Ung thư dạ dày cho đến nay vẫn là một trong những bệnh ung thư phổ biến trên thế giới. Mỗi năm theo công bố của tổ chức ghi nhận ung thư toàn cầu (IARC) có khoảng 870.000 người mới mắc, 650.000 người chết do căn bệnh này. Ở Việt Nam, ung thư dạ dày đứng thứ 2 sau ung thư phổi và ở nữ giới đứng hàng thứ 5. Đây là căn bệnh nguy hiểm nhưng hầu hết chúng ta đang thờ ơ với các triệu chứng của bệnh. Hãy trang bị cho mình những kiến thức cơ bản sau để phòng tránh và điều trị bệnh kịp thời.

Những người có nguy cơ mắc ung thư dạ dày:

         Những người trên 50 tuổi mắc nhiều hơn những người trẻ tuổi. Tuổi càng cao càng nhiều người mắc ung thư dạ dày. Người trẻ tuổi dưới 40 ít mắc ung thư dạ dày hơn nhưng nếu mắc thì rất nguy hiểm, nhanh tái phát và di căn, tiên lượng thường xấu hơn, thời gian sống thêm sau điều trị ngắn.

Những người bị viêm loét dạ dày mãn tính, có nhiễm trùng vi khuẩn HP trong ổ loét, nhất là các viêm loét thể teo đét có thể bị ung thư dạ dạy với tần suất cao hơn.

Những người hút thuốc lá, lạm dụng rượu bia dễ có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn. Thuốc lá và rượu bia làm cho tế bào niêm mạc dạ dày phải chịu đựng nhiễm độc kéo dài gây đột biến gen và có thể gây ung thư.

Những người có các khối u lành tính (gọi là các polip) có thể bị ung thư dạ dày.

Những người có thói quen ăn uống kiểu phương tây như ăn nhiều thịt nướng cháy, củ quả muối; những người béo phì; những người có bố mẹ đẻ, anh chị em ruột mắc ung thư dạ dày cũng có nguy cơ mắc cao hơn.

Những dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày:

            Trướng bụng đầy hơi: Triệu chứng này xuất hiện trong suốt quá trình mắc bệnh của bệnh nhân ung thư dạ dày. Có trên 70% số bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn đầu có biểu hiện chướng bụng đầy hơi rõ rệt. Tình trạng này thường xảy ra trong những thời điểm yên tĩnh. Khi hoạt động thể thao, phân tán tư tưởng, triệu chứng này mất đi nhưng vẫn khiến hiệu quả điều tiết ăn uống của bệnh nhân suy giảm.

            Ợ chua, cảm giác nóng ruột (nóng dạ dày): Các bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn đầu thường có cảm giác khó chịu, nhâm nhẩm đau ở dạ dày, uống thuốc thấy giảm. Một số trường hợp sau khi ăn có cảm giác khó chịu, ợ nóng, khi đi khám có thể bị chuẩn đoán nhầm sang viêm dạ dày.

            Sút cân, mệt mỏi: Hiện tượng này xuất hiện khi bệnh nhân có biểu hiện chán ăn lâu ngày. Nhưng do không có cơn đau dữ dội nên nhiều bệnh nhân đã chủ quan không đi khám.

            Nôn ra máu, đi ngoài phân đen: những bệnh nhân mắc thời gian dài, có thể xuất hiện hiện tượng xuất huyết đường tiêu hóa, biểu hiện như nôn ra máu, đại tiện phân đen, hoặc xét nghiệm tìm thấy hồng cầu trong máu.

            Bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối khả năng di căn cao. Thông thường  là trực tiếp xâm lấn sang các tạng xung quanh như tụy, gan, đại tràng… hoặc có thể di căn hạch ổ bụng, hạch cạnh dạ dày… Bên cạnh đó, khối u dạ dày có thể dẫn tới biến chứng thủng dạ dày, xuất huyết, hoại tử, tắc… Người bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối còn có các biểu hiện kèm theo như đau thượng vị, chán ăn, sút cân, mệt mỏi, buồn nôn, nôn ói, đại tiện ra máu hoặc phân đen.., các triệu chứng giai đoạn này thường rất rõ rệt, bệnh nhân có thể rất đau đớn.

Khi có các triệu chứng của bệnh dạ dày cần đến các cơ sở y tế để được khám và phát hiện sớm ung thư dạ dày. Việc phát hiện, chuẩn đoán sớm, điều trị sớm sẽ nâng cao hiệu quả điều trị cho những người bị mắc ung thư dạ dày.

 

Print Friendly

Tác giả bài viết : CDC Bắc Giang