Từ khi thời tiết chuyển sang thu cho đến những tháng giáp tết Nguyên Đán bao giờ cũng là những tháng đỉnh điểm của mùa cưới. Đây cũng là thời điểm mà vấn đề bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), phòng ngừa ngộ độc tại các đám cưới cần được chú trọng một cách đúng mức để những ngày vui trở lên trọn vẹn, tránh những điều đáng tiếc xảy ra.

Từ đầu năm 2019 đến nay, cả nước đã xảy ra rất nhiều vụ ngộ độc thực phẩm tại các đám cỗ cưới, đơn cử như: vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại một tiệc cưới tại thôn Hiền Sỹ, xã Phong Sơn, huyện Phong Điền tỉnh Thừa Thiên – Huế làm hơn 70 bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nôn mửa, chóng mặt, tiêu chảy cấp.  Hay, trước đó, tối 12/5, Trung tâm Y tế huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng đã tiếp nhận cấp cứu, điều trị cho 136 bệnh nhân trong tình trạng nghi ngộ độc thực phẩm. Tất cả những bệnh nhân đều cùng triệu chứng buồn nôn, nôn, sốt, tê mỏi, đi ngoài nhiều lần… và vừa dự đám cưới tại nhà bà K.G (thị trấn Di Linh, huyện Di Linh). Hay đầu tháng 4/2019, ở các cơ sở y tế tỉnh Bình Thuận trong 2 ngày cuối tuần đã liên tục tiếp nhận gần 100 bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cưới về. Các bệnh nhân nhập viện đều có các triệu chứng như: dị ứng mẩn đỏ, buồn nôn, đi ngoài và sốt…

Tại tỉnh ta, ngày 22/6/2019 vừa qua, sau bữa cỗ đám cưới tại gia đình ông Nguyễn Văn Chức, thôn Chùa, xã Ngọc Lý, huyện Tân Yên, 76 người đã phải nhập viện cấp cứu nghi do ngộ độc thực phẩm với biểu hiện buồn nôn, đau bụng, đi ngoài, váng đầu… Theo kết quả điều tra, nguyên nhân gây ra sự cố tại tiệc cưới gia đình nhà ông Nguyễn Văn Chức là do bánh dày gấc không đảm bảo ATTP. Một số người không đi đám cưới, chỉ ăn bánh dày gấc do người thân đem từ tiệc cưới về cũng đã bị ngộ độc phải nhập viện.

Các vụ ngộ độc thực phẩm tại các đám cỗ cưới, tuy không có trường hợp nào tử vong nhưng cũng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của những người bị ngộ độc thực phẩm, làm cho ngày vui, ngày hạnh phúc của gia đình không còn được trọn vẹn như mong muốn.

Để các bữa cỗ gia đình trở nên văn minh, an toàn và giảm thiểu ngộ độc thực phẩm thì việc chủ động phòng, tránh là hết sức quan trọng bởi nếu phòng, tránh tốt có thể hạn chế được nhiều hệ lụy về sức khỏe, chi phí, thậm chí là tính mạng. Chính vì vậy, khi tổ chức tiệc cưới các gia đình cần lưu ý: Trước khi tổ chức tiệc phải làm tổng vệ sinh, diệt các côn trùng gây bệnh như: ruồi, nhặng xung quanh khu vực chế biến thực phẩm và nơi dọn tiệc. Nơi sơ chế, chế biến thực phẩm và nơi đặt để thức ăn chín phải phân khu rõ ràng. Thực phẩm chưa chế biến và thực phẩm đã chế biến phải để riêng biệt. Nơi làm cỗ phải bảo đảm điều kiện về diện tích, không bị ảnh hưởng bởi nguồn gây ô nhiễm. Thức ăn và thực phẩm chế biến xong phải được bảo quản trong phòng kín hoặc có thiết bị che chắn… Đặc biệt, giữa gia đình và cơ sở phục vụ bữa tiệc phải có hợp đồng cam kết chịu trách nhiệm về an toàn thực phẩm do mình chế biến tại bữa tiệc, đồng thời phải thực hiện giám sát quá trình cung ứng nguồn thực phẩm, quá trình sơ chế biến của cơ sở đến khi lên bàn ăn.

Đối với cơ sở nhận chế biến phục vụ tiệc:  Người trực tiếp phục vụ chế biến thực phẩm phải khỏe mạnh, không bị bệnh truyền nhiễm và các bệnh ngoài da, có kiến thức về an toàn thực phẩm và thực hành tốt trong quá trình chế biến thực phẩm. Chọn khu chế biến, phục vụ ăn uống phải cao ráo, thoáng mát, có mái che mưa nắng, cách xa chuồng trại chăn nuôi, nhà vệ sinh. Các nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng và được bảo quản ở nhiệt độ phù hợp cho từng loại thực phẩm. Có đủ nước sạch trong quá trình sơ chế biến, phục vụ ăn uống. Có đầy đủ trang thiết bị dụng cụ chế biến, nấu nướng và phải đảm bảo an toàn không ảnh hưởng chất lượng thực phẩm khi chế biến, bảo quản. Có phương tiện chuyên dụng để vận chuyển, bảo quản thực phẩm. Các món ăn tại bữa tiệc đều phải được nấu chín, thức ăn từ khi chế biến xong đến khi ăn không quá 2 giờ. Phải thực hiện tốt chế độ kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn theo quy định.

Đối với khách tham dự bữa tiệc: Không ăn những thực phẩm có biểu hiện nghi ngờ không an toàn (mùi ôi, mùi lạ, màu sắc khác thường…). Tuyệt đối không ăn những món ăn sống, còn tái. Khi có biểu hiện ngộ độc thức ăn cần đến ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và điều trị kịp thời.

          Các cơ quan chức năng cần tăng cương tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân kiến thức, thực hành đúng về ATTP; thực hành tốt việc lựa chọn, bảo quản, chế biến, sử dụng thực phẩm an toàn; thực hành tốt việc “ăn chín, uống chín” và giữ vệ sinh cá nhân, bảo đảm ATTP tong tổ chức tiệc cưới, tân gia, đám giỗ tại hộ gia đình để tránh những việc đáng tiếc xảy ra.

Print Friendly

Tác giả bài viết : Đỗ Phú