Nằm khuất sâu trong góc phố nhỏ, các phòng xét nghiệm và những cán bộ làm công tác xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang thời gian qua đã phải gồng mình cùng với cả nước trong trận “chiến đấu” chống lại dịch bệnh Covid – 19. Có mặt tại đây vào lúc 0 giờ, chúng tôi mới cảm nhận được hết không khí làm việc căng thẳng, khẩn trương, nghiêm túc và đầy trách nhiệm của các cán bộ y tế đang phải gánh vác những trọng trách rất lớn. Vượt lên trên những khó khăn đặc thù, nguy cơ cao bị lây nhiễm, những cán bộ làm công tác xét nghiệm vẫn ngày đêm lặng thầm cống hiến, góp phần quan trọng trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Họ thực sự là những người “chiến sĩ” thầm lặng trong trận chiến đầy cam go này.

Áp lực đối với cán bộ làm xét nghiệm Covid – 19

        Xét nghiệm phát hiện Covid -19 là một trong những hoạt động quan trọng nhằm phát hiện sớm và chính xác các tác nhân gây bệnh, hỗ trợ rất lớn cho việc chẩn đoán và kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, khống chế không để lây lan rộng ra cộng đồng. Bắc Giang với thuận lợi lớn là Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã xây dựng hệ thống phòng xét nghiệm đạt tiêu chuẩn an toàn sinh học cấp II, cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực đạt quy chuẩn. Đơn vị lại vừa được tiếp nhận hệ thống tách chiết mẫu tự động do Cơ quan Hợp tác Quốc Tế Nhật Bản (JICA) trao tặng phục vụ xét nghiệm chẩn đoán Covid-19. Nhờ đó, từ ngày 21/2/2020 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã bắt đầu triển khai áp dụng kỹ thuật sinh học phân tử (Realtime RT- PCR) vào thực hiện xét nghiệm chẩn đoán Covid – 19. Hiện Trung tâm đã hoàn thiện hồ sơ để được Bộ Y tế cho phép xét nghiệm khẳng định mắc Covid-19.

       Những chiến sỹ thầm lặng trắng đêm trong phòng xét nghiệm Covid -19 

         Theo ông Đặng Thanh Minh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: “Kể từ khi thông tin dịch bệnh Covid – 19 diễn biến phức tạp tại Trung Quốc, có nguy cơ xâm nhập qua biên giới, đơn vị đã phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur bồi dưỡng, nâng cao năng lực cho hệ thống xét nghiệm; chuẩn bị sẵn sàng về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân sự, sinh phẩm hóa chất để triển khai công tác xét nghiệm nhanh chóng, kịp thời đáp ứng được công tác phòng chống dịch bệnh”. 

       Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, các cán bộ làm công tác xét nghiệm luôn phải đối mặt với rất nhiều những áp lực trong công việc. Nhất là trong thời gian gần đây, số mẫu bệnh phẩm tăng nhanh, cao điểm có ngày đơn vị lấy hơn 100 mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm. Theo báo cáo từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, tại thời điểm chiều ngày 24/3, số người hiện đang được cách ly tại các khu cách ly tập trung của tỉnh là 645 người, trước đó có 398 người đã hết thời gian cách ly không có biểu hiện bệnh được loại trừ; số người nghi nhiễm Covid – 19 còn đang được cách ly theo dõi tại cơ sở y tế, chờ kết quả xét nghiệm là 17 người. Do vậy, những cán bộ làm xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật luôn phải trong trạng thái căng mình chạy đua với thời gian để có thể đưa ra được những kết quả xét nghiệm sớm nhất và chính xác để phục vụ kịp thời cho công tác phòng chống dịch. Các hộp dụng cụ với đầy đủ trang thiết bị cần thiết luôn trong tư thế sẵn sàng, chỉ cần có thông báo là các cán bộ của khoa lập tức mặc đồ bảo hộ và lên đường. Không quản ngày, đêm, mưa gió, mỗi người một nhiệm vụ, họ đến tận nơi để lấy mẫu và nhanh chóng chuyển ngay về Trung tâm để triển khai thực hiện các xét nghiệm.

