Trong những năm qua thực hiện sự chỉ đạo của Bộ ngành Trung ương và  của tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh làm tốt chức năng tham mưu cho Sở Y tế kịp thời đề xuất các giải pháp cụ thể trong từng giai đoạn, nhất là các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền lây nhiễm HIV tại cộng đồng dân cư, tư vấn chăm sóc bệnh nhân AIDS được sức khỏe ổn định, hưởng BHYT kịp thời, công tác phòng ngừa và ngăn chặn tệ nạn ma túy, mại dâm đạt hiệu quả cao.

          Cục Phòng, chống HIV AIDS giám sát công tác điều trị HIV AIDS tại Bắc Giang

        Trên địa bàn toàn tỉnh hiện có 1.148 đối tượng nghiện ma túy quản lý đang điều trị methadone tại 12 cơ sở điều trị và các cơ sở cấp phát. 10 tháng đầu năm 2019,  tư vấn xét nghiệm HIV cho 1.630 người nghiện chích ma túy, phát hiện 04 trường hợp dương tính với HIV. Tại Bắc Giang, từ khi phát hiện ca nhiễm HIV đầu tiên vào năm 1996, tính đến 30/10/2019, toàn tỉnh đã phát hiện 3.229 người nhiễm HIV, trong đó số người nhiễm HIV còn sống là 1.361 trường hợp; số bệnh nhân AIDS tử vong là 1.308 trường hợp. Trong 10 tháng 2019 phát hiện được 55 trường hợp nhiễm mới HIV. Tỷ lệ người nhiễm HIV còn sống quản lý được trên dân số là 0,075%. Tỷ lệ lây truyền HIV qua đường máu chiếm 54,5%; lây truyền qua đường quan hệ tình dục là 30%; đường lây truyền từ mẹ sang con là 2,8%; không rõ đường lây là 12,7%.

         Công tác tuyên truyền, giáo dục tiếp tục được triển khai đồng bộ, chủ động hướng về các địa bàn cơ sở, tập trung vào các địa bàn trọng điểm, phức tạp. Việc tuyên truyền đã thiết thực hơn, lồng ghép giữa tuyên truyền phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội với vận động nhân dân thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nêu cao ý thức cảnh giác, tự quản, tự phòng, chủ động phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội, phòng chống HIV/AIDS. Qua đó, huy động được sự tham gia của các ngành, các cấp, sự tham gia tích cực của quần chúng nhân dân. Hoạt động phòng, chống HIV/AIDS được gắn kết chặt chẽ với hoạt động phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm và phong trào “Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa tại khu dân cư”, các huyện/thành phố đã gắn hoạt động phòng, chống HIV/AIDS vào nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Trong 10 tháng đầu năm 2019, tổ chức 84 cuộc tuyên truyền về phòng, chống HIV/AIDS trên phương tiện thông tin đại chúng; tổ chức 5.085 lượt tuyên 3 truyền phòng, chống HIV/AIDS cho 175.718 lượt đối tượng nguy cơ cao lây nhiễm HIV.

          Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thực hiện trên 30 cuộc kiểm tra giám sát hỗ trợ kỹ thuật cho tuyến dưới. Hỗ trợ mở mới 02 cơ sở điều trị Methadone tại huyện Lục Nam và Sơn Động. Kết quả kiểm tra, giám sát không phát hiện thấy sai phạm quy chế chuyên môn.

          Chương trình Methadone được triển khai tại Bắc Giang từ tháng 9/2013, đến hết quý III/2019, toàn tỉnh đã có 12 cơ sở điều trị, 03 cơ sở cấp phát thuốc đã triển khai và đang đi vào hoạt động, trong đó 11 cơ sở thuộc ngành Y tế, 01 cơ sở cai nghiện thuộc ngành LĐ-TB-XH. Các cơ sở điều trị được triển khai đa dạng theo nguyên lý lồng ghép tối đa với các cơ sở y tế nhằm tạo thuận lợi nhất để người bệnh tiếp cận, uống thuốc hàng ngày, bao gồm: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, các cơ sở tại các Trung tâm Y tế huyện/TP, Trung tâm Giáo dục Lao động Xã hội (thuộc Sở Lao động Thương binh xã hội).

