Mỗi một thành công của một nhiệm vụ hay hoạt động nào đó phía sau nó luôn có một hậu phương vững chắc, đó là đội ngũ những người làm công tác HẬU CẦN.

          Hậu cần là một từ hán việt dùng để chỉ những công đoạn nằm ở phía sau thành quả. Công việc hậu cần có thể được hiểu như là việc có được đúng số lượng cần thiết ở đúng thời điểm và với chi phí phù hợp. Nó vừa đóng vai trò là kĩ năng nghệ thuật, đồng thời là một quá trình khoa học.

          Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 hiện nay, việc đảm bảo công tác hậu cần cho chiến dịch là vô cùng cần thiết và đóng vai trò sống còn, đặc biệt phải kể đến nhiệm vụ của những người làm công tác dược, vật tư y tế.

           Khoa Dược- Vật tư y tế của CDC Bắc Giang hiện có tổng số 11 cán bộ, trong đó có 2 Dược sỹ Chuyên khoa I, 2 Dược sỹ Đại học, còn lại là Dược sỹ trung học, tất cả những cán bộ tại khoa đều là nữ, chúng tôi thường gọi trêu khoa Dược – Vật tư là “ Vương quốc nữ nhi”. 11 cô gái mỗi người một một tính cách, mỗi người đều mang trong mình những hoài bão riêng cho sự nghiệp, nhưng tựu chung lại tất cả đều vô cùng say mê công việc đang làm bởi đó là những gì họ đã được học, là những niềm đam mê từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường. “Vương quốc nữ nhi” ấy đã và đang góp phần rất lớn chung tay cùng đơn vị làm tốt nhiệm vụ của mình, là những người đứng phía sau nhưng vô cùng quan trọng trong cuộc chiến chống lại Covid-19.

          Tâm sự với chúng tôi, Dược sỹ CKI Phạm Thị Duyên- Phó trưởng khoa Dược- Vật tư y tế cho biết: Từ khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện, chúng em đã họp phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, thành lập ngay tổ Hậu cần gồm 6 cán bộ chuyên phục vụ xuất – nhập vật tư, hóa chất phục vụ cho phòng chống dịch. Một bộ phận phải liên hệ mọi nơi, vận dụng mọi mối quen biết để tìm kiếm nguồn hàng, đặc biệt là trong thời điểm khẩu trang y tế và hóa chất Cloramin B vô cùng khan hiếm và khó mua, có những ngày chúng em phải gọi điện đến ù tai để tìm nguồn cung ứng, kịp thời cung cấp cho các đơn vị y tế phục vụ công tác phòng dịch. Hàng đã hiếm giá lại đắt đỏ, nhiều khi sau vài phút xin ý kiến chỉ đạo quay ra họ đã báo hết hàng, lại lùng sục số điện thoại khác, lại gọi và chờ đợi, có hôm tận 12 giờ đêm rồi tay vẫn lăm lăm cái điện thoại liên lạc tìm nguồn hàng. Vất vả là thế nhưng chúng em luôn vui vẻ, đoàn kết, mọi người được phân công rõ ràng, ai làm việc người đó, nhịp nhàng uyển chuyển để đảm bảo tất cả những hóa chất, vật tư y tế cần thiết cho phòng dịch đều được cung cấp kịp thời, đủ và đúng chất lượng.