Bộ phận tách chiết mẫu bệnh phẩm tại phòng xét nghiệm Trung tâm Kiểm soát bệnh tật 

       Thạc sỹ Dương Thị Hiển – Trưởng khoa Xét nghiệm cho biết: “Đây là công việc đòi hỏi độ chính xác cao. Từ khâu lấy bệnh phẩm, tách chiết vật liệu di truyền, chạy máy, phân loại, thông tin cá nhân, ghi phiếu dịch tễ… đều phải chuẩn xác. Chỉ cần lơ là một chút mà bỏ qua hoặc thao tác không chính xác dù chỉ là một bước nhỏ trong quy trình xét nghiệm cũng sẽ làm sai lệch kết quả, rất nguy hiểm, ảnh hướng trực tiếp đến công tác phòng chống dịch”.

         Và một áp lực lớn nữa đối với những cán bộ làm công tác xét nghiệm Covid-19 là phải làm việc trong môi trường tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro lây nhiễm do tiếp xúc trực tiếp với các đối tượng và các mẫu bệnh phẩm. Do đó, những cán bộ làm xét nghiệm luôn đòi hỏi phải có kinh nghiệm vững vàng, thành thạo, được trang bị đầy đủ các phương tiện phòng hộ cá nhân cũng như tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn sinh học. Không được phép để xảy ra bất cứ sai sót nào dù là nhỏ nhất. Cũng theo Thạc sỹ Dương Thị Hiển, người đã có nhiều năm kinh nghiệm từng trải qua rất nhiều đợt chống dịch như  H5N1, H1N1, sốt xuất huyết hay đại dịch SARS nhưng chưa bao giờ chị thấy công việc lại nhiều áp lực như trong cuộc chiến chống Covid-19 này, đây thực sự là một cuộc chiến đầy cam go.

           Những hy sinh thầm lặng

         Từ khi thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh Covid-19, khoa Xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh luôn phải huy động toàn bộ nhân lực làm việc với cường độ cao nhất để vừa đáp ứng được kịp thời công tác phòng chống dịch bệnh Covid -19, vừa đảm bảo được các nhiệm vụ chuyên môn khác của khoa. Nhờ sự đoàn kết cùng những nỗ lực, cố gắng và trách nhiệm, các cán bộ khoa đã phối hợp nhịp nhàng, từng bước khắc phục khó khăn để đáp ứng được yêu cầu cấp bách trong công tác phòng chống dịch bệnh như hiện nay.

         Hiện khoa đang bố trí đội ngũ nhân lực gồm 14 người tập trung cao cho công tác xét nghiệm Covid – 19, chia thành 3 nhóm: Lấy mẫu bệnh phẩm, tách chiết và chạy máy, phân tích kết quả. Do nguồn nhân lực ít mà khối lượng công việc lớn nên tất cả các thành viên trong ba nhóm đều phải làm việc liên tục mà không có sự phân ca. Mỗi người một việc làm theo dây chuyền từ khâu lấy mẫu, vào sổ, xử lý mẫu, tách triết, mic sinh phẩm xét nghiệm, chạy máy… Tính đến hết ngày 24/3, đơn vị đã lấy hơn 900 mẫu bệnh phẩm và đã thực hiện xét nghiệm được 600 mẫu.

Cán bộ xét nghiệm làm việc trong phòng chạy máy, phân tích kết quả xét nghiệm Covid – 19 

