Được xuyên thời gian cùng các y, bác sỹ trong các đợt dịch, đặc biệt là đợt dịch thứ tư bùng phát tại Bắc Giang (tháng 4/2021), cho đến thời điểm này cũng đã ngót nghét nửa năm. Đi qua tâm dịch rồi lại bước tiếp vào tâm dịch mới biết được những khó khăn vất vả của những người tuyến đầu phòng chống dịch, nhiều người trong số họ không có quan niệm ngày, giờ hay thời gian không phải vì họ quên mà vì họ không còn thời gian cho riêng mình.

          Bác sĩ Nguyễn Thu Hà phòng Kế hoạch-Nghiệp vụ thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bắc Giang (CDC). Là một bác sĩ trẻ ra trường được tuyển dụng ngay vào CDC Bắc Giang từ năm 2017, thời gian công tác ngắn trong Ngành y tế trong đợt dịch thức 4 bùng phát tại tỉnh, có lẽ trong đời công tác của các y bác sĩ chưa ai phải trải qua đợt dịch bùng phát lớn như vậy. Trong thời gian cao điểm dịch bùng phát số lượng mẫu cần lấy tại các Khu công nghiệp Bắc Giang lên tới hàng trăm nghìn lươt/ trên ngày. Với quyết tâm và nhiệt huyết của bác sĩ trẻ, trong các đợt đi lấy mẫu em đều có mặt trong các đoàn. Với nhiệm vụ lấy mẫu của các thành viên về gửi phòng nhận mẫu là xong, nhưng đối với bác sĩ Hà về tổng hợp danh sách, khớp mẫu, rà soát lại danh sách xem có khớp với ống mẫu không, nhiều hôm em phải làm việc cật lực, cố gắng bằng hai, ba sức mình, có khi đến gần sáng rồi vẫn còn cặm cụi tổng hợp rồi lại chuẩn bị lên đường ngày hôm sau. Nhiều hôm chúng tôi (đội sắp mẫu tại Khoa Xét nghiệm) ăn cơm tối để chuẩn bị làm ca tiếp theo khi thực hiện hết ca lúc đó khoảng hơn 11h tối vẫn còn thấy mấy xuất cơm chưa ăn, hỏi ra mới biết các bạn đi lấy mẫu vẫn còn ở dưới khu công nghiệp chưa về, về muộn lại phải tổng hợp danh sách, cơm thì cũng nguội ngắt rồi, lúc đó có ăn cũng chẳng muốn nuốt, lấy sức để làm các đành ăn mỳ tôm, uống hộp sữa…

         Từ lúc lên đến Hà Nội theo đợt hỗ trợ, em chia sẻ đợt này ra Thủ đô cũng như đi các huyện như huyện Lục Ngạn, Sơn Động anh à, em cũng quen đi vào buổi tối rồi nên chẳng khái niệm là sớm hay muộn, xa hay gần. Mặc dù vừa mới ra Hà Nội, chân ướt, chân ráo còn chưa nhận phòng để nghỉ ngơi, em đã xung phong đi lấy mẫu cùng với các y, bác sĩ tại phường Đức Giang, quận Long Biên bắt tay ngay vào nhiệm vụ lấy mẫu, đến tối về nhiều người tranh thủ thời gian nghỉ ngơi em lại tranh thủ tổng hợp, rà soát lại mẫu để kịp gửi về Bắc Giang. Là một trong hơn 800 nhân viên y tế trong Đoàn Bắc Giang được phân công để giúp Hà Nội thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch. Với quyết tâm của bác sĩ trẻ khi nhận nhiệm vụ tự nhủ với mình: nhất định không để con Covid này làm nản lòng. Không chỉ riêng Hà nhiều người trong Đoàn Bắc Giang đều là những người trẻ tuổi, con nhỏ, chồng/vợ cũng làm Ngành y, cũng đi tăng cường, tình nguyện, họ tạm gác việc nhà sang một bên ra Hà Nội với quyết tâm cao nhất.

         Bà Trần Thị Nhị Hà Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: trong các tỉnh ra hỗ trợ Hà Nội đợt này Bắc Giang là một trong những tỉnh ra hỗ trợ đầu tiên với lực lượng đông bao trọn một quận Long Biên, đặc biệt các bạn Bắc Giang đã có nhiều kinh nghiệm trong về phòng chống dịch cùng với gần 4000 nhân viên y tế các tỉnh sẽ tạo thành một hệ thống dây truyền lấy mẫu, tiêm chủng cùng với Hà Nội thực hiện hoàn thành lấy mẫu cộng đồng và tiêm vacxin mũi 1 cho toàn người dân thành phố trước ngày 15/9.

          Với tinh thần tri ân và quyết tâm cùng Hà Nội phòng chống dịch bà Nguyễn Thị Thu Hương Phó Giám đốc Sở Y tế, đang trực tiếp chỉ đạo chung công tác hỗ trợ phòng chống dịch của Bắc Giang tại Hà Nội cho biết: Mặc dù Bắc Giang cũng đang rất khó khăn về nhân lực do vẫn đang phải thực hiện mục tiêu phòng chống dịch tại địa phương, cùng với hỗ trợ nhân lực cho các tỉnh phía Nam phòng chống dịch, lực lượng nhân viên y tế cũng bị phân tán nhiều. Nhưng khi có sự chỉ đạo của Chính phủ, Ngành y tế Bắc Giang cũng đã cử lực lượng tinh nhuệ, có nhiều kinh nghiệm trong công tác phòng chống dịch để cùng với Hà Nội và 11 tỉnh thành hỗ trợ Hà Nội cho đến khi Hà Nội trở về trạng thái bình thường trong thời gian sớm nhất có thể.

