 100% các chỉ tiêu kế hoạch, các nhiệm vụ trọng tâm được giao trong năm. Mở rộng, triển khai khám, điều trị ngoại trú có BHYT cho người nhiễm HIV, người mắc các bệnh ký sinh trùng, các bệnh không lây nhiễm. Tiếp tục duy trì, củng cố Hệ thống Labo xét nghiệm đạt chuẩn Quốc gia, chuẩn ISO; an toàn sinh học; xét nghiệm khẳng định HIV, phát triển thêm các kỹ thuật xét nghiệm trong lĩnh vực thực phẩm và môi trường, bệnh nghề nghiệp…

Print Friendly

Tác giả bài viết : Trần Thị Việt Nga - Khoa Truyền thông GDSK