Dược sỹ CKI. Phạm Thị Duyên – Phó  trưởng khoa Dược – Vật tư y tế

         Đến ngày 31/3/2020, khoa đã cấp phát 3.800 bộ quần áo phòng, chống dịch (PCD); 2.450 chiếc khẩu trang N95, 3.800 đôi găng tay y tế, 650 chai sát khuẩn tay; 290 chai dung dịch xà phòng sát khuẩn tay và 500 chiếc kính bảo hộ, 100 đôi ủng; hơn 6.000 tờ poster; hơn 700.000 tờ rơi tuyên truyền và hơn 5 tấn hóa chất Cloramin B cho các đơn vị y tế tuyến huyện để phục vụ công tác phòng dịch Covid-19. Đồng thời, tại 4 khu cách ly y tế tập trung đơn vị cũng cấp các mặt hàng phục vụ cán bộ y tế và công dân cách ly đáp ứng được yêu cầu phòng chống dịch gồm các vật tư hóa chất như: khẩu trang y tế, găng tay, quần áo PCD, sát khuẩn tay nhanh, xịt mũi, nước súc miệng, thùng rác thải y tế, túi đựng rác, ủng cao su, kính bảo hộ … Trong ngày 1/4 khoa Dược – Vật tư Y tế tiếp nhận thêm 12 tấn hóa chất Cloramin B. Ngày 3/4 cũng tiếp nhận 14 nghìn chai nước xúc miệng. Từ đầu dịch đến nay, đã tiếp nhận và cấp phát 17,575 tấn hóa chất Cloramin B. Số hàng này đã và sẽ tiếp tục được cấp cho các đơn vị y tế tuyến huyện để kịp thời phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19. Trong thời gian tới khoa sẽ tiếp tục đề xuất kịp thời với lãnh đạo đơn vị nhập bổ sung các hóa chất, vật tư y tế, trang thiết bị phòng hộ chống dịch, đảm bảo bảo vệ một cách tốt nhất cho các y bác sỹ, những người trong tuyến đầu chống dịch COVID-19.

Hình ảnh những cô gái của ” Vương quốc nữ nhi” tất bận tiếp nhận hàng hóa, trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19

         Hẹn gặp phó thủ lĩnh của “Vương quốc nữ nhi” vào một buổi chiều thứ 6, trời lấm tấm những giọt mưa nhỏ, thấy em đang bận rộn với đống giấy tờ xuất- nhập, cứ gõ bàn phím rồi lại gọi điện thoại liên hệ công việc, em vẫn hồ hởi tiếp chuyện cùng tôi, khi tôi ngỏ lời muốn chụp tấm ảnh làm việc của em, em nhất định từ chối với lý do, “nhiều người còn vất vả hơn em nhiều, em đã làm được gì nhiều đâu ạ”… Rồi chợt như nhớ ra em bảo. “ Chị sang cơ sở 1 chụp hình các em ở khoa em đang tiếp nhận hóa chất đi, các bạn ấy còn vất vả hơn em đấy ạ”. Tạm biệt cô gái bé nhỏ Phó khoa Dược – Vật tư y tế, tôi phi vội sang cơ sở 1, bước vào cửa phòng kho, chỉ có 2 cô gái đang cùng nhau khênh, dọn và xếp gọn từng thùng hàng, vừa làm vừa cười nói vui vẻ dù trên trán lấm tấm những giọt mồ hôi trong ngày mưa lạnh.

         Thế mới thấy hết những vất vả của những người luôn đứng ở phía sau, những người làm hậu phương vững chắc cho tiền tuyến chiến đấu với kẻ thù. Họ dù không được nhớ mặt đặt tên, dù có thể chẳng ai biết đến nhưng với những gì họ đã làm và công hiến, đặc biệt trong cuộc chiến với dịch bệnh COVID-19 hiện nay họ xứng đáng được tất cả chúng ta nói hai từ “ Cảm ơn” từ sâu thẳm trái tim mình. Hi vọng với tinh thần đồng lòng đoàn kết ấy, khoa Dược – Vật tư y tế sẽ chung tay cùng CDC Bắc Giang và nhân dân toàn tỉnh đẩy lùi dịch bệnh, không để xuất  hiện ca bệnh COVID-19 nào tại tỉnh nhà.

Xếp đặt gọn gàng lại kho hàng tại cơ sở 1, CDC Bắc giang

Print Friendly

Tác giả bài viết : Trần Huyền - TTGDSK