Sáng ngày 08/3/2019, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang đã tổ chức sự kiện “những bệnh nhân đầu tiên được nhận thuốc ARV từ quỹ bảo hiểm y tế”. Đây là một sự kiện quan trọng được Cục Phòng, chống HIV/AIDS đồng loạt tổ chức tại 63 tỉnh, thành trong cả nước nhằm truyền thông, quảng bá mốc chuyển đổi nguồn thuốc ARV sang nguồn BHYT.

         Tại tỉnh ta, lũy tích toàn tỉnh đến 31/01/2019 đã phát hiện 3266 người nhiễm HIV, trong đó số người nhiễm HIV còn sống là 1308 người, số bệnh nhân AIDS còn sống là 985 người, 10/10 huyện, thành phố trong tỉnh phát hiện có người nhiễm HIV/AIDS. Hiện tại có 1013 bệnh nhân HIV/AIDS đang điều trị bằng thuốc ARV tại 03 phòng khám OPC trên địa bàn tỉnh. Trước đây, thuốc ARV được cấp phát miễn phí, nhưng từ năm 2019, BHXH bắt đầu thanh toán điều trị thuốc ARV và các dịch vụ liên quan đến điều trị HIV/AIDS qua BHYT cho các bệnh nhân nhiễm HIV. Tính đến cuối tháng 01/2019, toàn tỉnh có 865 người nhiễm HIV/AIDS được cấp thẻ BHYT, trong đó số bệnh nhân HIV/AIDS được KCB thanh toán ít nhất một dịch vụ qua quỹ BHYT trong tháng 01/2019 là 716 người.

          Việc cấp thẻ BHYT cho người nhiễm HIV và đưa thuốc ARV vào danh mục các thuốc được thanh toán từ nguồn quỹ BHYT được xem là bước tiến trong công tác phòng, chống HIV/AIDS, giúp người nhiễm HIV được tiếp tục điều trị ARV khi không còn các nguồn tài trợ quốc tế, nhất là khi điều trị ARV là liên tục và suốt đời. Nếu không tham gia BHYT người nhiễm HIV sẽ phải chi trả khoản kinh phí lớn hằng năm. Vì vậy, điều trị ARV thông qua BHYT sẽ là nguồn tài chính bền vững để người nhiễm HIV tiếp tục được điều trị với chi phí hợp lý và phù hợp với hầu hết người dân. .

        Thực hiện khám chữa bệnh bằng BHYT cho người nhiễm HIV, người bệnh sẽ được cấp mã thẻ BHYT, được khám, tư vấn và chỉ định làm các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết để xác định tình trạng bệnh từ đó các bác sĩ sẽ có những phác đồ điều trị hợp lý cho từng bệnh nhân để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất. Việc cấp phát thuốc ARV từ nguồn quỹ BHYT cũng được thực  hiện tương tự như việc cấp phát các loại thuốc trong danh mục thuốc BHYT.

         Theo thông tin từ Bộ Y tế, để triển khai khám, chữa bệnh từ quỹ BHYT, đến nay hơn 90% cơ sở điều trị HIV/AIDS trên cả nước đã kiện toàn để được ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT. Có khoảng 85% cơ sở điều trị đã thanh toán ít nhất một dịch vụ từ nguồn quỹ BHYT. Dự kiến đến hết năm 2019 cả nước sẽ có khoảng 48.000 bệnh nhân nhận thuốc ARV từ BHYT. Bộ Y tế đang tiếp tục phối hợp Bảo hiểm xã hội Việt Nam xây dựng cơ sở dữ liệu bệnh nhân điều trị ARV phục vụ cho việc theo dõi thanh toán thuốc ARV nguồn BHYT và thiết lập hệ thống thông tin quản lý đến từng bệnh nhân tham gia điều trị ARV để tránh tình trạng nhận thuốc nhiều nguồn.

 

Print Friendly

Tác giả bài viết : Đỗ Thị Phú - Khoa TTGDSK