         Theo Thạc sỹ Dương Thị Hiển thì khó khăn lớn nhất hiện nay là thiếu máy móc, trang thiết bị. Hệ thống tách chiết tự động chỉ thực hiện được 12 mẫu trong 2 giờ. Mà với số lượng mẫu bệnh phẩm lớn như hiện nay thì ngoài việc tăng cường cán bộ phải trực tiếp tham gia tách chiết bệnh phẩm, đồng thời phải tăng cường độ làm việc một cách tối đa. Bởi vậy từ nhiều tuần nay, khoa Xét nghiệm luôn trong trạng thái sáng đèn bất kể ngày đêm, máy móc và các phương tiện hoạt động liên tục, không ngừng nghỉ phút nào. Để đáp ứng được với yêu cầu công việc, chị và các đồng nghiệp phải làm việc liên tục không có ngày nghỉ, thậm chí là làm việc xuyên trưa và đến 23h giờ đêm mới nghỉ. Riêng bộ phận chạy máy thì phải làm việc 24/24h. Trắng đêm trong phòng xét nghiệm, sáng hôm sau họ lại bắt nhịp với guồng quay mới. Việc ăn uống, nghỉ ngơi chỉ diễn ra trong chốc lát.

        Công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ và thận trọng nên dù mỗi lần phải ở trong phòng xét nghiệm liên tục nhiều tiếng đồng hồ với bộ quần áo bảo hộ, nhưng các cán bộ xét nghiệm luôn tập trung cao độ để có kết quả nhanh nhất, chính xác nhất. Trong số họ đa phần đều là cán bộ nữ, các con còn rất nhỏ lại đang trong giai đoạn nghỉ học ở nhà, thậm chí có bé còn chưa đầy 7 tháng tuổi. Chị Bùi Thị Thanh Vân cho biết: “Em phải tranh thủ giờ nghỉ ít ỏi vội vàng về cho bé bú. Trông bé tội lắm, thấy mẹ mắt cứ ngơ ngác nhìn mãi như rất lạ vì mẹ đi suốt”. Tham gia vào cuộc chiến này, tất cả họ đã không quản ngại khó khăn, vất vả và hy sinh. Gửi con nhỏ nhờ ông bà và chồng ở nhà chăm sóc, có nhà thì đứa lớn trông đứa bé, anh em tự chăm sóc nhau. Chị Đoàn Thị Thanh Nhàn, Phó trưởng khoa Xét nghiệm chia sẻ: “Đã nhiều đêm nay không về nhà, con cái đều phải phó mặc cho chồng. Nhưng rất may mắn là gia đình luôn thấu hiểu, cảm thông và chia sẻ, động viên nên tôi rất yên tâm làm việc.” Bởi vậy, dù phải làm việc trong điều kiện đầy áp lực và vất vả, nhưng họ vẫn luôn giữ tinh thần lạc quan, nhiệt huyết, tin tưởng chúng ta sẽ thành công và chiến thắng trong trận chiến này.

Ông Đặng Thanh Minh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật xúc động nói: “Thực sự rất cảm động khi tận mắt chứng kiến hình ảnh người chồng hàng ngày lặng lẽ mang cơm vào cho vợ, rồi hình ảnh những cán bộ vội vàng ăn hộp mì tôm để còn kịp tiếp tục trở lại công việc. Họ làm việc miệt mài trong các phòng xét nghiệm bất kể ngày đêm, nhưng tuyệt nhiên không một ai kêu ca hay đòi hỏi gì.”

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương đến thăm và động viên các cán bộ làm công tác xét nghiệm Covid – 19 

Tối ngày 24/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương, cùng đại diện lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Y tế đã đến thăm và động viên, chia sẻ với những khó khăn, vất vả và nỗ lực của cán bộ làm công tác xét nghiệm. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh đây là nhiệm vụ rất quan trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid – 19, đặc biệt trong thời gian tới sẽ mở rộng phạm vi xét nghiệm để kịp thời ngăn chặn nguy cơ bùng phát trong cộng đồng nên công tác xét nghiệm cần phải được quan tâm nhiều hơn nữa.

Có thể nói, trong cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19, những người làm công tác xét của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, dù công việc thầm lặng với nhiều áp lực, khó khăn và không ít những nguy hiểm, song chính nhờ lòng nhiệt huyết, trách nhiệm với nghề của mỗi cá nhân đã góp phần không nhỏ trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Print Friendly

Tác giả bài viết : Trần Thị Việt Nga - Khoa Truyền thông GDSK