Để đảm bảo công tác tiêm chủng, ngay từ đầu năm Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã xây dựng Kế hoạch triển khai công tác tiêm chủng mở rộng (TCMR), các kế hoạch kiểm tra, giám sát hỗ trợ, hướng dẫn triển khai công tác phòng chống bệnh truyền nhiễm và tiêm chủng. Nhờ đó, công tác tiêm chủng được triển khai có hiệu quả.

        Trung tâm Kiểm soát bệnh tật giám sát công tác tiêm chủng tại huyện Lục Nam

          Công tác truyền thông giáo dục sức khỏe được chú trọng triển khai tại tất cả các tuyến nhằm nâng cao nhận thức của người dân về lợi ích của việc tiêm chủng phòng bệnh. Trong 9 tháng đầu năm, toàn tỉnh đã tổ chức tiêm chủng cho hơn 23.030 trẻ dưới 1 tuổi, trong đó, huyện đạt kết quả cao nhất là Việt Yên (73,4%), Yên Thế (73,3%). Tỷ lệ tiêm uống ván cho phụ nữ có thai đạt 72,8%. Tỷ lệ tiêm viêm gan B theo số sinh tại các đơn vị trung bình toàn tỉnh đạt 85,2%. Trong đó đạt cao nhất là Trung tâm y tế huyện Hiệp Hòa đạt 99,7%, thấp nhất là Bệnh viện Sản nhi đạt 75%. Trên 69,9% trẻ được tiêm viêm não Nhật Bản B. 100% trẻ sinh ra được bảo vệ phòng uốn ván sơ sinh. Hiện trên địa bàn toàn tỉnh Bắc Giang có 21 cơ ở tiêm dịch vụ trong đó cơ sở tuyến tỉnh có 01, Trung tâm Y tế huyện, thành phố 10 cơ sở và 12 cơ sở tư nhân. Trong 9 tháng đầu năm 2019, tại các điểm tiêm chủng dịch vụ đã thực hiện được trên 45 nghìn mũi tiêm, trong đó nhiều nhất tại Phòng tiêm Safpo 19 thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật với 20.515 mũi tiêm, tất cả các mũi tiêm đều an toàn, không ghi nhận trường hợp phản ứng sau tiêm.

       Để đảm bảo an toàn tiêm chủng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tổ chức các lớp tập huấn nâng cao chất lượng “An toàn tiêm chủng” cho cán bộ làm công tác tiêm chủng tuyến huyện, thành phố. Đồng thời chú trọng công tác kiểm tra, giám sát, hướng dẫn, hỗ trợ các đơn vị triển khai công tác tiêm chủng. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh ghi nhận có 1.249 trường hợp phản ứng thông thường và 02 trường hợp phản ứng nặng sau tiêm chủng tại huyện Yên Dũng, thành phố Bắc Giang, tất cả các trường hợp này đều được theo dõi và xử trí kịp thời, không có trường hợp nào tử vong sau tiêm chủng. Theo báo cáo kết quả giám sát các bệnh truyền nhiễm trong chương trình từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, toàn tỉnh ghi nhận 63 trường hợp mắc ho gà, 159 trường hợp mắc sởi dương tính, không ghi nhận trường hợp mắc bạch hầu, lao sơ sinh, uốn ván sơ sinh. 100% các khoa Sản thuộc Trung tâm Y tế huyện thực hiện tiêm vắc xin Viêm gan B liều sơ sinh.

        Bên cạnh đó, việc triển khai công tác tiêm chủng tại các đơn vị còn một số tồn tại như việc phân công cán bộ phụ trách về công tác quản lý vắc xin cũng như tiêm chưa chi tiết và cụ thể, thay đổi nhân lực thực hiện và quản lý liên tục dẫn đến bàn giao và cách thức nhập phần mềm không đầy đủ.

        Trong thời gian tới, ngành Y tế tiếp tục duy trì công tác TCMR thường xuyên, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền về lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ và đúng lịch. Chỉ đạo các Trạm Y tế điều tra, rà soát các trẻ chưa được tiêm đầy đủ các loại vắc xin trong Chương trình TCMR, vận động gia đình đưa trẻ đến Trạm Y tế để tiêm bổ sung đầy đủ, đúng lịch, đồng thời bổ sung, cập nhật những trẻ đã tiêm vắc xin dịch vụ vào phần mềm quản lý thông tin tiêm chủng Quốc gia để theo dõi, quản lý nhằm tăng tỷ lệ tiêm chủng đạt theo chỉ tiêu kế hoạch giao, đặc biệt là các huyện/thành phố và các xã, phường, thị trấn có tỷ lệ tiêm chủng thấp chưa đạt chỉ tiêu kế hoạch giao. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ tại các buổi tiêm chủng, phát hiện sớm, xử trí kịp thời các ca bệnh truyền nhiễm trong tiêm chủng cũng như các ca phản ứng sau tiêm chủng; thực hiện nghiêm túc các Thông tư, Nghị định, Quyết định và các văn bản hướng dẫn, quy định về tiêm chủng, đảm bảo an toàn chất lượng. Đối với các cơ sở tiêm chủng dịch vụ nghiêm túc thực hiện đầy đủ các quy định về an toàn tiêm chủng.

Print Friendly

Tác giả bài viết : Trần Thị Việt Nga - Khoa Truyền thông GDSK