        Theo kế hoạch toàn bộ dân cư trên địa bàn 14/14 phường của quận Long Biên sẽ được lấy mấu dự kiến số lượng khoảng hơn 300 nghìn người, trung bình mỗi ngày Đoàn Bắc Giang cùng với cán bộ y tế của Quận sẽ thực Trong hơn 2 ngày hỗ trợ Hà Nội tại phường Đức Giang, quận Long Biên, Đoàn Bắc Giang đã lấy mẫu cho trên 80.000 người dân tại các khu dân cư.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương PGĐ Sở Y tế Bắc Giang cùng lãnh đạo TP Hà Nội kiểm tra công tác tiêm chủng

tại phường Đức Giang

         Tại địa điểm lấy mẫu Đức Giang nơi CDC Bắc Giang phụ trách hầu hết các tổ dân phố đều thực hiện nghiêm các quy định về lấy mẫu, nhiều người dân rất vui vẻ và hợp tác lấy mẫu. Bà Hoàng Thị Thanh tổ Trưởng tổ dân phố 17B Phường Đức Giang cho biết: Chúng tôi ở tòa nhà Chung cư này chưa được lấy mẫu cộng đồng với quy mô nhiều như thế này, biết được tin có Đoàn Bắc Giang hỗ trợ lấy mẫu nhiều người đã chờ đây từ rất sớm để được lấy mẫu, tuy nhiên chúng tôi có quy định từng tầng lấy theo khung thời gian khác nhau để đảm bảo giãn cách, không tập trung đông người, những người đến sớm là vì họ thuộc khung giờ lấy mẫu đầu tiên của tòa nhà.

          Trực tiếp kiểm tra công tác lấy mẫu trên địa bàn ông Chu Ngọc Anh Chủ tịch UBND TP Hà Nội đánh giá cao công tác thực hiện lấy mẫu của các y, bác sĩ CDC Bắc Giang, mỗi người dân đến lấy mẫu đều được cán bộ y tế hướng dẫn khai báo y tế qua ứng dụng Bluezone, giảm được các thủ tục khi thực hiện lấy mẫu, đảm bảo kết quả chính xác không nhầm lẫn khi mỗi người dân đều có một mã riêng, và tự khai báo tránh sai sót khi trả kết quả. Số lượng mẫu Bắc Giang hỗ trợ lấy mẫu rồi xét nghiệm và trả kết quả sẽ giúp Hà Nội hoàn thành mục tiêu phòng chống dịch.

Ông Nguyễn Ngọc Anh Chủ tịch UBND TP Hà Nội trao đổi với đoàn Bắc Giang về công tác xét nghiệm 

        Số lượng mẫu khi được lấy tại Long Biên sẽ được CDC Bắc Giang chuyển về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật để chạy sàng lọc PCR, nơi mà ở đây tất cả ê kíp nhận mẫu, sắp mẫ, chạy sàng lọc, trả kết quả ở Bắc Giang sẵn sàng làm xuyên đêm để trả kết quả cho Hà Nội sớm nhất có thể.

          Ông Lê Tiến Cương Phó Giám đốc CDC Bắc Giang cho biết: Thực hiện chiến lược xét nghiệm của TP Hà Nội đến hết ngày 10/9 sẽ xét nghiệm cho khoảng 88.000 người đại diện Hộ gia đình tại quận Long Biên, sau đó Đoàn sẽ tiếp tục hỗ trợ Hà Nội tiêm vắc xin, và tiến hành lấy mẫu lần 2 cho các phường tại quận Long Biên.

        Có thể thấy không lúc nào chúng ta lại thấy gần nhau như lúc này, thấy họ ai cũng trách nhiệm, Đoàn Bắc Giang được phân công khoảng 100 nhóm, hết việc lại hỗ trợ nhóm khác, đôi khi thấy nhóm khác vất vả quả lại tăng cường hỗ trợ, lại tự phân công cho mình, tranh thủ thời gian “vàng” Hà Nội đang giãn các để sớm đưa người dân trở về trạng thái bình thường.

           Cuộc chiến không có tiếng súng, rõ ràng là chưa có hồi kết, đã có những sự mất mát, hy sinh, đau thương, nhiều áp lực, mệt mỏi, căng thẳng… nhớ con nhỏ ở nhà, nhiều ngày tháng chưa gặp chồng/vợ… nhưng họ không nản lỏng. Những con người có thể nhỏ bé, bàn chân họ len lỏi từng ngõ, xóm, từng con đường; bàn tay thô xạm vì hóa chất nhưng luôn linh hoạt, khéo léo, nhanh nhẹn khi làm nhiệm vụ; đôi mắt thâm quầng nhưng vẫn sáng lên vì niềm tin chiền thắng dịch bệnh. Họ là những người bình thường nhưng kiên cường, ý chí sắt đá.

Một số hình ảnh lấy mẫu xét nghiệm tại phường Đức Giang- Hà Nội:


Bàn tay thô  sạm vì hóa chất của BS trong đoàn hỗ trợ

Print Friendly

Tác giả bài viết : Nguyễn Hòa - TTGDSK