Nhằm ngăn chặn, hạn chế tối đa các tai nạn giao thông có thể xảy ra, đặc biệt là trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 01/5/2020, bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn, Chủ tịch UBND – Trưởng Ban an toàn giao thông huyện yêu cầu tăng cường công tác bảo đảm trật tự  an toàn giao thông phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 01/5/2021.

|Đối với Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc UBND huyện; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn tăng cường chỉ đạo và quán triệt thực hiện nghiêm các chỉ thị, nghị quyết, văn bản chỉ đạo của tỉnh, huyện trong công tác bảo đảm trật tự ATGT. Công tác tuyên truyền được thực hiện thường xuyên. Trên địa bàn toàn huyện, cán bộ công chức, viên chức, người lao động và nhân dân đều được vận động chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về trật tự ATGT đường bộ, đường thủy: “Đã uống rượu, bia – không lái xe”; “Không sử dụng điện thoại khi lái xe”; “Đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện”; “Thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô”; “Mặc áo phao khi đi đò”; thực hiện nghiêm 5K (Khẩu trang, Khử khuẩn, Khoảng cách, Không tập trung, Khai báo y tế) để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Công an huyện ráo diết chỉ đạo lực lượng chức năng thực hiện đồng bộ các biện pháp, giải pháp bảo đảm trật tự ATGT. Trong đó tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm để ngăn ngừa các tai nạn đáng tiếc xảy ra là nhiệm vụ trọng tâm. Việc thông báo các trường hợp cán bộ công an, viên chức, học sinh, sinh viên vi phạm về cơ quan, đơn vị, trường học, đơn vị công tác, học tập và địa phương nơi cư trú được thực hiện thường xuyên để răn đe. Lực lượng Cảnh sát giao thông, trật tự tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi pham, tập trung vào các vi phạm về nồng độ cồn, không đội mũ bảo hiểm, lạng lách, đánh võng, đi sai phần đường, tránh vượt sai quy định, chở hàng hóa quả khổ, quá tải, chở quá số người quy định…Ngoài ra lực lượng này  phối hợp với Công an các xã, thị trấn kiểm tra, xử lý vi phạm tại khu vực nông thôn, các tuyến đường huyện, đường liên xã, liên thôn. Phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo, các cơ quan chức năng liên quan, các trường học trên địa bàn tăng cường tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông cho học sinh.

Bên cạnh đó Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện thực hiện tốt chức năng tham mưu, quản lý nhà nước trong lĩnh vực giao thông vận tải đường bộ, đường thủy trên địa bàn. Việc quản lý, bảo trì đường bộ theo phân cấp, chủ trì kiểm tra và tham mưu đề xuất biện pháp khắc phục, xử lý các điểm thường xảy ra tai nạn giao thông, các vị trí có nguy cơ mất ATGT ở các tuyến đường bộ trên địa bàn quản lý đều được thực hiện tốt. Chủ động phối hợp với Thanh tra giao thong – Sở Giao thông vận tải tỉnh, các Hạt Quản lý đường bộ trên địa bàn và UBND các xã, thị trấn có tuyến quốc lộ, tỉnh lộ chạy qua nhằm tăng cường kiểm tra, rà soát, bổ sung các cọc tiêu, biển báo đã mất, sửa chữa khắc phục kịp thời những đoạn lún, sụt, vỡ nát mặt đường để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông. Phối hợp với lực lượng Công an huyện; chính quyền các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động chở khách tại các bến khách ngang sông, các điểm du lịch; tuyên truyền, vận động, yêu cầu chủ bến, chủ đò, người lái đò và người dân chấp hành nghiêm các quy định về ATGT đường thủy nội địa, nhất là việc trang bị phao cứu sinh bắt buộc và không chở quá số người quy định.

Đội Quản lý trật tự giao thông, xây dựng và môi trường tăng cường phối hợp với UBND các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát về trật tự giao thông tĩnh, phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm như: Lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, hành lang ATGT để bày bán hàng hoá, xây dựng các công trình trái phép… gây cản trở, mất an toàn giao thông, đặc biệt là khu vực trung tâm thị trấn Chũ.

Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường THPT, Dân tộc nội trú, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Lục Ngạn đẩy mạnh công tác giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông trong các trường học để nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật cho học sinh khi tham gia giao thong. Tập trung tuyên truyền về kỹ năng tham gia giao thông an toàn: nghiêm cấm học sinh điều khiển mô tô, xe máy đến trường khi chưa đủ tuổi theo quy định của pháp luật; tiếp tục chỉ đạo thực hiện có hiệu quả hoạt động “Truyền thống gia đình” tuyên truyền về an toàn giao thong trong nhà trường.  Các trường hợp vi phạm trật tự ATGT đã được  thong báo về nhà trường đều được xử lý nghiêm.

Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao tăng cường thời lượng tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông trên hệ thống truyền thanh, truyền hình của huyện và cơ sở khuyến khích người dân sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng, hạn chế đi lại bằng phương tiện cá nhân, nhất là những chuyến đi có cự ly dài. Các thông tin, phóng sự phản ánh tình hình vi phạm trật tự ATGT, cảnh báo các nguy cơ gây tai nạn giao thông và hậu quả do tai nạn giao thông được cập nhật thường xuyên, để nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông.

Các thành viên Ban An toàn giao thông huyện chủ động xây dựng kế hoạch và tăng cường thực hiện các biện pháp bảo đảm trật tự ATGT theo chức năng, nhiệm vụ của ngành, lĩnh vực công tác. Thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ theo kế hoạch bảo đảm trật tự ATGT năm 2021. Thường xuyên theo dõi, nắm bắt, dự báo tình hình trật tự ATGT tại địa bàn được giao phụ trách để kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh.

Hạt Quản lý đường bộ Lục Ngạn, Tân Hoa thường xuyên phối hợp với Đội Quản lý trật tự giao thông, Xây dựng và Môi trường huyện và UBND các xã, thị trấn kiểm tra, phát hiện việc lấn chiếm, tái lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ trên các tuyến quốc lộ ủy thác, đường tỉnh, lập biên bản vi phạm đề nghị cấp có thẩm quyền xử lý.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân huyện tích cực, chủ động phối hợp với các cấp chính quyền đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động nhân dân, đoàn viên, hội viên, gương mẫu chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông, nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị để kiềm chế tai nạn giao thông trên địa bàn.

 UBND, Ban An toàn giao thông các xã, thị trấn tích cực tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự ATGT đến các tầng lớp nhân dân để nâng cao nhận thức và ý thức tuân thủ pháp luật của người dân khi tham gia giao thông; phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện kiên quyết lập lại trật tự hành lang an toàn đường bộ theo kế hoạch của UBND huyện. Đối với các xã có bến đò ngang và cầu phao hoạt động, lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra điều kiện an toàn của phương tiện, cầu phao và việc trang bị các dụng cụ nôi, phao cứu sinh theo quy định khi chở khách ngang sông, chở khách du lịch trên các hồ, đập để đảm bảo an toàn cho người dân và du khách đi lại.

Print Friendly

Tác giả bài viết : Bích Hợp