Trong tình trạng ở nhà cung nhau thực hiện cách ly  xã hội, các chuẩn mực chung về nuôi dưỡng  trẻ nhỏ của TCYTTG vẫn cần được tuân thủ

       Nuôi dưỡng trẻ nhỏ dưới 2 tuổi có vai trò đặc biệt quan trọng đảm bảo trẻ có đủ dinh dưỡng, có hệ thống miễn dịch khỏe mạnh để kháng bệnh, lớn và phát triển.

      1.Thực hiện nuôi con bằng sữa mẹ. Trong vòng 6 tháng tuổi trẻ cần được bú mẹ hoàn toàn để có đủ dnh dưỡng và đặc biệt là kháng thể kháng bệnh, không cần ăn bất cứ thức ăn đồ uống nào khác.   .

       2.Từ sau 6 tháng tuổi, trẻ cần được tiếp tục nuôi bằng sữa mẹ, cộng  thêm các thức ăn khác ngoài sữa mẹ (các bữa ăn bổ sung) đủ số lượng và chất lượng (3 bữa/ngày công thêm các bữa phụ)

        3.Bữa ăn của trẻ cần có đủ thực phẩm  tươi đến từ các nhóm chính (chất bột – cung cấp năng lượng; Thịt cá trứng, sữa, đậu đỗ  cung cấp chất đạm, Rau xanh quả chin cung cấp khoáng chất, vitamin; dầu mỡ giúp thức ăn mềm lỏng, tối đa hóa hấp thu khoáng và vitamin). Thay đổi thực phẩm trong ngày nếu có thể để trẻ không chán.  Đặc biệt là các loại quả chin. Nếu hết  rau, hoa quả tươi, thực phẩm đông lạnh, đóng hộp -ít đường, ít muối  có thể dc dùng thay thế trong ngắn hạn. 

        4.Cho trẻ uống nhiều nước, có thể là nước  tinh khiết, nước ép hoa quả, sữa các loại. uống đủ nước  để đảm bảo sự hoàn thiện chức năng của hệ thống miễn dịch trong cơ thể

       5. Loại trừ các thức ăn chế biến công nghiệp, các loai sữa hộp vì chúng không tốt bằng các thức phẩm gia đình tự chế biến, không có lợi cho sức khỏe của trẻ vì chúng thường chứa nhiều  đường ngọt, nhiều muối, nhiều mỡ và chất béo có hại.

        Dành thời gian chăm trẻ ăn theo cách tích cực, quan sát đảm bảo trẻ ăn hết và trong trạng thái hứng khởi, không bị gò ép ăn.

       6.Khi trẻ có dấu hiệu ốm như ho, tiêu chảy, sốt cần dưỡng tư vấn sức khỏe ngay để có xử trí thích hợp và làm theo các chỉ dẫn của bác sỹ. Nếu có tình huống chăm trẻ ốm tại nhà, chú ý các nguyên tắc:  

  • Cho trẻ bú thường xuyên hơn
  • Cho trẻ ăn thức ăn mềm lỏng, đủ nước, và nhiều lần, ít một
  • Cho trẻ thêm các bữa ăn thêm khi trẻ ở gia đoạn ăn trả bữa để lấy lại cân nặng và sức khỏe  

 

 

 

Print Friendly

Tác giả bài viết : CDC