          Tập huấn can thiệp giảm tác hại  dự phòng lây nhiễm HIV cho đồng đẳng viên

         Tỉnh đang triển khai đồng bộ chương trình can thiệp giảm tác hại cho đối tượng nghiện chích ma túy (NCMT), phụ nữ bán dâm (PNBD) và nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) thông qua cấp phát bơm kim tiêm sạch, cấp phát bao cao su và chất bôi trơn. Trong 9 tháng đầu năm 2019, có 1.936 đối tượng NCMT tiếp cận chương trình bơm kim tiêm; có 1.375 NCMT tiếp cận chương trình bao cao su. Công tác giám sát phát hiện chẩn đoán HIV thực hiện đúng quy định theo Thông tư 09/2012/TT-BYT, đảm bảo tư vấn trước và sau xét nghiệm. 9 tháng đầu 4 năm 2019 thực hiện được 19.228 mẫu cho các đối tượng nguy cơ cao và đã phát hiện được 55 trường hợp nhiễm HIV mới. Hoạt động dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con được triển khai tại 10/10 huyện/thành phố, tư vấn làm xét nghiệm HIV cho 10.169 phụ nữ mang thai, trong đó phát hiện 06 trường hợp dương tính với HIV, đã kịp thời đưa vào điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con đúng quy định

          Trong năm 2019, Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh hỗ trợ triển khai thêm 02 cơ sở điều trị HIV tại Trung tâm Y tế huyện Lục Ngạn và Trung tâm Y tế huyện Lạng Giang, nâng tổng số cơ sở triển khai điều trị HIV trên địa bàn tỉnh hiện nay là 05. Đến 30/9/2019, toàn tỉnh có 1.070 bệnh nhân HIV/AIDS đang được điều trị ARV tại các phòng khám ngoại trú, trong đó có: 32 trẻ em và 143 bệnh nhân là phạm nhân trong trại giam Ngọc Lý. Phối hợp chặt chẽ với Cục Phòng, chống HIV/AIDS và Bệnh viện Nhi Trung ương thực hiện mở rộng điều trị HIV/AIDS lồng ghép trẻ em và người lớn tại BVĐK tỉnh, đồng thời mở rộng điều trị trẻ nhiễm HIV và trẻ phơi nhiễm với HIV tại tuyến huyện. Trong 10 tháng đầu năm, có 811 bệnh nhân HIV/AIDS có thẻ BHYT được KCB thanh toán ít nhất một dịch vụ qua quỹ BHYT. Việc mở rộng cơ sở điều trị, và tiếp tục có kế hoạch mở rộng các dịch vụ lồng ghép hoạt động điều trị Methadone với hệ thống tổ chức mạng lưới y tế và các dịch vụ phòng chống HIV/AIDS đã được triển khai trên địa bàn toàn tỉnh, giúp tiết kiệm được nguồn lực và tạo thuận lợi để người dân có thể dễ dàng tiếp cận nhiều dịch vụ chăm sóc sức khỏe trong những năm tiếp theo.

        Để làm tốt hơn nữa công tác phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn, trong thời gian tới ngành Y tế sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động thông tin, giáo dục truyền thông phòng, chống HIV/AIDS. Đôn đốc các đơn vị triển khai khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT cho người nhiễm HIV/AIDS; tuyên truyền, vận động các ban, ngành, doanh nghiệp hỗ trợ và trực tiếp vận động bệnh nhân HIV/AIDS mua và tham gia BHYT. Phối hợp tích cực tuyên truyền về tác hại của ma túy, đặc biệt là ma túy tổng hợp và các biện pháp điều trị nghiện, trong đó chú trọng điều trị nghiện tự nguyện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone, đây là giải pháp hữu hiệu và lâu dài đối với người nghiện chất dạng thuốc phiện. Tiếp tục củng cố và duy trì chất lượng hoạt động tại các cơ sở điều trị, đẩy nhanh tiến độ triển khai thêm cơ sở điều trị ARV, Methadone tại tuyến huyện và xã/phường theo lộ trình kế hoạch để đạt chỉ tiêu thu dung bệnh nhân cho các năm tiếp theo.

Print Friendly

Tác giả bài viết : Trần Thị Việt Nga - Khoa Truyền thông GDSK