Theo báo cáo của Sở Y tế, trong 9 tháng đầu năm một số bệnh truyền nhiễm như: Lỵ, tiêu chảy, quai bị, cúm, viêm gan vi rút có tỷ lệ mắc giảm so với cùng kỳ năm 2018

Trong 9 tháng đầu năm 2019, ngành Y tế Bắc Giang đã chủ động trong phòng chống dịch bệnh, ngăn chặn và khống chế kịp thời, không để dịch bệnh lây lan rộng.

Theo báo cáo của Sở Y tế, trong 9 tháng đầu năm một số bệnh truyền nhiễm như: Lỵ, tiêu chảy, quai bị, cúm, viêm gan vi rút có tỷ lệ mắc giảm so với cùng kỳ năm 2018. Tính đến thời điểm hiện tại chưa ghi nhận trường hợp tử vong do mắc bệnh truyền nhiễm trên địa bàn tỉnh; tỷ lệ bệnh nhân mắc sốt rét là 0,02 bệnh nhân/1000 dân; tiếp tục duy trì kết quả thanh toán bệnh phong, bại liệt và loại trừ uốn ván sơ sinh. Tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ 8 loại vắc xin cho trẻ dưới 1 tuổi đạt 72%, tỷ lệ tiêm vắc xin uốn ván AT2+ cho phụ nữ có thai là 73,7%. Hoạt động giám sát phản ứng sau tiêm chủng được thực hiện tốt ở tất cả các tuyến, đảm bảo an toàn cho công tác tiêm chủng.

Hiện ngành Y tế đang quản lý 4.590 cơ sở thực phẩm; trong 9 tháng đầu năm 2019 tiến hành thanh tra, kiểm tra 2.983 lượt cơ sở, tỷ lệ cơ sở đạt yêu cầu về an toàn thực phẩm (ATTP) chiếm 81%; số cơ sở được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP đạt 84,3%. Qua thanh tra, kiểm tra phát hiện 583 cơ sở có vi phạm về ATTP, xử phạt 149 cơ sở thực phẩm với số tiền 353 triệu đồng, nhắc nhở khắc phục 434 cơ sở. Hoạt động tuyên truyền và triển khai phòng, chống  ngộ độc thực phẩm tại các cấp được duy trì và tăng cường trong các dịp cao điểm.

Bên cạnh đó, hoạt động can thiệp dự phòng, chăm sóc, điều trị bệnh nhân HIV/AIDS tiếp tục được duy trì triển khai với đa dạng dịch vụ như: Dịch vụ tư vấn xét nghiệm tự nguyện; dịch vụ chăm sóc, điều trị nhiễm trùng cơ hội, đặc biệt là điều trị bằng thuốc kháng vi rút (ARV). Tính đến hết tháng 9/2019 có 1.039 bệnh nhân đang điều trị tại 03 phòng khám ngoại trú trên địa bàn tỉnh. Số bệnh nhân có thẻ BHYT là 895 bệnh nhân. Công tác điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone tiếp tục duy trì tại 10 cơ sở: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật; 08 Trung tâm Y tế các huyện/thành phố và Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Bắc Giang thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội) với tổng số người được điều trị thay thế nghiện bằng thuốc Methadone là 1.103 người. Lũy tích toàn tỉnh Bắc Giang đến tháng 9/2019 đã phát hiện 3.321 người nhiễm HIV/AIDS (riêng 9 tháng đầu năm 2019 phát hiện mới 46 trường hợp nhiễm HIV); số bệnh nhân AIDS đã tử vong là 1.308 người; số người nhiễm HIV/AIDS còn sống là 1.342 người; tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng là 0,08%.

Các hoạt động truyền thông về công tác y tế được triển khai thực hiện thường xuyên, liên tục với các hình thức truyền thông đa dạng, nâng cao tính chủ động để tạo được sự đồng thuận, ủng hộ và tranh thủ sự vào cuộc của các cấp ủy đảng, chính quyền, các cơ quan truyền thông, dư luận xã hội và nhân dân trong thực hiện các chính sách về y tế như: Chính sách bảo hiểm y tế, giá dịch vụ y tế, lợi ích của việc tiêm chủng phòng bệnh, chính sách dân số; quảng bá những thành công của ngành y tế; đồng thời nâng cao nhận thức về chăm sóc sức khỏe cho mọi người nhằm thay đổi hành vi và chủ động thực hành bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của bản thân và cộng đồng. Trong 9 tháng đầu năm 2019, ngành Y tế đã thực  hiện truyền thông trên Đài Phát thanh –  Truyền hình tỉnh 198 tin, bài, phóng sự; trên Báo Bắc Giang 215 tin, bài, ảnh. Trên website của Sở Y tế và các đơn vị trực thuộc đăng tải các văn bản pháp quy, văn bản chỉ đạo, điều hành, các thủ tục cấp phép hành nghề y, dược và nhiều tin, bài, ảnh hoạt động của ngành, phổ biến kiến thức y học.

Trong 3 tháng cuối năm 2019, ngành Y tế tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trong ngành tăng cường truyền thông trên các phương tiện sẵn có tại đơn vị như: Website, mạng internet kết hợp với truyền thông trực tiếp. Chủ động cung cấp thông tin và phối hợp với các cơ quan truyền thông xây dựng thông điệp, nội dung truyền thông về chủ trương chính sách của ngành Y tế, về hoạt động của đơn vị, về các chương trình giáo dục nâng cao kiến thức dự phòng, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho người dân. Chủ động phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt các dịch bệnh nguy hiểm, dịch bệnh mới. Tăng cường phối hợp giữa các ngành và các địa phương trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm. Duy trì, củng cố hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm và ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm tại các tuyến; phát hiện sớm, can thiệp kịp thời khi có vụ ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm xảy ra.

 

Print Friendly

Tác giả bài viết : Trần Thị Việt Nga- Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe